Tội Phạm Bài viết

Vì sao nhiều người không hối hận khi ngoại tình?

 13/06/2023 11:07:34 CH |  Admin |   110 lượt xem

(toipham.net) - Khảo sát mới cho biết: Bạn có thể lừa dối người bạn đời, nhưng vẫn có một mối quan hệ tuyệt vời.

Khi ngoại tình, bạn nghĩ mình là người xấu? Có phải tất cả mọi người đều hối hận khi lừa dối không? Đây là một câu hỏi chủ quan mà không ai có thể trả lời dứt khoát. Song, các nghiên cứu tâm lý mới đây cho thấy câu trả lời là "Không".

Những mô tả trong văn hóa đại chúng từ phim ảnh cho đến lời bài hát đã khiến nhiều người trong chúng ta tin rằng những kẻ gian dối luôn cảm thấy tội lỗi, nhưng một nghiên cứu mới đã mâu thuẫn với lối suy nghĩ thông thường này. Nó cũng bác bỏ quan điểm ​​cho rằng con người lầm đường lạc lối vì họ không hạnh phúc trong hôn nhân.

NHIỀU NGƯỜI ĐÃ KẾT HÔN MÀ NGOẠI TÌNH ÍT BÀY TỎ SỰ HỐI HẬN

Vi sao nhieu nguoi khong hoi han khi ngoai tinh

Một báo cáo về tâm lý của sự không chung thủy được công bố trên tạp chí Archives of Sexual Behavior mới đây phát hiện ra rằng nhiều người đã kết hôn và ngoại tình cảm thấy rất thỏa mãn, ít bày tỏ sự hối hận và tin rằng việc ngoại tình không làm tổn hại đến cuộc hôn nhân của họ.

Tác giả chính của nghiên cứu, Dylan Selterman, phó giáo sư giảng dạy tại Khoa Khoa học Tâm lý và Não bộ của Đại học Johns Hopkins, cho biết những phát hiện này thách thức quan niệm truyền thống về sự không chung thủy đã ăn sâu vào đầu chúng ta từ nền văn hóa đại chúng—đặc biệt là từ góc nhìn của kẻ gian dối.

Selterman chỉ ra, trên các phương tiện truyền thông đại chúng, chương trình truyền hình, phim ảnh và sách tội phạm học báo, những người ngoại tình đều có cảm giác tội lỗi đạo đức, nhưng nhóm người tham gia nghiên cứu đều không có cảm giác này. Họ chỉ nhận thấy sự hài lòng về tình dục và cảm xúc trong khi cảm giác hối tiếc là rất thấp.

"Những phát hiện này vẽ nên một bức tranh phức tạp hơn về sự không chung thủy so với những gì chúng ta nghĩ rằng chúng ta đã biết", nhà nghiên cứu nói.

Selterman và nhóm các nhà nghiên cứu của ông từ Đại học Western Ontario đã khảo sát gần 2.000 người ngoại tình. Trong nghiên cứu này, những người tham gia được hỏi những câu hỏi về tình trạng hôn nhân, tại sao họ muốn ngoại tình và về mức độ hạnh phúc chung của họ. Nhóm này đa phần ở độ tuổi trung niên và gần 90% là nam giới —vì vậy, điều quan trọng cần lưu ý là dữ liệu này không cho thấy phụ nữ cảm thấy thế nào khi ngoại tình. 

Selterman nói: “Do tương đối ít phụ nữ tham gia nên không thể so sánh thống kê với nam giới vì các con số quá sai lệch. "Tôi muốn có thêm dữ liệu về phụ nữ."

NHỮNG KẺ NGOẠI TÌNH BÁO CÁO MỨC ĐỘ YÊU THƯƠNG CAO DÀNH CHO NGƯỜI BẠN ĐỜI CỦA HỌ.

