Tội Phạm Bài viết

Sự tha thứ độc hại - Tha thứ không phải lúc nào cũng tốt

 07/01/2023 6:29:34 SA |  Admin |   168 lượt xem

(toipham.net) - Tha thứ và quên đi được cho là cách để đối phó với tổn thương nhưng các nhà tâm lý cho rằng cưỡng ép cảm xúc chính là "sự tha thứ độc hại".

Tha thứ và quên đi được cho là cách để đối phó với tổn thương nhưng các nhà tâm lý cho rằng cưỡng ép cảm xúc chính là "sự tha thứ độc hại".

Khái niệm sự tha thứ độc hại được nhà trị liệu tâm lý Nedra Tawwab (North Corolina, Mỹ) định nghĩa là việc một người "giả vờ quên đi những tình huống mà họ bị đối xử tệ bạc và đồng ý tha thứ".

Robert Enright, giáo sư tại Khoa Tâm lý Giáo dục tại Đại học Wisconsin-Madison, Mỹ cho rằng sự tha thứ độc hại là "sự hiểu lầm về việc tha thứ cho người khác thực sự là như thế nào".

Nhà trị liệu người Mỹ Andrea Brognano cho biết, sự tha thứ độc hại có thể được chọn lựa khi ai đó muốn giữ hòa bình, tránh xung đột, hoặc đơn giản là vì họ cảm thấy mình phải tha thứ và quên đi. Đó là sự đồng ý tha thứ cho một người mặc dù đối phương không thừa nhận hành vi gây tổn thương hoặc họ không thực sự xin lỗi.

Mặc dù sự tha thứ đồng nghĩa với việc bạn muốn bỏ lại trải nghiệm đau đớn sau lưng nhưng việc không trải qua quá trình thay đổi tâm lý thực sự có nghĩa là bạn đang không đối mặt với nỗi đau một cách đúng đắn. Điều này có thể gây chấn thương, làm xói mòn sức khỏe tinh thần của bạn.

Su tha thu doc hai - Tha thu khong phai luc nao cung tot

TẠI SAO "SỰ THA THỨ ĐỘC HẠI" KHÔNG THỰC SỰ LÀ SỰ THA THỨ?

Thông thường, chúng ta tha thứ cho ai đó để giữ hòa khí hoặc để tránh xung đột thêm nữa. Tuy nhiên, Enright, người đã nghiên cứu về sự tha thứ trong gần 40 năm, nói rằng làm như vậy là "sự xoa dịu hơn là sự tha thứ". Theo ông, thứ được mô tả là sự tha thứ độc hại là chính là bỏ qua những gì đã xảy ra để người kia không tức giận. Sự tha thứ này không liên quan gì đến việc bỏ qua lỗi lầm của đối phương.

Trong khi đó, tha thứ thực sự chính là loại bỏ sự oán giận đối với người khác và mang đến điều gì đó tốt đẹp, chẳng hạn như lòng trắc ẩn hoặc lòng tốt. Enright nhấn mạnh rằng sự tha thứ tập trung vào con người chứ không phải tập trung vào tình huống. Tha thứ không nhất thiết có nghĩa là bạn sẽ hòa giải với đối phương. Bạn có thể không nhận được lời xin lỗi từ người kia nhưng học cách đối phó với tình huống và nhìn nhận nó theo một khía cạnh khác.

TÁC HẠI CỦA SỰ THA THỨ ĐỘC HẠI

Khi bạn đồng ý tha thứ cho ai đó chỉ vì bạn cảm thấy mình nên làm như vậy, điều đó có hại cho sức khỏe tinh thần và các mối quan hệ của bạn.

Brognano cho rằng, bạn tự gây đau đớn cho chính mình và ôm giữ những cảm xúc mà bạn chưa chấp nhận được. Mỗi lần điều này xảy ra, bạn đang thêm nhiệt vào nồi nước đang sôi, bạn đẩy lùi sự bình an nội tâm trong chính mình. Bạn cũng có thể cảm thấy mình không có khả năng nói ra suy nghĩ của bản thân khi bị áp lực phải tha thứ.

Bị tổn thương sâu sắc bởi ai đó có thể gây ra chấn thương tâm lý và sự tức giận, dẫn đến trầm cảm và lo lắng. Điều này cũng có thể làm giảm bớt lòng tự trọng, bởi bạn có xu hướng nghĩ mình vô giá trị khi bị đối xử bất công.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THỰC SỰ THA THỨ CHO AI ĐÓ?

Sự tha thứ thực sự cần có thời gian và là cả một quá trình. Điều đó liên quan đến việc loại bỏ sự oán giận và cung cấp những giá trị tích cực. Bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia sức khỏe tâm thần nếu nỗi đau tinh thần đang cản trở hoạt động hàng ngày, khiến bạn lo lắng và trầm cảm. Bạn cũng có thể hướng tới những bước sau:

NHẬN DIỆN SỰ TỔN THƯƠNG

Sự phủ nhận là điều phổ biến khi bạn bị tổn thương, đặc biệt khi nó liên quan đến người mà bạn yêu quý. Tuy nhiên, Enright nói rằng việc nhận ra bản thân đã bị đối xử bất công là bước quan trọng đầu tiên để có thể tha thứ.

QUYẾT ĐỊNH XEM BẠN CÓ MUỐN THA THỨ KHÔNG

Lựa chọn tha thứ và hiểu ý nghĩa của sự tha thứ sẽ giúp bạn đi đúng hướng. Điều quan trọng, bạn cần chấp nhận rằng mình không bào chữa hoặc quên đi những gì đã xảy ra hoặc nhất thiết phải cố gắng hòa giải với ai đó.

ĐIỀU CHỈNH CÁCH NGHĨ VỀ NGƯỜI KHÁC

Khi bị đối xử tệ bạc, bạn thường đánh giá đối tượng đã đối xử tệ với bạn một cách thiếu khách quan. Trong khi đó, tha thứ thực sự là cố gắng nhìn đối phương theo những cách khác nhau. Điều đó còn có nghĩa là cố gắng nhận ra những vết thương và suy nghĩ của đối tượng đó. Mở rộng lòng trắc ẩn, không ném nỗi đau của mình cho người khác... là cách để bạn nhìn nhận cảm xúc của mình độ lượng hơn.

THỂ HIỆN LÒNG TỐT VỚI NGƯỜI KHÁC

Trong một số trường hợp, cống hiến cho người khác vì lợi ích của họ sẽ giúp bạn chữa lành vết thương. "Món quà" này có thể là một cuộc gọi điện thoại hoặc email, một lá thư... Enright giải thích: "Nghịch lý là, khi bạn bắt đầu cống hiến cho người khác, bạn bắt đầu được chữa lành khỏi sự tức giận, lo lắng, trầm cảm, tuyệt vọng, căm ghét chính mình... ".

Thùy Linh (Theo Yahoo)

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'  12

 16/04/2024 11:11:24 SA

Sự không minh bạch và hợp tác về mặt tài chính giữa vợ chồng (ngoại tình tài chính) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho cả hai người.

Xem chi tiết 
Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  18

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  17

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  23

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  30

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  31

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2631
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2526
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3193
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2621
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2605
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...