Tội Phạm Bài viết

Những người có diện mạo đẹp dễ thoát tội giết người hơn?

 22/07/2022 12:41:33 SA |  Admin |   164 lượt xem

(toipham.net) - Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bị cáo kém hấp dẫn thường sẽ bị buộc tội bởi bồi thẩm đoàn nhiều hơn những kẻ có vẻ ngoài đẹp.

Người đàn ông trong bức ảnh là một tội phạm nghiêm trọng hay là người mẫu của Calvin Klein?

Nhung nguoi co dien mao dep de thoat toi giet nguoi hon

Nếu bạn đoán là tội phạm, bạn đúng rồi đấy – nhưng hồ sơ phạm tội không thể chối cãi vẫn không ngăn Jeremy Meeks, 30 tuổi, trở thành một ngôi sao internet. Ảnh căn cước của anh ta lan truyền chóng mặt sau khi được đăng trên trang Facebook của Cục Cảnh sát Stockton (California) hồi đầu tháng 6 cùng với thông tin về chương trình ngăn chặn tội ác. Bức ảnh đã nhận được hơn 93,000 lượt thích và 25,000 bình luận – nhiều người còn bình luận với biểu tượng trái tim hay công bố lời yêu.

Nhưng sự ủng hộ ào ạt của cộng đồng ít nhất cũng cho thấy rằng hiếm có ai trong số những người hâm mộ mới của Meeks quan tâm đến tội ác của anh ta. Mẹ của anh ta nói rằng anh ta đã vượt qua được quá khứ tội lỗi, cùng với bản án hai năm tù cho tội trộm cắp, cho rằng anh ta không liên quan đến những vũ khí mới và băng đảng mà anh đụng độ. Trang quỹ của bà, “Trả tự cho do Jeremy Meeks” đã gây được $4,000, nhờ không ít vào sự nổi tiếng bất ngờ của anh. Trang Facebook của Meek, đầy những hình ảnh gia đình, đã nhận được hơn 200,000 lượt thích. Và trong khi ta không thiếu những bình luận chỉ trích về việc tại sao mọi người lại tụ hợp lại để ủng hộ cho một bị cáo chỉ vì anh ta đẹp trai, nhiều bình luận khác còn kèm theo câu: “Nếu trái tim anh là một nhà tù, thì em muốn nhận bản án chung thân.”

Lý do chúng tôi quan tâm

Nghiên cứu cho thấy trường hợp bất thường của Meeks có thể được lý giải bởi “hiệu ứng hào quang” (halo effect) của sự thu hút – khuynh hướng chúng ta vô thức quy cho những người có vẻ ngoài đẹp những đặc điểm tốt như tài năng, lòng tốt, sự thành thật và trí thông minh. Hiệu ứng này giúp giải thích tại sao chúng ta bị thu hút bởi Brad Pitt, cùng với những vật vô tri đẹp đẽ, lấp lánh. Điểm sai chính là sự hời hợt, nông cạn vốn có mà chúng ta không nhận thức được.

“Những người có vẻ ngoài thu hút được cho là thông minh, thành công và có nhiều bạn," nhà nghiên cứu  Tiến sĩ Sandie Taylor giải thích, “Trên phương diện nào đó nó cũng là một bi kịch.”

Nhung nguoi co dien mao dep de thoat toi giet nguoi hon

Ted Bundy

Taylor đã nhắc đến Ted Bundy, một tên tội phạm giết người hàng loạt khét tiếng đã từng sát hại 30 cô gái trẻ, như một ví dụ về một tội phạm sử dụng vẻ ngoài đẹp đẽ của mình để dụ dỗ nạn nhân – và, ít nhất một chút nào đó, quyến rũ bồi thẩm nữ. “Nếu không có bằng chứng pháp lý, hắn có thể đã thoát tội, vì hắn khá là quyến rũ và biết cách điều khiển người khác.", cô ấy đã nói.

