Tội Phạm Bài viết

Vì sao nhiều người ghen với tình cũ của bạn đời?

 07/11/2023 6:40:12 SA |  Admin |   102 lượt xem

(toipham.net) - Ghen với quá khứ của bạn đời dù không có căn cứ được các nhà tâm lý học gọi là "Ghen tuông hồi tố" có liên quan đến hội chứng ám ảnh cưỡng chế (OCD).

Ghen với quá khứ của bạn đời dù không có căn cứ được các nhà tâm lý học gọi là "Ghen tuông hồi tố" có liên quan đến hội chứng ám ảnh cưỡng chế (OCD).

Không giống như thông thường, ghen tuông hồi tố khiến cuộc sống của cả hai người trở nên vô cùng khổ sở vì nó có thể bùng phát bất cứ lúc nào, không cần lý do. Hội chứng này thường được nhận diện bởi các dấu hiệu:

Những suy nghĩ ám ảnh: Những suy nghĩ ám ảnh về quá khứ của đối phương có thể dai dẳng và khó kiểm soát, gây ra cảm xúc đau khổ cho bạn.

Liên tục chất vấn: Những cá nhân mắc chứng ghen tuông hồi tố sẽ đặt cho đối tác vô số câu hỏi về mối quan hệ trong quá khứ. Họ tìm kiếm thông tin chi tiết, hy vọng tìm được sự yên tâm.

So sánh: Những người đang đối mặt với chứng ghen tuông hồi tố thường có những so sánh không lành mạnh với người yêu cũ của bạn đời. Thói quen này có thể dẫn đến cảm giác thiếu tự tin và bất an.

Ba nguyên nhân gây ra sự ghen tuông với người cũ của bạn đời.

Vi sao nhieu nguoi ghen voi tinh cu cua ban doi

Jen Theodore / Unsplash

BẤT AN

Ghen tuông hồi tố thường được thúc đẩy bởi cảm giác bất an sâu sắc. Những cảm giác này có thể xuất phát từ nỗi sợ hãi tưởng tượng, khiến các cá nhân phải vật lộn với sự ghen tuông không có thực và luôn cảm thấy mối quan hệ hiện tại đang bị đe dọa.

Sự bất an có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm những nghi ngờ và lo lắng cá nhân về giá trị bản thân. Việc không giải quyết và quản lý sự bất an kịp thời có thể gây rắc rối cho mối quan hệ. Điều này được chỉ ra trên tạp chí Personality and Individual Differences, cho thấy những cá nhân lo lắng quá mức về mối quan hệ của mình có xu hướng giao tiếp không quyết đoán, thụ động, có thể dẫn đến hiểu lầm và bất an trong các mối quan hệ.

Để kiểm soát sự bất an, hãy tập trung vào chính mình thông qua các chiến lược sau:

Tự phản ánh: Suy ngẫm về những phẩm chất tích cực, thành tích của bạn và điều gì khiến bạn trở nên độc đáo. Nhận thức giá trị bản thân một cách độc lập với quá khứ của đối phương.

Suy nghĩ hợp lý: Bất cứ khi nào những nỗi sợ hãi hoặc suy nghĩ phi lý về quá khứ của đối tác xuất hiện, hãy chống lại chúng bằng cách thách thức những niềm tin tiêu cực này và nhắc nhở bản thân về những điểm mạnh cũng như phẩm chất khiến bạn trở thành một đối tác có giá trị.

SO SÁNH XÃ HỘI

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Social Media and Society nhấn mạnh rằng việc sử dụng mạng xã hội có thể gây ra sự ghen tuông hồi tố, thông qua so sánh xã hội, kiểm tra thông tin.

Những người có lòng tự trọng thấp dễ đưa ra những so sánh bất lợi giữa bản thân và người cũ của bạn đời, thường cho rằng những trải nghiệm trước đây của bạn đời là tốt hơn.

Cần nhớ rằng đối tác đã chọn ở bên bạn là có lý do và các mối quan hệ trong quá khứ của họ trên thực tế đều là quá khứ . Bạn có thể ngăn chặn sự so sánh xã hội làm tổn hại đến mối quan hệ của mình bằng cách:

Chống lại sự thôi thúc rình mò: Mặc dù việc rình mò có thể tạm thời xoa dịu sự nghi ngờ của bạn nhưng điều quan trọng là bạn phải ưu tiên tôn trọng quyền riêng tư và sự tin tưởng của đối tác để có một mối quan hệ lành mạnh. Thay vì khuất phục trước sự cám dỗ phản trực giác để rình mò, hãy chủ động rèn luyện khả năng tự chủ.

Đánh lạc hướng chính mình: Để chuyển hướng tâm trí của bạn khỏi những suy nghĩ xâm phạm và ghen tị, hãy tham gia vào các hoạt động bạn thích hoặc thấy có ý nghĩa. Điều này có thể giúp bạn lấy lại sự cân bằng cảm xúc và bình tĩnh. Điều quan trọng là chuyển hướng sự tập trung của bạn cho đến khi cảm giác thôi thúc rình mò giảm bớt.

Dành thời gian chất lượng cùng nhau. Tham gia vào các hoạt động mà cả bạn và đối tác đều yêu thích. Tạo ra những kỷ niệm mới và trải nghiệm được chia sẻ có thể giúp xây dựng niềm tin và sự thân mật , sau đó là củng cố mối quan hệ của bạn.

NHẠY CẢM VỀ VIỆC BỊ TỪ CHỐI

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Journal of Interpersonal Violence cho thấy, những cá nhân nhạy cảm với việc bị từ chối đặc biệt có xu hướng ghen tuông trong các mối quan hệ. Nhạy cảm bị từ chối liên quan đến việc cảnh giác cao độ trước các dấu hiệu bị từ chối và phản ứng mãnh liệt với những lời nói hoặc hành vi tiêu cực nhỏ nhặt từ đối tác. Sự nhạy cảm tăng cao này có thể dẫn đến hiểu sai những hành động hoặc lời nói của đối tác, cuối cùng làm trầm trọng thêm sự ghen tuông hồi tố. Để giải quyết điều này, bạn nên:

Điều chỉnh cảm xúc: Bạn có thể phản ứng hợp lý hơn trước những phản hồi tiêu cực nhẹ từ đối tác. Cách thực hành này có thể giúp nhắc nhở bạn rằng không phải mọi phản ứng tiêu cực từ đối tác đều tương đương với sự từ chối.

Giao tiếp cởi mở: Chia sẻ cảm xúc của bạn với đối phương, đặc biệt là về cuộc đấu tranh của bạn với cơn ghen tuông, có thể tăng cường kết nối và giúp đối tác hiểu được quan điểm của bạn.

Thực hiện các bước chủ động có thể dẫn đến mối quan hệ lành mạnh là một quá trình cần có thời gian và công sức. Tuy vậy, quá trình này có thể đạt được bằng sự nỗ lực và chiến lược đúng đắn.

Thùy Linh dịch

(Theo Psychology Today)

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  10

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  11

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...