Tội Phạm Bài viết

Tại sao phụ nữ không thích sex nhiều như nam giới?

 22/02/2024 9:59:40 SA |  Admin |   133 lượt xem

(toipham.net) - Lý do khiến phụ nữ nói chung ít ham thích “chuyện ấy” không hoàn toàn giống nhiều người nghĩ.

Bài viết dưới đây là phân tích của tiến sĩ David Ludden, giáo sư tâm lý tại Đại học Georgia Gwinnett College (Mỹ) trên trang Psychologytoday:

Có một phát hiện nhất quán trong tâm lý học là phụ nữ thường ít quan tâm đến tình dục hơn nam giới. Họ thể hiện ham muốn tình dục thấp hơn, muốn ít bạn tình hơn và ít cởi mở hơn với “tình một đêm” so với đàn ông. Lý do cho sự khác biệt giới tính này trong tình dục tạo thành một trong những cuộc tranh luận lớn trong tâm lý học.

Bẩm sinh hay nuôi dưỡng?

Một số nhà tâm lý tranh luận rằng sự không giống nhau về ham muốn tình dục giữa nam và nữ nằm ở sự khác biệt mang tính bẩm sinh giữa hai giới. Theo hướng tiếp cận tiến hóa, con đực có thể tối ưu khả năng sinh sản của mình bằng cách kết đôi với nhiều con cái và có càng nhiều con cái càng tốt. Hệ quả, nam giới nên có nhu cầu tình dục cao và thường thoáng hơn với tình dục kiểu qua đường.

Ngược lại, phụ nữ, chỉ giới hạn số con họ có thể sinh ra. Hơn nữa, họ cũng là người phải gánh những khó khăn, vất vả của quá trình mang thai và nuôi dạy con. Vì thế, họ cần kén chọn bạn tình, trì hoãn khởi xướng sex cho tới khi tin chắc người đàn ông đó sẽ gắn bó và giúp chăm sóc con cái.

Các nhà tâm lý khác vẫn khẳng định rằng sự khác biệt về nhu cầu tình dục là do các yếu tố xã hội. Đặc biệt, chúng ta truyền đi những thông điệp khác nhau về sex tới các bé trai và bé gái.

Một mặt, các chàng trai được khuyến khích “chơi hết mình” khi còn trẻ và chúng ta nhìn chung cho phép họ được thoải mái giải tỏa thôi thúc chăn gối hơn. Sau cùng thì, đàn ông vẫn cứ là đàn ông.

Mặt khác, các cô gái luôn được dạy rằng, gái ngoan thì không phô bày niềm hứng thú với “chuyện ấy” của bản thân - hay thậm chí là không nên có khát khao tình dục chút nào. Những phụ nữ trẻ thể hiện quá ham mê sex thường được cho là dâm đãng. Nhưng nam giới hoạt động tình dục mạnh mẽ lại không bao giờ bị đối xử như vậy, mà thay vào đó, họ có thể còn được tung hô là “giỏi chuyện ấy”.

Phụ nữ có nhiều trải nghiệm sex tệ hơn nam giới

Nhìn chung, dù xét về sự khác biệt giữa các nhóm giới tính hay từng cá nhân, không có nghi ngờ gì về việc cả bẩm sinh lẫn nuôi dưỡng đều đóng vai trò nhất định. Tuy nhiên, các nhà tâm lý Terri Conley và Verena Klein, Đại học Michigan (Mỹ) tranh biện rằng có lý do khác dẫn đến sự khác biệt về ham muốn tình dục mà các nhà tâm lý đã bỏ qua. Ấy là, khi đàn ông và phụ nữ làm “chuyện ấy”, phụ nữ thường tận hưởng sex ít hơn. Bởi vì, theo các chuyên gia, nhận về nhiều trải nghiệm tệ khi “yêu” hơn đàn ông, nên chẳng ngạc nhiên khi phụ nữ không thích ân ái nhiều như phái nam.

Trong một bài báo vừa đăng gần đây trên Tạp chí Perspectives on Psychological Science, hai nhà tâm lý Conley và Klein vạch ra 4 lý do tại sao sex không vui thích với phụ nữ như với nam giới:

Lý do thứ nhất liên quan tới sự khác biệt về cấu trúc cơ thể giữa đàn ông và phụ nữ. Các bé trai được dạy là phải cầm “cậu nhỏ” mỗi lần đi tiểu, vì vậy họ nhanh chóng học được cách tự thỏa mãn bằng những đụng chạm vào phần cơ thể mình. Các bé gái, ngược lại, không cần phải chạm vào bộ phận sinh dục cho những nhu cầu hằng ngày, vì thế họ ít có cơ hội khám phá ra niềm vui thích của việc tự tìm hiểu bản thân. Khi trưởng thành, nhiều phụ nữ gặp khó khăn lên đỉnh bởi vì họ không biết rằng âm vật cần được kích thích và họ thậm chí còn cảm thấy xấu hổ khi làm điều đó.

