Tội Phạm Bài viết

Nguồn gốc mối bất hòa giữa Jung và Freud

 29/08/2023 2:54:39 SA |  Admin |   66 lượt xem

(toipham.net) - Carl Gustav Jung và Sigmund Freud là hai người khổng lồ trong ngành tâm lý học.

Carl Gustav Jung và Sigmund Freud là hai người khổng lồ trong ngành tâm lý học. Jung, cha đẻ của trường phái tâm lý học phân tích, cũng từng là một cái tên hứa hẹn trong phân tâm học. Ông đã chịu nhiều ảnh hưởng từ chính Freud, cha đẻ của phân tâm học. Họ đã từng rất thân thiết, nhưng rồi vì sao mối quan hệ ấy lại đổ vỡ?

Nguon goc moi bat hoa giua Jung va Freud

Freud và Jung bắt đầu mối quan hệ cộng tác đầy hứa hẹn năm 1907, khi Freud nhìn thấy ở Jung những phẩm chất của một người kế thừa có thể đưa phân tâm học đi xa hơn trong tương lai, còn Jung mang một niềm sùng kính cuồng nhiệt với Freud. Nhưng đến năm 1913 thì tình bạn cũng như mối quan hệ học thuật giữa họ chấm dứt. Về mặt học thuật, Jung đã tách ra với những quan điểm mới mẻ của riêng mình. Về mặt tình cảm cá nhân, Freud đã viết một bức thư cho Jung, trong đó ông "đề nghị từ bỏ hoàn toàn mối quan hệ cá nhân" giữa hai người.

Những rạn vỡ xuất hiện khi Jung phát hiện ra sự bất đồng trong quan điểm giữa ông và Freud. Ông kể lại trong cuốn CON NGƯỜI VÀ BIỂU TƯỢNG - tác phẩm của sự cộng tác giữa ông và bốn đồng nghiệp khác - về thời điểm sự nghi hoặc bắt đầu nhen nhóm trong ông. Đó là khi ông đem một giấc mơ của mình cho Freud phân tích và nhận ra ông đã xa rời phương pháp của Freud.

Jung mơ thấy ông đang ở nhà, có vẻ như ở tầng một, trong phòng khách ấm cúng, dễ chịu, được trang hoàng theo phong cách thế kỷ 18. Ông ngạc nhiên vì chưa từng thấy căn phòng này trước đây và tự hỏi không biết tầng hầm trông như thế nào. Jung theo cầu thang đi xuống và thấy nó khá tối, với những bức tường ốp ván và nội thất nặng nề có từ thế kỷ 16 hoặc trước đó. Ông càng tò mò và muốn biết rõ về cấu trúc ngôi nhà. Ông đi xuống hầm rượu, và ở đó ông thấy một cánh cửa mở ra một cầu thang dẫn đến một căn phòng rộng có mái vòm. Ông thấy rằng các bức tường đá cổ xưa của căn phòng có nguồn gốc La Mã và cảm thấy càng phấn khích hơn. Ở một góc, ông thấy một chiếc nhẫn sắt nằm trên một phiến đá. Ông vần phiến đá lên và thấy một cầu thang hẹp khác dẫn tới một hang động trông như một ngôi mộ thời tiền sử, có hai sọ người, vài khúc xương và những mảnh gốm vỡ. Giấc mơ kết thúc.

Trong thực tế, lúc bấy giờ Jung đang có mối quan tâm đến giải phẫu học và cổ sinh vật học đến từ công việc phụ tá của ông ở Viện Giải phẫu. Nhưng vì Jung không thể thoải mái trao đổi về chủ đề hộp sọ, bộ xương hay thi hài với Freud - do ông nhận ra Freud có vẻ không thích chủ đề này - nên Freud lại cho rằng hình ảnh này đến từ mối quan tâm Jung dành cho các xác ướp trong hầm mộ tên Bleikeller ở Bremen mà họ đã cùng nhau đến thăm năm 1909. Freud còn ấp ủ ý tưởng kỳ dị rằng Jung thấy trước cái chết của Freud. Nhận ra Freud tìm kiếm một vài ý muốn không tương hợp trong ông, Jung ướm lời rằng hộp sọ mà ông mơ thấy có thể ám chỉ một số thành viên gia đình mà vì lý do gì đó ông mong họ chết. Freud tán thành đề xuất này, nhưng bản thân Jung không hài lòng với giải pháp "dỏm" đó.

