Tội Phạm Bài viết

Tại sao lại là tình yêu?

 02/10/2020 11:17:09 CH |  Admin |   785 lượt xem

(toipham.net) - Tại sao không phải là “Tôi thích bản thân”? Hay, “Tôi chấp nhận bản thân”? Tại sao, ôi, tại sao cứ phải là yêu?

Tai sao lai la tinh yeu

TẠI SAO LẠI LÀ TÌNH YÊU? 

Tại sao không phải là “Tôi thích bản thân”? Hay, “Tôi chấp nhận bản thân”? Tại sao, ôi, tại sao cứ phải là yêu? 

Đây là lập luận của tôi: Nếu bạn từng là một đứa trẻ, bạn hẳn đã trải nghiệm được tình yêu. Tâm trí hiểu về nó ở mức độ cơ bản, thậm chí nguyên thủy. Vì vậy, không giống như phần lớn các từ khác, tình yêu có khả năng vượt qua ý thức và đi vào tiềm thức, nơi phép màu diễn ra. 

Sẽ ra sao nếu bạn không tin rằng bạn yêu bản thân? Không sao cả. Vai trò của bạn là tạo nên những con đường mòn, lát từng viên gạch một, củng cố kết nối giữa các tế bào thần kinh. Tâm trí vốn đã có một mạng lưới kết nối mạnh mẽ dành cho tình yêu. Cơ thể cũng hiểu rất rõ về tình yêu. Nó biết rằng tình yêu sẽ nuôi dưỡng, tình yêu sẽ nhẹ nhàng, tình yêu sẽ chấp nhận. Nó hiểu rằng tình yêu sẽ chữa lành.

Nhiệm vụ của bạn là không phải điều nào trong số đó. Nhiệm vụ của bạn là yêu bản thân trọn vẹn. Chân thành và sâu sắc. Cảm nhận nó. Hết lần này đến lần khác. Biến điều đó trở thành mục tiêu kiên định của bạn. Cơ thể và tâm trí sẽ tự động đáp lại. Chúng không còn lựa chọn nào khác. 

Đây là phần hay nhất, tôi đã mỉm cười khi tôi viết ra điều này. Khi bạn yêu bản thân, cuộc đời sẽ yêu lại bạn. Tôi nghĩ cuộc đời cũng không còn sự lựa chọn nào khác. Tôi không thể lý giải được cách thức hoạt động của nó, nhưng tôi biết đó là sự thật. 

Khi bạn thấy mình sử dụng từ màu nhiệm để miêu tả cuộc đời của bạn, bạn sẽ hiểu thấu điều tôi đang nói.

Ý NGHĨ

Nếu chúng ta được tạo thành từ các phân tử và nguyên tử, và chúng lại cấu thành từ các hạt nhỏ hơn không có khối lượng và năng lượng, vậy khi ấy, chúng ta là gì?

Chúng ta có phải là ý nghĩ của chính mình không?

Bạn đã bao giờ thấy tâm trí mình trong một vòng lặp tinh thần, phát lại một số câu chuyện cũ mèm, một nỗi đau đớn xa xưa, vẫn trong cùng một khuôn thức? Bạn là ai? Là ý nghĩ hay là người quan sát ý nghĩ?

Nếu bạn là người quan sát, vậy khi ấy ý nghĩ là gì?

Hay bạn là một ý nghĩ đang quan sát ý nghĩ khác?

Có lẽ chúng ta chỉ là những cơn bão sinh hóa trong các kết nối tiếp hợp của một bộ não đã tiến hóa qua hàng triệu năm. Hoặc có thể, tồn tại một người quan sát, một bản ngã thâm sâu hơn. Dù sao chăng nữa, cả hai đều chưa có bằng chứng

Tôi vẫn ổn với những gì mình không biết. Tôi thích suy nghĩ về điều đó, nhưng chủ yếu để nhắc nhở bản thân rằng rốt cuộc thì mọi thứ chỉ là lý thuyết. Tôi quan tâm đến những gì hiệu quả. Những gì tạo nên phép màu trong cuộc đời tôi.

Điều tôi biết rõ là: tâm trí, nếu để mặc nó, sẽ lặp lại những câu chuyện, những vòng lặp giống nhau. Phần lớn đều không có lợi cho chúng ta. Vì vậy hành động thiết thực và sẽ tạo nên biến chuyển là chủ đích lựa chọn một ý nghĩ. Sau đó lặp đi lặp lại nó. Với cảm xúc, với tri giác, với sự chấp nhận.

