Tội Phạm Bài viết

Thế nào là một giáo viên tốt?

 12/07/2022 12:14:04 SA |  Admin |   89 lượt xem

(toipham.net) - Chúng ta càng muốn chỉ cho ai đó biết một cái gì đó thì chúng ta càng dễ mất bình tĩnh, tâm trí xao động và tự nhiên những cảm xúc tiêu cực bộc phát và một cách dễ hiểu nhất, người được truyền đạt cảm nhận được phản ứng của chúng ta, trở nên sợ hãi và thế

Thúy Tạ lược dịch từ The book of life

The nao la mot giao vien tot

1. Một giáo viên tốt không bao giờ dựa vào một cái cớ nào để đổ lỗi cho người khác vì chưa biết 

Điều này không hề dễ dàng vì nhiều giáo viên lại hiểu nhầm rằng người học đang cố tình không chịu khó tự nhìn nhận vấn đề mà trông chờ, dựa dẫm đợi sự hướng dẫn của giáo viên, mặc dù đã được hướng dẫn trước đó. Thực sự thì suy nghĩ này sẽ mở đầu cho một chuỗi những ngày học tập không hiệu quả của người học. Một người giáo viên tốt, trong trường hợp này, sẽ là một người đi tìm một hướng khác để giúp đỡ người học tiếp nhận kiến thức dễ dàng hơn. Dạy tốt sẽ bắt đầu bằng việc hiểu rõ sự thiếu hiểu biết không phải là khuyết điểm cá nhân của bất kỳ một người học nào mà nói một cách chính xác, người dạy cần xem lại cách truyền đạt của mình. 

2. Một giáo viên tốt không bao giờ nổi giận 

Yếu tố thứ hai này nhắc chúng ta đến một trạng thái mà chúng ta hay trải qua trong chính đời sống thường ngày: Chúng ta càng muốn chỉ cho ai đó biết một cái gì đó thì chúng ta càng dễ mất bình tĩnh, tâm trí xao động và tự nhiên những cảm xúc tiêu cực bộc phát và một cách dễ hiểu nhất, người được truyền đạt cảm nhận được phản ứng của chúng ta, trở nên sợ hãi và thế là chẳng đâu vào với đâu. Và khi dạy học, nổi cáu làm mồi cho những lời nói gây sát thương cho học sinh mà giáo viên chẳng hề kịp gói lại trước khi nó rơi hết ra ngoài. Những lúc ấy học sinh còn học được gì nữa, chúng chỉ quan tâm mình nhặt được bao nhiêu lời nói đau lòng mà giáo viên vừa đổ ra đó. Nhưng thực sự thì một giáo viên tốt, ngay từ đầu họ đã hiểu việc nắm bắt được kiến thức ngay và luôn không dễ dàng gì. 

The nao la mot giao vien tot

3. Một giáo viên tốt không phải giáo viên biết tất cả

Thật dễ tưởng tượng cảnh một giáo viên có thể bị “khớp” ngay tại chỗ nếu giáo viên không đủ kiến thức để giải quyết câu hỏi của học sinh ngay tại chỗ, nhất là nếu học sinh đó có tiếng là học tốt. Cảm giác ấy thật chẳng dễ chịu chút nào, nhất là khi giáo viên đó tự ái và quy kết rằng học sinh chắc hẳn nghĩ mình kém lắm. Tuy nhiên, đừng lo lắng, đó không phải là phẩm chất của một giáo viên tốt. Một giáo viên tốt họ dám thừa nhận tầm hạn chế trong vốn liếng kiến thức của mình, và quan trọng hơn nữa, họ có thái độ và tư tưởng cởi mở tiếp nhận, bổ sung những kiến thức mà họ đang còn thiếu. Chính tư chất khiêm tốn và thiện chí này khiến cho khoảng cách giữa giáo viên và học sinh được nới lỏng. Và chính các em đang học hỏi một cách vô hình những đức tính tốt đẹp cần được dạy ấy. Hơn nữa, điều này cũng không hề làm giảm uy thế của người giáo viên trong mắt học sinh. 

