Tội Phạm Bài viết

Tiềm thức và Ám thị

 07/09/2020 10:48:12 CH |  Admin |   1230 lượt xem

(toipham.net) - Ám thị là thủ đoạn thao túng hành vi vô cùng cổ xưa.

Cộng sự của tôi ngoài việc hợp tác với tôi mở phòng khám thôi miên dạng điều trị tâm lý còn kiêm nhiệm vị trí giáo sư thỉnh giảng tâm lý học tại một trường đại học.

Tuy yêu cầu của các trường đối với giảng viên danh dự kiểu này không hề hà khắc, bản thân anh ấy cũng chẳng nghiêm túc tới vậy, nhưng biểu hiện của anh ấy lúc đứng trên bục giảng lại khiến tôi kinh ngạc – ý tôi muốn nhắc tới sự nghiêm túc và chặt chẽ. Buộc phải thừa nhận, năng lực lĩnh ngộ và tổng hợp của anh ấy rất lợi hại. Tôi từng trêu anh ấy: “Anh nên thử thi lấy chức danh giáo sư.” Câu trả lời của anh ấy đối với vấn đề này rất thiếu nghiêm túc: “Thực ra tôi là một diễn viên.”

Tôi từng ghi âm lại nửa buổi lên lớp của anh ấy về tiềm thức và ám thị trong suy nghĩ. Nói thật bài giảng đó đã cho tôi không ít gợi ý.

“… Đúng vậy, bạn sinh viên này nói không sai. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh tiềm thức không cố định, tiềm thức là một tiến trình, đi theo những thông tin chúng ta tiếp nhận được từng giây từng phút để sản sinh ra động thái, cũng có nghĩa là tiềm thức và ý thức tác động qua lại lẫn nhau. Hơn nữa, ý thức có khả năng sẽ lắng đọng lại trở thành tiềm thức, tiềm thức cũng có khả năng nổi lên trở thành ý thức. Tuy tiềm thức không thể ý thức được (vì vậy chúng ta mới gọi nó là tiềm thức), nhưng không có nghĩa chúng ta không ý thức được một số nội dung từng được bao gồm trong tiềm thức, bởi khi nội dung đó nổi lên mặt nước, trở thành ý thức, chúng ta sẽ nhận được thông tin của nội tuyệt đối. Bạn sinh viên này, bạn đã hiểu chưa? OK, rất tốt, vậy chúng ta tiếp tục.”

“Tuy hiện nay miêu tả mối quan hệ giữa ý thức và tiềm thức bằng lý luận núi băng rất phổ biến, nhưng tôi buộc phải nói rằng nó thiếu chính xác, chỉ có thể dùng để so sánh mà thôi. Và thực tế là, tiềm thức của chúng ta có đủ khả năng dùng ý thức để phán đoán nội dung nào sẽ trở thành ý thức, nội dung nào sẽ ẩn giấu đi. Thực chất ý thức giống như cache1 của máy tính khi xử lý văn kiện, chuyển thông tin thường dùng trong kho sang lưu giữ tại vùng trung gian, không cần chạy qua chạy lại nhà kho nữa, để tiện tăng tốc độ xử lý của máy tính. Tiềm thức chính là nhà kho đó. Điểm giống nhau nhất giữa ý thức và cache máy tính là: mất điện sẽ xóa sạch. Ai có thể cho tôi biết ý thức bị xóa sạch nghĩa là thế nào không? Ừm… Rất chính xác, là mất trí nhớ. Vì vậy mới nói, mất trí nhớ không phải mất đi trí nhớ thực sự mà là một phần nội dung trong bộ nhớ đệm của chúng ta bị xóa sạch hoặc bị dọn dẹp.”

“Nói đến đây, tôi tin rằng mọi người sẽ nhớ tới đặc trưng của mất trí nhớ: ‘Anh tên là gì?’ ‘Ờ… không biết.’ ‘Anh sống ở đâu?’ ‘Ờ… không biết.’

‘Anh mất trí nhớ rồi sao?’ ‘Ờ… không biết, nhưng tôi thực sự không nhớ chuyện gì cả.’ ‘Không, không, anh không bị mất trí nhớ, bởi anh vẫn hiểu những điều tôi nói, anh ghi nhớ ngôn ngữ, ghi nhớ làm sao để biểu đạt, vì vậy anh không hề mất trí nhớ, chỉ là bộ nhớ đệm của anh đã bị xóa sạch mà thôi.’ “Xin hỏi, bộ nhớ đệm là gì?’ ‘Anh xem! Đây chính là biểu hiện của bộ nhớ đệm bị xóa sạch đấy!’ ”(tiếng cười)

