Tội Phạm Bài viết

Thói quen nhỏ nhưng rất quan trọng để duy trì hôn nhân bền chặt

 28/10/2021 1:00:23 CH |  Admin |   654 lượt xem

(toipham.net) - Nhiều người tin rằng tình yêu trong hôn nhân được thể hiện qua những hành động lớn lao như mua cho vợ viên kim cương to bằng quả trứng (dù là phải thế chấp tài sản tới lần thứ hai) hoặc “xây” cho nàng một ngôi đền Taj Mahal bằng Lego trong sân nhà.

Nhiều người tin rằng tình yêu trong hôn nhân được thể hiện qua những hành động lớn lao như mua cho vợ viên kim cương to bằng quả trứng (dù là phải thế chấp tài sản tới lần thứ hai) hoặc “xây” cho nàng một ngôi đền Taj Mahal bằng Lego trong sân nhà.

Thoi quen nho nhung rat quan trong de duy tri hon nhan ben chat

Source: Ryan McGuire, Gratisography

Tuy nhiên, một mối quan hệ hạnh phúc thật sự lại được xây dựng bởi hàng tá những điều nhỏ nhặt hàng ngày thể hiện sự quan tâm của mình dành cho đối phương. Đôi khi chỉ là những cử chỉ tầm thường như một lời đáp, một nụ cười, một cái gật đầu.

Đó là những gì mà hai nhà nghiên cứu về hôn nhân John Gottman và Janice Driver gọi là “lời mời tương tác”. Bao gồm rất nhiều những nỗ lực nhỏ để gây chú ý, để có được sự yêu thương hoặc chia sẻ cảm xúc từ đối phương.

Có thể chỉ là những câu hỏi như “khi nào thì các con tập đá banh xong” hay kéo tay bạn và nói “nhìn mấy cái nón quái gở mấy gã kia đang đội kìa”. Hầu hết các hành động này nghe chẳng có gì là lãng mạn cả.

Và có lẽ bạn sẽ phản ứng theo một trong ba cách sau: phớt lờ (“quay đi”), hơi khó chịu (“phản kháng”), hoặc đáp lại một cách tình cảm (“tương tác”).

Tương tác ở đây không có nghĩa là đáp lại bằng những lời nói hoa mỹ văn vẻ. Mà chỉ là những cử chỉ đơn giản thể hiện sự quan tâm bạn dành cho đối phương, ví dụ như một nụ cười, một cái gật đầu hoặc một cái ôm khi họ không vui. Những hành động này tuy nhỏ bé nhưng khiến họ cảm nhận được họ là người quan trọng đối với bạn.

Trong nghiên cứu của Gottman và Driver, họ quan sát sự tương tác của các cặp đôi mới cưới cũng như 5-6 năm sau ngày cưới. Cặp mới cưới nào có tỷ lệ “tương tác” trung bình 86% vẫn duy trì được quan hệ hôn nhân tới năm thứ 6. Còn những cặp ly hôn sau vài năm thì tỷ lệ này chỉ đạt 33%.

Phát hiện của họ gợi cho chúng ta nhớ đến câu nói của nhà tâm lý học Erich Fromm “tình yêu là một hành động” (chứ không phải cảm xúc). Yêu là một động từ. Nhân tiện, đây cũng là một tin rất tốt vì điều đó nghĩa là bạn có quyền kiểm soát mức độ tình cảm trong mối quan hệ của mình.

Nếu mối quan hệ của bạn có dấu hiệu thiếu vắng tình thương, sự quan tâm, niềm vui, hãy trao đổi với đối phương để tái lập mối dây liên kết. Hai người sẽ cùng cố gắng thực hiện trong vòng một tuần: bất kể hai người làm gì, bất kể mệt mỏi thế nào sau một ngày dài, hai bạn vẫn sẽ thêm chút yêu thương vào hành động “tương tác” của mình khi đối phương cần đến. Sau một tuần hãy cùng nhìn lại xem các bạn cảm thấy thế nào. Hãy cân nhắc liệu đó có phải là thói quen bạn muốn có hay không.

Khi làm được vậy, cho dù là hai người cùng dọn dẹp nhà để xe hoặc đứng xếp hàng ở tiệm thuốc hay bưu điện, tất cả đều là cơ hội để thể hiện tình cảm dành cho nhau. Vì thế, đối với những cặp đôi này, ngày lễ tình nhân hạnh phúc nhất chỉ là một ngày ngớ ngẩn được thương mại hóa chứ không phải hy vọng cuối cùng để chữa lành cho tình yêu.

