Tội Phạm Bài viết

Những cuộc hôn nhân khỏe mạnh

 30/10/2023 6:23:37 SA |  Admin |   44 lượt xem

(toipham.net) - Hôn nhân là một trong những phương pháp tốt nhất giúp chúng ta nâng cao và duy trì sức khỏe.

Hôn nhân là một trong những phương pháp tốt nhất giúp chúng ta nâng cao và duy trì sức khỏe.

Cụ thể, một nghiên cứu mới đây được Aston University công bố, dựa trên việc phân tích dữ liệu từ hơn 900 ngàn bệnh nhân người Anh, cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường týp 2, huyết áp cao, cholesterol cao, nếu đang có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, sẽ có khả năng sống lâu hơn so với những người cũng nhiễm các bệnh trên nhưng độc thân.

Cũng trong một nghiên cứu được ba đơn vị là University College London, London School of Economics và London School of Hygiene & Tropical Medicine thực hiện, trên phạm vi 10.000 người ở Anh đã chỉ ra rằng, huyết áp, nhịp tim, chỉ số cơ thể (IBM), tỷ lệ cholesterol của những người đàn ông đang có một cuộc hôn nhân lành mạnh, thỏa mãn, thường ổn định hơn so với người độc thân hoặc đã ly dị.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng không phải cứ kết hôn là sẽ có được sức khỏe tốt hơn, điều quan trọng là cuộc hôn nhân ấy có thực sự khỏe mạnh, hạnh phúc và tạo ra sự thỏa mãn hay không. Bởi nếu biết cách khiến cuộc sống một mình trở nên thoải mái, chúng ta vẫn có thể có được sức khỏe tốt, như cách nhiều bà mẹ đơn thân ngày nay đang áp dụng.

Dưới đây là hai phương pháp mà các nhà tâm lý học hành vi khuyên các cặp đôi nên “thử một lần”, để có thể giữ được cuộc hôn nhân khỏe mạnh và thỏa mãn lâu dài.

Nhung cuoc hon nhan khoe manh

ĐIỀU ĐỘ ĐỂ TRẢI NGHIỆM NHỮNG CẢM XÚC TRỌN VẸN

Thông thường, chúng ta đều bắt đầu một mối quan hệ với sự đam mê bùng cháy, hồi hộp khi gặp người mình thích, muốn ở bên người đó từng giây từng phút trong ngày. Mọi thứ giống như thuốc phiện. Thế nhưng sau một vài tháng hoặc vài năm, mọi thứ bắt đầu mờ nhạt. Chúng ta cảm thấy chán. Ngọn lửa tình yêu lúc này chỉ còn là một tia lửa le lói.

Các chuyên gia tâm lý cho biết là một biểu hiện khá bình thường của não bộ con người – thường phản ứng rất nhanh với các kích thích. Do đó, bất kể ban đầu các giác quan có phấn khích như thế nào với thứ nhận được, thì sau một thời gian, chúng ta sẽ nhanh chóng trở nên thích nghi với kích thích ấy, dẫn đến việc chúng mất đi khả năng gây ấn tượng và cho chúng ta khoái cảm.

Thế nhưng nếu chúng ta đi tìm những kích thích mới, để rồi càng tiếp nhận nhiều kích thích, cường độ sau lớn hơn cường độ trước, thì chúng ta sẽ càng cảm thấy… ít vui và hứng thú hơn. Giống như vị vua Midas tham lam, càng có nhiều vàng, ông lại càng buồn chán.

Vì thế, chìa khóa để giúp chúng ta trải nghiệm những cảm xúc trọn vẹn với khoái cảm lớn hơn, chính là sự điều độ. Theo đó, một trong những tác dụng lớn nhất của sự điều độ là giúp kết nối lại các giác quan, từ đó giúp chúng ta cảm nhận được nhiều hơn, trọn vẹn hơn với những cảm xúc của bản thân. Sự điều độ giúp chúng ta khám phá ra những điều giá trị đằng sau trải nghiệm thường nhật.

Chẳng hạn, nếu ai đó cho chúng ta 100 chai bia và 100 giờ đồng hồ để uống, thì chỉ cần uống tới chai thứ 10, đa số sẽ chẳng còn biết chai bia đó ngon hay dở thế nào. Nhưng nếu chỉ có một chai bia và một giờ để uống, chúng ta sẽ thường chậm rãi thưởng thức chai bia đó, bằng tất cả vị giác, đến những giọt cuối cùng.

“Càng mong mỏi vào một điều, sự thỏa mãn bạn có khi đạt được điều ấy sẽ càng mãnh liệt, và sự thỏa mãn đó sẽ được cảm nhận bằng toàn bộ giác quan, tâm trí. Nó giống như khi ăn kem mỗi ngày, bạn sẽ không thấy ngon và khát khao nó như khi bạn ăn kem chỉ một lần một tuần” – tiến sĩ tâm lý học Chamberlain Mark, lý giải.

