Tội Phạm Bài viết

10 chi tiết thể hiện người có học thức

 12/10/2023 5:32:12 SA |  Admin |   51 lượt xem

(toipham.net) - Có những hành động, dù nhỏ nhưng để lại ấn tượng tốt đẹp với người khác và cho thấy bạn là một người có giáo dục.

Nghe

Đặt lắng nghe lên hàng đầu thể hiện tầm quan trọng của nó trong giáo dục. Những người có học thức không tùy tiện ngắt lời người khác mà lắng nghe cẩn thận, trước khi bày tỏ quan điểm của mình.

Mỗi người một phong cách nói chuyện. Có người nhận xét trực tiếp rồi đưa ra ví dụ; có người nói hươu nói vượn cuối cùng mới nêu ý kiến; có người mỉa mai, châm biếm rồi mới trình bày quan điểm thực sự. Nếu không lắng nghe họ nói hết, bạn có thể hiểu lầm. Đến khi bạn ngắt lời, buộc đối phương phải giải thích, không chỉ làm mất chất lượng cuộc trò chuyện, cũng mất điểm trong mắt người khác.

Vì thế bạn không nên gián đoạn cuộc nói chuyện của người khác bằng các chủ đề không liên quan. Đừng vội kết luận khi chưa hiểu vấn đề. Đừng cướp lời người khác.

Nói nhỏ nhẹ

Người có học thức đảm bảo giọng mình không làm phiền người khác. Không ai thích cái loa, nhất là ở nơi công động. Dù tín hiệu điện thoại bạn không tốt hay gặp chuyện bạn nổi hứng nói to, cần phải tự nhắc nhở mình hạ âm lượng để tránh phiền người khác.

Đặc biệt cần nhẹ nhàng ở nơi công cộng như tàu điện, xe buýt, tàu hỏa; nhà hàng và các điểm du lịch. Gây ồn ào bất kể dịp nào sẽ khiến mọi người cho rằng bạn là người thô lỗ và bất lịch sự.

10 chi tiet the hien nguoi co hoc thuc

Đúng giờ

Nhiều cô gái có thể nghĩ rằng chàng trai càng chờ đợi lâu thì càng quan tâm. Thực ra, ngoại trừ những kẻ ngốc trong tình yêu, hầu như không ai thích chờ đợi một ai đó.

Nhà văn Trung Quốc Lỗ Tấn từng nói "Cuộc đời được đo bằng thời gian. Lãng phí thời gian của chính mình là tự sát; còn lãng phí thời gian của người khác chính là tội phạm giết người". Nếu bạn có việc đột xuất đến muộn, hãy lịch sự thông báo càng sớm càng tốt. Nếu đến muộn và không thể thông báo kịp thời, hãy giải thích lý do và xin lỗi chân thành.

Không ngại cảm ơn và xin lỗi

Dù chúng ta đã được học cách nói lời cảm ơn và xin lỗi khi còn rất nhỏ nhưng vì một lý do nào đó khi lớn lên lại coi một số việc người khác làm cho mình là hiển nhiên.

Giáo sư Adam M. Grant và Francesca Gino (Mỹ) đã phát hiện trong nghiên cứu rằng nói "cảm ơn" sẽ tăng gấp đôi tỷ lệ thành công của mọi việc. Lý do là mọi người đều thích cảm giác được cần đến khi được người khác cảm ơn và nhận thức được giá trị xã hội của bản thân mà điều này mang lại.

Là một người có học thức, đừng ngại khi tỏ lòng biết ơn và cũng sẽ không bận tâm đến một lời xin lỗi chân thành.

Không dễ dàng phán xét

Chúng ta thường vô thức nhận xét sau lưng người khác, bày tỏ quan điểm dựa trên ngoại hình, lời nói hay một tình huống giao tiếp. Nhưng có thể việc bạn nhìn thấy không phải là bản chất câu chuyện. Một người tiết kiệm, keo kiệt có thể gia cảnh khó khăn, sau có thể là cha mẹ già bệnh. Người lớn lên hay nghi ngờ, tự ti có thể từng trải qua tuổi thơ bất hạnh.

Hiểu người khác hơn, đồng cảm hơn và không dễ dàng phán xét là dấu hiệu của người có giáo dục tốt.

Không dễ dàng phàn nàn

Dù trong cuộc sống hay công việc, không ai thích một người luôn phàn nàn.

Nhịp sống của xã hội hiện đại ngày càng căng thẳng, cuộc sống và công việc không hề dễ dàng với tất cả chúng ta. Mỗi ngày ai cũng có thể gặp phải những điều tồi tệ này hay khác. Những người có học thức sẽ biết cách quản lý cảm xúc của mình, luôn tìm kiếm giải pháp và lối thoát trong nghịch cảnh.

