Tội Phạm Bài viết

11 lời khuyên giúp bạn dập tắt lòng đố kỵ đối với thành công của bạn bè

 21/10/2023 5:52:49 SA |  Admin |   83 lượt xem

(toipham.net) - Có vô số cung bậc cảm xúc dở khóc dở cười bỗng bộc phát kể từ khi BFF (Best Friend Forever) của bạn xuất hiện với những tin báo tuyệt vời.

Có vô số cung bậc cảm xúc dở khóc dở cười bỗng bộc phát kể từ khi BFF (Best Friend Forever) của bạn xuất hiện với những tin báo tuyệt vời. Trong khi bạn khui bia ăn mừng và lắng nghe người bạn của mình vui vẻ kể chuyện về sự thăng tiến, các mối quan hệ mới hay căn hộ xinh xắn mới tậu nào đó của nó, bạn sẽ vừa cảm thấy tự hào, vừa thấy hạnh phúc cho nó về mọi mặt, nhưng cũng không có gì lạ khi trong lòng bạn bắt đầu nhen nhóm một nỗi ghen tị với thành công của bạn bè mình.

Về mặt cảm xúc, sự đố kỵ đó sẽ tồn đọng ngày càng nhiều nơi đáy lòng. Bạn có cảm thấy thật tệ hại không khi so sánh bản thân với người bạn thân nhất? Điều này có thể sẽ khiến bạn băn khoăn về căn nguyên của sự ghen tỵ trong bạn, cũng như các giải pháp cải thiện. Nhà tâm lý học và đồng thời là bác sĩ khoa tâm lý, Nicole Martinez, đã đề cập trong email gửi tới trang báo điện tử Bustle, "Có nhiều nguyên nhân của sự ghen tỵ như lòng tự trọng thấp, sự bất an, phụ thuộc, tính chiếm hữu, thiếu tự tin, sự áp đặt các hành xử trong quá khứ vào tình bạn hiện tại."

Về cơ bản, sự ghen tị gây ra cho bạn nhiều ác cảm và khiếp hãi. Chính xác đó là lý do vì sao sự ghen tỵ cần được thừa nhận, vì chính bạn và vì tình bạn của bạn. Đừng để nó vượt ra khỏi tầm kiểm soát, đến mức người bạn thân không còn muốn chia sẻ tin tốt của họ cho bạn nữa (Martinez đã nhắn nhủ như vậy đó). Sau đây là một vài giải pháp giúp bạn chế ngự được tính ghen tị và thật sự hạnh phúc cho thành công của bạn bè của mình.

11 loi khuyen giup ban dap tat long do ky doi voi thanh cong cua ban be

1. Hãy chấp nhận tính ghen tỵ của bạn

Sumitha Bhandarkar đã chia sẻ trên trang báo điện tử TinyBuddha.com rằng khoảnh khắc khi bạn cảm nhận được sự ghen tỵ của mình bắt đầu lộ diện, hãy cảm nhận và thừa nhận một phần tính cách đó trong bạn. Phớt lờ suy nghĩ của mình có thể làm giảm sự ghen tỵ xuống, nhưng điều này hiếm khi có hiệu quả. Trên thực tế, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc cố ức chế tư tưởng thường khá là vô ích và thực chất có thể khiến cho suy nghĩ bạn đang muốn bài trừ ấy ngày càng gia tăng "tần suất". Vì vậy, hãy nhớ rằng mọi xúc cảm ghen tỵ đang nhen nhóm trong bạn thực chất là hoàn toàn bình thường.

2. Đừng quên là hạnh phúc của họ không gây tổn hại gì cho bạn

Bạn cũng có thể sẽ cảm thấy như vậy, vì chúng ta đang sống trong một thế giới đầy tính cạnh tranh, bạn luôn có nhiều cơ hội khác để thành công! Hãy nhớ đến điều này khi nghĩ về những chiến thắng gần đây của bạn bè để không làm ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn nhé.

