Tội Phạm Bài viết

Ngoại Tình Dưới Góc Nhìn Sinh Học

 27/08/2023 2:41:27 SA |  Admin |   128 lượt xem

(toipham.net) - Hoóc-môn có thể ảnh hưởng thế nào đến việc bạn đời của chúng ta lừa dối?

Trong Unfaithful, bộ phim được đánh giá là tác phẩm điện ảnh đáng xem nhất trong số những bộ phim về chủ đề “ngoại tình”, nhân vật do Diane Lane thủ vai dường như có tất cả những thứ mà mọi phụ nữ hằng mơ ước: một căn nhà đẹp đẽ với đứa con ngoan ngoãn, một người chồng thành đạt bảnh bao (Richard Gere) duy là chỉ có chút tẻ nhạt. Vậy nhưng, sau cuộc gặp gỡ tình cờ với một người đàn ông trẻ tuổi hấp dẫn khác (do Olivier Martinez thủ vai), cô đã nhận ra mình … trở thành một kẻ phản bội. Tại sao cuộc hôn nhân ấy đã êm đềm và hạnh phúc đến vậy nhưng cô vẫn mạo hiểm đánh đổi để ngoại tình?

Ngoai Tinh Duoi Goc Nhin Sinh Hoc

Cảnh trong phim Unfaithful

Có rất nhiều nguyên nhân lý giải tại sao con người ta lại đẩy mối quan hệ của mình đến bờ vực thẳm để ngoại tình. Đó có thể là vấn đề về chính phía người phản bội (tính cách, lòng tự tôn và cách nhận thức của họ), về tình trạng mối quan hệ (thiếu sự hài lòng và không được thỏa mãn), hoặc do hoàn cảnh tác động (có cơ hội tiếp xúc thân mật với người khác). Tuy nhiên, về cơ bản thì những điều trên có thể do tác động của yếu tố sinh học và do hoóc-môn trong cơ thể, ít nhất một phần nào đó, chúng có ảnh hưởng đến hành vi ngoại tình. (Bạn có thể xem video tội phạm The Science of Cheating” để hiểu rõ hơn điều này)

Hoóc-môn

Nghiên cứu đã nhận thấy được sự tương quan giữa tình trạng của một mối quan hệ và lượng testosterone ở nam giới (Burnham và cộng sự, 2003). Cụ thể, những người đàn ông cảm thấy mình đang trong tình yêu hạnh phúc, có lượng testosterone thấp hơn 21% so với những người độc thân. Tương tự, một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng nam giới có lượng testosterone cao thì sẽ có hứng thú với việc quan hệ tình dục ngoài luồng nhiều hơn, và giả sử người yêu của anh ta không bỏ qua chuyện đó, thì đó cơ bản được coi là một sự phản bội (McIntyre và cộng sự, 2006).

Trong một nghiên cứu vào năm 2019, các nhà khoa học đã lấy mẫu nước bọt từ 225 người đàn ông trung niên Châu Âu, đồng thời yêu cầu họ thành thật trả lời về việc họ có chung thủy trong mối quan hệ hiện tại hay không (Klimas và cộng sự, 2019). Kết quả cho thấy, có đến 37,5% người thú nhận rằng họ đã từng lừa dối bạn đời của mình. Các nhà khoa học cũng nhận ra những người thừa nhận ngoại tình có lượng testosterone cao hơn so với những người còn lại. Hiện tượng này không chỉ xảy ra ở phái mạnh, cũng có nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ có estrogen càng cao thì khả năng họ ngoại tình cũng dễ xảy ra hơn (Durante & Li, 2009).