“Còn tiềm thức thì sao? Có bị xóa sạch không? Có thể, nhưng e là rất khó. Trong một số trường hợp thậm chí còn xảy ra hiện tượng tiềm thức cố ý xóa sạch ý thức. Vậy tại sao lại xảy ra tình trạng đó? Có rất nhiều nguyên nhân, ví dụ khi một sự kiện gây chấn động đủ lớn tới chúng ta, khiến chúng ta không thể tiếp nhận. Đây là một trong những minh chứng cho thấy chúng ta không thể khống chế tiềm thức. Giống như chúng ta có một nhà kho cực lớn, bên trong đầy ắp đồ vật mới mẻ kỳ lạ, tuy chúng ta là người sở hữu và được quyền sử dụng nhà kho, nhưng lại không có quyền quyết định việc xuất nhập kho. Vậy ai nắm quyền quyết định đây? Tôi rất tiếc phải nói với mọi người, nội dung thảo luận vấn đề này không nằm trong chương trình dạy của tôi, xin mời mọi người tự tới lớp triết học hoặc tôn giáo để tìm kiếm câu trả lời. Nhưng nếu thời gian gần đây các bạn đang yêu đương nồng nhiệt ai đó, vậy không cần tới lớp triết học hay tôn giáo nữa, rất rõ ràng, đáp án nằm trong tay đối phương.” (cười lớn, vỗ tay)

“Tiếp theo chúng ta sẽ bàn tới một số vấn đề liên quan đến ám thị, đây cũng là một trong số ít những cách thức có thể trực tiếp thao túng tiềm thức.”

“Ám thị không phân biệt mạnh yếu, ám thị mạnh chúng ta thường nhắc tới là chỉ phương thức và phương pháp sử dụng ám thị. Phương thức, phương pháp của ám thị có rất nhiều loại, không chỉ là ngôn ngữ, động tác và biểu cảm… mang tính ám thị. Một số do chúng ta ước định mà thành, ví dụ lắc đầu hay xua tay có nghĩa là từ chối. Xin được nói thêm, thói quen thường ngày của người Ấn Độ và New Zealand hoàn toàn ngược lại: gật đầu là từ chối. Còn có một số động tác ám thị được chỉ định riêng. Ví dụ tôi tìm một bạn sinh viên tới làm thí nghiệm, tôi nói bạn ấy giơ thẳng hai tay ra trước ngực, làm động tác của Cương Thi trong phim, sau đó mặc kệ bạn ấy, tiếp tục nói chuyện khác. Mấy phút sau bạn ấy sẽ cảm thấy mệt mỏi, hai cánh tay bắt đầu rũ xuống. Lúc này tôi nhìn bạn ấy, không nói một lời, chỉ cần ngửa lòng bàn tay nhè nhẹ hất lên mấy cái, bạn ấy sẽ ý thức được ám thị của tôi và tiếp tục giữ tư thế tôi đã yêu cầu. Động tác ngửa lòng bàn tay nhè nhẹ hất lên của tôi là ám thị được chỉ định riêng giữa hai chúng tôi, các bạn sinh viên khác sẽ không có phản ứng gì với nó. Tất nhiên ám thị này không quá khó hiểu, vậy tôi sẽ tiến thêm một bước, sau khi bạn ấy giơ thẳng hai tay, tôi ném cuốn sách tội phạm học rất dày và nặng này lên trên hai cánh tay của bạn ấy, trọng lực chắc chắn sẽ khiến hai cánh tay trĩu xuống, nhưng bạn ấy sẽ nhanh chóng giơ thẳng hai cánh tay nâng cả cuốn sách tội phạm học lên. Tôi có yêu cầu bạn ấy làm vậy không? Không, bạn ấy đã tự động giữ sách lại trên hai cánh tay mình và cố gắng hết sức để nó không rơi xuống. Vì sao vậy? Vì ám thị của tôi là giơ hai tay thẳng trước ngực, bạn ấy không những đã tiếp nhận mà còn bạn ấy phải nâng cuốn sách lên. Hành động nâng cuốn sách của bạn ấy chính là hiệu quả ngoài dự kiến thông qua ám thị. Còn bạn ấy căn bản không hề nghĩ xem vì sao mình phải nâng cuốn sách lên?”

“Nói ra thì mục đích của ám thị này rất kín đáo, cũng chính nhờ những phương pháp ám thị tương tự, chúng ta mới có thể lách qua cơ chế phòng ngự tâm lý của một số người và giành được nội dung nhất định trong tiềm thức. Có thể các bạn sẽ hỏi vì sao không giành được toàn bộ? Câu trả lời là: vô cùng khó. Muốn giành được tất cả nội dung tiềm thức chúng ta cần, rất có thể sẽ phải mất thời gian và nỗ lực vô cùng lớn, nhưng trong tình trạng như vậy, ai dám bảo đảm tiềm thức sẽ không thay đổi. Lúc nãy tôi đã nói, tiềm thức là một tiến trình. Thay vì dành nhiều thời gian, công sức để khai thác toàn bộ nội dung, chi bằng dành khoảng thời gian tương đối, sau khi dò xét tới phần cần phải biết sẽ dựa theo kinh nghiệm và các tiền lệ để suy đoán, như vậy là hợp lý nhất.

