Tội Phạm Bài viết

Tình Yêu Đích Thực Có Tồn Tại Không?

 21/08/2023 2:33:41 SA |  Admin |   128 lượt xem

(toipham.net) - Để tìm thấy tình yêu đích thực, hãy cho đi, đừng chỉ mong chờ được nhận lại.

Trên đời có tồn tại một mối quan hệ xứng đáng được gọi là tình yêu đích thực không? Nếu có, liệu chúng ta có thể đạt được nó không? Trong ca khúc đứng đầu bảng xếp hạng năm 1986 của mình, nhóm nhạc The Judds đã hát: “Ông ơi, hãy đưa con trở về những ngày đã qua… Liệu những đôi tình nhân có thực sự yêu nhau đủ để ở lại và cùng nhau vượt qua mọi giông tố cuộc đời?”

Tinh Yeu Dich Thuc Co Ton Tai Khong

Lời bài hát đã phản ánh sự suy giảm đều đặn của chất lượng hôn nhân trong bốn thập kỷ. Mặc dù tỷ lệ ly hôn của Hoa Kỳ giảm nhẹ trong ba năm liên tiếp từ 2013 đến 2016, các cuộc hôn nhân điển hình vẫn chỉ có khoảng 50% cơ hội dài lâu. Trong nhiều năm nay tỷ lệ kết hôn đã giảm, một phần là do những người trẻ tuổi quyết định kết hôn muộn hơn. Nhiều người nói rằng họ không có ý định kết hôn.

Niềm tin vào tình yêu đích thực vẫn còn tồn tại trong thời điểm hiện tại. Trong bài hát năm 2015, True Love, Ariana Grande đã hát về mối quan hệ của cô đã phát triển thành tình yêu đích thực như thế nào, từ nụ hôn đến lời hứa  ở bên nhau mãi mãi. Nhưng làm sao một người có thể biết rằng mối quan hệ của họ sẽ tồn tại mãi mãi? Những người yêu nhau biết rằng mối quan hệ thực sự không chỉ có cảm xúc nồng nàn và tích cực. Năm 1960, bài hát True Love Ways của Buddy Holly được phát hành sau khi ông qua đời. Bài hát là một món quà cưới dành cho vợ của ông: “Đôi khi chúng ta sẽ thở dài; đôi khi chúng ta sẽ khóc ... Trong những ngày buồn nhất, tình yêu đích thực  của chúng ta sẽ mang lại niềm vui và sự sẻ chia. " Lời bài hát như một lời dự đoán về những sóng gió trong cuộc sống mà hai người sẽ phải cùng vượt qua. 

Trong ca khúc Remember When, Alan Jackson đã kể lại những thăng trầm trong hôn nhân của mình: "Đong đầy những niềm vui lẫn tổn thương ... Chúng tôi đến với nhau, chia tay và làm tan nát trái tim nhau". Bất chấp tất cả, Jackson dự đoán: "Chúng tôi sẽ không buồn, chúng tôi sẽ vui vì khoảng thời gian đi qua đời nhau."

Những cảm xúc mâu thuẫn trên là đặc điểm hay chính là  tình yêu đích thực? Trong bài hát năm 2012, True Love, nghệ sĩ nhạc pop Pink đã thể hiện những cảm xúc lẫn lộn trong mối quan hệ của cô ấy: “Đôi khi tôi ghét mọi lời ngu ngốc mà anh nói… Nhưng dù thế , tôi vẫn muốn ôm anh vào lòng ”. Chính Pink đã giải thích: "Tôi thực sự ghét anh rất nhiều, tôi nghĩ chắc đó là tình yêu đích thực", bởi vì "không có gì khác có thể làm tan nát trái tim tôi như tình yêu đích thực ... Và không ai khác có thể làm trái tim tôi tan vỡ như anh." Dù bị tổn thương và đau lòng, Pink vẫn biết tình cảm của mình là tình yêu đích thực bởi vì “không có anh, tôi không trọn vẹn”.