Không phải là chúng ta thường bị những người đẹp thu hút sao? Không phải chúng ta muốn họ thích chúng ta sao? Và liệu chúng ta có từ chối bao che cho họ nếu chúng ta có thể? Sự thật có vẻ là: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bị cáo kém hấp dẫn thường sẽ bị buộc tội bởi bồi thẩm đoàn nhiều hơn những kẻ có vẻ ngoài đẹp. Một bài viết gần đây trên trang Forbes đã chứng minh điều này, mở rộng ra khỏi hệ thống bồi thẩm đoàn để nhấn mạnh nghiên cứu đã cho thấy những người đẹp được nhiều lợi thế trong cuộc sống hơn. Ví dụ như đứa trẻ có khuôn mặt kháu khỉnh sẽ ít bị phạt hơn những đứa trẻ khác. Giáo viên cho rằng chúng có tiềm năng học vấn cao hơn.

Khuynh hướng này đã dẫn đến việc những đứa trẻ khác sẽ có ít niềm tin vào bản thân và ít tự tin hơn. Nhận được ít sự quan tâm hơn, chúng sẽ đạt được ít thành quả hơn, theo nghiên cứu được trích bởi một bài viết của Forbe. Đây không hẳn là bất ngờ khi “những người có vẻ ngoài xấu sẽ dễ đi đến – hoặc bị bức đến – cuộc sống tội ác hơn những người có vẻ ngoài đẹp.”

Meek là một trường hợp ngoại lệ cho điều trên. Lời phán quyết sẽ ra sao khi vụ án của anh ta được ra tòa? Nếu một bồi thẩm viên xử anh ta vô tội, liệu có một hợp đồng người mẫu đang chờ anh ta? Người hâm mộ của anh ấy có thể mong điều này, nhưng trong thời gian hiện tại, họ chắc sẽ muốn tìm hiểu về động lực của mình.

(Hồng Phương dịch)

Nguồn

http://www.psychologytoday.com/blog/valley-girl-brain/201406/are-good-looking-people-more-likely-get-away-murder

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

9 dấu hiệu chàng trai không còn tình cảm với bạn gái

9 dấu hiệu chàng trai không còn tình cảm với bạn gái  2

 09/12/2023 7:49:59 SA

Không còn cái nhìn đắm đuối hay bất ngờ hẹn hò nào, chẳng còn kiểu đáp tin nhắn ngay lập tức... Đó là dấu hiệu tố chàng không còn hứng thú với bạn.

Xem chi tiết 
Vì sao những người ái kỷ dễ ruồng bỏ người thân?

Vì sao những người ái kỷ dễ ruồng bỏ người thân?  2

 09/12/2023 7:49:58 SA

Hiểu về nguồn cung ái kỷ (narcissistic supply) sẽ giúp lý giải động cơ thúc đẩy mọi hành động của người ái kỷ (là một kiểu tính cách độc hại, tự coi mình là trung tâm và thiếu đồng cảm với người khác), đặc biệt là những hành vi vô lý và khó hiểu.

Xem chi tiết 
5 câu nói làm tổn thương cha mẹ của những đứa trẻ đang tuổi 'tập lớn'

5 câu nói làm tổn thương cha mẹ của những đứa trẻ đang tuổi 'tập lớn'  7

 08/12/2023 7:49:49 SA

Những câu nói tưởng như bình thường nhưng lại có sức sát thương rất lớn.

Xem chi tiết 
5 ranh giới cần thiết lập với bố mẹ chồng

5 ranh giới cần thiết lập với bố mẹ chồng  8

 08/12/2023 7:49:48 SA

Khi kết hôn, mối quan hệ khó khăn nhất bạn phải học cách xây dựng có thể không phải là với người phối ngẫu, mà là giữa bạn và cha mẹ của đối tác.

Xem chi tiết 
8 điểm chung của những cô con gái bị cha bỏ rơi

8 điểm chung của những cô con gái bị cha bỏ rơi  5

 08/12/2023 7:49:45 SA

Khó quyết đoán, sợ mất hết tất cả, v.v.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2262
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2165
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2776
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2244
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2248
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...