Tội Phạm Bài viết

Những bí mật bạn nên và không nên nói với người mình yêu

 23/02/2024 10:00:26 SA |  Admin |   152 lượt xem

(toipham.net) - Việc giữ bí mật trong một mối quan hệ là một điều bình thường hơn bạn nghĩ. Và mức độ bí mật mà chúng tôi đưa ra sau đây sẽ có thể khiến bạn ngạc nhiên.

Việc giữ bí mật trong một mối quan hệ là một điều bình thường hơn bạn nghĩ. Và mức độ bí mật mà chúng tôi đưa ra sau đây sẽ có thể khiến bạn ngạc nhiên. Bởi nó không đơn giản chỉ là 1 điều, 2 điều. Theo một nghiên cứu của Đại học Columbia, trung bình chúng ta đang che giấu 13 bí mật với nửa kia của mình! Hãy cùng đọc tiếp để hiểu thêm về những bí mật phổ biến nhất, từ đó biết được đâu là điều tác động đến mối quan hệ của mình. Đó hầu hết là những bí mật mà bạn không bao giờ nên giấu đối phương, chỉ ngoại trừ một số điều.

1/19

Liên tục nói dối

Bí mật phổ biến nhất trong các mối quan hệ là che giấu một lời nói dối. Việc giấu một hoặc hai điều có thể không quá ảnh hưởng đến một mối quan hệ, nhưng nếu việc nói dối đã trở thành một thói quen của bạn, thì đó lại lại là chuyện khác. Nó thực sự có thể gây hại cho bạn về mặt thể chất. Theo các chuyên gia, nếu bạn có thói quen nói dối, bạn sẽ có nguy cơ bị ợ nóng, lên cơn hoảng loạn và mất ngủ do luôn sống trong hoang mang, lo sợ.

2/19

Tơ tưởng đến người khác

Thích một ai đó là một điều rất bình thường. Trên thực tế, nó còn có thể khiến bạn cảm thấy dễ chịu, và thậm chí khơi dậy một điều gì đó trong mối quan hệ của mình. Đây không phải là một điều trái đạo đức, cũng như không có nghĩa là mối quan hệ của bạn đang gặp rắc rối, trừ khi bạn tiến tới với người kia. Như vậy, đây là bí mật thứ hai!

3/19

Không công khai tài chính

Đây là một bí mật có thể đè nặng lên bạn và đối phương. Không nói với nhau về vấn đề tài chính mình đang gặp phải hay số tiền mình kiếm được có thể khiến mối quan hệ tiến triển xấu đi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự kỳ vọng mà hai bạn dành cho nhau, cũng như cách bạn đưa ra quyết định với tư cách là một cặp đôi, từ việc chọn nơi nghỉ mát đến nơi sống. Thêm vào đó, nó cũng có thể là một yếu tố dẫn đến sự đổ vỡ. Theo báo cáo của một nghiên cứu, khoảng 1/5 phụ nữ sẽ không hẹn hò với người kiếm được ít tiền hơn họ. Mặc dù tình hình tài chính có thể thay đổi khi nền tội phạm kinh tế sụt giảm, nhưng bạn sẽ không biết rằng bạn đang ở cùng một người giữ bí mật này với mình.

Nhung bi mat ban nen va khong nen noi voi nguoi minh yeu

4/19

Xóa lịch sử tội phạm truy cập "web đen"

Một số người sẽ không chịu đựng được việc cung cấp số điện thoại hay làm những điều khiến họ cảm thấy khó chịu. Đó là lý do tại sao họ không muốn công khai sở thích về tình dục của mình. Cho dù là về số người bạn đã từng quan hệ, về việc bạn thích xem phim người lớn hay về một giai đoạn khó khăn gần đây, thì các nghiên cứu cho thấy rằng ngày nay, mọi người nói chung (và có thể bao gồm cả người yêu bạn) khá cởi mở đối với vấn đề tình dục. Do đó, đây không nhất thiết là một bí mật bạn cần giữ cho riêng mình. Nhưng với bất kỳ bí mật nào mà bạn có ý định nói ra, thì bạn cũng cần biết được người ấy sẽ ủng hộ bạn như thế nào khi họ biết được sự thật, cũng như liệu bí mật này có được tiết lộ từ một người nào khác ngoài bạn hay không. Bí mật này thực sự an toàn đến mức nào?

5/19

Nghĩ về việc ngoại tình

Bạn có đang nghĩ về việc quen người khác không? Nếu có, thì bạn có giữ bí mật chuyện này không? Nhưng dù thế nào đi nữa, thì trước hết, bạn cần phải thành thật với chính bản thân mình. Hãy xác định rõ rằng liệu mình chỉ đang tưởng tượng hay đang muốn tìm điều gì đó trong mối quan hệ hiện tại của mình, cộng với hậu quả nếu bạn bước vào mối quan hệ mới. Các chuyên gia về mối quan hệ khuyên bạn không nên nói thẳng rằng "Em đang nghĩ đến việc sẽ lừa dối anh", nhưng thay vào đó, bạn có thể chia sẻ nếu cảm thấy mối quan hệ của mình cần được củng cố. (Đừng lo lắng. Về bí mật này, chúng ta sẽ bàn đến sau.)