Trong ca khúc All of Me - món quà dành cho vị hôn thê của mình, John Legend cũng thừa nhận: “Em là vực thẳm của tôi, là nàng thơ  của tôi. Là nỗi tương tư đau đáu  trong tôi, là nhịp điệu và bản nhạc blues của tôi. ” Nhưng cuối cùng, hai thái cực ấy đã xây dựng lên cốt lõi của mối quan hệ của anh: “Em là kết thúc và là khởi đầu của tôi. Ngay cả khi tôi thua, tôi vẫn chiến thắng, "bởi vì tôi cho em tất cả những gì thuộc về tôi, và em cũng cho tôi tất cả những gì thuộc về em." Có phải khi đã tìm thấy tình yêu đích thực, chúng ta không thể cảm thấy trọn vẹn mà không có nửa kia không?

Các nghiên cứu về tình yêu cho thấy: mỗi người có một hình mẫu nhất định để đánh giá xem bản thân có được yêu thương không. Những hình mẫu đó bao gồm: 

-Được hỗ trợ mà không mong đợi bất cứ điều gì được đáp lại

-Được cảm thông khi đang gặp khó khăn, 

-Được dành thời gian để ở bên cạnh người mình yêu

-Được bày tỏ tình yêu thương

-Cảm thấy đặc biệt và được đánh giá cao

-Được tha thứ khi làm sai điều gì đó

Ngược lại, hầu hết chúng ta không cảm thấy được yêu thương khi ai đó cố chiếm hữu hoặc kiểm soát chúng ta.

Nhưng được yêu bằng một tình yêu trong sáng hay chân chính là như thế nào? Các nghiên cứu đã chia ra một số kiểu tình yêu khác nhau: 

-eros: tình yêu lãng mạn 

-ludus: tình yêu “thả thính”

-storge: tình bạn 

-pragma: tình yêu logic

-mania: tình yêu chiếm hữu

-agape: tình yêu vị tha. 

Sự hấp dẫn và gần gũi về thể chất là cốt lõi của tình yêu eros, sự dễ dãi và đa dạng của các đối tác là đặc điểm của ludus, tình bạn và sự ổn định là nền tảng của storge, và sự tương thích trong các đặc điểm xã hội và cá nhân là cốt lõi của pragma. Mania là tình yêu ám ảnh, phụ thuộc, ghen tuông và mãnh liệt, trong khi agape là người vị tha, cho đi hết mình mà không mong đợi tình yêu được đáp lại.

Cách chúng ta yêu người khác còn tùy thuộc vào tính chất các mối quan hệ và trong các tình huống khác nhau. Nhưng liệu một trong những phong cách yêu thương này có thể đại diện cho hình tượng “tình yêu đích thực” của ta không? Có lẽ agape là kiểu tình yêu gần nhất với tình yêu thuần khiết. Thay vì quan tâm đến việc mối quan hệ mang lại lợi ích gì cho chúng ta, agape chỉ tập trung vào lợi ích tốt nhất của người ta yêu. Đó là tình yêu đặt đối phương lên trên hết. Các nhà nghiên cứu nói rằng, trong kiểu tình yêu này, có ít nhất một người luôn cố gắng luôn giúp đỡ người yêu của họ vượt qua những giai đoạn khó khăn, hy sinh những mong muốn của bản thân để người yêu đạt được thành tựu của họ, chịu đựng tất cả vì người yêu, thậm chí chịu đựng thay cho người yêu của họ.

Tình yêu này được thể hiện trong bài hát Before the Next Teardrop Falls của Freddy Fender: “Nếu anh ấy mang lại cho em hạnh phúc, thì tôi chúc em mọi điều tốt đẹp nhất. Điều quan trọng nhất là hạnh phúc của em. ” Ngoài cảm xúc, bản chất của tình yêu vị tha này là sự cam kết: "Nhưng nếu anh ấy làm trái tim em tan vỡ, nếu nước mắt em bắt đầu rơi, tôi sẽ đến bên em trước khi giọt nước mắt tiếp theo nhỏ xuống"