Ngoai Tinh Duoi Goc Nhin Sinh Hoc

Source: Image by MARIO OLAYA from Pixabay

Dựa trên những phát hiện này, hiện tại chắc bạn đang tò mò về lượng hoóc-môn bạn đời của mình lắm. Dù rất muốn kiếm bộ kit xét nghiệm để kiểm tra testosterone và estrogen của đối phương nhưng mọi thứ thật ra cũng không cần phải phức tạp đến vậy. Việc xác định lượng hoóc-môn có nhiều cách thực hiện hơn nhiều. Vậy đó có thể là cách nào? Rất đơn giản, bạn chỉ cần lắng nghe giọng nói của đối phương (O’Connor, Re, & Feinberg, 2011). Thực tế đàn ông có giọng nói càng trầm ấm (như Barry White, George Clooney hay Morgan Freeman) thì hormone sinh dục của họ càng cao, trong khi đó phụ nữ sở hữu chất giọng càng cao (như Taylor Swift hay Katy Perry) thì lượng estrogen càng nhiều. Nếu tông giọng cho biết được nồng độ hoóc-môn, nó cũng có thể gợi ý phần nào về khả năng lừa dối và phản bội đấy.

Dường như trực giác của chúng ta cũng có thể mách bảo về mối liên hệ giữa chất giọng và khả năng ngoại tình đấy. Trong một cuộc khảo sát, các tình nguyện viên được nghe một số đoạn ghi âm giọng nói của đàn ông và phụ nữ đã qua tinh chỉnh để đạt đến tông cao hay thấp. Sau khi nghe những đoạn ghi âm này, người tham gia sau đó sẽ đánh giá xem ai là người có khả năng cao ngoại tình. Kết quả là phần lớn họ nhận định rằng, những người đàn ông với chất giọng nam tính trầm ấm và phụ nữ với chất giọng cao nữ tính sẽ có khả năng ngoại tình cao hơn so với nam giới có giọng cao hay nữ giới có tông giọng trầm. Mặc dù đàn ông có giọng trầm thường khá thu hút, nhưng khi phụ nữ mong muốn một mối quan hệ lâu dài, họ có xu hướng tránh quen những người giọng trầm, bởi theo họ, đàn ông giọng trầm có khả năng lừa dối cao hơn (O’Connor và cộng sự., 2014). Ngược lại, khi phụ nữ tìm đến mối quan hệ “tạm bợ”, khi mà chuyện ngoại tình chẳng phải là vấn đề to tát gì, thì họ lại thích những người có tông giọng trầm nam tính hơn.

Chu kỳ kinh nguyệt

Đối với phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt là một yếu tố sinh học khác dẫn đến nguy cơ họ ngoại tình.(Pillsworth & Haselton, 2006). Đặc biệt, phụ nữ có khả năng lừa dối khi họ gần đến thời điểm thụ thai (vào ngày trứng rụng). Có lẽ điều này nghe tệ thật đấy, nhưng tại sao lại như vậy? Nói một cách dễ hình dung hơn, theo chiều hướng tiến hóa của con người, phụ nữ mong muốn có được bộ gen tốt nhất cho con cái của mình (chẳng hạn như bộ gen từ Channing Tatum, Jason Derulo, hay Zack Efron). Tuy nhiên một đối tác chỉ hấp dẫn về mặt tình dục thì có thể không tham gia gì vào việc chăm bẵm, nuôi dạy con cái, vì vậy mà họ phải cần đến một người ổn định, vững vàng hơn để mang lại cho họ sự an toàn (hình tượng này có thể kể đến nhân vật Phil trong bộ phim hài kịch “Gia đình hiện đại”) – đó là lý do tại sao phụ nữ có thể quyết định lừa dối hơn là từ bỏ hẳn người bạn đời gắn bó với mình. Cũng theo đó, nếu một người phụ nữ nhận thấy mình đang trong mối quan hệ với một ai đó ít ưu tú hơn (như Napoleon Dynamite), cô ấy có thể cũng sẽ lừa dối khi còn đang trong thời kỳ sung mãn nhất để con cái của mình được hưởng bộ gen tốt hơn. Và đương nhiên rồi, ở tình huống này, cô ta sẽ hy vọng là chồng mình không phát hiện ra chân tướng vụ việc.