6/19

Bạn không thích bạn bè của họ

Bạn cảm thấy mình không hợp với bạn bè của người yêu mình? Bạn có nên giữ bí mật đó không? Điều này còn phụ thuộc vào cách nó ảnh hưởng đến bạn. Nếu bạn cảm thấy mình còn có thể chịu đựng được, thì bạn có thể giữ im lặng. Không phải tất cả các cặp đôi đều phải tạo dựng mối quan hệ với bạn bè của đối phương Tuy nhiên, nếu bạn có một mối quan hệ tốt với bạn bè của họ, thì nó sẽ tốt hơn về lâu về dài. Một nghiên cứu cho thấy rằng sự bất đồng giữa bạn và bạn bè của người kia có thể làm gia tăng tỉ lệ xảy ra xung đột và cuối cùng là dẫn đến chia tay. Vì vậy, nếu được, thì bạn có thể giữ bí mật này cho riêng mình.

7/19

Bí mật gia đình

Mỗi gia đình đều có vấn đề riêng của mình đúng không nào? Và không phải ai trong chúng ta cũng đều cảm thấy thoải mái khi chia sẻ với đối phương những điều không hay của gia đình mình. Chúng tôi biết rằng bí mật gia đình có thể khá phức tạp. Hơn nữa  , mỗi người sẽ muốn nghe những sự thật khác nhau, nên sẽ không có một nguyên tắc bất di bất dịch nào buộc bạn có nên tiết lộ về bí mật này hay không. Nghe phức tạp thật nhỉ? Thật sự là vậy. Bí mật gia đình được phân loại và xây dựng dựa trên các quan điểm và hệ thống giá trị khác nhau. Việc tiết lộ bí mật có thể khiến mọi thứ bị đảo lộn, nếu bạn không thể giải thích câu chuyện một cách chính xác hoặc không đưa ra được quan điểm mà đối phương có thể hiểu.

8/19

Che giấu tham vọng

Cách dễ nhất để biết liệu bí mật của bạn có nên được nói ra hay không là tự hỏi bản thân xem đây là việc che giấu sự thật hay giữ bí mật. Che giấu tham vọng hay mục tiêu là một “bí mật” phổ biến tiếp theo mà mọi người thường không nói với người mình yêu. Bạn có quyền riêng tư, vì vậy, nếu bạn muốn giữ bí mật về mục tiêu giảm cân, thăng tiến trong công việc hay các mục tiêu cá nhân khác, thì bạn hoàn toàn có thể làm như vậy. Và bạn cũng hoàn toàn có thể chia sẻ nó. Bởi đôi khi, sự hỗ trợ từ đối phương cũng có thể giúp ích cho bạn.

9/19

Những khiếm khuyết trên cơ thể

Do cảm thấy mặc cảm vì một số khuyết điểm của bản thân, bạn đã giữ chúng cho riêng mình. Một số nghiên cứu cho thấy những điều này trong các mối quan hệ, đặc biệt là ở giai đoạn tán tỉnh, thường được giữ kín bởi không muốn bị phán xét hay phải chịu cảm giác tổn thương. Nhưng vấn đề là, bạn cần hiểu rằng những bí mật này cuối cùng cũng sẽ lộ ra, và người yêu thương bạn thực sự sẽ chấp nhận và giúp bạn vượt qua sự mặc cảm ấy.

10/19

"Em không hạnh phúc"

Cảm thấy không hạnh phúc là một bí mật vô cùng nặng nề trong tình yêu. Có lẽ bạn sẽ không tin, nhưng có rất nhiều cặp đôi vẫn ở bên nhau dù không cảm thấy mãn nguyện hay hạnh phúc. Và theo nghiên cứu này, khi càng phụ thuộc vào nhau, thì họ càng ít có khả năng chia tay. Họ chỉ giữ bí mật này cho riêng mình, có thể là vì họ cho rằng đó chỉ là cảm xúc nhất thời, hoặc cũng có thể là vì họ yêu nửa kia của mình quá nhiều. Và dù thế nào đi nữa thì bạn cũng phải làm những gì mà mình cảm thấy là tốt nhất. Như vậy, đây lại tiếp tục là một bí mật phổ biến khác mà các cặp đôi thường không nói với nhau.

11/19

Em có thể giữ bí mật không?