Chúng ta không nên xem những ngày lễ như ngày tình nhân, sinh nhật hay ngày kỷ niệm là dịp để bù đắp cho sự thờ ơ của mình với đối phương trong suốt cả một năm dài. Bạn có thể bày ra nhiều trò lãng mạn trong ngày hôm đó, nhưng sẽ chỉ giống như “học để ôn thi” trong tình cảm – khiến cho sự việc trông cực kỳ thái quá và lạ lùng.

Theo như Gootman và Driver đã chứng minh trong nghiên cứu về “nhu cầu tương tác”, thì tình yêu không phải là “Em bên anh trong căn biệt thự trên một hòn đảo” mà là “Em được bên anh, cả ngày, hàng ngày” với vô số hành động nhỏ bé biểu hiện tình cảm nhưng lại rất quan trọng.

 

Tài liệu tham khảo

Driver, Janice and John Mordechai Gottman. “Daily marital interactions and positive affect during marital conflict among newlywed couples.” Family process 43 3 (2004): 301-14.

Fromm, Erich. The Art of Loving. Harper Perennial Modern Classics; Anniversary edition (August 6, 2019).

Tác giả: Amy Alkon 

Thúy Anh biên dịch - trithucvn.org

https://www.psychologytoday.com/gb/blog/science-made-practical/202001/the-small-simple-habit-keeps-relationship-going-strong

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

20 lợi ích của thiền đã được khoa học chứng minh

20 lợi ích của thiền đã được khoa học chứng minh  5

 02/12/2022 5:09:00 SA

Thiền vốn được xem là một nét văn hóa Đông phương, nhưng giờ đây rất phổ biến trên toàn thế giới.

Xem chi tiết 
Cải thiện giấc ngủ nhờ phương pháp chánh niệm

Cải thiện giấc ngủ nhờ phương pháp chánh niệm  6

 02/12/2022 5:08:59 SA

Thực hành chánh niệm cung cấp cho bạn những khoảng không. Nó cho phép chúng ta rời khỏi những suy nghĩ của mình và quan sát chúng mà không phán xét, tức giận, thất vọng, hối hận hay sợ hãi.

Xem chi tiết 
7 cách mà thiền định có thể thay đổi não bộ chúng ta

7 cách mà thiền định có thể thay đổi não bộ chúng ta  6

 02/12/2022 5:08:58 SA

Tập luyện này mang đến nhiều lợi ích thần kinh đáng kinh ngạc - từ những thay đổi về khối lượng chất xám, giảm hoạt động ở các “trung tâm tôi” (me center) của não đến tăng cường kết nối giữa các vùng não bộ.

Xem chi tiết 
Sức mạnh của sự tĩnh lặng

Sức mạnh của sự tĩnh lặng  4

 02/12/2022 5:08:56 SA

Trong rất nhiều các lĩnh vực - từ khoa học thần kinh, tâm lý học đến khoa học tim mạch - ngày càng có nhiều sự đồng thuận rằng ‘tiếng ồn’ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe con người.

Xem chi tiết 
Tư thế khom lưng có thể làm suy giảm nhận thức, nghiên cứu

Tư thế khom lưng có thể làm suy giảm nhận thức, nghiên cứu  4

 02/12/2022 5:08:55 SA

Khi nói đến tác hại của tư thế khom lưng, người ta thường liên tưởng đến tình trạng về hình ảnh của cơ thể. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã phát hiện rằng tư thế khom lưng cũng có liên quan mật thiết đến sự suy giảm nhận thức.

Xem chi tiết 
Làm thế nào để tránh những suy nghĩ không mong muốn?

Làm thế nào để tránh những suy nghĩ không mong muốn?  7

 02/12/2022 5:08:54 SA

Sau khi chia tay người yêu, bạn có thể nghĩ rằng mình vẫn ổn cho đến khi lái xe ngang qua một góc phố quen, hoặc tình cờ gặp một người bạn chung, hoặc nghe một bản tình ca quen thuộc trên radio. Cho dù bạn muốn ngừng nghĩ về người đó đến mức nào, mọi thứ

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1896
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1778
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2323
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1849
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1853
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...