Tội Phạm Bài viết

12 red flags đáng kinh ngạc chỉ rõ người ái kỷ trong buổi hẹn hò đầu tiên

 07/10/2023 5:11:02 SA |  Admin |   122 lượt xem

(toipham.net) - Dù là kỷ niệm một năm yêu nhau hay chỉ mới ngày đầu hẹn hò, kiểu người ái kỷ sẽ luôn trưng ra 12 Red Flags cho thấy bản tính thật sự của họ.

Dù là kỷ niệm một năm yêu nhau hay chỉ mới ngày đầu hẹn hò, kiểu người ái kỷ sẽ luôn trưng ra 12 Red Flags cho thấy bản tính thật sự của họ. Nhiều người có tính cách thao túng ngầm còn rất giỏi trong việc che giấu, và chỉ lộ diện sau khi đoán được bạn sẵn sàng đầu tư vào mối quan hệ với họ. Tuy nhiên, có một vài hành vi bạn nên để ý trong buổi hẹn hò đầu tiên, bởi đó là dấu hiệu cảnh báo chiều đi xuống trong một mối quan hệ, và những thủ thuật thao túng sẽ khiến nó ngày càng tồi tệ hơn theo thời gian. Ở trong mối quan hệ với một người ái kỷ có thể gây ra chứng rối loạn tâm lý hậu chấn thương, thường được gọi là PTSD (Post-traumatic stress disorder), đây cũng chính là lý do vì sao càng sớm làm quen với các thủ thuật thao túng càng quan trọng. Dưới đây là 12 dấu hiệu đáng kinh ngạc cho thấy bạn đang hẹn hò với người ái kỷ:

1. Họ thể hiện cách sống rất đạo đức và tốt tính cho thấy mình là người đáng tin cậy, giúp gây ấn tượng mạnh khiến bạn trao trọn niềm tin.

Một Red Flag thường thấy là người thao túng sẽ khẳng định với bạn về tính tốt của mình ngay từ đầu, một cách tự nguyện và không hề bị tác động, rằng họ là người “trung thực” và “không bao giờ nói dối bạn”. Những người mô tả bản thân theo cách này ngay từ lần gặp đầu tiên, có thể là kiểu người có tật nói dối. Đó là cách để họ phòng thủ trước. Vì biết đây là một hình thức của người có đạo đức, nên người thao túng sử dụng nó để gây ấn tượng với bạn, về sau chính điều này sẽ khiến bạn nghi ngờ bản thân khi nhận ra sự khác biệt giữa lời nói và hành động của họ trong mối quan hệ. Dấu hiệu của người ái kỷ và có nhân cách không tốt, là luôn đề cao những giá trị đạo đức và sự chính trực nhưng bản thân không sở hữu những đức tính ấy. Thậm chí họ còn lên án tính cách của người khác, và tuyên bố là sẽ không bao giờ có những hành động “vô đạo đức” như vậy. Thế nhưng, bạn sẽ sớm nhận ra rằng hành động từ họ không ăn khớp với lời nói. Hãy nhớ rằng người đáng tin cậy thật sự thường không cần phải nhấn mạnh vào bản tính tự nhiên của mình, bởi sự trung thực và chính trực là cách sống vốn có và được mặc định trong cuộc sống của họ. Người mắc bệnh nói dối sẽ sử dụng sự hiểu biết về đạo đức này, để rào trước rằng bản thân là người thật thà và đáng tin cậy trong bất kỳ việc gì, nhưng không phải vậy.

2. Họ cố tình khiến bạn ganh tị.

Nghiên cứu cho chúng ta biết rằng người ái kỷ thường khiến người khác cảm thấy ghen tị vì một vài lý do nào đó, cụ thể như muốn có cảm giác quyền lực và kiểm soát được người yêu của mình, nhưng cũng là để kiểm tra mối quan hệ, và bù đắp cho lòng tự trọng thấp trong trường hợp họ bị tổn thương. Dù cho họ thể hiện những hành động như để ý đến cô nàng phục vụ một cách trắng trợn trong buổi hẹn hò đầu tiên, và phải chắc rằng bạn có nhìn thấy để xem phản ứng từ bạn, hay luôn đề cao người yêu cũ, thì đó đều là Red Flags cảnh báo bạn đang ở trong một chuyến tàu lượn siêu tốc tình yêu gây tổn thương tinh thần. Hãy ngưng tương tác này lại và rời đi khi còn có thể. Bạn nên chống lại sự thôi thúc của việc phải “đánh dấu chủ quyền”, và đừng tranh giành những thứ không đánh để tranh giành. Một người yêu xứng đáng, sẽ không khiến bạn phải tranh đấu để có được họ.