Một số cặp đôi không thể giữ bí mật với nhau, bao gồm cả những điều bất ngờ, chẳng hạn như một bữa tiệc hay việc nói lời cầu hôn. Các nghiên cứu cho thấy mấu chốt của vấn đề nằm ở việc chúng ta thường bận tâm và luôn suy nghĩ về những bí mật. Đó là những bí mật bạn muốn giữ, nên nếu bạn cảm thấy mình cần phải nói với ai đó, hãy nói với người không bị ảnh hưởng bởi điều này, chẳng hạn như đồng nghiệp. Tôi hiểu cảm giác bị dồn nén khi phải giữ bí mật đó cho riêng mình.

12/19

Điều mình không thích

Một bí mật phổ biến khác, nhưng không đến mức quá phổ biến như bạn nghĩ, là không chia sẻ những điều mình không thích. Có thể anh ấy/cô ấy đã mua cho bạn một chiếc áo sơ mi mà bạn không thể nghĩ đến việc mình có thể mặc nó, hoặc làm cho bạn một bữa tối để bạn biết rằng từ nay trở đi, mình nên là người nấu ăn. Theo các chuyên gia, trong những tình huống này, bạn có thể kiên định với việc giữ kín bí mật, bởi những “lý do chính đáng” chẳng hạn như không làm tổn thương cảm xúc của đối phương.

13/19

Che giấu vấn đề về sức khỏe tinh thần

Ở trên, chúng ta đã từng nói đến việc giữ bí mật về những khiếm khuyết trên cơ thể do cảm giác sợ bị tổn thương? Nhưng nếu bạn giữ riêng mình bí mật về các vấn đề liên quan đến sức khỏe tinh thần như trầm cảm, tâm thần phân liệt, thì bạn sẽ dần kiệt sức. Hơn nữa, chắc hẳn bạn cũng muốn người ấy là một chỗ dựa an toàn cho bạn tâm sự, sẻ chia những lúc đau buồn.

14/19

Che giấu niềm tin

Bạn biết đấy, có một số điều mà chúng ta không bao giờ nên đưa ra làm chủ đề bàn luận, chẳng hạn như tôn giáo, chính trị và - chúng tôi sẽ loại bỏ vấn đề tình dục ngay bây giờ. Và thậm chí, có một số cặp vợ chồng còn không chia sẻ về niềm tin của nhau. Nếu bạn đang giữ bí mật này để tránh những trận xung đột, cãi vã thì sẽ không sao. Nhưng nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ lâu dài, thì bí mật ấy cũng sẽ đến lúc bị lộ ra. Đặc biệt là những chuyện về cách nuôi dạy con cái, về việc tổ chức các ngày kỷ niệm, v.v. Và việc giữ bí mật này có trở thành lý do dẫn đến đổ vỡ hay không là tùy thuộc vào hai bạn.

15/19

Lừa dối tình cảm

Không chung thủy là bí mật phổ biến tiếp theo mà các cặp đôi thường giữ kín với nhau. Theo nghiên cứu, điều này liên quan đến việc tán tỉnh, hôn và có mối quan hệ tình cảm không phù hợp với người không phải là người yêu mình. (Vẫn còn tám bí mật nữa trước khi một mối quan hệ được giấu kín trong danh sách tội phạm học này). Bí mật này, giống như tất cả các bí mật khác, chỉ có thể được giữ kín thực sự nếu bạn có thể đối mặt với cảm giác tội lỗi và nặng nề với những suy nghĩ về nó. Trên thực tế, có nên giữ bí mật này hay không lại là một chuyện khác.

16/19

Làm một điều không tốt

Chúng tôi sẽ nhóm một vài bí mật để phù hợp với độ dài của bài viết. Trộm cắp, làm một điều đáng xấu hổ, đưa ra những quyết định sai lầm hay những điều khác mà mình không cảm thấy tự hào là những điều mà tất cả chúng ta đều đã từng làm vào một thời điểm nào đó. Và việc bị đánh giá về những điều này sẽ không bao giờ là một chuyện tốt. Bởi bạn không muốn họ nhìn vào những hành động đó và nghĩ rằng mình là một người không tốt. Do đó, bạn sẽ luôn cố gắng chôn vùi nó vào quá khứ và không nói với nửa kia của mình. Ngoài ra, một vấn đề khác nữa của việc này là liệu bạn có thể tha thứ cho chính mình hay không.

17/19

Che giấu sở thích

Có thể là bạn mua sắm quá nhiều hoặc có sở thích không phù hợp với cách mọi người thường nhìn nhận về bạn. Che giấu sở thích với đối phương có thể là vì sự riêng tư hoặc bí mật. Theo nghiên cứu này, nếu bạn cảm thấy xấu hổ khi giấu bí mật này với người mình yêu, thì hãy thử kể bí mật ấy cho bên thứ ba. Nó sẽ giúp làm giảm bớt gánh nặng mà bạn có thể cảm thấy khi phải giữ bí mật này.

