Tội Phạm Bài viết

Tại sao chúng ta mơ về mối tình đã qua?

 26/03/2024 10:44:31 SA |  Admin |   42 lượt xem

(toipham.net) - Những giấc mơ không phải vô cớ mà có thể tiết lộ về những khao khát đã qua và mong muốn ở hiện tại của một người.

Hầu hết chúng ta đều từng mơ về người yêu cũ, nhưng không phải ai cũng hiểu điều này có nghĩa là gì. Theo Deirdre Barrett, nhà nghiên cứu giấc mơ tại Đại học Harvard, một giấc mơ về người mà bạn từng quan tâm nhiều tháng trước, thậm chí hàng chục năm trước không có nghĩa muốn gặp lại họ.

Một số yếu tố có thể khơi dậy giấc mơ về mối tình cũ, ví như ngày kỷ niệm, ngày chia tay hoặc ngày ly hôn. "Nhưng những giấc mơ cũng có thể là chỉ báo cho chúng ta biết về mối quan hệ hiện tại", Barrett nói.

Thay vì xem giấc mơ người yêu cũ là dấu hiệu vẫn còn tơ tưởng họ hoặc để tìm kiếm họ trên mạng xã hội, tiến sĩ Barrett cho biết hãy xem đây là cơ hội để kiểm tra cảm xúc hiện tại của bạn và cách đối phó với chúng.

Dưới đây là các lý do bạn mơ về mối tình đã qua.

Đang cảm thấy cô đơn

Đều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn muốn quay lại với người yêu cũ, mà chỉ là nhớ lại thời gian từng có người bầu bạn, đặc biệt khi bạn đang độc thân. Chuyên gia tâm lý Jennifer Freed (Mỹ) nói: "Chúng ta luôn khao khát sự kết nối và luôn quay lại ký ức khi mà hiện tại đang cô đơn".

Tai sao chung ta mo ve moi tinh da qua

Đang độc thân, cô đơn có thể là lý do bạn mơ người cũ. Ảnh: Metro

Người yêu cũ không tốt với bạn

Nếu người yêu cũ bạo hành bạn về thể chất hoặc tinh thần nghiêm trọng, bạn có thể tiếp tục mơ bị lạm dụng trong nhiều năm tháng sau đó. "Những người đã trải qua bất kỳ loại chấn thương nào thường gặp ác mộng sau chấn thương tâm lý", Deirdre Barrett nói.

Những cơn ác mộng lặp đi lặp lại này là triệu chứng phổ biến của chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD). Những giấc mơ PTSD thường đi kèm với nỗi sợ hãi tột độ và các triệu chứng như đổ mồ hôi, tim đập nhanh. Bạn cũng có thể có thêm các triệu chứng khác như cảm thấy tách biệt khỏi gia đình và bạn bè, có các hành vi tự hại hoặc suy nghĩ tiêu cực về bản thân.

Nếu gặp những giấc mơ như thế này, tốt nhất bạn nên tìm đến bác sĩ trị liệu chấn thương để giúp kiểm soát các triệu chứng.

Chưa quên được người cũ

Nếu bạn tiếp tục mơ về những khoảng thời gian vui vẻ với người yêu cũ, đây có thể là dấu hiệu cho thấy vẫn chưa quên được họ và chưa kết thúc được mối quan hệ này.

Không có nhiều nghiên cứu gần đây về giấc mơ mối tình đã qua, nhưng một nghiên cứu từ những năm 1980 cho thấy những người hối tiếc về ly hôn có xu hướng mơ đi mơ lại về người yêu cũ.

Không hài lòng với mối quan hệ mới

Nếu bạn đang không hài lòng với mối quan hệ mới, bạn có thể mơ về người yêu cũ vì một số lý do. Đầu tiên, bạn muốn quay lại với họ, nhất là khi cuộc chia tay mới diễn ra. Thứ hai, không muốn quay lại nhưng có những điều bạn nhớ từ mối quan hệ trước đây, chẳng hạn cách người yêu cũ giao tiếp hoặc thể hiện tình cảm. Thứ ba, bạn đang nhận thấy những khuôn mẫu tiêu cực trong mối quan hệ mới của mình tương tự như mối quan hệ cũ.

"Mơ thấy người yêu cũ có thể là dấu hiệu cho thấy bạn cần có can đảm để giải quyết những mâu thuẫn và vấn đề với người yêu hiện tại", Freed nói.

Giấc mơ nói về chính bạn

Freed nói rằng phiên bản người yêu cũ trong giấc mơ có thể thực sự đại diện cho một phần con người bạn, điều này có thể cho bạn cơ hội suy ngẫm về những xung đột nội tâm của chính mình. Ví dụ: Giả sử người yêu cũ bạo hành và bạn cứ mơ về họ, tức có một phần nào trong bạn vẫn tự ngược đãi bản thân.

"Bạn có thể xem mỗi giấc mơ như một cách để quay về bên trong, hiểu hơn về mình. Viết những giấc mơ này vào nhật ký hoặc kể lại với bác sĩ trị liệu có thể giúp bạn hiểu chúng rõ hơn", chuyên gia nói.

Dấu hiệu đã vượt qua

Có những giấc mơ tích cực về người yêu cũ, chẳng hạn như mơ về những khoảng thời gian vui vẻ, có thể là dấu hiệu cho thấy bạn thực sự từ bỏ được họ.

"Bạn biết rằng mình đã thực sự trưởng thành và bước tiếp. Bạn biết ơn về những gì người đó và mối quan hệ đó đã dạy cho bạn", Freed nói.

Bảo Nhiên (Theo Insider)/VNE

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  7

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  7

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  11

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  17

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  21

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 
Tầm quan trọng của

Tầm quan trọng của "sở thích" đối với mỗi người: động lực để thay đổi và thi vị hóa cuộc sống  23

 11/04/2024 11:08:42 SA

“Nếu bạn muốn được hạnh phúc, vậy thì cứ hạnh phúc đi.” ~ Leo Tolstoy.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2621
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2516
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3184
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2615
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2597
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...