Tội Phạm Bài viết

Người dùng không còn đăng bài nhiều trên mạng xã hội nữa. Tương lai có thể chúng ta sẽ không chia sẻ gì luôn.

 29/03/2024 10:49:22 SA |  Admin |   41 lượt xem

(toipham.net) - Tóm tắt: Người dùng cho biết quá nhiều quảng cáo, bot và thông tin sai lệch đã làm mất đi niềm vui của việc chia sẻ công khai.

- Cù Tuấn biên dịch bài viết của Wall Street Journal.

Rất nhiều người đăng nhập vào mạng xã hội mỗi ngày. Nhưng ngày càng ít người thực sự đăng bài.

Isaiah Hug dành khoảng hai giờ mỗi ngày để lướt Instagram, nhưng bài đăng cuối cùng của anh trên tường của anh ấy là hơn một năm trước. Anh thỉnh thoảng đăng những câu chuyện và những câu chuyện này sẽ biến mất sau 24 giờ.

“Tôi không cần phải tạo thêm căng thẳng trong cuộc sống của mình và khiến mọi người tranh cãi về việc tôi bầu cho ai hay tôi nghĩ cái gì,” sĩ quan pháo binh Thủy quân lục chiến Mỹ 24 tuổi, làm việc tại Carlsbad, California, nói.

Hug thích trò chuyện riêng tư và trò chuyện nhóm hơn - cái mà anh gọi là “mạng riêng tư”.

Hàng tỷ người truy cập mạng xã hội hàng tháng nhưng người dùng ngày càng đăng bài ít hơn và thích trải nghiệm thụ động hơn, theo khảo sát người dùng và nghiên cứu từ các công ty phân tích dữ liệu. Trong một báo cáo tháng 10 từ công ty tình báo dữ liệu Morning Consult, 61% người Mỹ trưởng thành có tài khoản mạng xã hội được hỏi cho biết họ đã trở nên chọn lọc hơn về những gì họ đăng.

Lý do rất đa dạng: Mọi người nói rằng họ cảm thấy không thể kiểm soát nội dung họ xem. Họ trở nên thận trọng hơn khi chia sẻ cuộc sống của mình trên mạng. Họ cũng nói rằng niềm vui có được khi chơi mạng xã hội giờ đã lụi tàn.

Tâm lý "tàu ngầm" này rất phổ biến, nhất là trong các mạng xã hội của Meta.

Instagram và Facebook, cùng với X và TikTok, đã trở thành một trong những công ty và nền tảng mạnh nhất trên thế giới nhờ mức độ sử dụng và tương tác nhiều từ người dùng. Bất kỳ sự giảm sút tương tác nào đều là mối đe dọa đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Nguoi dung khong con dang bai nhieu tren mang xa hoi nua. Tuong lai co the chung ta se khong chia se gi luon.

ILLUSTRATION: SAM KELLY/THE WALL STREET JOURNAL, ISTOCK (2)

Các công ty này đang có các phản ứng. Họ đang đầu tư vào trải nghiệm người dùng riêng tư hơn như nhắn tin và làm cho các hoạt động tương tác trở nên an toàn hơn. Và họ đang khuyến khích mọi người đăng bài cho những đối tượng thân thiết hơn—như với tính năng Bạn thân được mở rộng gần đây của Instagram.

  1. "Hết vui rồi"

David Kennedy, trợ lý văn phòng 27 tuổi ở Chicago, có bốn tài khoản TikTok khác nhau: ba để đăng, một để xem.

Là một người mẫu đầy tham vọng, anh rất thích đăng ảnh lên Instagram. Bạn bè của anh ấy lại không thích đăng ảnh lắm. Trong vô số những ảnh Instagram từ những người có ảnh hưởng, rất hiếm khi Kennedy nhìn thấy một gương mặt quen thuộc. Anh nói rằng hầu hết bạn bè của anh ấy đều là “những người chỉ vào hóng chuyện thôi”.

Kennedy nói: “Đôi khi tôi cảm thấy khá cô đơn. “Nếu bạn không thấy bạn bè mình chia sẻ cái gì cả, bạn sẽ có cảm giác như đang sống trong một thế giới biệt lập”.

Trong một cuộc khảo sát được thực hiện ở Mỹ vào mùa hè này, công ty nghiên cứu Gartner nhận thấy hơn một nửa số người được hỏi tin rằng chất lượng của mạng xã hội đã giảm sút trong 5 năm qua. Họ viện dẫn thông tin sai lệch, tính độc hại và sự gia tăng của bot là những lý do khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Nhà phân tích Emily Weiss của Gartner cho biết: “Bạn càng ít tin tưởng vào các thương hiệu truyền thông xã hội thì bạn càng có ít trải nghiệm tốt”. Cô cho biết thêm, người dùng ít có khả năng chia sẻ ý kiến hoặc hiểu biết sâu sắc về cuộc sống của họ vì cộng đồng mà họ đang tìm kiếm không có ở trên các mạng xã hội.

Một số người dùng cho biết việc lạm dụng quảng cáo và các bài đăng được đề nghị cũng đã làm mất đi niềm vui của việc chơi mạng xã hội.