12 red flags dang kinh ngac chi ro nguoi ai ky trong buoi hen ho dau tien

3. Họ nhắc đến người yêu cũ khi bạn không hề đề cập đến chủ đề này.

Chào mừng bạn đến với hội Red Flag. Bạn có muốn mình là người bị bơ đi trong một tam giác tình yêu hay không? Người ái kỷ nổi tiếng với việc luôn đề cao người yêu cũ của họ, dù cho đó là sự điên rồ, bị ám ảnh, cay đắng, họ vẫn lý tưởng hoá người cũ và đặt họ lên cao với hy vọng điều này sẽ thu hút sự quan tâm của bạn, và tăng thêm sức hấp dẫn ở bản thân họ. Trên thực tế, tất cả những việc làm này khiến họ trở thành kiểu người độc hại và không có khả năng thấu hiểu cảm xúc của người khác. Trong ngày hẹn hò đầu tiên, người ấy nên tập trung vào việc gây ấn tượng và làm quen với bạn. Họ cần sống trong thời điểm hiện tại và tách mình ra khỏi những mối quan hệ từng bị mắc kẹt trong quá khứ.

4. Họ vẽ nên một tương lai không thật.

Bạn chỉ mới lần đầu gặp mặt, nhưng họ lại luôn nói về hôn nhân, những kỳ nghỉ lễ, chuyện thế chấp, và tên của đứa con đầu lòng. Việc tán tỉnh, trêu chọc, và nói đùa về tương lai là một chuyện, nhưng lên kế hoạch tiến xa với một người mà bạn hầu như không hiểu rõ lại là chuyện hoàn toàn khác. Cách nói chuyện này có thể khiến bạn tưởng tượng đến những buổi hẹn hò lãng mạn, những kỳ nghỉ xa hoa, những món quà, một cuộc sống gia đình bình yên, hôn nhân, và con cái. Một viễn cảnh tương lai không thật có thể xảy ra trong vài ngày đầu tiên và kéo dài trong nhiều tuần, nhiều tháng, hay thậm chí là nhiều năm nhưng kết quả vẫn là giống nhau. Bạn bắt đầu đầu tư vào những giấc mơ, và chỉ tỉnh mộng khi sống trong cơn ác mộng với kiểu người thao túng, không bao giờ thực hiện lời hứa của mình. Những người ái kỷ và có thần kinh không ổn định, sẽ luôn kiến tạo một tương lai không thật với những điều tưởng chừng như rất cụ thể, dù cho đó là để được chú ý, được tôn thờ, thoả mãn tình dục, được đáp ứng về tài chính, nơi ở, vay nợ, hay mang đến một động lực nào đó, thì tất cả đều là lừa gạt bạn. Họ cố tình vẽ nên một tương lại để sớm được cam kết và lợi dụng bạn. Nếu ai đó đang tăng tốc để rút ngắn giai đoạn bằng những hứa hẹn về một tương lai không tồn tại, thì đã đến lúc bạn cần phải “thắng phanh” lại càng nhanh càng tốt trước khi vỡ mộng.

5. Họ tạo nên những mánh khóe để được thương hại và thích thú với sự đồng cảm từ bạn.

Bạn có thể sẽ trải qua việc người ái kỷ luôn mong muốn sự đồng cảm từ bạn, giống như người ngoài trái đất đang quan sát những cảm xúc và hành động của con người. Nguyên nhân là vì người ái kỷ thiếu sự đồng cảm, nên chỉ có thể bắt chước những gì mà họ nghĩ chứ không bao giờ thực sự hành động. Vì vậy, họ bị cuốn hút với những gì mà bạn đã chịu thiệt. Họ muốn tiếp cận trái tim dễ tổn thương của bạn, vì yêu những nạn nhân đã từng bị ngoảnh mặt làm ngơ, và điều này khiến họ dễ thông cảm với những mánh khoẻ thao túng. Đó là lý do vì sao trong buổi hẹn hò đầu tiên, người ái kỷ thường bắt đầu trò chuyện bằng những nội dung thổn thức về trái tim tan vỡ và những bất hạnh trong cuộc sống của mình. Họ muốn bạn cảm thấy thương tiếc cho cuộc đời của họ, nên luôn tỏ ra dáng vẻ dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, những chú chim non bị thương này lại hành xử giống như những con rắn độc. Họ khiến bạn động lòng và tìm mọi cách để cứu giúp rồi sau đó sẽ có cơ hội “cắn” lại bạn. Nếu ai đó đang cố gắng giành lấy sự thương hại từ bạn ngay trong buổi hẹn hò đầu tiên, hãy cẩn thận. Bởi vì ngoài kia, có rất nhiều người đã sống sót sau những tổn thương và những trải nghiệm thực sự kinh khủng, nhưng họ lựa chọn không tiết lộ vấn đề của mình trừ khi cảm thấy an toàn để chia sẻ và được hỏi thăm về bản thân. Nếu một người thật sự tôn trọng ranh giới của người khác, họ sẽ để tâm đến những thông tin truyền đi khi gặp mặt người mới quen.

