Tội Phạm Bài viết

Thiếu tiền có thể làm suy giảm ý chí và trí tuệ của bạn

 07/08/2022 1:16:20 SA |  Admin |   78 lượt xem

(toipham.net) -

Tình huống nào có nhiều khả năng lấy đi sức mạnh ý chí của bạn?

Thật bất ngờ, những thứ sau không phải là thủ phạm: Đó không phải những tấm biển đề chữ “SALE” ở siêu thị. Cũng chẳng phải là món khai vị đặc biệt miễn phí trong giờ khuyến mãi cùng đồ uống tại quầy bar yêu thích của bạn. Và đó cũng không phải là sự mệt mỏi vào cuối ngày. Thực tế thì tất cả những tình huống trên có thể đè nặng lên sức mạnh ý chí của bạn, nhưng thứ lớn nhất làm kiệt quệ ý chí của bạn lại là: những vấn đề về tiền bạc.

Nghiên cứu mới nhất cho thấy những lo lắng về tiền bạc có thể ăn mòn ý chí và thậm chí làm giảm IQ của bạn, bất kể bạn thông minh thế nào.

Chúng ta hãy bắt đầu với những nguyên nhân tại sao thiếu tiền là một thứ làm kiệt quệ sức mạnh ý chí.

Nguyên nhân 1. Sự khan hiếm làm giảm sức mạnh ý chí.

Những tác động của sự khan hiếm nói chung và sự nghèo khổ nói riêng được mô tả trong cuốn sách tội phạm học mới Scarcity: Why Having Too Little Means So Much của Sendhil Mullainathan và Eldar Shafir

Lo lắng về những nguồn lực hạn hữu có thể làm kiệt quệ nguồn lực tinh thần quý giá mà nguồn lực đó có thể được dùng cho sức mạnh ý chí. Nhưng lo lắng về tiền bạc là tồi tệ nhất trong tất cả. Cân nhắc việc bạn sẽ thu xếp các khoản chi tiêu như thế nào chiếm giữ không gian tinh thần dùng để điều khiển sức mạnh ý chí. Điều đó khiến cho việc lên kế hoạch cho tương lai và đưa ra những quyết định tốt trở nên khó khăn hơn.

Thieu tien co the lam suy giam y chi va tri tue cua ban

Nguyên nhân 2: Những vấn đề tiền bạc làm giảm năng lực trí tuệ của bạn.

Những lo lắng về tiền bạc còn làm suy giảm khả năng giải quyết vấn đề của bạn. Thật khó tin khi những lo lắng về tiền có tương quan với sự sụt giảm chỉ số IQ từ 9 đến 14 điểm, tùy thuộc vào tình huống được nghiên cứu.

Với ít trí tuệ trong việc ra quyết định, bạn có thể thấy mình đi vay với lãi suất cao từ một công ty cho vay nặng lãi hoặc sử dụng tiền đi vay để sửa chiếc xe của bạn.

Chúng ta thường đổ lỗi cho người nghèo vì đã tự gây ra những vấn đề cho chính họ do thiếu ý chí. Nhưng nếu bạn đọc nghiên cứu ở trên, bạn sẽ thấy, nhìn chung thì không phải do thiếu ý chí gây ra những rắc rối về tiền bạc, mà chính là những vấn đề về tiền bạc gây ra sự thiếu ý chí.

Nguyên nhân 3: Liên tục ra quyết định làm suy yếu ý chí.

Nhiều nghiên cứu cho thấy “sự mệt mỏi của quyết định” – phải đưa ra hết quyết định này sang quyết định khác – làm suy yếu ý chí. Sự mệt mỏi của quyết định giải thích tại sao chúng ta còn lại ít sức mạnh ý chí vào cuối ngày. Và khi tiền bạc thiếu thốn thì mọi quyết định tài chính trở nên khó khăn hơn.

Nguyên nhân 4: Stress làm suy yếu ý chí.

Tất cả các kiểu stress có thể làm suy yếu ý chí, nhưng các vấn đề về tiền bạc có thể là vua của các loại stress. Những rắc rối về tiền có thể khiến gia đình gây gổ và ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Chúng ta càng đối mặt với nhiều stress thì chúng ta càng có ít năng lượng dành cho sự tự kiểm soát bản thân.

