Tội Phạm Bài viết

Ý chí - Hành trình tái khám phá sức mạnh lớn nhất của con người

 23/11/2021 2:13:56 CH |  Admin |   325 lượt xem

(toipham.net) - Ý chí, sức mạnh ý chí và nghị lực tinh thần đã bị tâm lý học hiện đại xa lánh. Roy Baumeister, nhà tâm lý học xã hội thực nghiệm xuất sắc nhất trên thế giới và John Tierney, một nhà báo nổi tiếng, đã hợp tác để đưa ý chí trở lại vị trí trung tâm chính đán

"Ý chí - Hành trình tái khám phá sức mạnh lớn nhất của con người" - của bộ đôi tác giả Giáo sư Tâm lý học Roy Baumeister và nhà báo John Tierney - là cuốn sách tội phạm học bán chạy nhất của tờ báo New York Times năm 2011. Cuốn sách tội phạm học cũng nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ các chuyên gia và các tờ báo uy tín khác như: Sunday Book Review, NPR, The Daily Beast…

"Sức mạnh ý chí" là khái niệm được người Victoria thế kỷ 19 coi trọng và đó là một dạng năng lượng tinh thần giúp con người tránh xa cám dỗ và vững vàng trong cuộc sống. Tuy nhiên, mối quan tâm của các nhà nghiên cứu đến yếu tố này bị trồi sụt theo thời gian. Ngay cả Baumeister ban đầu cũng có "một chút gì đó hoài nghi" về sự tồn tại của ý chí.

Nhưng sau rất nhiều thí nghiệm được tiến hành, Baumeister đã bị thuyết phục "ý chí" thực sự tồn tại. Nó mang lại cho con người sức mạnh để kiên trì, khiến họ mất tự chủ khi nó bị cạn kiệt; và năng lượng tinh thần này được thúc đẩy bởi glucose trong máu của cơ thể. Quan trọng hơn thế, ông phát hiện ra ý chí giống như cơ bắp, bị cạn kiệt khi sử dụng nhiều, nhưng cũng có thể được tăng cường qua luyện tập. Và đây chính là lý do khiến cuốn sách "Ý chí - Hành trình tái khám phá sức mạnh lớn nhất của con người" được các chuyên gia và độc giả nhiều hơn trên thế giới đánh giá cao như vậy.

Thực tế, khi được yêu cầu kể ra những phẩm chất tốt nhất của mình, người ta thường nói đến thành thật, tốt bụng, hài hước, sáng tạo, dũng cảm và các phẩm chất khác - thậm chí cả khiêm tốn. Nhưng chẳng mấy ai nhắc đến tự chủ. Ngược lại, khi được hỏi về những thiếu sót của họ, thiếu tự chủ lại nằm ở đầu danh sách. Trong khi đó, các vấn đề lớn nhất của cá nhân cũng như xã hội hiện tại, đều xoay quanh sự thiếu vắng của tự chủ: học hành sa sút, công việc trì hoãn, tiêu xài hoang phí, lạm dụng rượu và thuốc, ăn uống không lành mạnh, không tập thể dục, sức khỏe yếu kém, luôn lo lắng và dễ nóng giận, bộ phát bạo lực… dẫn đến các tổn thương: bị sa thải, sự nghiệp bị phá hủy, bạn bè xa lánh, ly hôn hay thậm chí là ngồi tù…

Các nghiên cứu của Baumeister tập trung vào ý chí - yếu tố tạo ra sự tự chủ, lựa chọn và ra quyết định. Ông cũng nghiên cứu cách mọi người điều chỉnh cảm xúc của họ, chống lại sự cám dỗ, phá vỡ những thói quen xấu và phát huy hết khả năng của họ - và cả nguyên nhân tại sao họ thường không làm như vậy.

Thí nghiệm cho 2 nhóm sinh viên, một nhóm được ăn bánh quy nướng và một nhóm chỉ được nhìn bánh quy rồi phải ăn củ cải sống trước khi giải các bài tập hình học hóc búa, giúp Baumeister phát hiện ra sự sụt giảm của ý chí khi bị sử dụng. Cụ thể, nhóm sinh viên không phải sử dụng ý chí khi ăn bánh quy nướng có thể ngồi trung bình trong 20 phút để giải các bài toán hình khó giải; trong khi nhóm buộc phải sử dụng ý chí để củ cải sống thì chỉ có thể kiên trì trong 8 phút để làm bài tập. Kết quả này cũng được chứng thực trong hơn 100 thí nghiệm tiếp theo của Baumeister.

Điều thú vị hơn nữa là Baumeister đã phát hiện ra khi các đối tượng được cho uống đồ uống có đường, khả năng tự kiểm soát thực sự được cải thiện. Rõ ràng, đường đã cung cấp nhiên liệu để não hoạt động trở lại và phục hồi sức mạnh ý chí của con người (Tất nhiên sau đó tác giả khuyên độc giả hãy bổ sung glucose cho não bộ bằng thức ăn tiêu hóa chậm, để đảm bảo cho cơ thể được khỏe mạnh).

Khi các đối tượng được yêu cầu thực hiện những thay đổi vừa phải trong lối sống, chẳng hạn như tập thể dục hoặc theo dõi thói quen ăn kiêng, cuối cùng họ đã thể hiện khả năng tự chủ tốt hơn trong tổng thể cuộc sống của mình; Baumeister đã nhận ra: sức mạnh ý chí có thể được củng cố giống như một cơ bắp. Đây là những phát hiện mới mẻ và vô cùng quan trọng đối với lĩnh vực này, đúng như ông đã giải thích trong cuốn sách.