Chúng ta sẽ không cần đầu tư quá nhiều công sức để mở cửa nhà kho tiềm thức của ai đó một cách triệt để, chỉ cần nhìn thấy một số nội dung, dựa vào suy luận thông thường là có thể nắm bắt được thông tin cần có. Nói vậy không có nghĩa là vô trách nhiệm, thực tế hoàn toàn ngược lại. Hơn nữa tiềm thức tuy có vẻ thiếu trật tự và quy luật nhưng thực ra vẫn có một số quy luật. Giống như phân loại động thực vật vậy, có thể các bạn chưa từng nhìn thấy loài động vật máu lạnh cự đà biển, nhưng nếu dựa theo phân loại của loài này, các bạn sẽ biết đại khái chúng có cấu tạo như thế nào, vì phân loại mang tới cho chúng ta rất nhiều sự trợ giúp. Do đó, mỗi khi các bạn nhìn thấy một bài phân loại tính chất đặc biệt của bệnh thần kinh hoặc tóm tắt đặc trưng tâm lý học nào đó, các bạn nên cảm ơn những bậc tiền bối trong lĩnh vực này, chính nhờ sự nỗ lực của họ, các bạn mới không phải mò mẫm từng bước như trong sương mù, cũng không lo vấp ngã thêm nữa. Những điều họ đã làm mới được gọi là tài nguyên của toàn nhân loại.”

“Chúng ta tiếp tục nói về ám thị. Ám thị là thủ đoạn thao túng hành vi vô cùng cổ xưa. Ứng dụng sớm nhất của nó tuy chưa có thống kê chuyên môn, nhưng theo hiểu biết của cá nhân tôi, có lẽ ứng dụng sớm  về tôn giáo. Trong mỗi giáo phái cổ xưa – Druid1, Shaman giáo 2, bí thuật Ai Cập cổ đại…, gần như đều có bóng dáng của ám thị. Các lãnh tụ hoặc đại tư tế 3 của các giáo trên chẳng ai không gắn hiện tượng tự nhiên với chính bản thân mình và dùng nó để lay động những người bị thống trị. Sau này cùng với sự tiến hóa của các nền văn minh, các tôn giáo cũng bắt đầu tiến hóa, phương thức ám thị được sử dụng cũng tiến hóa theo. Hiện tượng tự nhiên không còn có mối quan hệ với cá nhân nào đó nữa mà lại có quan hệ với các vị thần.” (tiếng cười)

“Đương nhiên, các vị thần cũng cần người đại diện, vì vậy những cá nhân trên vẫn giữ được sự tôn kính. Nhưng không thể phủ nhận, sau khi xuất hiện các vị thần, ám thị trở nên lớn mạnh hơn rất nhiều, nó không những có thể ảnh hưởng tới hành vi nhất thời mà còn đủ sức ảnh hưởng đến hành vi cả đời của con người. Hẳn một số bạn sinh viên sẽ không thể lý giải được tâm lý vặn vẹo của giáo đồ các giáo phái cực đoan như Thánh quang hội, Tu viện Sion, Quang minh thập tự hội. Nhưng thử nghĩ mà xem, một người từ nhỏ tới lớn luôn tiếp nhận ám thị kiểu này– chúng ta có thể gọi nó là truyền bá tư tưởng, vậy đến tuổi trung niên người đó có thể thay đổi suy nghĩ không? Có thể, nhưng vô cùng vô cùng khó khăn! Vì sao thế? Tư duy của người đó cơ bản đã bị thao túng ám thị lặp đi lặp lại nhiều năm và liên tục được nhấn mạnh, người đó sẽ tin tưởng vào tín ngưỡng của mình hơn bất cứ ai, luôn kiên định cho rằng giáo lý tối cao, vì vậy sẽ kiên định lấy tín ngưỡng của bản thân làm tiêu chuẩn cơ bản để định tội và trừng phạt. Liên quan tới tội và phạt trong giáo lý, chúng ta sẽ không bàn luận tại đây, nhưng năng lực của ám thị rất đáng để chúng ta quan tâm. Nếu bạn nắm được đủ nhiều các kỹ xảo và phương thức, hoặc tự sáng tạo ra phương pháp ám thị mạnh của riêng mình, bạn có thể tạo ra kỳ tích, thậm chí được người khác tôn sùng. Vì “Nói những điều vừa rồi, tôi tin rằng các bạn sinh viên đã có thể dễ dàng làm rõ mối quan hệ giữa ám thị và tiềm thức. Tính che phủ và tính gián tiếp của ám thị, khiến cơ chế phòng ngự của chúng ta lơ là, từ đó mở ra cánh cửa sổ của tiềm thức – tôi không hề dùng từ thận trọng đâu, mà cho tới tận bây giờ chúng ta vẫn chưa có cách nào thực sự mở được cánh cửa lớn của tiềm thức. Nhưng chính cánh cửa sổ này lại có thể giúp chúng ta khám phá ra tiến trình tâm lý thần kỳ bên ngoài cửa sổ, đúng vậy, là bên ngoài cửa sổ. Nhờ nó, chúng ta có thể hiểu được nguyên nhân hình thành của rất nhiều hành vi, trong tiềm thức dù hành vi kỳ quái, méo mó thế nào cũng đều tồn tại sự hợp lý của nó, bởi vậy chúng ta mới có thể tìm thấy căn nguyên của rất nhiều vấn đề tâm lý. Quá trình này giống như từ tiếng Anh về tâm lý học đã biểu đạt: psy, cho, logy, nối với nhau sẽ thành psychology – học thuyết hiểu biết về trái tim.”

