Tội Phạm Bài viết

Nhịn đói một chút, càng hút càng giỏi

 04/03/2023 9:04:37 SA |  Admin |   142 lượt xem

(toipham.net) - Lợi ích của việc chiến thắng cơn đói

Thời gian nhịn đói lâu nhất của bạn là bao giờ?

Tôi từng xem một bộ phim, lúc Kinh Kha anh ấy đến một nước để ứng tuyển vào vị trí đi ám sát Tần Vương, người ta thử anh ấy bằng cách là cả ngày ngồi nói chuyện Kinh Kha. Cho đến lúc thấy cả ngày nói chuyện, không cho ăn gì, mà Kinh Kha vẫn ngồi yên, vẫn thoải mái, gương mặt vẫn bình hòa nói chuyện. Thế là mấy ông ấy mới ngồi chụm đầu với nhau bảo là "Đấy, muốn thử thách một con người phải bỏ đói họ, đói rồi mà vẫn còn giữ được sắc thái quân tử, ắt là người làm được việc lớn!" Thế là Kinh Kha là biểu tượng của người làm việc lớn, có thành công hay không thì cũng để lại danh dự với núi sông.

Nhin doi mot chut cang hut cang gioi

Chuyện đấy có tốt hay không thì tôi không dám bình luận. Đến bây giờ bảo tuyển một anh biết nhịn đói đi tội phạm giết người nghe nó hơi kinh! Thế nhưng mà về mặt tâm lí học, thì đúng là có một việc thế này.

Khi bạn đói, thì những chất dẫn xuất thần kinh từ trên ruột, mà điển hình là hormone serotonin, đóng vai trò vừa như một hormone, vừa như một chất dẫn truyền thần kinh, nó thông báo lên não, và nó làm cho não của bạn hoạt động theo một trường độ vừa nhạy cảm, đôi lúc lại hằn học.

Bạn biết không, bạn cảm giác người ta ghét mình nhiều nhất là khi bạn bị bỏ đói. Trong trường hợp bạn đói, bạn không có gì ăn, những sóng não phát ra và nó luôn luôn tìm cách giành giật thức ăn của người khác xung quanh. Lúc đấy làm cho bạn cảm giác ghét người, cảm giác người ta ghét và người ta hờ hững với mình nhất.

Trạng thái bị đói cũng là trạng thái chúng ta hay dò xét suy nghĩ của người khác nghĩ về mình. Tức là mình nghĩ xem nó nhìn mình, nó nhìn thế nào nhỉ. Nên cứ đói là khó chịu, đói là ích kỷ, đói là đau.

Nhưng trong tâm lí học lại thế này, vượt qua cảm giác đói đấy là bạn trưởng thành về mặt khống chế nhận thức và cảm xúc thêm một mức. Đúng hơn là bạn có thêm trí tuệ, bạn có khả năng soi xét, bạn có khả năng nhìn thấu người ta thêm một mức. Tất nhiên không phải là sau khi nhịn đói được thì nhìn thấu được người ta, mà là tích lũy tích lũy khả năng này, bạn sẽ tiến bước trong hành trình trí tuệ của mình.

Và có ba mức liên quan đến cái đói thế này:

Mức thứ nhất là không để cơn đói kiểm soát, tức là đói đói một hồi, bạn cố gắng nhịn qua cơn đói đấy một chút, bạn uống một cốc nước vào cho nó đầy bụng hơn một chút. Khi bạn vượt qua cơn đói, đầu óc tỉnh táo trở lại, sáng suốt trở lại. Mức thứ nhất là vượt qua cơn đói, nhịn được đói là như thế. Nhưng mà không nên nhịn lâu quá, tất nhiên vẫn phải ăn.

Mức thứ hai là thấy người ta ăn, mình mà đang đói, mình thòm thèm lắm nhưng mình không ghét, mình không đố kỵ và không tủi thân. Khi bạn nhìn người ta ăn, chia sẻ thức ăn với nhau mà bạn vượt qua được, thì tự nhiên đầu óc của bạn sáng suốt thêm một phần, bạn ghê gớm thêm một phần, và bạn bình tâm một phần. Ít thứ trên đời này mua chuộc bạn hơn được, vì bạn vừa thắng được một phần căn bản nhất của dục vọng.

Và mức thứ ba, là mỗi ngày bạn chỉ ăn một lượng vừa đủ cho mình, tức là không ăn thừa, vừa đủ để sinh hoạt chứ không cần no, không cần quá no, chỉ vừa đủ chất thôi. Khi mà bạn làm được vậy, bạn đạt đến một độ tinh thuần của tinh thần, mà phù hợp cho học tập mọi thứ ở trên đời.

Nguồn: OOPSY- CỘNG ĐỒNG DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI ĐAM MÊ TÂM LÍ HỌC VÀ TÂM LÝ TRỊ LIỆU

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'  12

 16/04/2024 11:11:24 SA

Sự không minh bạch và hợp tác về mặt tài chính giữa vợ chồng (ngoại tình tài chính) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho cả hai người.

Xem chi tiết 
Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  18

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  17

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  23

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  30

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  31

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2631
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2526
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3193
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2621
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2605
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...