Các lợi ích của tình yêu agape đã được chứng minh bởi các nhà nghiên cứu. Lòng vị tha được gắn liền với tình yêu thương sâu sắc, sự giao tiếp thân mật, sự hài lòng trong mối quan hệ, lòng trung thành và sự cống hiến . Các cặp vợ chồng trong mối quan hệ tình cảm có khả năng đối phó hiệu quả hơn với căng thẳng bằng cách hỗ trợ lẫn nhau và giải quyết vấn đề cùng nhau, thúc đẩy ý thức “đồng sinh cộng tử”. Áp dụng các chiến lược đối phó lành mạnh có thể làm sâu sắc thêm cam kết và củng cố sự hài lòng trong mối quan hệ yêu đương.

Nhưng yêu một cách vị tha như vậy có khiến bạn phải trả giá đắt không? Hậu quả tâm lý của tình yêu vị tha là gì? Nhiều người cho rằng sự cam kết bền chặt và mối quan hệ sâu sắc sẽ mang đến nỗi đau tinh thần nếu mối quan hệ không thành. Đúng như vậy, nghiên cứu cho thấy rằng việc kết thúc một mối quan hệ gắn bó bền chặt như vậy có thể dẫn đến cảm giác mất mát và buồn bã sâu sắc. Tình yêu càng được đền đáp thì sự mất mát càng lớn. Việc chấp nhận rủi ro rằng một ngày nào đó ta phải chịu đau đớn là bản chất cơ bản của agape: sự cho đi và vị tha.

Liệu chúng ta có thể yêu một cách tận tụy, không đòi hỏi như vậy? Nghiên cứu cho thấy rằng phong cách yêu này hiếm khi được thể hiện một cách trọn vẹn. Đó cũng có thể là lý tưởng mà chúng ta có thể hy vọng và phấn đấu. Để tìm kiếm tình yêu đích thực, chúng ta cần chuyển hướng cho đi nhiều hơn là mong chờ được nhận lại. Nghiên cứu cho thấy, những người yêu theo các hướng khác agape thường ít phải trả giá đắt hơn. Nhưng câu trả lời cho câu hỏi của chúng ta là có, tình yêu đích thực có tồn tại, thậm chí còn có thể tồn tại lâu dài.

------------

Tác giả: Krystine I. Batcho Ph.D.

Link bài gốc: Is There Really True Love?

Dịch giả: Nguyễn Diệu Hoa - ToMo - Learn Something New

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?

Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?  10

 14/06/2024 12:37:15 CH

“Nói dối bệnh lý” (pathological lying) có thể được xem như một chứng “rối loạn tâm thần” (mental disorder)

Xem chi tiết 
Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không

Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không  14

 13/06/2024 12:36:40 CH

Tình yêu luôn tiến triển nên theo thời gian nên những gì từng rõ ràng dần trở nên phức tạp.

Xem chi tiết 
Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?

Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?  13

 12/06/2024 12:34:21 CH

Sự hấp dẫn tình dục là một cảm giác thường khó xác định.

Xem chi tiết 
Ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động: sức mạnh của sự luyện tập

Ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động: sức mạnh của sự luyện tập  16

 11/06/2024 12:33:25 CH

Điều tôi bắt đầu nhận ra là kiến thức mới không nhất thiết dẫn đến kết quả mới.

Xem chi tiết 
Cách hủy hoại một người nhanh nhất đó là để họ nhàn rỗi

Cách hủy hoại một người nhanh nhất đó là để họ nhàn rỗi  17

 11/06/2024 12:33:24 CH

Có người nói, muốn biết một người có ưu tú không, cứ xem xem họ làm gì vào thời gian rảnh rỗi.

Xem chi tiết 
Làm sao để buông được người mà bạn rất yêu thương?

Làm sao để buông được người mà bạn rất yêu thương?  18

 10/06/2024 12:30:53 CH

“Bất luận bạn gặp được ai, thì người đó đều là người nên xuất hiện trong cuộc đời của bạn, đều có nguyên nhân, đều có sứ mệnh, tuyệt đối không phải là ngẫu nhiên. Người này nhất định sẽ dạy cho bạn bài học nào đó.”

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2850
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2645
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3326
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2760
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2779
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...