KHÔNG QUÁ RÀNG BUỘC ĐỂ CẢM NHẬN SỰ NỒNG NHIỆT

Nhiều người luôn cho rằng trong tình yêu, hôn nhân, sự ràng buộc là tiêu chí hàng đầu để duy trì mối quan hệ. Tuy nhiên, sự thật thì không ràng buộc lại là chìa khóa quan trọng giúp chúng ta tạo ra những mối quan hệ tuyệt vời, nồng nhiệt hơn trong cuộc sống.

Không ràng buộc không có nghĩa là không quan tâm, vô trách nhiệm hay không thông cảm với người khác. Cảm giác của sự không ràng buộc giống như khi chúng ta đang tham gia một chuyến du lịch với một nhóm người xa lạ. Mọi người trong chuyến đi ấy đều đến từ khắp nơi trên thế giới và chỉ trải qua một thời gian hữu hạn ở bên nhau.

Thế rồi trên chuyến du lịch ấy, ta tình cờ ngồi cùng một người đồng hành khác giới tuyệt vời. Dù chỉ có một khoảng thời gian ngắn, nhưng ta vẫn cố gắng tận dụng thời gian để ở cạnh người ấy. Đó là những khoảnh khắc mãnh liệt và đầy đam mê, bởi ta biết rằng mối quan hệ này sẽ không kéo dài mãi mãi, và rằng có thể phải chia tay người đó bất cứ khi nào, bởi họ chẳng có gì để ràng buộc với ta cả.

Chính sự không ràng buộc, lúc này, khiến cả hai phải làm mọi cách để giữ người còn lại bên cạnh mình. Và khi bắt đầu áp dụng một số sự không ràng buộc vào mối quan hệ hôn nhân, chúng ta sẽ tìm ra một trong những tình yêu sơ khai nhất trên thế giới, đó là tình yêu vô điều kiện.

Khi yêu mà không ràng buộc, chúng ta sẽ không được đảm bảo, không mong được đáp lại, cũng như không quá trông chờ vào kết quả của tình yêu đó. Chúng ta sẽ không đau khổ, tuyệt vọng khi vợ hoặc chồng mình một ngày nào đó bỗng nhiên thay lòng, hay rời bỏ mình.

Raffaello Manacorda, chuyên gia tâm lý học người Ý, đồng thời là nhà huấn luyện Yoga nổi tiếng với hơn 15 năm kinh nghiệm, chia sẻ trên trang Elephant Journal rằng nếu tình yêu ràng buộc thể hiện qua những từ như: “Tôi yêu bạn, bởi vì…” thì tình yêu không ràng buộc đơn giản chỉ là “Tôi yêu bạn”. Không kèm thêm bất cứ điều kiện nào. Không ràng buộc tạo cho chúng ta một sự nồng nhiệt lớn trong tình yêu, bởi khi không ràng buộc, tình yêu giống một trạng thái hơn là một mối quan hệ.

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’  2

 30/11/2023 7:44:38 SA

Mặt tối của việc trở thành một đứa trẻ ngoan nằm ở việc phớt lờ những cảm xúc, mong muốn cá nhân của mình.

Xem chi tiết 
Ba kiểu stress do nghèo

Ba kiểu stress do nghèo  4

 30/11/2023 7:44:37 SA

Sống trong nghèo đói làm tăng đáng kể nguy cơ về sức khỏe tâm thần, suy giảm cảm xúc của các gia đình và có thể kéo dài nhiều thế hệ.

Xem chi tiết 
ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?

ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?  4

 30/11/2023 7:44:35 SA

Đã có những câu chuyện đau lòng liên quan tới AI trong điều trị tâm lý, hồi đầu năm 2023, một người đàn ông Bỉ được cho là đã tự tử sau khi "được" chatbot Chai khuyến khích làm điều này.

Xem chi tiết 
3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái

3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái  4

 30/11/2023 7:44:34 SA

Khi nói về những phản ứng tiêu cực của bố mẹ, nhà tâm lý học Albert Ellis đã giới thiệu mô hình ABC - gọi là “kiểu phản ứng theo chuỗi."

Xem chi tiết 
Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’

Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’  5

 29/11/2023 7:43:17 SA

Trong tất cả những âm thanh ồn ã của cuộc sống hiện đại, có lẽ không có gì chạm vào tâm hồn chúng ta hơn là cuộc trò chuyện không bao giờ kết thúc về mục đích sống.

Xem chi tiết 
Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con

Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con  6

 29/11/2023 7:43:16 SA

Nhiều cặp đôi lớn tuổi tiết lộ một bí quyết để họ có cuộc hôn nhân hạnh phúc cho đến tận lúc về già là: xem người bạn đời là ưu tiên hàng đầu trong đời mình.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2253
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2153
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2762
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2233
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2237
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...