Người hay phàn nàn khắp nơi không những ích kỷ coi người khác như thùng rác để xả, làm tốn thời gian người khác, còn mang cho những áp lực mà đáng lẽ họ không phải gánh chịu.

Không nói khi ăn

Vừa nói vừa ăn là một thói quen không tốt, khiến hình ảnh bạn không đẹp, cũng khiến người khác khó chịu. Những thói quen xấu khi ăn khác còn là phát ra tiếng húp canh, dùng đũa cá nhân đảo đồ ăn chung.

Bạn thích vừa ăn vừa nói, hãy làm vậy khi ăn cùng gia đình. Nhưng ăn cùng người khác không chỉ là việc của riêng bạn. Những người có học thức sẽ quan tâm đến cảm xúc của người khác ngay cả khi ăn.

Không xả rác bừa bãi

Khi ăn ở nhà hàng, không ít người bày bừa đồ ăn từ bàn, ra bát, xuống sàn.
Hình ảnh này khiến những thực khách khác mất cảm giác muốn ăn, cũng khiến phục vụ phải làm thêm việc.

Những người có học thức không coi việc người khác phục vụ mình là điều hiển nhiên. Họ sẽ cố gắng tạo ra càng ít rác càng tốt. Điều này đúng với các nhà hàng và cả những nơi công cộng. Xử lý rác thải do bạn tạo ra là sự tôn trọng của một người có học thức đối với sức lao động của người khác và môi trường.

Trả lời kịp thời

Khi giao tiếp với người khác, điều đáng sợ nhất là tin nhắn gửi đi mà không được hồi âm.

Trả lời kịp thời không chỉ là phép lịch sự mà còn là trách nhiệm, thể hiện một con người có học. Nếu vì lý do nào đó không thể trả lời kịp thời, vui lòng chủ động giải thích lý do.

Bỏ giày trước khi vào nhà

Trước khi vào nhà người khác, hãy lau sạch bụi bẩn ở lòng bàn chân trên tấm thảm trước cửa, nhất là vào những ngày mưa. Chủ nhà sẽ rất biết ơn sự chu đáo của bạn.

Giáo dục có thể nhỏ như tấm danh thiếp của một cá nhân hoặc lớn như tấm danh thiếp của một quốc gia. 10 chi tiết nhỏ này không thể bao gồm tất cả các lĩnh vực trong giáo dục, ít nhất chúng cũng bao gồm một số yếu tố cần thiết, đó là sự tôn trọng, quan tâm, chân thành và không ảnh hưởng đến người khác. Nếu có thể chú ý đến những điểm này một cách có ý thức thì mối quan hệ giữa mọi người trong xã hội sẽ hài hòa hơn rất nhiều.

Bảo Nhiên dịch (Theo Aboluowang)

Ảnh: Photo by Constantine Manos/Magnum

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tâm trí và Bản chất con người – Steven Pinker

Tâm trí và Bản chất con người – Steven Pinker  2

 02/12/2023 7:45:31 SA

Trong Tâm trí và bản chất con người, Steven Pinker khám phá ý tưởng về nhân tính và những sắc thái đạo đức, tình cảm, chính trị gắn liền với nó.

Xem chi tiết 
TikTok và những

TikTok và những "chuyên gia" tự phong  8

 01/12/2023 7:44:54 SA

Trong khi những người thật sự có vấn đề về sức khỏe tinh thần âm thầm chịu đựng trong đời sống thực, trên không gian ảo lại đầy rẫy những chuyên gia tự xưng, ban phát lời khuyên, tư vấn, thậm chí chẩn đoán sức khỏe tinh thần trực tuyến.

Xem chi tiết 
Những tư duy sai lệch nào dễ dẫn đến trầm cảm?

Những tư duy sai lệch nào dễ dẫn đến trầm cảm?  8

 01/12/2023 7:44:53 SA

Xuyên suốt lịch sử ngành tâm thần học, trầm cảm được nhìn nhận là một chứng rối loạn cảm xúc, nên các nhà trị liệu từ đa số các trường phái đều nhấn mạnh về sự “kết nối” cảm xúc bên trong.

Xem chi tiết 
Cơ thể không bao giờ nói dối – Alice Miller

Cơ thể không bao giờ nói dối – Alice Miller  7

 01/12/2023 7:44:51 SA

Review bởi Phan Phương Đạt

Xem chi tiết 
Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’  10

 30/11/2023 7:44:38 SA

Mặt tối của việc trở thành một đứa trẻ ngoan nằm ở việc phớt lờ những cảm xúc, mong muốn cá nhân của mình.

Xem chi tiết 
Ba kiểu stress do nghèo

Ba kiểu stress do nghèo  16

 30/11/2023 7:44:37 SA

Sống trong nghèo đói làm tăng đáng kể nguy cơ về sức khỏe tâm thần, suy giảm cảm xúc của các gia đình và có thể kéo dài nhiều thế hệ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2254
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2156
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2764
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2235
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2240
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...