Tội Phạm Bài viết

Những sự thật và lầm tưởng về ngoại tình

 23/08/2023 2:37:15 SA |  Admin |   136 lượt xem

(toipham.net) - Hầu hết đều coi gian dối trong hôn nhân là tội lỗi lớn. Tuy nhiên, các số liệu thống kê về sự không chung thủy lại chứng minh một điều ngược lại.

Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, hơn 90% người Mỹ coi ngoại tình là vô đạo đức nhưng 30%-40% lại thừa nhận từng lừa dối bạn đời. Trong một nghiên cứu khác của YouGov.com, 19% người được hỏi khẳng định họ đã có quan hệ tình dục với người khác ngoài mối quan hệ chính thức.

Các chuyên gia về hôn nhân và gia đình đã đúc kết một số sự thật "đáng ngạc nhiên" quanh vấn đề ngoại tình.

Nhung su that va lam tuong ve ngoai tinh

Ngoại tình không phải lúc nào cũng phá hủy hôn nhân

Đàn ông hay phụ nữ ngoại tình đều gây ra nhiều tổn thương cho nửa kia. Tuy nhiên, phản ứng của những người trong cuộc rất đa dạng. Một trong những sự thật tâm lý thú vị về việc ngoại tình là rất nhiều người vợ/chồng bị lừa dối cảm thấy mình chịu một phần trách nhiệm khi bị đối phương "cắm sừng". Vì vậy, trong nhiều trường hợp, kẻ lừa dối có thể được bạn đời tha thứ.

Thủ tục ly hôn rườm rà, nỗi sợ hãi về phản ứng của xã hội, tương lai của con cái... là một số lý do khiến một số cuộc hôn nhân vẫn tồn tại dù có sự ngoại tình. Vì vậy, trong khi ngoại tình chắc chắn có thể làm lung lay nền tảng của một cuộc hôn nhân thì không phải cuộc hôn nhân nào cũng tan vỡ.

Ngoại tình được một lần thì sẽ ngoại tình mãi

Nhiều người cho rằng ngoại tình là "quen mui thấy mùi ăn mãi", nhưng thực ra không phải vậy. Cảm giác tội lỗi, cái mác là một kẻ ngoại tình, sự phán xét của xã hội và rạn nứt gia đình là những điều người ngoại tình phải gánh chịu. Các mối quan hệ ngoài hôn nhân phải rất mạnh để có thể vượt qua những tiêu cực và đau đớn mà một người phải chấp nhận, khi mang danh kẻ ngoại tình. Không phải mọi cuộc tình ngoài hôn nhân đều có thể kéo dài cả đời hoặc lên đến đỉnh điểm là lần hôn nhân thứ hai.

Không phải mọi cuộc tình ngoài luồng đều bắt đầu từ tình dục

Sự hấp dẫn tình dục đối với người không phải là bạn đời luôn đóng một vai trò quan trọng khi một cuộc ngoại tình diễn ra. Tuy nhiên, đó không phải là lý do duy nhất. Thông thường các mối quan hệ phát triển do sự gần gũi về mặt tình cảm.

Nếu một người khác giúp lấp đầy khoảng trống hoặc đáp ứng nhu cầu mà một nửa hiện tại của bạn không đáp ứng được trong cuộc hôn nhân hiện tại, điều đó có thể dẫn đến một mối liên kết tình cảm mạnh mẽ. Đằng sau biểu hiện về thể xác, nó còn nằm ở nhu cầu tình cảm, vì vậy tình dục không thể là lý do duy nhất khiến một cá nhân lạc lối.

Thú nhận ngoại tình khiến mọi việc tệ hơn

Hầu hết mọi người muốn trực tiếp bạn đời của mình nói ra sự thật, thay vì nghe từ bất kỳ nguồn nào khác. Rất nhiều người đi ngoại tình đều tin rằng việc thú tội có thể giúp bạn đời dễ dàng tha thứ cho họ hơn.

Tuy nhiên, đó không phải sự thật. Nỗi đau sẽ không giảm bớt nếu bạn trực tiếp nghe đối tác kể về việc mình đã dối lừa ra sao.

Tuy thú nhận ngoại tình là điều được khuyến khích, nhưng trong một số trường hợp, nên giữ im lặng là tốt nhất. Nếu một lời thú tội có thể gây ra bạo lực, có lẽ bạn không cần phải tiết lộ bất kỳ điều gì.