6. Họ rất quan tâm đến tuổi thơ của bạn.

Theo một cách đặc trưng tương tự, những người ái kỷ và người có vấn đề về thần kinh, không chỉ khiến bạn phải tìm cách khắc phục vấn đề của họ, mà bản thân họ cũng muốn biết nhiều về bạn. Bởi vì điều này sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về sự bất an và phần dễ tổn thương từ bạn, những yếu tố mà sau này họ có thể sử dụng nó để chống lại bạn, hoặc kéo bạn vào những chu kỳ lạm dụng. Ho quan tâm đến việc liệu bạn có vấn đề với cách nuôi dưỡng của bố mẹ độc hại hay không. Họ thắc mắc không biết gần đây bạn có trải qua những tổn thương hay trái tim có tan vỡ vì điều gì hay không. Lý do họ luôn muốn có được những thông tin này, là để xem bạn có dễ trở thành con mồi của họ hay không. Vì biết rằng những ai đã từng chịu tổn thương trong quá khứ đều có thể bị tái chấn thương. Họ thật sự muốn biết bạn kiên cường đến mức nào, và họ có thể hạ gục sự mạnh mẽ này hay không. Một đối tượng hẹn hò lành mạnh sẽ không xâm phạm đến quyền riêng tư của người khác, hoặc chọc vào vết thương của bạn một cách không cần thiết. Bất kỳ ai có ý định tìm kiếm thông tin chi tiết ở giai đoạn đầu khi hẹn hò, đều có Red Flag.

7. Họ có vẻ ghen tị hoặc đố kị với bạn, mặc dù đang giả vờ như ủng hộ bạn.

Người ái kỷ luôn thích được vây quanh với những người mà họ cho là “đặc biệt và độc nhất” như kiểu người có sự hấp dẫn, thành đạt, tài năng, nổi tiếng, và nổi bật giữa đám đông. Họ thích “sử dụng” những người này để xây dựng hình ảnh cho bản thân. Người ái kỷ có thể sẽ cư xử rất tốt trong buổi hẹn hò đầu tiên, và luôn giả vờ ủng hộ bạn cũng như những thành tích của bạn. Tuy nhiên, nếu đối tượng hẹn hò của bạn là một người ái kỷ, thích đưa ra những lời chỉ trích tinh vi, so sánh để hạ thấp hoặc tìm cách giảm giá trị lời nói của bạn, thì dù trong buổi hẹn hò đầu tiên hay đã được nhiều ngày, hãy tìm cách thể hiện quan điểm của mình và đừng bỏ qua. Tính cách ghen tị ấy sẽ chỉ ngày một tăng thêm trong chu kỳ lạm dụng. Hãy nhớ rằng, một đối tượng hẹn hò lành mạnh sẽ không bao giờ xem thường thành tích của bạn dù là âm thầm hay công khai.