Meta đã đáp lại các khiếu nại của người dùng, cho biết họ sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện các đề xuất để giúp người sáng tạo tiếp cận được nhiều người hơn. Công ty đã thêm nút tạm dừng để tạm dừng các bài đăng được đề xuất trong 30 ngày một lần và các news feed theo trình tự thời gian tạm thời chỉ hiển thị các bài đăng từ các tài khoản mà mọi người theo dõi.

  1. Chuyển qua nói chuyện riêng tư

Người dùng cũng kén chọn hơn về những gì họ đăng trực tuyến. Pamela Rutledge, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tâm lý Truyền thông độc lập cho biết, các sự kiện gần đây, chẳng hạn như cuộc chiến Israel-Hamas, đã khiến người dùng ngần ngại trước khi chia sẻ quan điểm của mình một cách công khai, vì sợ bị trả thù và phán xét.

Ngay cả ở những nơi ít chia rẽ hơn, người dùng cũng cho biết họ ngày càng mệt mỏi.

Cassius Hudson, một dược sĩ 31 tuổi ở Columbus, Ohio, từng đăng những đoạn trích về cuộc đời mình lên Snapchat, Facebook và Instagram nhiều lần trong tuần. Anh ngày càng ít quan tâm đến việc đăng bài hơn khi anh thấy mọi người đều phải căn chỉnh tỉa tót để trông thật ngon lành trên mạng.

Hudson nói: “Tôi cảm thấy mình phải có một vẻ ngoài theo một cách nhất định, và chụp ảnh theo một kiểu nào đó, và tôi nghĩ: 'Tôi không thích điều này'. Ngày nay, ứng dụng mạng xã hội duy nhất anh sử dụng là Instagram, nơi anh và bạn bè trao đổi meme và video tội phạm qua tin nhắn trực tiếp.

Adam Mosseri, người đứng đầu Instagram, cho biết vào tháng 7 rằng người dùng ứng dụng này đang dành phần lớn thời gian của họ để chia sẻ qua tin nhắn trực tiếp. “Tất cả hoạt động chia sẻ bạn bè đang đi theo hướng đó,” Mosseri nói trong một lần xuất hiện trên podcast. “Có nhiều ảnh và video được chia sẻ trong tin nhắn trực tiếp hơn là được chia sẻ trong Stories và có nhiều lượt chia sẻ trong Stories hơn là trong Feed”.

Meta bắt đầu chuyển tài nguyên của mình sang mảng nhắn tin, bao gồm cả nỗ lực kích hoạt mã hóa đầu cuối theo mặc định trên tất cả các dịch vụ nhắn tin của mình. Meta đã không trả lời các yêu cầu bình luận về việc này.

TikTok cũng có dấu hiệu đầu tư nhiều hơn vào phần nhắn tin trên ứng dụng của mình, thúc đẩy người dùng trò chuyện với những người mà họ đã lâu không nhắn tin.

  1. Vùng đất của những "tàu ngầm"

Kevin Tran, nhà phân tích truyền thông và giải trí tại Morning Consult cho biết, sự chú ý của thuật toán đối với người sáng tạo và nội dung được tuyển chọn kỹ càng của họ đã khiến một số người dùng cảm thấy không an toàn và  không muốn chia sẻ ảnh và video của chính họ. Ngược lại, một số người hiện coi các ứng dụng xã hội là nguồn giải trí nhiều hơn, như YouTube hoặc Netflix.

Gartner ước tính rằng 50% người dùng sẽ từ bỏ hoặc hạn chế đáng kể sự tương tác của họ với mạng xã hội trong hai năm tới.

Theo báo cáo của Morning Consult, khi giới thiệu một bộ phim hoặc chương trình truyền hình cho bạn bè, mọi người thường thực hiện việc đó một cách trực tiếp hoặc qua tin nhắn hoặc email và giảm việc chia sẻ qua mạng xã hội. Tran cho biết, việc nêu quan điểm bằng lời nói sẽ dễ dàng hơn là ghi chúng vào một bài đăng công khai trên mạng xã hội.

Shantae Mann, 36 tuổi, đã từng nghĩ đến việc xóa tài khoản mạng xã hội của mình nhưng dường như không thể thực hiện được điều đó hoàn toàn. Ngày nay, nhà trị liệu học đường ở Stewartstown, PA này không thực sự cảm thấy cần phải đăng bài thường xuyên. Cô chỉ đăng bài để ghi nhớ một số sự kiện nhất định, như sinh nhật của các con hoặc một chuyến đi chơi quan trọng.

Cô nói: “Có những bức ảnh để bạn có thể ghi nhớ những khoảnh khắc tuyệt vời là rất tốt, nhưng đối với tôi, giờ tôi muốn sống trong từng khoảnh khắc nhiều hơn”.

Nguồn: We Aren’t Posting on Social Media as Much Anymore. Will We Ever? - WSJ

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  7

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  7

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  11

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  17

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  21

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 
Tầm quan trọng của

Tầm quan trọng của "sở thích" đối với mỗi người: động lực để thay đổi và thi vị hóa cuộc sống  23

 11/04/2024 11:08:42 SA

“Nếu bạn muốn được hạnh phúc, vậy thì cứ hạnh phúc đi.” ~ Leo Tolstoy.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2621
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2516
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3184
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2615
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2597
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...