Tội Phạm Bài viết

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'

 16/04/2024 11:11:24 SA |  Admin |   153 lượt xem

(toipham.net) - Sự không minh bạch và hợp tác về mặt tài chính giữa vợ chồng (ngoại tình tài chính) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho cả hai người.

Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến căng thẳng trong hôn nhân là tranh cãi về tiền bạc. Theo một cuộc khảo sát năm 2022 của tờ US News and World Report, gần 1/3 số người được hỏi tiết lộ đã nói dối hoặc bị vợ (chồng) lừa dối về tiền bạc.

"Ngoại tình tài chính" bao gồm nhiều hành vi khác nhau như giấu việc mua hàng, che giấu các khoản nợ hoặc tài khoản, cung cấp thông tin sai lệch về thu nhập, bí mật tiêu hết tiền tiết kiệm và cho vay tiền mà không có sự đồng ý của bạn đời.

Điều đó cũng có thể bao gồm việc không tiết lộ tài sản thừa kế hoặc quà tặng bằng tiền, che giấu chứng nghiện tội phạm cờ bạc.

Vo chong cang thang vi ngoai tinh tai chinh

Source: Michal Jarmoluk / Pixabay

Theo nhà trị liệu hôn nhân Tami Zak của tổ chức Grow Therapy (Mỹ), ngoại tình tài chính có thể liên quan đến việc đi ngược lại các thỏa thuận liên quan đến mục tiêu tài chính của gia đình.

Nhà báo Stacey Freeman, sáng lập công ty Write On Track có trụ sở New York, cho rằng người "ngoại tình tài chính" có thể trải qua nhiều cảm xúc khác nhau, bao gồm lo lắng, sợ hãi, buồn bã, xấu hổ, hối hận, tội lỗi và trầm cảm.

Họ có thể trải qua các triệu chứng này rất lâu trước khi bị phát hiện ra những gì họ đã làm. Theo thời gian, việc che giấu bí mật tài chính cũng có thể dẫn đến các triệu chứng thể chất, chẳng hạn như giấc ngủ bị gián đoạn, nồng độ cortisol cao hơn do căng thẳng gia tăng, huyết áp tăng và đau đớn về thể xác.

Để đối phó với những ảnh hưởng về mặt cảm xúc và thể chất, những người ngoại tình về tài chính có thể tìm đến hoặc phụ thuộc nhiều hơn vào rượu hoặc tội phạm ma túy để xoa dịu nỗi đau, làm trầm trọng thêm cảm giác mà họ đang trải qua.

Việc chữa lành vết thương sau khi ngoại tình về tài chính cũng tương tự như sau khi ngoại tình về mặt tình cảm hoặc thể xác. Điều này gồm các bước như sau:

Tiết lộ bí mật tiền bạc của bạn cho đối tác

Nếu vợ (chồng) không biết gì về hoạt động của bạn hoặc nghi ngờ nhưng không biết đích xác vấn đề, hãy chuẩn bị tinh thần rằng họ có thể sẽ không vui khi nghe những gì bạn nói. Mặc dù vậy, đừng phủ nhận hoặc bỏ sót bất cứ điều gì. Tiếp tục nói dối sẽ chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề giữa hai phía.

Việc tâm sự với một cá nhân bạn tin tưởng để được hỗ trợ có thể giúp việc tháo gỡ khó khăn trở nên dễ dàng hơn.

Xin tha thứ

Theo chuyên gia Tami Zak, nên để vợ (chồng) biết rằng bạn nhận thức được những gì mình đã làm là sai và cam kết thay đổi cũng như có cách tiếp cận lành mạnh hơn về tiền bạc. Về cơ bản, đối phương sẽ cần thời gian và không gian để xử lý sự phản bội. Hãy cho họ thời gian. Sau đó, bạn cũng cần nỗ lực tha thứ cho bản thân.

Đặt ranh giới cho tương lai

Nếu bạn đã ngoại tình tài chính, hãy bắt đầu thay đổi hành vi của mình. Tami Zak khuyến nghị, trong tương lai gần, bạn nên trở thành một cuốn sách tội phạm học mở về việc chi tiêu của mình bằng cách chia sẻ với vợ/chồng về từng đồng bạn chi tiêu.

Một cách hiệu quả để phá vỡ các khuôn mẫu cũ là đặt ra ranh giới về cách bạn sẽ xử lý tiền bạc trong tương lai. Nên tìm kiếm lời khuyên về ngân sách, lập kế hoạch thanh toán các khoản nợ hiện tại và tạo ra chiến lược tiết kiệm và đầu tư.

Thùy Linh (Theo Psychology Today)/VNE

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...