Điều đáng nói, trong cuốn sách "Ý chí - Hành trình tái khám phá sức mạnh lớn nhất của con người", bộ đôi tác giả không chỉ trình bày hiểu biết và đưa ra các đề xuất, bài tập cải thiện ý chí cho độc giả thông qua các thí nghiệm khoa học chính xác của mình; mà họ còn mang đến nhiều câu chuyện hấp dẫn về ý chí của các nhân vật nổi tiếng như vận động viên sức bền nổi tiếng David Blaine, hành trình khám phá hạ nguồn châu Phi tội phạm nguy hiểm của nhà thám hiểm Henry Morton Stanley, câu chuyện cai nghiện của Eric Clapton và Mary Karr… khiến cuốn sách càng thêm thu hút.

Và "Ý chí - Hành trình tái khám phá sức mạnh lớn nhất của con người" xứng đáng là cuốn sách nên có với bất kỳ ai muốn khám phá và làm chủ sức mạnh của ý chí, từ đó làm chủ được cuộc sống của mình, trở nên khác biệt, mạnh mẽ, thành công và hạnh phúc hơn.

Nhận xét về cuốn sách, Martin Seligman, cựu chủ tịch Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ viết: "(Trong một thời gian dài) Ý chí, sức mạnh ý chí và nghị lực tinh thần đã bị tâm lý học hiện đại xa lánh. Roy Baumeister, nhà tâm lý học xã hội thực nghiệm xuất sắc nhất trên thế giới và John Tierney, một nhà báo nổi tiếng, đã hợp tác để đưa ý chí trở lại vị trí trung tâm chính đáng của nó. Cuốn sách tuyệt vời này là tác phẩm phải đọc cho tất cả chúng ta, những người muốn tập thể dục, ăn kiêng, quản lý thời gian, tiết kiệm và chống lại sự cám dỗ. "

Roy F. Baumeister (1953) là một trong những nhà tâm lý học xã hội có tầm ảnh hưởng và có nhiều tác phẩm nhất thế giới. Ông đã xuất bản hơn 500 bài báo khoa học và hơn 30 quyển sách. Cuốn sách của ông (viết cùng John Tierney) Ý chí - Hành trình tái khám phá sức mạnh lớn nhất của con người là cuốn sách bán chạy nhất năm 2011 của New York Times. Vào năm 2013, ông được nhận giải thưởng cao nhất của Hiệp hội Khoa học Tâm lý, giải thưởng William James. Hiện tại, ông là giáo sư đảm nhiệm giảng dạy về Tâm lý học tại Đại học Queensland (Úc).

John Tierney (1953) là một nhà báo người Mỹ và một biên tập viên có nhiều đóng góp cho tờ City Journal. Ông tốt nghiệp Đại học Yale năm 1976, sau đó trở thành biên tập viên và phóng viên cho nhiều tờ báo, tạp chí nổi tiếng như New York Times, Discover, National Geographic Traveler, Health,... Ông tự nhận mình là một người ngược đời khi chỉ trích các vấn đề về chủ nghĩa môi trường, "cơ sở khoa học", chính phủ "lớn" và kêu gọi giảm thiểu khí CO2.

 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

7 hành động dễ dàng làm thay đổi tâm lý

7 hành động dễ dàng làm thay đổi tâm lý  3

 01/10/2022 2:47:56 SA

Cách chúng ta sử dụng cơ thể của mình ảnh hưởng đến cảm nhận và suy nghĩ của chúng ta theo những cách thú vị.

Xem chi tiết 
Hãy Ngừng Chạy Theo Hạnh Phúc: 17 Cách Để Sống Đời Tốt Nhất Có Thể

Hãy Ngừng Chạy Theo Hạnh Phúc: 17 Cách Để Sống Đời Tốt Nhất Có Thể  3

 01/10/2022 2:47:55 SA

“Chỉ khi ngừng chạy theo hạnh phúc ta mới có được một cuộc sống tốt đẹp.” ~Edith Wharton

Xem chi tiết 
Liệu chúng ta có khả năng thay đổi nhân cách theo ý muốn của mình?

Liệu chúng ta có khả năng thay đổi nhân cách theo ý muốn của mình?  3

 01/10/2022 2:47:54 SA

Chúng ta giả vờ cho đến khi đạt điều ta mong muốn. Rồi sau đó ta thay đổi cả cách chúng ta nhìn nhận bản thân.

Xem chi tiết 
Nghiên cứu: Giảm bớt sợ hãi bằng cách…đi ngủ

Nghiên cứu: Giảm bớt sợ hãi bằng cách…đi ngủ  2

 01/10/2022 2:47:53 SA

Điều gì xảy ra nếu có một cách thức để chế ngự nỗi sợ của chúng ta mà chẳng cần làm gì cả ngoài việc nằm xuống để ngủ vào ban đêm?

Xem chi tiết 
8 nghiên cứu về trí thông minh giúp khám phá những bí ẩn của trí tuệ

8 nghiên cứu về trí thông minh giúp khám phá những bí ẩn của trí tuệ  4

 30/09/2022 2:47:49 SA

Trí thông minh có thể không đem lại lợi ích hạnh phúc cá nhân cho người đó, nhưng nó có thể góp phần vào hạnh phúc của mọi người.

Xem chi tiết 
10 hiểu biết mới về giấc ngủ

10 hiểu biết mới về giấc ngủ  3

 30/09/2022 2:47:48 SA

Khám phá những gì mà nghiên cứu tâm lý học mới nhất chỉ cho chúng ta

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1827
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1705
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2235
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1774
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1789
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...