Chưa quan hệ tình dục cũng là ngoại tình

Chat sex, nói lời yêu đương... nhưng chưa quan hệ tình dục thì có bị gọi là ngoại tình không? Câu trả lời là: Bất kỳ mối quan hệ nào được phát triển ngoài mối quan hệ đã cam kết đều là gian dối. Một cuộc tình ảo có thể có nhiều hậu quả tương tự như một cuộc tình thật. Những tán tỉnh vô hại ban đầu, theo thời gian, có thể biến thành một mối quan hệ thật ngoài hôn nhân.

Hôn nhân đang tốt đẹp vẫn có thể ngoại tình

Nhiều người khi ngoại tình biện minh rằng họ gặp vấn đề trong mối quan hệ hôn nhân. Nhưng đó không hẳn là sự thật.

Thông thường, các cuộc tình có thể là kết quả của sự hấp dẫn tình dục, sự cám dỗ của việc bí mật hẹn hò, hay chỉ đơn giản là để cảm thấy bản thân trẻ trung và ham muốn trở lại.

Kẻ ngoại tình vẫn là cha mẹ tốt

Kỹ năng làm cha mẹ không liên quan gì đến xu hướng ngoại tình của một người. Bạn có thể là một bậc cha mẹ tuyệt vời nhưng lại không bị thu hút bởi người phối ngẫu và dễ rơi vào vòng tay của người khác. Mặc dù con cái luôn là cầu nối để duy trì hôn nhân, nhưng điều đó là chưa đủ để giữ họ trong một mối quan hệ bền vững. Đây là một trong những sự thật mà đa phần mọi người vẫn phủ nhận.

Thông thường, người ta cũng tin rằng việc nuôi dạy con cái là trách nhiệm toàn thời gian. Nếu có trách nhiệm với con, bạn sẽ không có thời gian để mà ngoại tình. Nhưng điều đó không hẳn đúng, nhất là trong thời đại công nghệ ngày nay.

Phụ nữ cũng có thể dối lừa như đàn ông

Định kiến xã hội thường cho rằng ngoại tình gắn liền với người đàn ông. Theo thống kê được công bố trên Journal of Marital and Family Therapy, 57% đàn ông thừa nhận mình không chung thủy vào một thời điểm nào đó trong khi 54% phụ nữ cũng thừa nhận như vậy.

Trong số các cặp vợ chồng đã kết hôn, 22% đàn ông đã kết hôn thừa nhận có quan hệ tình cảm với đối tác ngoài vợ, trong khi với phụ nữ đã kết hôn, tỷ lệ này là 14%. Tóm lại, trong khi đàn ông được cho là có xu hướng lừa dối nhiều hơn, tỷ lệ phụ nữ ngoại tình cũng không kém phần là bao.

Không có hôn nhân nào "miễn nhiễm" với ngoại tình

Đây là lý do tại sao trong hôn nhân, điều quan trọng không chỉ là yêu mà còn là duy trì và vun đắp, tránh để nửa kia hay chính mình bị cám dỗ. Điều này có nghĩa là dành thời gian, quan tâm đến nhu cầu của nửa kia, luôn duy trì kênh giao tiếp cởi mở và tôn trọng lẫn nhau.

Nhiều mối quan hệ ngoài luồng kéo dài nhiều năm

Không thể gọi chính xác đó là một cuộc hôn nhân "phụ" nhưng một số mối quan hệ hình thành ngoài hôn nhân có thể tồn tại lâu hơn hôn nhân chính. Nó thậm chí có thể có tất cả các thành phần của một cuộc hôn nhân lành mạnh: tình yêu, sự chăm sóc, tình cảm, tình dục, chỉ... trừ chiếc nhẫn.

Nếu cả hai người chấp nhận sự thật rằng họ không thể kết hôn hợp pháp, họ có một cuộc tình ngoài hôn nhân suốt đời, thì mối quan hệ ấy vẫn tồn tại. Trường hợp điển hình là Thái tử Charles và Camilla đã ngoại tình khá nhiều năm, trong suốt cuộc hôn nhân chính của họ.

Không chung thủy cũng là một lựa chọn

Bạn có thể chọn chung thủy hay ngoại tình, thực sự sự lựa chọn là ở phía bạn. Sự gian dối trong hôn nhân hiếm khi xảy ra vì bạn bị ép buộc. Mặc dù cuộc sống có rất nhiều cám dỗ và cơ hội để tìm kiếm niềm vui bên ngoài, việc chấp nhận chúng hay không hoàn toàn là do bạn lựa chọn.

