Tội Phạm Bài viết

Ở tuổi nào chúng ta ít hạnh phúc nhất: Khoa học tìm ra "đỉnh điểm" của nỗi buồn thường rơi vào lứa tuổi chênh vênh này

 04/12/2021 2:32:44 CH |  Admin |   157 lượt xem

(toipham.net) - Một nghiên cứu mới đây đã xác định khoảng thời gian mọi người phải trải qua nhiều khó khăn nhất trong đời. Đó là tuổi 49.

Hầu như không có ai hạnh phúc mãi mãi, và hầu như không có ai chưa từng cảm thấy muộn phiền. Và khi nhìn vào các bằng chứng từ giai thoại, tuổi tác dường như là một yếu tố có ảnh hưởng mạnh mẽ đến hạnh phúc và những nỗi buồn của chúng ta.

Trong khi hầu hết chúng ta đều cho rằng tuổi thơ là tương đối hạnh phúc, thì tuổi trung niên dường như là độ tuổi đặc biệt khó khăn, giống như thuật ngữ “khủng hoảng tuổi trung niên” đã gợi nhắc. Tuy nhiên, liệu sự gia tăng buồn phiền có liên quan đến tuổi tác chỉ là những báo cáo riêng lẻ, hay là một hiện tượng phổ quát mà hầu hết mọi người trên các quốc gia khác nhau thường gặp, cho đến nay vẫn chưa rõ ràng. Một nghiên cứu mới, được công bố trên Tạp chí Hành vi & Tổ chức Kinh tế (Blanchflower, 2020), đã điều tra vấn đề này một cách có hệ thống với 14 triệu người từ hơn 40 quốc gia khác nhau. Những người tham gia đã trả lời câu hỏi trong các nhóm chủ đề liên quan đến hạnh phúc, bất hạnh như sau, theo Psychology Today:

- Sức khỏe tinh thần (Hạng mục này bao gồm các câu hỏi về những ngày sức khỏe tinh thần "không tốt", bị trầm cảm, lo lắng, cảm thấy buồn, căng thẳng, bức bách, trạng thái thần kinh không tốt, bị ám ảnh và hoảng loạn, lo lắng, thất vọng và không hạnh phúc).

- Tương tác và các cảm xúc xã hội (Hạng mục này bao gồm các câu hỏi về cảm giác bị tách biệt khỏi xã hội, không thể vượt qua khó khăn, mất tự tin vào bản thân, tự cho mình là kẻ vô dụng, thất bại, cô đơn và căng thẳng).

- Sức khỏe thể chất (Hạng mục này bao gồm các câu hỏi về các cơn đau phải trải qua và việc không thể ngủ ngon).

- "Sức khỏe quốc gia" (Hạng mục này tập trung vào việc liệu tình hình ở đất nước của người được hỏi có đang dần trở nên tồi tệ hơn vào thời điểm nghiên cứu được thực hiện hay không)

 Và kết quả thu được khá rõ ràng: Sự buồn phiền lên đến đỉnh điểm vào cuối độ tuổi bốn mươi, cụ thể là ở tuổi 49. Nói chung, buồn phiền đi theo một đường cong dạng cầu vồng trong suốt cuộc đời mỗi người. Vì vậy, ở trẻ nhỏ, mức độ phiền muộn còn khá thấp, sau mới dần tăng lên cho đến tuổi 49. Sau tuổi đó, sự buồn phiền lại giảm và trung bình người già đều ít phải trải qua cảm giác buồn so với những người ở độ tuổi 49. 

Kết quả nghiên cứu thêm khẳng định sự tồn tại của “khủng hoảng tuổi trung niên” xảy ra như một hiện tượng chung ở các quốc gia khác nhau.

Vậy tại sao những nỗi buồn lại giảm đi sau tuổi 49?

Tác giả của nghiên cứu đã đưa ra ba gợi ý khác nhau.

Đầu tiên, mọi người có thể từ bỏ những ước mơ bất khả thi sau 49 tuổi và bằng lòng thực hiện những mục tiêu thực tế hơn - việc này có thể hữu ích trong việc giảm bớt buồn phiền. 