Hãy kiến tạo những kết nối tiếp hợp cho đến khi tâm trí bắt đầu tự động phát lên. Hãy thực hiện với đủ cường độ và thời gian, rồi tâm trí sẽ không còn lựa chọn nào khác. Đó là cách vận hành của tâm trí. Bằng không, bạn nghĩ những vòng lặp ban đầu đến từ đâu?

Mục tiêu, nếu thực tồn, là luyện tập cho đến khi ý nghĩ mà bạn lựa chọn trở thành vòng lặp quan trọng nhất. Cho đến khi nó trở thành bộ lọc mà qua đó bạn nhìn nhận về cuộc sống. Rồi sau đó hãy tiếp tục thực hàn.

Nghe thật hiệu quả. Biết đâu đấy. Bản chất của tâm trí là ý nghĩ. Hãy chọn một ý nghĩ có thể biến đổi con người bạn, biến cuộc đời bạn trở nên tràn đầy năng lượng, sức sống. Một ý nghĩ mà tôi đặt ra, Tôi yêu bản thân, là ý nghĩ hùng mạnh nhất tôi biết. Bạn có thể khám phá ra những ý nghĩ khác. Bất luận thế nào, hãy cứ thực hiện đi.

Rất đáng giá đấy.

KÝ ỨC

Ký ức không phải là thứ cố định, không thể thay đổi. Bất cứ nhà khoa học thần kinh nào cũng sẽ cho bạn biết điều đó. Bạn càng nhớ điều gì đó, đặc biệt nếu nó khơi dậy cảm xúc mãnh liệt, bạn sẽ càng củng cố những con đường kết nối các tế bào thần kinh. Nói đơn giản, bạn càng nghĩ về điều gì, bạn càng cảm nhận rõ ràng về nó thì ký ức sẽ càng mạnh mẽ.

Thú vị là, không chỉ mỗi hành động nhớ lại giúp tăng cường một ký ức; mà một yếu tố khác cũng góp phần định hình, thậm chí thay đổi nó—tâm trạng của bạn khi bạn nhớ tới ký ức nào đó.

Ngụ ý là ký ức cũng biến dạng.

Hãy lấy một ví dụ ngẫu nhiên: Mối quan hệ đã kết thúc cách đây nhiều năm. Cố hồi tưởng về nó khi bạn đang đau khổ. Bạn sẽ thấy bản thân đang tập trung vào những phần tiêu cực, và phần đó sẽ càng lớn mạnh hơn trong ký ức.

Ngược lại, cũng những trải nghiệm đó nhưng hồi tưởng khi bạn đang vui vẻ. Bạn có nhận thấy sự thay đổi không?

Vẫn một trải nghiệm, vẫn tâm trí của bạn. Nhưng bộ lọc khác nhau. Và bộ lọc thay đổi  trọng tâm chú ý, từ đó thay đổi ký ức một cách vi tế. Quan trọng hơn, nó thay đổi cách ký ức tác động lên cảm nhận của bạn, và quyền năng của nó đối với bạn.

Đến đây, có một giải pháp, một giải pháp hữu hiệu.

Nếu một ký ức đau thương trỗi dậy, đừng chống lại nó hay cố gắng xua nó đi—vì bạn đang rơi vào cát lún. Vùng vẫy chỉ càng thêm khổ đau. Thay vào đó, hãy tìm đến tình yêu. Tình yêu dành cho bản thân bạn. Hãy cảm nhận nó. Nếu bạn phải vờ như đang yêu thương mình cũng không sao cả. Đến cuối cùng, tình yêu đó sẽ thành sự thật. Hãy cảm nhận yêu thương dành cho bản thân bạn khi ký ức đến và đi. Cách này sẽ tước đi sức mạnh của ký ức.

Và, quan trọng hơn cả, nó sẽ thay đổi mạng lưới ký ức. Và cứ thể lặp đi lặp lại. Tình yêu. Tái thiết lập. Tình yêu. Tái thiết lập. Đó là tâm trí bạn. Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn.

TÔI ĐANG YÊU

"Cô rất đẹp," tôi khen.

Cô ấy bước đi bên cạnh bạn tôi, Gabe, nắm lấy tay anh. Mái tóc đen nhiều lớp mới cắt của cô. Một đêm tháng Hai mát mẻ ở quận Mission San Francisco. Chúng tôi đang trên đường đi ăn taco.

"Vì tôi đang yêu,” cô đáp.

Chúng tôi dừng lại để băng qua đường.

"Đúng vậy đó," cô nói, "đó chính là lý do. Tôi đang yêu."

Cô xinh đẹp bất chấp, nhưng tôi hiểu điều cô ấy đang nói. Cô toả sáng. Nụ cười chưa bao giờ tắt trên môi. Tràn đầy sức sống.

