Tội Phạm Bài viết

Trầm cảm không có biểu hiện buồn

 12/12/2022 5:30:19 SA |  Admin |   198 lượt xem

(toipham.net) - Mắc Trầm Cảm Nhưng Không Cảm Thấy Buồn?

Hầu hết mọi người đều cho rằng trầm cảm phải có các biểu hiện cảm xúc trầm xuống, giống như thể đang buồn. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã cho thấy người mắc trầm cảm có thể không có biểu hiện buồn bã như chúng ta vẫn nghĩ.

Mặc dù buồn bã hoặc tâm trạng trùng xuống là một triệu chứng phổ biến của bệnh trầm cảm, nhưng nó không phải là dấu hiệu duy nhất. 

Bạn có thể nhận thấy mình khó ngủ, mất hứng thú với những thú vui yêu thích hoặc bắt đầu nổi cơn thịnh nộ. Bạn có thể cảm thấy trống rỗng, tê liệt, nhưng không hẳn là buồn. 

Ngay cả khi những người xung quanh bạn không nghi ngờ đối với các triệu chứng khác sự buồn bã, khi đã biết rằng trầm cảm có thể không biểu hiện triệu chứng này ra ngoài, bạn có thể tự hỏi liệu có điều gì đó nghiêm trọng đang xảy ra hay không.

Rõ ràng, quan niệm sai lầm phổ biến rằng bạn cần phải buồn khi bị trầm cảm. Trên thực tế, chứng trầm cảm không buồn phổ biến hơn bạn tưởng. Theo Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ, khoảng 16% số người (1/6) sẽ bị trầm cảm trong đời. 

Không Phải Lúc Nào Trầm Cảm Cũng Đi Kèm Với Biểu Hiện Buồn

Jeannette Bergfeld, PsyD, một nhà tâm lý học lâm sàng tại Washington, DC, cho biết: “Trầm cảm có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau đối với những người khác nhau và những người trải qua trầm cảm có thể không phải lúc nào cũng mô tả những gì họ đang cảm thấy là “nỗi buồn”.

Trầm cảm không buồn thậm chí còn được đặt tên, hay còn gọi là nondysphoric depression - trầm cảm không buồn.

Mặc dù vậy, theo Sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần, ấn bản thứ năm (DSM-5), tối thiểu một trong các triệu chứng sau phải xuất hiện trong ít nhất 2 tuần thì mới được chẩn đoán là rối loạn trầm cảm (MDD):

- Một tâm trạng chán nản

- Mất hứng thú với những thứ bạn thường thích, được gọi là anhedonia

- Bạn không nhất thiết phải trải qua cả nỗi buồn và chứng rối loạn trương lực cơ để được chẩn đoán trầm cảm.

DSM-5 cũng liệt kê các triệu chứng sau của MDD có thể báo hiệu trầm cảm:

- Tăng cân hoặc giảm cân đáng kể

- Thay đổi trong sự thèm ăn của bạn

- Gián đoạn giấc ngủ, chẳng hạn như mất ngủ hoặc quá mất ngủ

- Cảm giác vô giá trị, xấu hổ hoặc tội lỗi

- Mệt mỏi hoặc mất năng lượng

- Khó tập trung

- Ý nghĩ tự tử

Tất nhiên, bạn có thể gặp một số triệu chứng này và không bị trầm cảm. Kimberly Holton, PsyD, một nhà tâm lý học lâm sàng tại Ascellus, giải thích rằng sự khác biệt là trầm cảm gây ra “mức độ đau khổ hoặc suy giảm đáng kể trong hoạt động,” và không phải do một tình trạng nào khác gây ra.

Mắc Trầm Cảm Nhưng Không Cảm Thấy Buồn?

Buồn bã có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm, nhưng sự vắng mặt của tất cả cảm xúc - bao gồm cả nỗi buồn - cũng có thể là dấu hiệu của trầm cảm.

Holton nói: “Sự vắng mặt của những cảm giác chủ đạo trong cuộc sống cũng cho thấy khả năng mắc trầm cảm và nhiều người bị trầm cảm mô tả trải nghiệm cảm xúc của họ là trống rỗng, tê liệt hoặc mất kết nối.

“Những người bị trầm cảm thường buồn bã, và việc được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm khi không có nỗi buồn cũng không phải là một điều kiện bình thường.”

Tuy nhiên, sự vắng mặt của biểu hiện buồn bã đem lại nguy cơ mắc chứng trầm cảm thầm lặng, một tên gọi khác của loại trầm cảm mà bề ngoài bạn có vẻ ổn.

Nếu không buồn, bạn có thể sẽ hợp lý hóa các triệu chứng của mình hoặc mắc chứng trầm cảm chức năng cao. Do đó, bạn có thể che giấu chứng trầm cảm của mình với người khác hoặc không tìm kiếm sự giúp đỡ.

Sự Khác Biệt Giữa Buồn Bã & Trầm Cảm

Holton nói, một cách để phân biệt giữa buồn và trầm cảm là “một cảm xúc thường liên quan đến trải nghiệm mất mát, thất vọng trước những thay đổi trong cuộc sống, hoặc bất kỳ tình huống tiêu cực hoặc bất ngờ nào”, trong khi trầm cảm là “rối loạn lâm sàng về tâm trạng và hành vi.”