Bạn có thể làm gì trước những vấn đề về tiền bạc của bạn

Có phải những vấn đề tài chính đang làm cạn kiệt năng lượng và ý chí của bạn? Nếu đúng như vậy thì hãy quên việc ăn kiêng, giảm béo…  và xem việc thay đổi đời sống tiền bạc của bạn là ưu tiên hàng đầu.

Lên kế hoạch rõ ràng để làm cho đời sống tài chính của bạn trở nên ít căng thẳng hơn. Bạn sẽ thấy mình có nhiều sức mạnh ý chí hơn và thông minh hơn.

Mark Twain từng nói “Thiếu thốn tiền bạc là nguồn gốc của mọi tội lỗi.” Câu đó có thể hơi phóng đại, nhưng dường như việc thiếu tiền là một nguyên nhân của ý chí kém.

Tài liệu tham khảo:

Decision fatigue. Baumeister, R. and Tierney, J. Willpower (Penguin, 2011), p. 98 ff.

Rosenberg, Tina, "Escaping the Cycle of Scarcity."

Mullainathan, S. "The Mental Strain of Making Do With Less."

Nguồn

https://www.psychologytoday.com/us/blog/changepower/201312/common-problem-can-destroy-your-willpower

Nguồn ảnh: Image by Geralt, pixabay, CC0

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

20 lợi ích của thiền đã được khoa học chứng minh

20 lợi ích của thiền đã được khoa học chứng minh  5

 02/12/2022 5:09:00 SA

Thiền vốn được xem là một nét văn hóa Đông phương, nhưng giờ đây rất phổ biến trên toàn thế giới.

Xem chi tiết 
Cải thiện giấc ngủ nhờ phương pháp chánh niệm

Cải thiện giấc ngủ nhờ phương pháp chánh niệm  6

 02/12/2022 5:08:59 SA

Thực hành chánh niệm cung cấp cho bạn những khoảng không. Nó cho phép chúng ta rời khỏi những suy nghĩ của mình và quan sát chúng mà không phán xét, tức giận, thất vọng, hối hận hay sợ hãi.

Xem chi tiết 
7 cách mà thiền định có thể thay đổi não bộ chúng ta

7 cách mà thiền định có thể thay đổi não bộ chúng ta  6

 02/12/2022 5:08:58 SA

Tập luyện này mang đến nhiều lợi ích thần kinh đáng kinh ngạc - từ những thay đổi về khối lượng chất xám, giảm hoạt động ở các “trung tâm tôi” (me center) của não đến tăng cường kết nối giữa các vùng não bộ.

Xem chi tiết 
Sức mạnh của sự tĩnh lặng

Sức mạnh của sự tĩnh lặng  4

 02/12/2022 5:08:56 SA

Trong rất nhiều các lĩnh vực - từ khoa học thần kinh, tâm lý học đến khoa học tim mạch - ngày càng có nhiều sự đồng thuận rằng ‘tiếng ồn’ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe con người.

Xem chi tiết 
Tư thế khom lưng có thể làm suy giảm nhận thức, nghiên cứu

Tư thế khom lưng có thể làm suy giảm nhận thức, nghiên cứu  4

 02/12/2022 5:08:55 SA

Khi nói đến tác hại của tư thế khom lưng, người ta thường liên tưởng đến tình trạng về hình ảnh của cơ thể. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã phát hiện rằng tư thế khom lưng cũng có liên quan mật thiết đến sự suy giảm nhận thức.

Xem chi tiết 
Làm thế nào để tránh những suy nghĩ không mong muốn?

Làm thế nào để tránh những suy nghĩ không mong muốn?  7

 02/12/2022 5:08:54 SA

Sau khi chia tay người yêu, bạn có thể nghĩ rằng mình vẫn ổn cho đến khi lái xe ngang qua một góc phố quen, hoặc tình cờ gặp một người bạn chung, hoặc nghe một bản tình ca quen thuộc trên radio. Cho dù bạn muốn ngừng nghĩ về người đó đến mức nào, mọi thứ

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1896
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1778
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2323
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1849
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1853
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...