3. Truy tìm căn cơ của mọi đố kỵ

Như đã đề cập ở trên, ghen tỵ cũng có nhiều căn cơ, vì thế bạn có thể tìm ra khởi nguồn mọi sự ghen tỵ trong bạn. "Thoạt nhìn có vẻ như người khiến bạn ghen tỵ chính là căn nguyên của mọi vấn đề. Tuy nhiên, nếu suy xét kỹ hơn một chút, bạn có thể nhận ra lý do bạn cảm thấy ghen tị không hề liên quan gì đến người gây ra cảm xúc đó cho bạn." - Bhandarkar. Đừng đố kỵ với bạn bè mà hãy dành thời gian để tìm về chính mình nhé.

4. Có góc nhìn riêng về mọi thứ

Có thể bạn của bạn đã tìm được một công việc mới, trong khi bạn đã nộp hồ sơ xin việc nhưng vẫn phải đợi trong vòng nhiều tháng vì chưa có kết quả. Điều đó xảy ra có thể khiến bạn cảm thấy đời mình chẳng có gì may mắn và quá thảm hại, trong khi những người khác lại có cuộc sống tuyệt vời. Tuy nhiên, điều bạn nghĩ thật sự chưa đúng. "Nếu sau này bạn ngộ ra mình đã tự hủy hoại chính mình vì những gì người khác có thì ... tóm lại, hãy đánh giá cao những gì bạn có, đúng vậy, đánh giá cao những gì bạn có mà người khác không có," - Emma Staub từ HuffingtonPost.com.

5. Đập tan cơn áp lực

Nếu bạn không giải quyết được tính ghen tỵ của mình, bạn có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng hoặc quá tải. Craig Malkin - tiến sĩ tâm lý học đã chia sẻ trên trang web Psychology Today rằng, "Ghen tỵ là một phản ứng căng thẳng”, có nghĩa là nếu bạn vốn đã lo lắng và hiện đang bị bủa vây trong áp lực, thì bạn sẽ cảm nhận được sự ghen tỵ thậm chí còn mãnh liệt hơn ... [vì vậy] hãy chế ngự nó bằng cách tập thể dục, chế độ dinh dưỡng hợp lý, thiền hoặc yoga, và vô số cách hỗ trợ khác nữa". Tự chăm sóc bản thân một chút có thể là những gì cần thiết cho bạn.

6. Xem bạn mình như nguồn cảm hứng

"Thay vì so sánh bản thân hoặc cảm thấy ghen tị với người bạn cực kỳ thành công của mình, hãy xem họ như một nguồn cảm hứng" - Kayla Albert (trích từ trang TinyBuddha.com). Nếu họ có một công việc tuyệt vời, có lẽ bạn cũng có thể. Nếu họ có thể đi du lịch vòng quanh thế giới, thì bạn cũng có thể chứ! Hãy nghe theo lời khuyên và tham khảo bí quyết của anh ấy hoặc cô ấy khi cần, thay vì chỉ ôm trong mình sự ghen tỵ nhé.

7. Cải thiện cảm xúc theo cách lành mạnh

Đến thời điểm này, tôi nghĩ rằng chúng ta thực sự có thể đồng ý rằng ghen tỵ thật đáng sợ. Đó là lý do tại sao bạn nên đối phó với nó càng sớm càng tốt theo những cách lành mạnh nhất có thể. "Ghen tỵ và đố kỵ là những cảm xúc khó có thể lý giải nổi, nhưng bạn có thể ngăn chặn chúng ngay từ đầu" - Melanie Pinola (trích từ trang Lifehacker.com). Nhưng trước nhất bạn phải nhận ra sự hiện diện của cảm xúc tệ hại đó. Và điều thứ hai bạn cần làm là thổ lộ ra hết, chạy bộ hoặc tập yoga – làm bất cứ điều gì để biến cảm giác tiêu cực ấy thành tích cực.