4. Một giáo viên tốt sẽ luôn biết lúc nào là thời điểm thích hợp 

Một người giáo viên không được “tốt” sẽ luôn cố gắng giải quyết vấn đề ngay lúc nó xuất hiện. Nhưng thực sự thì điều này không tốt như họ vẫn tưởng bởi vì làm sao mà chúng ta còn có thể giải quyết được những thứ phức tạp và thậm chí là gây tranh cãi dù chúng rất hấp dẫn khi mà tâm trí của cả thầy và trò bắt đầu khó chịu và sắp rối như mớ bòng bong. Ở điểm này, một người giáo viên tốt sẽ biết kiềm chế sự hoang mang và kiên nhẫn chờ đợi thêm, có thể là tới dăm ba hôm nữa, và lựa chọn thời cơ thích hợp để xử lý những vấn đề đó. Giáo viên nên tự tin rằng không xào xáo một vấn đề luôn và ngay sẽ cho phép họ khắc phục nó một cách chính xác.

The nao la mot giao vien tot

5. Một giáo viên tốt, đương nhiên cũng là một học sinh tốt

Người giáo viên tốt hiểu và đánh giá cao tầm quan trọng của việc mình cần liên tục và trau dồi kiến thức. Ai cũng cần học, kể cả khi ta đã là thầy. Có một nhu cầu tự nhiên trong mỗi con người rằng ai cũng muốn chỉ cái này chỉ cái khác cho mọi người, nên đôi khi, ở vị trí người thầy, chúng ta dễ trở nên khó chịu vì kiểu như sao họ lại đi dạy một người đã làm thầy. Nhưng học tốt và dạy tốt cần đi đôi với nhau và học hỏi cần được coi là món quà quý giá mà người thầy nên trân trọng. 

 

Nguồn: https://www.theschooloflife.com/article/how-to-be-a-good-teacher-2/

Nguồn dịch: https://day-hoc.org/the-nao-la-mot-giao-vien-tot/?fbclid=IwAR14WkHAKGe_pVQRsPrp4QDAjEWp0uKOikY2CGxBkKWCTR32Y3alKzKAgsQ

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Dấu hiệu cho thấy bạn đang tử tế quá mức, cần dừng lại trước khi tự hại mình

Dấu hiệu cho thấy bạn đang tử tế quá mức, cần dừng lại trước khi tự hại mình  4

 06/10/2022 2:55:41 SA

Không có gì sai khi sống tử tế, nhưng sống tử tế quá mức lại trở thành rắc rối.

Xem chi tiết 
15 điều mà các chuyên gia về mối quan hệ dạy chúng ta về tình yêu

15 điều mà các chuyên gia về mối quan hệ dạy chúng ta về tình yêu  5

 06/10/2022 2:55:40 SA

Dưới đây là 15 lời khuyên tuyệt vời nhất về bí quyết để có tình yêu bền vững, được tổng hợp từ các chuyên gia tình yêu, giúp bạn tìm ra được chìa khóa thành công cho hạnh phúc lứa đôi của mình.

Xem chi tiết 
Cai Nghiện Đã Giúp Thay Đổi Cuộc Đời Tôi Như Thế Nào?

Cai Nghiện Đã Giúp Thay Đổi Cuộc Đời Tôi Như Thế Nào?  5

 06/10/2022 2:55:39 SA

"Khi làm những điều xuất phát từ tâm hồn, bạn sẽ cảm thấy một dòng chảy trong mình, và đó là dòng chảy của niềm vui sướng." ~ Rumi

Xem chi tiết 
11 dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang hẹn hò với một Sociopath

11 dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang hẹn hò với một Sociopath  6

 06/10/2022 2:55:38 SA

Đặc điểm của chứng thái nhân cách sociopath là hành vi CHỐNG ĐỐI XÃ HỘI.

Xem chi tiết 
34 chân tướng cuộc sống mà bạn nên biết

34 chân tướng cuộc sống mà bạn nên biết  5

 06/10/2022 2:55:37 SA

Hôm nay, chúng tôi đã chọn ra 5 nhà tâm lý học có ảnh hưởng đến thế giới như Freud, Jung và Adler… đồng thời rút ra 34 sự thật về cuộc sống từ những câu danh ngôn và kinh điển của họ. Hãy cũng nhau nói về cái gọi là “Sống”!

Xem chi tiết 
Vẻ đẹp của nỗi buồn

Vẻ đẹp của nỗi buồn  6

 05/10/2022 2:54:22 SA

Hầu hết những triết lý trên hành tinh này dựa trên một tiên đề rằng hạnh phúc có ở muôn nơi và mọi lúc là điều tốt.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1834
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1711
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2245
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1784
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1798
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...