8. Họ bị ám ảnh bởi bạn, họ yêu thích bạn, bùng nổ vì bạn, và tâng bốc bạn quá mức.

Kiểu người ái kỷ có kỹ năng và thành thạo trong việc thao túng, sẽ khiến bạn chấn động trong một khoảng thời gian trước khi bắt đầu hẹn hò. Họ sẽ thu hút bạn bởi những lời yêu thương, sự quan tâm quá mức, và liên lạc thường xuyên. Vào một hai ngày đầu hẹn hò, họ hy vọng bạn sẽ say mê đến mức bỏ qua những thiếu sót và sai lầm của họ. Dội bom trong tình yêu cũng là cách để giảm thiểu sự cạnh tranh từ những đối tượng khác, khi người ái kỷ khiến bạn trở thành trung tâm của thế giới, bạn sẽ bắt đầu xem họ là nguồn động viên của mình và bỏ qua những lựa chọn khác, cũng như những kế hoạch của bản thân. Nếu bạn nhận thấy đối phương là người luôn dính chặt với bạn trong giai đoạn đầu của mối quan hệ theo cách không chính đáng, thì đã đến lúc nên nới lỏng tương tác này một chút. Hãy chậm lại, tách mình ra, và quan sát. Một đối tác hẹn hò lành mạnh sẽ không quan tâm đến việc đẩy nhanh tốc độ với bất kỳ hình thức thân mật nào, bởi họ đang tìm kiếm một kết nối lâu dài, họ muốn một mối tình lãng mạn âm ỉ kéo dài, chứ không phải một ngọn lửa tình bùng cháy rồi vụt tắt trước khi bắt đầu phát triển.

9. Có quá nhiều phản ứng hoá học về thể xác. Bạn thấy mình luôn bị hấp dẫn bởi giới tính với họ, thậm chí lúc đầu bạn không có nhiều hứng thú đến vậy.

Nói về sự thân mật, người ái kỷ luôn muốn có được cảm giác đó. Việc bị dội bom tình yêu có thể tạo nên một liên kết sinh hoá mạnh mẽ, bạn có thể thấy mình luôn có mong muốn được gần gũi một cách mãnh liệt mà khó có thể giải thích. Một vài người sau khi thoát khỏi mối tình với kiểu người ái kỷ đã chia sẻ rằng, ban đầu họ thật sự không quan tâm đến những người chỉ biết yêu bản thân mình, nhưng sau nhiều lần trò chuyện qua lại, họ thấy mình bị lung lay về cảm xúc khi người ái kỷ luôn quyến rũ họ. Hành xử một cách khôn ngoan là bạn nên tạm dừng mọi hình thức thân mật về thể xác với người ái kỷ, vì đây là một trong những thủ thuật chính mà họ áp dụng để khiến bạn bị cuốn hút ngay từ giai đoạn đầu.

10. Họ chia sẻ những sở thích và mối quan tâm giống hệt bạn theo cách không thể tin được.

Những người ái kỷ và có vấn đề về thần kinh, sẽ phản chiếu hình ảnh của bạn theo cách bất chấp những lời giải thích hợp lý. Điều này có nghĩa là họ sẽ giả vờ có cùng sở thích, mối quan tâm, niềm đam mê, và ước mơ giống bạn, để tạo nên hiệu ứng khiến bạn nghĩ họ là người tri kỷ “soulmate”. Bạn thích đạp xe trong rừng? Gần đây họ đã hoàn thành một cuộc đua xe đường dài. Bạn có ước mơ muốn trở thành một nhà khoa học hay một phi hành gia? Họ đột nhiên bày tỏ mong muốn được lên mặt trăng. Một số người thậm chí còn giả vờ rằng họ và bạn là một ngọn lửa song sinh twin flame đã lạc mất nhau, hoặc là người tình từ kiếp trước. Mặc dù việc gặp được một ai đó có cùng sở thích là một điều thú vị, nhưng hãy nên xem nhẹ chuyện này cho đến khi nhìn thấy sở thích thật sự của họ theo thời gian.

11. Họ nuôi dưỡng tâm linh vì những động cơ nham hiểm.

Những người ái kỷ sẽ dễ thích nghi với bất kỳ điều gì phổ biến ở từng thế hệ. Điều này có nghĩa là “một anh chàng tốt bụng giả vờ” sẽ cố tình đam mê những sở thích đang là xu hướng như chiêm tinh học, hiểu về huyền học, và tarot để dụ phụ nữ lên giường. Một người ái kỷ có thể tuyên bố rằng cô ấy là kiểu người “đồng cảm” ngay từ lần đầu gặp mặt để bạn trao niềm tin, mặc dù về sau bạn phát hiện ra rằng cô ấy khá nhẫn tâm. Người ái kỷ cũng sẽ tìm cách khơi gợi và đề cập đến niềm tin tâm linh của bạn, để đảm bảo rằng bạn có sự tin tưởng vào việc bao dung người khác, sống có đạo đức, và hiểu về quyền lực tối cao. Việc làm này là để họ tìm ra được những nạn nhân có lòng trắc ẩn để săn mồi. Hãy học cách để không trở thành một trong số những con mồi của họ, và biết thiết lập ranh giới cho bản thân. Hãy cảnh giác với bất kỳ ai chuyên đề cập đến khía cạnh tâm linh theo cách không trung thực. Một đối tượng hẹn hò lành mạnh sẽ không xoáy vào niềm tin tâm linh của bạn. Hãy nhớ rằng, người ái kỷ luôn muốn lái bạn theo hướng người có đức tin tốt, là biết khoan dung cho những việc làm lạm dung và bào chữa của người khác. Vậy nên tốt hơn hết, bạn nên tôn thờ sự thiêng liêng của mình bằng cách thể hiện quyền được tôn trọng và được an toàn đối với bản thân.