8. Tìm thấy niềm vui nho nhỏ trong sự ghen tỵ

Cuộc sống không phải là một cuộc cạnh tranh, nhưng nếu bạn buộc phải cạnh tranh, thì hãy tận dụng cuộc cạnh tranh đó. "Cạnh tranh ... có thể hữu ích - miễn là chúng ta không quá coi trọng nó và cá nhân hóa mọi chuyện", Pinola nói. Hãy suy nghĩ về việc có được một cuộc cạnh tranh lành mạnh giữa những người bạn tốt nhất của bạn, để xem ai được thăng tiến trước, hay ai là người chiến thắng trong cuộc tìm kiếm một căn hộ tuyệt vời. Nó sẽ giúp bạn nhẹ lòng một chút so với một tình huống lẽ ra khá nặng nề.

9. Hãy cố chạm đến lòng trắc ẩn của bản thân

Sự ghen tỵ có thể khiến bạn trở nên mù quáng. Chẳng hạn như, bạn luôn khao khát có được những mối quan hệ xã giao như người bạn của mình mà quên mất rằng bản thân họ lại chán ghét công việc của mình đến mức nào. "Chúng ta không thể nhìn thấu nỗi khó khăn của người khác khi ta bị che mắt bởi những hào nhoáng bên ngoài của cuộc sống của họ" - Jessica Stillman (trích từ trang Inc.com). Hãy nhớ rằng cuộc sống của họ không phải lúc nào cũng như lăng kính màu hồng - suy nghĩ này có thể nó sẽ có lợi cho bạn và tình bạn của cả hai.

10. “Song kiếm hợp bích” với bạn của bạn

Cuộc sống sẽ trở nên vô cùng tốt đẹp khi chúng ta luôn hành động và giúp đỡ lẫn nhau. Vì vậy, hãy bắt đầu xem bạn bè của bạn là đồng bọn cột kèo, thay vì nghĩ họ là người để đấu lại. "Có những người bạn thành công sẽ ... tăng cơ hội thành công của bạn, bởi vì nếu bạn ủng hộ họ, họ sẽ ủng hộ bạn ... Vì vậy, hãy trở thành một người đồng minh thay vì một kẻ địch." Staub nói.

11. Đánh giá cao vị thế hiện tại của bạn

Ai ai cũng đều có một cuộc sống riêng, cuộc sống của mỗi người đều hoàn toàn khác biệt nhau. Vì thế, thay vì so sánh bản thân với người khác, hãy học cách đánh giá cao vị trí hiện tại của bạn. Albert cho rằng: "Có thể bạn chưa thành công lắm trong sự nghiệp hoặc không hài lòng với các mối quan hệ xung quanh, hãy thử hạ thấp "tiêu chuẩn hoàn mỹ" của bản thân xuống một chút, bạn sẽ đạt được thành tựu tuyệt vời: sự tiến bộ. Và sự tiến bộ sẽ tạo chỗ đứng cho mọi thay đổi bạn hằng mong đợi” (trích từ trang Tiny Buddha)

Và thành thật mà nói, đây là tất cả những gì bạn nên biết về sự ghen tỵ – hãy ngừng để mắt tới thành công của bạn bè, thay vào đó là tập trung vào chính bạn. Hãy để sự ghen tị trong bạn hoạt động như một lời nhắc nhở rằng cuộc sống không thể diễn ra chính xác theo ý bạn, hãy để sự ghen tỵ giúp bạn tạo ra mọi thay đổi tích cực nhé.

---------

Tác giả: CAROLYN STEBER

Dịch giả: Anh Phương - ToMo - Learn Something New 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'  4

 16/04/2024 11:11:24 SA

Sự không minh bạch và hợp tác về mặt tài chính giữa vợ chồng (ngoại tình tài chính) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho cả hai người.

Xem chi tiết 
Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  10

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  9

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  15

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  22

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  26

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2625
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2520
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3188
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2618
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2601
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...