Nửa kia sẽ trải qua một thời gian khó khăn khi bị phản bội

Đối mặt với việc bạn đời phản bội là một trong những thử thách khó khăn nhất của hôn nhân mà nửa kia phải trải qua. Quá trình này bao gồm việc tránh mặt, chán nản, trách móc bản thân, dằn vặt... trước khi chấp nhận sự thật.

Ngoại tình không phân tầng lớp

Có một nguỵ biện rằng ngoại tình trong hôn nhân thường phổ biến ở những người giàu có và nổi tiếng. Quả thực, những vụ bê bối ngoại tình trong xã hội thượng lưu chiếm được quan tâm công chúng hơn những người khác, nhưng thực tế là ngoại tình phổ biến ở mọi giới tính, nhóm tuổi, tầng lớp tội phạm kinh tế xã hội và nền văn hóa.

Tuy nhiên, việc chấp nhận ngoại tình có thể khác nhau giữa các quốc gia. Ví dụ, người Pháp được biết đến là có thái độ khá khoan dung đối với sự không chung thủy, điều này khác biệt so với người Mỹ.

Thùy Linh (Theo Bonology)

Tìm đọc thêm cuốn sách tội phạm học NỘI TÌNH CỦA NGOẠI TÌNH –  Tác giả Esther Perel 

https://shope.ee/2VOvNAEwZF

Nội tình của ngoại tình không hẳn là một quyển sách tội phạm học chỉ nói về sự phản bội trong tình cảm. Một mối quan hệ bất chính dạy chúng ta rất nhiều thứ về hôn nhân - những gì chúng ta kỳ vọng, những gì chúng ta mong muốn, những gì chúng cảm thấy mình xứng đáng phải có. Các mối quan hệ bất chính đưa ra một khung cửa độc nhất để nhìn vào thái độ cá nhân lẫn thái độ văn hóa mà chúng ta có về tình yêu, dục vọng và cam kết tình cảm.

 

Nhung su that va lam tuong ve ngoai tinh

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Đặc điểm của con một

Đặc điểm của con một  3

 22/07/2024 1:21:59 CH

Nghiên cứu của các nhà tâm lý học cho thấy những đứa trẻ con một mang một số đặc điểm tính cách nhất định.

Xem chi tiết 
Cuộc gặp đầu tiên: Làm gì để gây ấn tượng tốt nhất?

Cuộc gặp đầu tiên: Làm gì để gây ấn tượng tốt nhất?  7

 20/07/2024 1:18:17 CH

Những người biết cách gây ấn tượng trong buổi đầu gặp gỡ sẽ có những kỹ năng rất đơn giản để ghi điểm trong mắt người đối diện.

Xem chi tiết 
5 điều cần xem xét trước khi chọn bạn đời

5 điều cần xem xét trước khi chọn bạn đời  11

 20/07/2024 1:18:16 CH

Bằng kinh nghiệm hành nghề tư vấn, trị liệu hôn nhân và gia đình, tiến sĩ Stephen J. Betchen (Mỹ) nhận ra 5 vấn đề khi lựa chọn bạn đời mọi người cần đặc biệt chú ý.

Xem chi tiết 
8 dấu hiệu của một người đàn ông chung thủy theo tâm lý học

8 dấu hiệu của một người đàn ông chung thủy theo tâm lý học  110

 20/07/2024 1:18:14 CH

Tính chung thủy mang lại cho chúng ta cảm giác yên tâm và tin tưởng trong tình yêu. Dưới đây là những dấu hiệu của một người đàn ông chung thủy theo tâm lý học.

Xem chi tiết 
8 dấu hiệu của người thông minh

8 dấu hiệu của người thông minh  11

 19/07/2024 1:17:52 CH

Một người thực sự thông minh sẽ biết cách sử dụng trí óc để khiến cuộc sống của mình diễn ra suôn sẻ.

Xem chi tiết 
Lười – Một lần lười bằng 10 thang thuốc bổ

Lười – Một lần lười bằng 10 thang thuốc bổ  9

 19/07/2024 1:17:51 CH

“Xã hội này ‘định giá' một cá nhân bằng năng suất, hiệu suất và bằng sự tối ưu hóa tiềm năng của họ. Ta phải liệu mà trở nên bận rộn, không thì sẽ bị xem như một kẻ vô dụng” Giáo sư triết học Rebecca Konyndyk DeYoung

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2898
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2694
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3389
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2820
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2831
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...