18/19

Bạn đã từng bị lừa dối

Thừa nhận rằng bạn đã từng bị lừa dối trong một mối quan hệ trong quá khứ là một bí mật khó nói ra. Những câu như "bạn trai của tôi đã lừa dối tôi" có thể làm bạn cảm thấy mình như đang bị tổn thương. Nhưng người yêu của bạn ở thời điểm hiện tại sẽ có thể sẽ phát hiện ra điều đó, đặc biệt là khi những cảm giác như sự ghen tị, hoài nghi và đối đầu xuất hiện một cách thường xuyên và vô cớ. Nghiên cứu này cho rằng nếu bạn muốn giữ bí mật, bạn sẽ phải kiểm soát được cảm xúc của mình. Bạn sẽ cần phải nhận biết khi nào sự ghen tuông ập đến và học cách không hành động dựa trên cảm xúc đó, nếu bạn không muốn sức nặng của mối quan hệ trong quá khứ trở thành một gánh nặng cho mối quan hệ hiện tại.

19/19

Một mối quan hệ bí mật

Bạn có nói với nửa kia của mình về một mối quan hệ khác không? Những vấn đề như “Tôi đã lừa dối người yêu mình” hay “Tôi đang giữ bí mật về một mối quan hệ trong quá khứ”, có thể được xếp vào một bí mật chung lớn trong nghiên cứu này. Không nói với người mình yêu về một mối quan hệ khác có nghĩa là bạn không nghĩ rằng mối quan hệ hiện tại của mình có thể tồn tại. Và sự tin tưởng là một phần quan trọng trong số đó. Nếu bí mật lộ ra - dù là thông qua việc bạn thừa nhận hay bị phát hiện- thì cách duy nhất để tiếp tục ở bên nhau là xây dựng lại lòng tin, các chuyên gia cho hay.

------------

Tác giả: LISA HANNAM

Link bài gốc: Secrets You Should Never Hide From Your Partner (and Some You Should)

Dịch giả: Nguyễn Hải My - ToMo - Learn Something New 

Image: UNSPLASH

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

8 dấu hiệu của người thông minh

8 dấu hiệu của người thông minh  5

 19/07/2024 1:17:52 CH

Một người thực sự thông minh sẽ biết cách sử dụng trí óc để khiến cuộc sống của mình diễn ra suôn sẻ.

Xem chi tiết 
Lười – Một lần lười bằng 10 thang thuốc bổ

Lười – Một lần lười bằng 10 thang thuốc bổ  5

 19/07/2024 1:17:51 CH

“Xã hội này ‘định giá' một cá nhân bằng năng suất, hiệu suất và bằng sự tối ưu hóa tiềm năng của họ. Ta phải liệu mà trở nên bận rộn, không thì sẽ bị xem như một kẻ vô dụng” Giáo sư triết học Rebecca Konyndyk DeYoung

Xem chi tiết 
Dùng nỗi buồn để 'câu' sự chú ý (Sadfising)

Dùng nỗi buồn để 'câu' sự chú ý (Sadfising)  6

 19/07/2024 1:17:50 CH

Không chỉ giải tỏa cảm xúc, nhiều người tìm đến mạng xã hội để thu hút sự chú ý bằng cách khai thác sự đồng cảm và những lời an ủi.

Xem chi tiết 
Thí nghiệm đáng sợ chứng minh: Trẻ càng xem nhiều cảnh bạo lực thì càng hung hãn

Thí nghiệm đáng sợ chứng minh: Trẻ càng xem nhiều cảnh bạo lực thì càng hung hãn  5

 19/07/2024 1:17:49 CH

Việc xem những cảnh bạo lực trên TV, phim ảnh hay video có làm tăng tính hung hãn ở trẻ?

Xem chi tiết 
7 dấu hiệu bạn đang bị mắc kẹt trong mối quan hệ tồi tệ

7 dấu hiệu bạn đang bị mắc kẹt trong mối quan hệ tồi tệ  6

 19/07/2024 1:17:48 CH

Có rất nhiều người dường như không thể thoát khỏi mối quan hệ vô cùng bất hạnh của mình. Dù bạn bè, gia đình hay thậm chí là chuyên gia trị liệu tâm lý có cố gắng giúp đỡ họ đến mức nào, họ vẫn cảm thấy bế tắc.

Xem chi tiết 
3 lý do đàn ông rời bỏ một người phụ nữ tốt

3 lý do đàn ông rời bỏ một người phụ nữ tốt  5

 19/07/2024 1:17:46 CH

Nếu bạn đang đau lòng và cần lời giải thích khi chia tay thì dưới đây là 3 lý do khiến đàn ông quyết định rời bỏ một người phụ nữ tốt mà họ thường giấu kín.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2897
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2691
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3386
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2818
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2828
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...