Hơn nữa, bản chất sự thâm nhập giữa hai bộ phận sinh dục nam - nữ khi quan hệ cũng là phụ nữ dễ phải trải qua cảm giác đau đớn hơn đàn ông nhiều. Và cuối cùng, phụ nữ là người sẽ mang thai - trải nghiệm được coi là một gánh nặng khi nó được mong đợi và là điều bất hạnh trong tình huống tồi tệ, không mong muốn.

Lý do thứ hai là phụ nữ thường dễ là nạn nhân của bạo lực tình dục hơn nam giới. Nam giới nhìn chung to lớn và khỏe mạnh hơn phụ nữ, và họ thường dễ hung hăng hơn nên ít khả năng là nạn nhân so với phụ nữ. Nếu một người từng bị xâm hại tình dục, họ sẽ cảnh giác hơn khi tham gia vào quan hệ thể xác lần nữa, thậm chí với cả người bạn tình mới có vẻ an toàn.

Thực tế, sự bất an là một lý do phổ biến khiến phụ nữ từ chối cơ hội quan hệ tình dục ngẫu hứng. Trong khi phụ nữ cần cảm giác an toàn trước khi cảm thấy khêu gợi, nam giới có thể lại nổi hứng trước tình huống tiềm ẩn tội phạm nguy hiểm. Tuy nhiên, chuyên gia Conley và Klein cho rằng những người đàn ông từng là nạn nhân của bạo lực tình dục cũng nên thận trọng khi bước vào mối quan hệ thân mật, giống như phụ nữ vẫn làm.

Tiêu chuẩn kép và khuôn mẫu xã hội

Lý do thứ ba liên quan đến các tiêu chuẩn kép về tình dục đã tràn ngập trong xã hội của chúng ta. Mặc dù phụ nữ ngày nay đã được giải phóng về tình dục hơn so với 60 năm trước, nhưng họ vẫn phải tiếp nhận những thông điệp về cách cư xử của một “gái ngoan”. Điều này chắc chắn đúng với các mối quan hệ luyến ái qua qua đường nhưng ngay cả trong các mối quan hệ ràng buộc bền lâu, nhiều phụ nữ vẫn cảm thấy tội lỗi hay xấu hổ nếu họ quá thích thú trong cuộc ân ái.

Lý do thứ 4 đến từ khuôn mẫu về hành vi quan hệ. Theo đó, nam giới khởi xướng sex và nếu bạn tình của anh ta sẵn sàng, cả hai sẽ tiến tới dạo đầu - bước mà chủ yếu tập trung vào việc giúp cho “cậu nhỏ” cương cứng. Khi đạt được điều này, người nam quan hệ thâm nhập và hoạt động cho tới khi anh ta đạt cực khoái. Người phụ nữ được mong đợi là cũng “lên đỉnh” trong quá trình này, mặc dù âm vật hiếm khi được kích thích khi quan hệ thâm nhập.

Mặc dầu có những đôi được giáo dục về tình dục biết cách để cả hai cùng thăng hoa nhưng quá nhiều cặp khác nghĩ về sex như một việc mà người phụ nữ thực hiện cho người đàn ông. Đó là, người nam đạt đỉnh và người nữ đạt “niềm vui” vì đã khiến “nửa kia” thỏa mãn.

Theo hai chuyên gia Conley và Klein, cũng rất ít đôi vợ chồng biết sử dụng chiếc lưỡi trong cuộc yêu. Ngay cả khi người phụ nữ sẵn sàng làm điều đó cho bạn đời thì đôi khi họ vẫn ngượng ngùng hay cảm thấy ghê sợ tiếp nhận việc này. Trong khi, nếu chưa được kích thích âm vật đầy đủ, phụ nữ rất hiếm đạt được cực khoái.

Ngoài ra, một số ít cặp đôi giao tiếp với nhau trong cuộc yêu. Họ nghĩ quan hệ giống như “đang làm cái điều đến một cách tự nhiên” và coi việc trò chuyện trong lúc “hành động bản năng” là không cần thiết hay thậm chí không thích hợp. Hơn hết thảy, cả nam giới và phụ nữ thường không biết gì về giải phẫu sinh dục nữ và cơ chế đạt cực khoái ở nữ hoạt động thế nào.

Bởi vì phụ nữ có những trải nghiệm tình dục tệ hơn nam giới, không ngạc nhiên khi họ ít muốn làm chuyện đó hơn. Nhưng điều này không phải luôn đúng. Giáo dục giới tính toàn diện và phù hợp với lứa tuổi có thể giúp những người mới lớn hiểu cách làm cho “cuộc yêu” trở nên vui vẻ và thú vị với cả hai. Bản chất con người là những sinh vật có tính dục cao, và bằng cách vượt qua sự thiếu hiểu biết và thông tin sai lệch tràn lan trong xã hội của chúng ta, cả nam giới và phụ nữ đều có thể đạt được cảm giác thăng hoa khiến cuộc sống trở nên đáng giá hơn.

Image: Billion Photos/Shutterstock

YÊN MINH (DỊCH TỪ PSYCHOLOGYTODAY)

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...