Thứ hai, những người ít u buồn có thể sống lâu hơn, điều này dẫn đến sự suy giảm cảm giác  phiền muộn khi về già. 

Thứ ba, đây có thể là một hiệu ứng tương phản, trong đó những người lớn tuổi nhìn thấy những người trong cùng thế hệ mình bị bệnh và qua đời như thế nào, để rồi cảm thấy biết ơn nhiều hơn vì bản thân vẫn có sức khỏe tốt, từ đó giảm bớt những lo lắng, khổ sở không đáng có.

Giai đoạn từ 30-49 tuổi, người ta thường phải gắn mình với trách nhiệm gia đình, xã hội. Họ có nhiều nỗi lo, sự sợ hãi và dễ tức giận. Sau giai đoạn này, cuộc sống dần giảm bớt áp lực hơn, có nhiều điều thú vị hơn. Càng nhiều tuổi, người ta càng suy nghĩ tích cực, ngừng chú ý đến xung quanh và biết chọn những điều khiến họ vui vẻ. 

Những người cao tuổi có cách nhìn nhận các tình huống xã hội tích cực hơn người trẻ. Họ biết cách phớt lờ những kẻ hay gây gổ, bỏ qua những trường hợp xấu và ít tranh đấu hơn thua trong cuộc sống hàng ngày.

 

Tham khảo

David G. Blanchflower (2020). Unhappiness and age. Journal of Economic Behavior & Organization, 176, 461-488.

 

Thiên An dịch - Theo Tổ quốc

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/intl/blog/the-asymmetric-brain/202009/is-the-age-when-we-are-most-unhappy

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Các nhà khoa học nói về tâm lý của những kẻ hiếp dâm

Các nhà khoa học nói về tâm lý của những kẻ hiếp dâm  3

 03/07/2022 11:45:04 CH

Tấn công tình dục luôn luôn gây tổn thương và làm mất danh dự của nạn nhân. Nhưng động lực đằng sau hành động này lại rất khác nhau.

Xem chi tiết 
5 lời khuyên giúp bạn tìm được người bạn đời hoàn hảo

5 lời khuyên giúp bạn tìm được người bạn đời hoàn hảo  2

 03/07/2022 11:45:02 CH

Trên cả sự phù hợp về tính cách, sở thích, tuổi tác hay văn hóa, chính câu chuyện tình yêu (love stories) tồn tại trong vô thức mới là yếu tố quan trọng đem đến cho bạn người bạn đời phù hợp.

Xem chi tiết 
Rối loạn hoảng sợ (Panic disorders) và các cơn hoảng loạn (panic attacks) là gì?

Rối loạn hoảng sợ (Panic disorders) và các cơn hoảng loạn (panic attacks) là gì?  6

 02/07/2022 11:44:48 CH

Cơn hoảng loạn (panic attacks) có thể xảy ra vì nhiều nguyên nhân như căng thẳng/ stress, làm việc quá sức, trải nghiệm mất đi người thân, trục trặc trong gia đình, gặp tai nạn, sinh con, sau phẫu thuật, v.v…

Xem chi tiết 
Tâm Lý học về Rối loạn nhân cách tránh né

Tâm Lý học về Rối loạn nhân cách tránh né  10

 30/06/2022 11:37:43 CH

Có hàng ngàn nguyên nhân tồn tại kiến con người không muốn có sự ràng buộc trong một mối quan hệ, trong tâm lý học, tình trạng này được nhắc đến với tên gọi - “Rối loạn nhân cách tránh né”.

Xem chi tiết 
Khoa học chứng minh: Mất chó còn đau hơn mất người yêu

Khoa học chứng minh: Mất chó còn đau hơn mất người yêu  11

 29/06/2022 11:34:00 CH

Việc mất một con chó rất đau đớn, vì chủ nhân không đơn giản mất đi thú cưng - mà mất đi tình yêu vô điều kiện.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1579
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1448
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  1954
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1493
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1533
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...