Báo cáo từ nghiên cứu cho thấy, phần lớn những người tham gia báo cáo đánh giá mức độ tình yêu cao dành cho bạn đời nhưng mức độ thỏa mãn tình dục thấp. Một nửa số người tham gia cho biết họ hoàn toàn không quan hệ tình dục với bạn đời, điều này khiến họ ngoại tình nhưng điều này không ảnh hưởng đến tình yêu của họ hoặc cảm xúc về tình trạng hôn nhân. Động lực phổ biến để ngoại tình là "mong muốn độc lập và đa dạng hơn về trải nghiệm tình dục".

Văn hóa đại chúng khiến chúng ta tin rằng nhiều người ngoại tình vì hôn nhân không hạnh phúc nhưng kết quả cuộc khảo sát lại cho thấy SỰ KHÔNG THỎA MÃN VỀ TÌNH DỤC LÀ ĐỘNG LỰC HÀNG ĐẦU DẪN ĐẾN NGOẠI TÌNH.

Trong khi đó, sự thiếu tình yêu hay tức giận với bạn đời lại là lý do ít được nhắc tới nhất. Người tham gia nghiên cứu cũng báo cáo rằng cuộc tình vụng trộm đem lại sự thỏa mãn về cả tình dục và cảm xúc, họ không hối hận vì đã có nó.

Tuy nhiên, cần lưu ý, nghiên cứu không tính đến việc những người đi ngoại tình có bị phát hiện hay không. Selterman cho biết khoảng 80% những người tham gia khảo sát báo cáo rằng đối tác của họ không biết. Ông nói: “Có thể cảm giác hối tiếc của những người tham gia sẽ cao hơn nếu bị người bạn đời phát hiện. "Tuy nhiên, rất ít người tham gia của chúng tôi bị bạn đời 'bắt quả tang'.

Tất cả chúng ta đều biết rằng hôn nhân không phải lúc nào cũng dễ dàng: Hòa hợp với ai đó, nhìn thẳng vào mắt nhau và vâng, chỉ ngủ với một người trong suốt quãng đời còn lại có thể là một thử thách. Nếu bạn loại bỏ yếu tố giới tính ra khỏi phương trình, liệu việc ở bên nhau lâu dài có dễ dàng hơn chăng? Có vẻ một số người tham gia cuộc khảo sát này—có lẽ ngay cả các nhà nghiên cứu—sẽ đồng ý. Hoặc ít nhất họ đã đi đến kết luận rằng một cuộc ngoại tình không "làm giảm chất lượng mối quan hệ hoặc làm giảm sự hài lòng trong cuộc sống."

Kết quả của cuộc khảo sát này cho thấy rằng không phải lúc nào mọi người cũng ngoại tình vì có điều gì đó bất ổn trong mối quan hệ. "Những người tham gia tìm kiếm các cuộc tình vì họ muốn trải nghiệm tình dục mới lạ, thú vị hoặc đôi khi vì họ không cảm thấy cam kết mạnh mẽ với người bạn đời của mình, hơn là vì nhu cầu thỏa mãn cảm xúc", báo cáo cho biết.

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ rằng quan điểm của chúng ta về sự không chung thủy và hôn nhân có thể thay đổi trong tương lai hay không, Selterman nói rằng đó là một khả năng. "Tôi nghĩ chế độ một vợ một chồng rất khó khăn và nhiều người xem nhẹ nó," ông giải thích. "Có thể các mối quan hệ sẽ cởi mở hơn, hoặc ít nhất là trở nên 'một vợ một chồng' hơn. Tôi nghĩ mọi người có thể dễ dàng tha thứ hơn cho sự không chung thủy của người bạn đời trong tương lai nếu họ hiểu rằng điều này không phản ánh vấn đề tiềm ẩn trong cuộc hôn nhân của họ."

Thùy Linh dịch

Ảnh: Archives of Sexual Behavior

Bài gốc: https://bestlifeonline.com/cheating-no-remorse/

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'  4

 16/04/2024 11:11:24 SA

Sự không minh bạch và hợp tác về mặt tài chính giữa vợ chồng (ngoại tình tài chính) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho cả hai người.

Xem chi tiết 
Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  10

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  9

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  15

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  22

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  26

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2625
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2520
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3188
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2618
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2601
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...