“Tiết học hôm nay đến đây là kết thúc, cảm ơn mọi người.”

-------------------------------------

1 Một thành viên của tầng lớp cao cấp trong các nền văn hóa Celti (nhóm dân tộc của các
xã hội bộ lạc trong thời đại đồ sắt và châu Âu thời trung cổ ) cổ đại.
2 Hình thức tôn giáo cổ xưa thông qua những người môi giới để giao tip với thần linh, nhờ thần linh giúp đỡ những điều mình mong muốn. Shaman nghĩa là ông đồng.
3 Người được giao phụ trách trông coi thực hiện các tế tự, lễ nghi, cúng tế, thờ phụng của một tôn giáo hoặc giáo phái khác nhau như Công giáo, đạo Do Thái, đạo Hindu, đạo Hồi...Tư tế cũng là một chức quan trong triều đình Ai Cập cổ đại.

 

Trích từ cuốn sách Sổ tay nhà thôi miên - tác giả Cao Minh.

Tiki đang sale 67% duy nhất hôm nay: https://tiki.vn/so-tay-nha-thoi-mien-p58627102.html

Shopee sale 50% freeship từ 1/9-10/9: https://shopee.vn/S%C3%A1ch-S%E1%BB%95-Tay-Nh%C3%A0-Th%C3%B4i-Mi%C3%AAn-i.104288726.3744058330

Tiem thuc va Am thi

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

9 dấu hiệu chàng trai không còn tình cảm với bạn gái

9 dấu hiệu chàng trai không còn tình cảm với bạn gái  2

 09/12/2023 7:49:59 SA

Không còn cái nhìn đắm đuối hay bất ngờ hẹn hò nào, chẳng còn kiểu đáp tin nhắn ngay lập tức... Đó là dấu hiệu tố chàng không còn hứng thú với bạn.

Xem chi tiết 
Vì sao những người ái kỷ dễ ruồng bỏ người thân?

Vì sao những người ái kỷ dễ ruồng bỏ người thân?  2

 09/12/2023 7:49:58 SA

Hiểu về nguồn cung ái kỷ (narcissistic supply) sẽ giúp lý giải động cơ thúc đẩy mọi hành động của người ái kỷ (là một kiểu tính cách độc hại, tự coi mình là trung tâm và thiếu đồng cảm với người khác), đặc biệt là những hành vi vô lý và khó hiểu.

Xem chi tiết 
5 câu nói làm tổn thương cha mẹ của những đứa trẻ đang tuổi 'tập lớn'

5 câu nói làm tổn thương cha mẹ của những đứa trẻ đang tuổi 'tập lớn'  7

 08/12/2023 7:49:49 SA

Những câu nói tưởng như bình thường nhưng lại có sức sát thương rất lớn.

Xem chi tiết 
5 ranh giới cần thiết lập với bố mẹ chồng

5 ranh giới cần thiết lập với bố mẹ chồng  8

 08/12/2023 7:49:48 SA

Khi kết hôn, mối quan hệ khó khăn nhất bạn phải học cách xây dựng có thể không phải là với người phối ngẫu, mà là giữa bạn và cha mẹ của đối tác.

Xem chi tiết 
8 điểm chung của những cô con gái bị cha bỏ rơi

8 điểm chung của những cô con gái bị cha bỏ rơi  5

 08/12/2023 7:49:45 SA

Khó quyết đoán, sợ mất hết tất cả, v.v.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2262
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2165
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2776
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2244
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2248
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...