Tội Phạm Bài viết

Trưởng thành sau tổn thương

 24/01/2023 7:34:30 SA |  Admin |   10 lượt xem

(toipham.net) - Sau tổn thương, những niềm tin ngây thơ về thế giới sụp đổ.

Sau tổn thương, những niềm tin ngây thơ về thế giới sụp đổ. Nhưng, như một căn nhà không chắc chắn bị sập, gạch xây nhà vẫn còn, chúng ta có thể dùng những viên gạch này xây một căn nhà mới kiên cố hơn.

CÔNG CUỘC TÁI XÂY DỰNG ĐẦY GIAN KHÓ SAU TỔN THƯƠNG

Con người có khả năng thích nghi môi trường mới rất giỏi. Những năng lực quan trọng đều có được nhờ thích nghi với mất mát. Môi trường càng phức tạp, khó khăn càng ép bạn phát triển năng lực và trí tuệ đặc biệt để thích nghi. Bỗng một ngày bạn phát hiện có thể sử dụng những năng lực, trí tuệ này vào các phương diện khác, chúng biến thành tài sản của bạn.

Những trắc trở lâu dài không phải do chúng ta chủ động lựa chọn, nếu có thể, chúng ta không muốn gặp chúng, dù chúng ta từng khóc, từng mệt mỏi, từng chán nản, từng hụt hẫng vì chúng. Nhưng khi buộc phải thích nghi, chúng ta lại phát hiện phía sau những trắc trở này có một món quà quý giá. Món quà không xuất phát từ trắc trở, mà từ sự thích nghi của chúng ta. Nhưng trắc trở và món quà tới cùng nhau. Nếu không có trắc trở, chúng ta không thể phát triển được năng lực và trí tuệ thích nghi với trắc trở.

Truong thanh sau ton thuong

TỔN THƯƠNG ĐỒNG NGHĨA VỚI CƠ HỘI TRƯỞNG THÀNH

Rất nhiều thứ quan trọng trong đời người có được từ mất mát. Có những mất mát chúng ta chủ động lựa chọn, chẳng hạn chuyển biến công việc hoặc quan hệ; có những mất mát chúng ta không thể lựa chọn, ví dụ ốm nặng, mất đi người quan trọng với mình. Những mất mát này thường gây ra rất nhiều tổn thương. Có lúc, tổn thương không chỉ là tổn thương, mà còn đồng nghĩa với cơ hội trưởng thành.

Cách nhìn nhận trắc trở trong cuộc sống đôi khi còn quan trọng hơn chính trắc trở đó. Tổn thương sẽ thay đổi chúng ta, nếu chúng ta chỉ nhìn thấy cái hại của tổn thương, cái hại sẽ trở nên nghiêm trọng vì chúng ta sợ hãi nó. Tổn thương gây ra ảnh hưởng tiêu cực, đó là sự thật. Nhưng còn một sự thật khác là rất nhiều người hồi phục sau tổn thương nghiêm trọng, thậm chí trưởng thành. Đây chính là trưởng thành sau tổn thương.

THÍCH NGHI VỚI TỔN THƯƠNG

Giống cái cây kinh qua mưa gió, con người cũng sẽ thích nghi với khó khăn. Sau khi niềm tin cơ bản sụp đổ, công cuộc tái kiến thiết gian nan liền bắt đầu. Chẳng hạn xúc giác của người mù trở nên nhạy bén hơn, người không có tay thì chân trở nên linh hoạt, kết cấu nhận thức trong đầu chúng ta cũng tiến hành tái tổ chức sau chấn thương. Chúng ta phải phát triển kết cấu nhận thức mới, nếu không, rất có thể chúng ta sẽ trở thành người suốt ngày chỉ biết than thân trách phận, oán hận thế giới không công bằng, hoặc trở nên nhạy cảm quá mức, co mình lại tránh né tội phạm nguy hiểm. Trong quá trình thích nghi với tổn thương, có người phát hiện tiềm năng mình chưa từng nghĩ tới, phá vỡ giới hạn về bản thân; có người phát hiện chỉ người thân và bạn bè mới là người đáng trân trọng nhất; có người bắt đầu dốc sức giúp đỡ người khác, đồng thời tìm được giá trị và ý nghĩa mới trong sự cống hiến. Giống như cái cây bị thương trong giông bão, từ vết thương sẽ mọc ra chồi non.

(Theo “Tâm Lý Học Phát Triển Cái Tôi” - Trần Hải Hiền)

Xem sách tội phạm học tại shopee

Truong thanh sau ton thuong

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Ngủ quá nhiều cũng là một loại bệnh!

Ngủ quá nhiều cũng là một loại bệnh!  5

 27/01/2023 7:39:36 SA

Có một loại bệnh được gọi là hội chứng ngủ nhiều, người mắc chứng ngủ nhiều mỗi ngày đều rất thèm ngủ, ban đêm ngủ rất nhiều, ban ngày vẫn hay ngủ gật, không cách nào để ngăn được cơn buồn ngủ.

Xem chi tiết 
Khi những đứa trẻ thích bạo hành động vật

Khi những đứa trẻ thích bạo hành động vật  5

 26/01/2023 7:39:33 SA

Việc trẻ nhỏ có những hành vi tàn nhẫn đối với động vật có thể là một báo động đỏ mà phụ huynh cần chú ý.

Xem chi tiết 
Tâm lý học về bạo hành động vật

Tâm lý học về bạo hành động vật  5

 26/01/2023 7:39:32 SA

Càng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy trẻ em có những hành vi bạo lực trên động vật có khả năng sẽ thực hiện các hành vi tương tự với người khác trong tương lai.

Xem chi tiết 
Hành hung vì… mặc cảm tự ti

Hành hung vì… mặc cảm tự ti  6

 25/01/2023 7:37:37 SA

Tự ti và tự tôn (tự cao) là các phức cảm bộc lộ như hai thái cực ngược nhau, nhưng cùng do thiếu cảm thông, thiếu hiểu biết lẫn nhau, và đều dễ rơi vào tình huống xung đột.

Xem chi tiết 
Hiểu về tiếng nói nội tâm để trò chuyện với chính mình

Hiểu về tiếng nói nội tâm để trò chuyện với chính mình  10

 25/01/2023 7:37:37 SA

Lần cuối cùng bạn trò chuyện với chính mình là khi nào?

Xem chi tiết 
Ám Ảnh Sợ Xã Hội – Chạy Trốn Hay Đối Mặt

Ám Ảnh Sợ Xã Hội – Chạy Trốn Hay Đối Mặt  9

 25/01/2023 7:37:35 SA

Ám Ảnh Sợ Xã Hội còn có tên gọi trong tâm lý học là Hội Chứng Sợ Xã Hội, là một “căn bệnh của thời đại”. Nếu chúng ta để ý, ở những nơi mật độ dân số càng cao, xã hội càng phát triển thì cũng chính là cái nôi sinh ra chứng rối loạn tâm lý này.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1954
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1842
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2390
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1908
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1908
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...