Khi tôi về nhà, trước khi tôi bước vào trong, tôi sững lại và nhận ra một điều. Tình yêu ấy mà, nó đâu nhất thiết phải dành cho người khác, đúng không? Tình yêu là một cảm xúc, một rung cảm, một lối sống. Bước chân rộn ràng đó, nụ cười đó, sự cởi mở đó, nó chẳng phải đơn giản là đến từ việc yêu thương bản thân chúng ta sao?

Điều đó khiến tôi dừng bước. Tất nhiên rồi. Chúng ta cứ nghĩ rằng một người cần yêu ai đó mới có thể toả sáng, mới cảm thấy tự do và reo hò từ trên mái nhà, nhưng người quan trọng nhất, mối quan hệ quan trọng nhất mà chúng ta vẫn đang đợi chờ, đang khao khát được yêu thương chân thành và sâu sắc.

Đó mới là phần thú vị. Khi yêu bản thân, chúng ta sẽ tự nhiên toả sáng, chúng ta sẽ tự nhiên xinh đẹp. Chính điều đó sẽ thu hút những người khác đến với chúng ta. Trước khi chúng ta nhận ra, họ đã yêu chúng ta và việc chọn ai để chia sẻ tình yêu.của mình sẽ tùy thuộc vào chúng ta.

Một nghịch lý dễ thương. Yêu chính mình. Hãy để tình yêu của bạn tự hiển lộ và thế giới sẽ tranh nhau tìm đến bạn để yêu thương bạn.

LỰA CHỌN

Nếu có một việc mà tôi xuất sắc trong đời, thì đó chính là tự làm khó mình. Nếu người ta mà tổ chức thi Olympics cho bộ môn này, tôi thề là tôi sẽ rinh huy chương vàng về nhà. Cứ như thể, ngay khi mọi việc đang suôn sẻ thì tôi sẽ tìm ra cách dựng lên chướng ngại vật lớn nhất có thể để rồi ngã sấp mặt.

Thói quen này giúp giữ cho tôi luôn bất hạnh, để chắc chắn không nảy sinh những ý nghĩ yêu thương dành cho bản thân tôi. Mỗi lần như thế, tôi sẽ tự nhủ với mình rằng tôi đã rút ra được bài học. Tôi sẽ đứng dậy, phủi bụi, bắt đầu chạy, tăng tốc, cuộc đời đang tốt đẹp— quá tốt đẹp, do đó như lẽ dĩ nhiên, thói quen cũ lại trở nên khó cưỡng, và, chà, “oạch”.

Bạn hình dung ra rồi đấy . . .

Tôi không biết tại sao mình cứ làm như vậy. Có lẽ do vấn đề thời thơ ấu. Có thể do vấn đề tuổi trưởng thành. Tôi cứ tưởng là hiểu được lý do thì sẽ có ích, nhưng rốt cuộc, điều duy nhất quan trọng lại là cuộc đời mà tôi đang sống. Là các kết quả.

Rồi một việc đã diễn ra khi tôi bắt đầu yêu bản thân: Tôi để ý đến các thói quen của mình. Tôi không biết tại sao mình lại làm như vậy, tôi cứ nghĩ rằng đó là cuộc sống của tôi. Chúng không biến mất ngay tức khắc. Nhưng tôi đã ý thức được về chúng. Đó là điểm khởi đầu. Tiến về phía trước, mỗi lần tôi tự ngáng đường mình, việc đó không còn diễn ra một cách vô thức nữa. Nó trở thành một lựa chọn. Và cuối cùng, tôi đã phát chán những lựa chọn đó.

Đó chính là yêu bản thân: bạn bắt đầu bớt khoan dung với những thứ không ích lợi cho bạn -- đặc biệt từ chính bản thân. Chỉ thế này thôi đã thay đổi cuộc đời bạn rồi.

Có một điều tôi học được về những thói quen và khuôn thức không bất lợi đối với chúng ta. Sẽ xuất hiện một khoảnh khắc quyết định nơi hai con đường trải dài trước mắt. Một lựa chọn kêu gọi điều cũ quen thuộc. Lựa chọn kia, là những điều còn chưa biết. Phép màu nằm trong những điều chưa biết ấy.

Đặt câu hỏi đúng là công cụ mạnh mẽ nhất mà tôi tìm thấy trong việc lựa chọn con đường dẫn đến phép màu. Trong khoảnh khắc tôi sắp sửa lặp lại một thói quen cũ, mắc một sai lầm quen thuộc và dễ đoán, tôi dừng lại, hít một hơi thật sâu, để ánh sáng tràn vào, và hỏi bản thân:

Nếu tôi yêu bản thân chân thành và sâu sắc, vậy tôi sẽ làm gì?