Những tác động sinh học này khiến chúng ta nghe có vẻ như thật khó để một người “cưỡng lại” việc ngoại tình, bởi vì anh ấy hay cô ta bị lệ thuộc và chịu ảnh hưởng của hoóc-môn. Tuy nhiên, đó không phải là những gì nghiên cứu muốn chỉ ra. Nếu như coi các yếu tố sinh học là “định mệnh”, rồi cho rằng tất cả đàn ông, phụ nữ có lượng testosterone hay estrogen cao đều là những kẻ phản bội hàng loạt, thì rõ ràng điều này không đúng. Thay vào đó, chúng ta nên biết rằng hoóc-môn có thể làm cho việc kháng cự và kiềm chế trở nên khó khăn hơn, nhưng con người ta còn có khả năng tự nhận thức và tự phản ánh bản thân, do đó họ cũng biết cần phải cần phải chịu trách nhiệm về mọi sự lựa chọn của bản thân mình.

Dịch: Hà Mun

Biên tập: Vũ Dương

Nguồn: Acrazymind.vn

Nguồn bài viết: https://www.psychologytoday.com/us/blog/the-psychology-relationships/202008/the-biology-relationship-infidelity

 

Tìm đọc thêm cuốn sách tội phạm học NỘI TÌNH CỦA NGOẠI TÌNH –  Tác giả Esther Perel 

https://shope.ee/6KbkLst7vW

Nội tình của ngoại tình không hẳn là một quyển sách tội phạm học chỉ nói về sự phản bội trong tình cảm. Một mối quan hệ bất chính dạy chúng ta rất nhiều thứ về hôn nhân - những gì chúng ta kỳ vọng, những gì chúng ta mong muốn, những gì chúng cảm thấy mình xứng đáng phải có. Các mối quan hệ bất chính đưa ra một khung cửa độc nhất để nhìn vào thái độ cá nhân lẫn thái độ văn hóa mà chúng ta có về tình yêu, dục vọng và cam kết tình cảm.

Ngoai Tinh Duoi Goc Nhin Sinh Hoc

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?

Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?  10

 14/06/2024 12:37:15 CH

“Nói dối bệnh lý” (pathological lying) có thể được xem như một chứng “rối loạn tâm thần” (mental disorder)

Xem chi tiết 
Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không

Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không  14

 13/06/2024 12:36:40 CH

Tình yêu luôn tiến triển nên theo thời gian nên những gì từng rõ ràng dần trở nên phức tạp.

Xem chi tiết 
Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?

Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?  13

 12/06/2024 12:34:21 CH

Sự hấp dẫn tình dục là một cảm giác thường khó xác định.

Xem chi tiết 
Ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động: sức mạnh của sự luyện tập

Ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động: sức mạnh của sự luyện tập  16

 11/06/2024 12:33:25 CH

Điều tôi bắt đầu nhận ra là kiến thức mới không nhất thiết dẫn đến kết quả mới.

Xem chi tiết 
Cách hủy hoại một người nhanh nhất đó là để họ nhàn rỗi

Cách hủy hoại một người nhanh nhất đó là để họ nhàn rỗi  17

 11/06/2024 12:33:24 CH

Có người nói, muốn biết một người có ưu tú không, cứ xem xem họ làm gì vào thời gian rảnh rỗi.

Xem chi tiết 
Làm sao để buông được người mà bạn rất yêu thương?

Làm sao để buông được người mà bạn rất yêu thương?  18

 10/06/2024 12:30:53 CH

“Bất luận bạn gặp được ai, thì người đó đều là người nên xuất hiện trong cuộc đời của bạn, đều có nguyên nhân, đều có sứ mệnh, tuyệt đối không phải là ngẫu nhiên. Người này nhất định sẽ dạy cho bạn bài học nào đó.”

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2850
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2645
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3326
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2760
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2779
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...