Holton cũng giải thích nỗi buồn có thể "thoáng qua hoặc rời rạc", trong khi trầm cảm có thể kéo dài trong 2 hoặc nhiều tuần mà không bị gián đoạn - và có thể lặp lại trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Nguyên Nhân Của Trầm Cảm Không Buồn?

Hầu hết những người bị trầm cảm đều cảm thấy buồn, nhưng có một số lý do khiến một số người có thể bị trầm cảm mà không cảm thấy buồn. Những lý do này có thể bao gồm:

Tê Liệt Cảm Xúc

Một tình huống khiến mọi người cảm thấy chán nản mà không cảm thấy buồn là khi trầm cảm khiến họ cảm thấy chủ yếu là tê liệt. Họ không cảm thấy buồn, tức giận, vui vẻ hay thực sự là bất cứ điều gì. Họ có thể cảm thấy đau khổ vô định hình, nhưng không có cảm xúc cụ thể. Sự tê liệt này có thể được xem là đau khổ, nhưng theo một cách không rõ ràng đến mức nó không được xác định là nỗi buồn.

Nghiện

Nếu một người trầm cảm thường xuyên sử dụng rượu, tội phạm ma túy, các chất hóa học khác để giảm bớt nỗi buồn về tình dục, tội phạm cờ bạc, công việc hoặc bất cứ thứ gì khác, họ có thể tạm thời giảm bớt nỗi buồn hoặc thậm chí cảm thấy hưng phấn. Người đó có thể không nhận ra rằng có một nỗi buồn tiềm ẩn đang bị đè nén.

Giận Dữ

Đôi khi ngay cả khi không có các chất xúc tác từ bên ngoài hoặc các hoạt động cưỡng chế hành vi, nỗi buồn bên trong con người có thể biến từ dạng này sang dạng khác; chúng không được công nhận là nỗi buồn. Một trong những dạng mà nỗi buồn biến đổi được thấy ở nhiều người là sự tức giận. Người mắc trầm cảm có thể cảm thấy thoải mái hơn khi tức giận hơn là trở nên buồn bã (hoặc sợ hãi/tổn thương), thậm chí họ sẽ không cảm thấy buồn trước khi nó biến thành cơn giận dữ. 

Ám ảnh

Tương tự, mọi người biến nỗi buồn thành những suy nghĩ ám ảnh (lặp đi lặp lại một cách ép buộc). Ví dụ, mọi người thường ám ảnh về người mà họ phải lòng, điều gì đó mà họ hối tiếc, hoặc liệu bếp của họ đã tắt chưa. Những điều này hoặc bất kỳ quá trình suy nghĩ ám ảnh nào sẽ dập tắt trải nghiệm của nỗi buồn.

Somatizing 

Một cách khác mà mọi người chuyển hóa nỗi buồn thành một dạng khác là thông qua “somatizing” (tạm dịch là bản thể hóa). Sự đau đớn về thể chất hoặc bệnh tật, chẳng hạn như chứng đau nửa đầu, các vấn đề về tiêu hóa, đôi khi có thể là một trải nghiệm của nỗi buồn mà không được coi là nỗi buồn. Ví dụ: nếu chồng của Nancy qua đời và cô ấy không cảm thấy thoải mái hoặc không được hỗ trợ trong việc đau buồn, lưng của cô ấy có thể bị co thắt và cô ấy có thể đau đớn đến mức không thể cảm thấy buồn (theo cách dễ nhận biết) — cô ấy chỉ cảm thấy đau lưng. Trong trường hợp này, cơn đau lưng của cô ấy có thể là nỗi buồn được thể hiện dưới một hình thức khác.

Bệnh Tật

Một lý do khác khiến mọi người có thể bị trầm cảm mà không cảm thấy buồn là khi họ bị bệnh, chẳng hạn như các vấn đề về tuyến giáp, bệnh đa xơ cứng, chấn thương não hoặc khối u, hoặc các bệnh viêm nhiễm. Ngoài bản thân căn bệnh, có thể không có gì đáng buồn trong cuộc sống của con người, nhưng theo một cách nào đó về thể chất mà chúng ta không hiểu, căn bệnh này có thể tạo ra các triệu chứng trầm cảm.

Biến Động

Ngay cả những người cảm thấy buồn bã, trống rỗng hoặc tuyệt vọng khi họ bị trầm cảm cũng có thể không cảm thấy nó liên tục. Một số người bị trầm cảm theo cách không liên tục. Một số ít người trầm cảm có thể bị phân tâm khỏi chứng trầm cảm của họ trong thời gian ngắn. Những người này có thể cảm thấy tương đối bình thường trong những khoảng thời gian này.

Bài viết tham khảo từ: 

 Is It Depression If I Don’t Feel Sad? - GoodTherapy

Depression Without Sadness: Alternative Presentations of Depression in Late Life - AAFP

Can You Have Depression Without Sadness? - PsychCentral

Viện Tâm lý Việt - Pháp dịch

https://tamlyvietphap.vn/

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  10

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  11

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...