Đôi lúc, nó giúp mở rộng câu hỏi đến mọi cấp độ ngớ ngẩn mà tôi có thể tập hợp được:

Nếu tôi yêu bản thân chân thành và sâu sắc, bằng cả tấm lòng, chỉ mong muốn điều tốt đẹp nhất cho bản thân, mong muốn và xứng đáng với một cuộc đời tươi đẹp và màu nhiệm, liệu tôi sẽ làm việc này chăng?

Thế thì, lựa chọn là của tôi.

Đó là những giây phút định đoạt cuộc đời tôi. Định đoạt số phận của tôi. Và hiện giờ, tôi rất thường xuyên lựa chọn một cuộc đời đầy tình yêu. Một cuộc đời màu nhiệm.

 

Tai sao lai la tinh yeu

Trích từ cuốn sách tội phạm học mới của team dịch Trở về thương lấy chính mình - tác giả: Kamal Ravikant

Dịch từ bản gốc: Love Yourself Like Your Life Depends on It

Bạn đặt sách tội phạm học ở đây nha: https://tiki.vn/tro-ve-thuong-lay-chinh-minh-p68437863.html

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Khi chúng ta đạt tới trạng thái

Khi chúng ta đạt tới trạng thái "dòng chảy", công việc trở thành món quà ý nghĩa  5

 29/01/2023 7:44:24 SA

Khái niệm “dòng chảy” ghi lại trạng thái tinh thần tích cực khi chúng ta hoàn toàn đắm chìm, tập trung làm một công việc nào đó tại một thời điểm nhất định và hoàn toàn tận hưởng trong quá trình đó.

Xem chi tiết 
Tiến Sĩ Từ Stanford Dành 20 Năm Nghiên Cứu Để Tiết Lộ: 3 Hành Động Nhỏ Này Khiến Bạn Trở Thành ‘nam Châm Thu Hút Sự May Mắn’

Tiến Sĩ Từ Stanford Dành 20 Năm Nghiên Cứu Để Tiết Lộ: 3 Hành Động Nhỏ Này Khiến Bạn Trở Thành ‘nam Châm Thu Hút Sự May Mắn’  3

 29/01/2023 7:44:23 SA

Thực tế may mắn là điều bạn có thể tạo ra. Vị tiến sĩ này dành 20 năm nghiên cứu và quan sát để tìm ra yếu tố giúp bạn trở thành “nam châm thu hút may mắn”.

Xem chi tiết 
Tại Sao Chúng Ta Lại Không Đủ Dũng Cảm Để Kết Thúc Một Mối Quan Hệ?

Tại Sao Chúng Ta Lại Không Đủ Dũng Cảm Để Kết Thúc Một Mối Quan Hệ?  3

 29/01/2023 7:44:22 SA

Tình bạn đẹp cần được bồi đắp từ cả hai phía, và sẽ là hiểu hoàn toàn sai khi cho rằng đó là những bản giao ước kéo dài hết cả đời người không thể bị hủy bỏ trong danh dự.

Xem chi tiết 
Liệu Pháp Ý Chí (Will Therapy)

Liệu Pháp Ý Chí (Will Therapy)  5

 28/01/2023 7:44:02 SA

Tâm lý học Ý chí và Trị liệu Ý chí: Bí mật của mối quan hệ siêu đặc biệt giữa thân chủ và nhà trị liệu - Dành cho tất cả những ai yêu tâm lý học và đang mắc kẹt trong THẾ GIỚI CỦA CÁI TÔI

Xem chi tiết 
Art Therapy - Trị Liệu Tâm Lý Bằng Nghệ Thuật

Art Therapy - Trị Liệu Tâm Lý Bằng Nghệ Thuật  4

 28/01/2023 7:44:01 SA

Các bài tập để chữa lành và tự khám phá – 75 hoạt động trị liệu nghệ thuật tạo cơ hội để người tham gia tự bày tỏ và cũng là công cụ để đối phó với những rối loạn về tâm trạng và tính cách

Xem chi tiết 
Nghiên cứu chứng minh hành động tử tế là công cụ mạnh mẽ để chống trầm cảm và lo âu

Nghiên cứu chứng minh hành động tử tế là công cụ mạnh mẽ để chống trầm cảm và lo âu  6

 28/01/2023 7:44:00 SA

“Chúng tôi đã chứng minh rằng việc thực hiện các hành động tử tế sẽ thúc đẩy kết nối xã hội, một cấu trúc là yếu tố dự báo chính cho cả sức khỏe và sự phục hồi sau các rối loạn lo âu và trầm cảm”.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1957
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1845
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2391
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1908
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1910
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...