Tội Phạm Bài viết

Nguồn gốc mối bất hòa giữa Jung và Freud

 29/08/2023 2:54:39 SA |  Admin |   113 lượt xem

(toipham.net) - Carl Gustav Jung và Sigmund Freud là hai người khổng lồ trong ngành tâm lý học.

Carl Gustav Jung và Sigmund Freud là hai người khổng lồ trong ngành tâm lý học. Jung, cha đẻ của trường phái tâm lý học phân tích, cũng từng là một cái tên hứa hẹn trong phân tâm học. Ông đã chịu nhiều ảnh hưởng từ chính Freud, cha đẻ của phân tâm học. Họ đã từng rất thân thiết, nhưng rồi vì sao mối quan hệ ấy lại đổ vỡ?

Nguon goc moi bat hoa giua Jung va Freud

Freud và Jung bắt đầu mối quan hệ cộng tác đầy hứa hẹn năm 1907, khi Freud nhìn thấy ở Jung những phẩm chất của một người kế thừa có thể đưa phân tâm học đi xa hơn trong tương lai, còn Jung mang một niềm sùng kính cuồng nhiệt với Freud. Nhưng đến năm 1913 thì tình bạn cũng như mối quan hệ học thuật giữa họ chấm dứt. Về mặt học thuật, Jung đã tách ra với những quan điểm mới mẻ của riêng mình. Về mặt tình cảm cá nhân, Freud đã viết một bức thư cho Jung, trong đó ông "đề nghị từ bỏ hoàn toàn mối quan hệ cá nhân" giữa hai người.

Những rạn vỡ xuất hiện khi Jung phát hiện ra sự bất đồng trong quan điểm giữa ông và Freud. Ông kể lại trong cuốn CON NGƯỜI VÀ BIỂU TƯỢNG - tác phẩm của sự cộng tác giữa ông và bốn đồng nghiệp khác - về thời điểm sự nghi hoặc bắt đầu nhen nhóm trong ông. Đó là khi ông đem một giấc mơ của mình cho Freud phân tích và nhận ra ông đã xa rời phương pháp của Freud.

Jung mơ thấy ông đang ở nhà, có vẻ như ở tầng một, trong phòng khách ấm cúng, dễ chịu, được trang hoàng theo phong cách thế kỷ 18. Ông ngạc nhiên vì chưa từng thấy căn phòng này trước đây và tự hỏi không biết tầng hầm trông như thế nào. Jung theo cầu thang đi xuống và thấy nó khá tối, với những bức tường ốp ván và nội thất nặng nề có từ thế kỷ 16 hoặc trước đó. Ông càng tò mò và muốn biết rõ về cấu trúc ngôi nhà. Ông đi xuống hầm rượu, và ở đó ông thấy một cánh cửa mở ra một cầu thang dẫn đến một căn phòng rộng có mái vòm. Ông thấy rằng các bức tường đá cổ xưa của căn phòng có nguồn gốc La Mã và cảm thấy càng phấn khích hơn. Ở một góc, ông thấy một chiếc nhẫn sắt nằm trên một phiến đá. Ông vần phiến đá lên và thấy một cầu thang hẹp khác dẫn tới một hang động trông như một ngôi mộ thời tiền sử, có hai sọ người, vài khúc xương và những mảnh gốm vỡ. Giấc mơ kết thúc.

Trong thực tế, lúc bấy giờ Jung đang có mối quan tâm đến giải phẫu học và cổ sinh vật học đến từ công việc phụ tá của ông ở Viện Giải phẫu. Nhưng vì Jung không thể thoải mái trao đổi về chủ đề hộp sọ, bộ xương hay thi hài với Freud - do ông nhận ra Freud có vẻ không thích chủ đề này - nên Freud lại cho rằng hình ảnh này đến từ mối quan tâm Jung dành cho các xác ướp trong hầm mộ tên Bleikeller ở Bremen mà họ đã cùng nhau đến thăm năm 1909. Freud còn ấp ủ ý tưởng kỳ dị rằng Jung thấy trước cái chết của Freud. Nhận ra Freud tìm kiếm một vài ý muốn không tương hợp trong ông, Jung ướm lời rằng hộp sọ mà ông mơ thấy có thể ám chỉ một số thành viên gia đình mà vì lý do gì đó ông mong họ chết. Freud tán thành đề xuất này, nhưng bản thân Jung không hài lòng với giải pháp "dỏm" đó.

Jung cảm thấy giấc mơ này soi sáng những biến chuyển tinh thần của ông, tâm tính rất riêng tư và hoàn toàn khác biệt mà ông sợ rằng nếu để lộ với Freud thì sẽ khiến hai người hoàn toàn chia xa. Jung đã có những trải nghiệm trước đó cho ông cảm giác về hố sâu không thể vượt qua trong quan điểm giữa hai người. Khi đáp lời Freud trong lúc phân tích giấc mơ, Jung ngộ ra vai trò của yếu tố chủ quan trong nhận thức tâm lý học. Vì muốn né tránh tranh cãi với Freud, ông đã ém đi rất nhiều kiến giải từ trực giác của mình, và vì vậy quá trình phân tích giấc mơ này, với nhiều chỗ phụ thuộc vào khác biệt cá nhân giữa người phân tích và người được phân tích, không soi sáng được gì cho ông.

Với Jung, giấc mơ mang tính cá nhân, và cá nhân là thực tại duy nhất, trong khi Freud thường cố gắng tìm ra một hệ thống quy ước cố định để diễn giải. Jung không muốn áp đặt ý chí của mình lên người khác - đó là lý do ông xa rời cách điều trị bằng thôi miên và phương pháp nghiên cứu của Freud.


Nếu bạn quan tâm đến tâm lý học, giấc mơ và các biểu tượng nói chung, đồng thời muốn biết thêm về quan điểm hai chiều trong phân tích giấc mơ, mời bạn đọc CON NGƯỜI VÀ BIỂU TƯỢNG - một cuốn sách tội phạm học tuy dày nặng nhưng vẫn thu hút đông đảo bạn đọc.

https://shope.ee/1VWXYt3U19 

Nguon goc moi bat hoa giua Jung va Freud

 

Nguon goc moi bat hoa giua Jung va Freud

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'  12

 16/04/2024 11:11:24 SA

Sự không minh bạch và hợp tác về mặt tài chính giữa vợ chồng (ngoại tình tài chính) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho cả hai người.

Xem chi tiết 
Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  18

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  17

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  23

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  30

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  31

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2631
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2526
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3193
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2621
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2605
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...