12. Họ có vẻ ngoài quyến rũ, nhưng bạn vẫn nhận thấy điều gì đó “không ổn” trong thái độ của họ.

Người ái kỷ và có vấn đề về thần kinh trên thế giới đều có xu hướng tạo ra cho mình một vẻ ngoài quyến rũ. Họ có thể hớp hồn bất kỳ ai. Tuy nhiên, hầu hết những người ái kỷ đều có sự lạnh lùng hoặc lúng túng khiến họ mất đi vẻ tự nhiên của mình. Họ có thể xuất hiện với dáng vẻ ấm áp và tử tế, nhưng lại vô tình thể hiện những khoảnh khắc rất nhẫn tâm, có thái độ khinh miệt, hoặc một vài hành động rất nhỏ cho thấy sự kiêu ngạo. Ví dụ, những nghiên cứu gần đây cho thấy người ái kỷ có khả năng thể hiện nét mặt tiêu cực một cách tinh tế hơn so với người bình thường, đặc biệt là khi phản ứng lại những lời nói tiêu cực và khi thất vọng. Hãy chú ý đến những điều này, đặc biệt là trong buổi hẹn hò đầu tiên. Nó giống như việc bạn vô tình nhìn thấy râu của một con sói đang đội lốt cừu, và bạn có muốn tiếp tục ở lại để tìm hiểu xem điều gì sẽ xảy ra, khi con sói ấy đói bụng và bạn chính là bữa ăn tiếp theo của nó?

Nếu bạn từng hẹn hò hoặc ở trong một mối quan hệ với người ái kỷ, thì điều quan trọng cần làm là tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên nghiệp để xử lý tổn thương mà bạn đã gặp. Việc xác nhận được những Red Flags càng sớm càng tốt cho việc phá vỡ sự ràng buộc gây tổn thương này. Bạn xứng đáng để được chữa lành và được tự do.

(*) Tác giả: Shahida Arabi

------------

Dịch giả: Amy Cattuong

Link bài gốc: 12 Surprising Red Flags That Expose Narcissists on the First Date

Nguồn: Tâm Lý Học Tuổi Trẻ

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh  7

 15/07/2024 1:12:52 CH

Khi chúng ta trì hoãn, lười tập thể dục, né tránh một số thói quen mà chúng ta muốn tạo ra hoặc từ chối thực hiện một dự án khó khăn, nguyên nhân cơ bản hiếm khi giống như những gì chúng ta nghĩ.

Xem chi tiết 
[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ

[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ  5

 15/07/2024 1:12:51 CH

Quyển sách Chữa lành những sang chấn tuổi thơ dành cho những người từng trải qua những sang chấn trong cuộc sống, giúp họ hiểu rõ bản thân.

Xem chi tiết 
Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân

Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân  4

 15/07/2024 1:12:50 CH

Lời nói cay nghiệt 'ném' vào bạn đời giống như tiếng sấm: Tiếng đầu làm người ta thở ra khoan khoái, nhưng sau đó là chớp và sét nổ tung.

Xem chi tiết 
Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?

Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?  6

 15/07/2024 1:12:49 CH

Bạn ôn tập rất kỹ cho bài thi của mình, và yên tâm bước chân vào phòng thi. Nhưng ngay giây phút mở đề, mọi kiến thức đã học bỗng trôi tuột phương xa. Dù “vò đầu bứt tai”, bạn vẫn không thể nhớ nổi đáp án.

Xem chi tiết 
Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello

Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello  5

 15/07/2024 1:12:47 CH

Ghen tuông có phải là dấu hiệu của tình yêu?

Xem chi tiết 
Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ

Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ  11

 13/07/2024 1:11:07 CH

Một nhà nghiên cứu Mỹ mới đây nhận định, đàn ông phụ thuộc vào phụ nữ nhiều hơn cách mà phụ nữ cần đến nam giới.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2891
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2684
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3379
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2811
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2821
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...