Jung cảm thấy giấc mơ này soi sáng những biến chuyển tinh thần của ông, tâm tính rất riêng tư và hoàn toàn khác biệt mà ông sợ rằng nếu để lộ với Freud thì sẽ khiến hai người hoàn toàn chia xa. Jung đã có những trải nghiệm trước đó cho ông cảm giác về hố sâu không thể vượt qua trong quan điểm giữa hai người. Khi đáp lời Freud trong lúc phân tích giấc mơ, Jung ngộ ra vai trò của yếu tố chủ quan trong nhận thức tâm lý học. Vì muốn né tránh tranh cãi với Freud, ông đã ém đi rất nhiều kiến giải từ trực giác của mình, và vì vậy quá trình phân tích giấc mơ này, với nhiều chỗ phụ thuộc vào khác biệt cá nhân giữa người phân tích và người được phân tích, không soi sáng được gì cho ông.

Với Jung, giấc mơ mang tính cá nhân, và cá nhân là thực tại duy nhất, trong khi Freud thường cố gắng tìm ra một hệ thống quy ước cố định để diễn giải. Jung không muốn áp đặt ý chí của mình lên người khác - đó là lý do ông xa rời cách điều trị bằng thôi miên và phương pháp nghiên cứu của Freud.


Nếu bạn quan tâm đến tâm lý học, giấc mơ và các biểu tượng nói chung, đồng thời muốn biết thêm về quan điểm hai chiều trong phân tích giấc mơ, mời bạn đọc CON NGƯỜI VÀ BIỂU TƯỢNG - một cuốn sách tội phạm học tuy dày nặng nhưng vẫn thu hút đông đảo bạn đọc.

https://shope.ee/1VWXYt3U19 

Nguon goc moi bat hoa giua Jung va Freud

 

Nguon goc moi bat hoa giua Jung va Freud

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tâm trí và Bản chất con người – Steven Pinker

Tâm trí và Bản chất con người – Steven Pinker  3

 02/12/2023 7:45:31 SA

Trong Tâm trí và bản chất con người, Steven Pinker khám phá ý tưởng về nhân tính và những sắc thái đạo đức, tình cảm, chính trị gắn liền với nó.

Xem chi tiết 
TikTok và những

TikTok và những "chuyên gia" tự phong  9

 01/12/2023 7:44:54 SA

Trong khi những người thật sự có vấn đề về sức khỏe tinh thần âm thầm chịu đựng trong đời sống thực, trên không gian ảo lại đầy rẫy những chuyên gia tự xưng, ban phát lời khuyên, tư vấn, thậm chí chẩn đoán sức khỏe tinh thần trực tuyến.

Xem chi tiết 
Những tư duy sai lệch nào dễ dẫn đến trầm cảm?

Những tư duy sai lệch nào dễ dẫn đến trầm cảm?  9

 01/12/2023 7:44:53 SA

Xuyên suốt lịch sử ngành tâm thần học, trầm cảm được nhìn nhận là một chứng rối loạn cảm xúc, nên các nhà trị liệu từ đa số các trường phái đều nhấn mạnh về sự “kết nối” cảm xúc bên trong.

Xem chi tiết 
Cơ thể không bao giờ nói dối – Alice Miller

Cơ thể không bao giờ nói dối – Alice Miller  8

 01/12/2023 7:44:51 SA

Review bởi Phan Phương Đạt

Xem chi tiết 
Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’  10

 30/11/2023 7:44:38 SA

Mặt tối của việc trở thành một đứa trẻ ngoan nằm ở việc phớt lờ những cảm xúc, mong muốn cá nhân của mình.

Xem chi tiết 
Ba kiểu stress do nghèo

Ba kiểu stress do nghèo  16

 30/11/2023 7:44:37 SA

Sống trong nghèo đói làm tăng đáng kể nguy cơ về sức khỏe tâm thần, suy giảm cảm xúc của các gia đình và có thể kéo dài nhiều thế hệ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2254
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2156
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2764
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2235
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2240
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...