Tội Phạm Bài viết

17 cách kiềm chế sự lo lắng mà không cần trị liệu!

 05/11/2023 6:32:40 SA |  Admin |   111 lượt xem

(toipham.net) - Học thuộc câu: ‘’Một cách nhìn khác về tình huống của tôi là gì?’’

 1. Học thuộc câu: ‘’Một cách nhìn khác về tình huống của tôi là gì?’’ Tự hỏi câu này mỗi khi bắt đầu thấy choáng ngợp. Thoát khỏi thói quen phản ứng quá mức đối với sự căng thẳng và sự không chắc chắn là chìa khóa để coi bản thân là người có khả năng giải quyết vấn đề.
 2. Mỗi ngày đi dạo hoặc dắt chó đi dạo nửa tiếng. Chuyển động là phép ẩn dụ tuyệt vời để thoát ra. Không chỉ thoát ra khỏi nhà mà còn thoát ra khỏi đầu. Đặc biệt là nếu có một con chó thông minh để giữ cho chúng ta luôn vững vàng.
 3. Uống nước. Giữ nước là một cách đơn giản để cải thiện sức khỏe tinh thần. Các nghiên cứu cho thấy nước tạo điều kiện cung cấp dinh dưỡng cho não, loại bỏ độc tố, các dấu hiệu viêm và cải thiện chức năng não.
 4. Khi sếp thả bom vào inbox với những yêu cầu vô lý hãy buông màn hình ra và hít đất 10 cái. Các đợt hoạt động thể chất cao và ngắn giúp chúng ta thoát khỏi năng lượng căng thẳng quá mức.

17 cach kiem che su lo lang ma khong can tri lieu!

Source: Kalen Emsley/Unsplash

 1. Âm thầm lặp lại câu: ‘’Tôi không phải nguyên nhân và không phải là thuốc giải’’ bất cứ khi nào có ai đó vô lý. Những tâm hồn âu lo hay chịu trách nhiệm quá mức về cảm xúc của người khác. Nếu chị kế toán phát cuồng vì những con số tăng lên, thì đó là vấn đề của chị ta. Đừng làm thành chuyện của mình.
 2. Yêu sự điều tiết cảm xúc. Những người thành công là những người tự nhận thức. Họ biết cách ngự trị cảm xúc và duy trì sự điềm tĩnh trong khi tránh những quyết định bốc đồng trong những giai đoạn thử thách.
 3. Nghĩ về người mà chúng ta ngưỡng mộ, người thấy cái ly đầy một nửa. Khi gặp khó khăn hãy tự hỏi người này sẽ làm gì. Lo lắng có thể khiến chúng ta thấy cô đơn và bị cô lập ngay khi ở cạnh người khác. Khi không nhận được cảm xúc tốt đẹp của những người xung quanh, hãy nghĩ về người chúng ta ngưỡng mộ để lấy cảm hứng.
 4. Thực hành kỹ thuật Pomodoro khi mất động lực và căng thẳng về công việc khó chịu hoặc hạn chót nộp bài. Phiên bản cổ điển là đặt hẹn giờ làm việc 25 phút nghỉ 5 phút. Lặp lại chu trình này ba hoặc bốn lần, sau đó nghỉ 15-20 phút. Phương pháp này đặc biệt hữu ích khi bị dự án lớn làm nản chí. Làm việc theo từng đợt nhỏ là một cách tạo năng suất tuyệt vời.
 5. Nghỉ đúng giờ. Trừ khi công việc liên quan đến nghiên cứu phương pháp chữa bệnh ung thư hoặc bệnh nan y, hãy buông ra. Ranh giới lành mạnh có nghĩa là rạch ròi về thời gian cho việc công và việc tư.
 6. Chọn một hoạt động chánh niệm để dễ dàng chuyển tiếp. Ví dụ cảm thấy khó rời bỏ căng thẳng công việc và nôn những cảm xúc vào bạn đời khi vừa tới nhà. Trước khi bước vào cửa nhà, dành vài phút im lặng để làm hòa với những gì xảy ra trong ngày. Hít thở một chút rồi mở cửa với sự hiện diện hoàn toàn và chủ ý.
 7. Cười. Tìm sự hài hước và duyên dáng trong các tình huống khó khăn là kỹ năng quan trọng. Thật sư không mất nhiều thời gian để đánh lạc hướng bản thân khi cảm thấy suy sụp. Nếu có sẵn điện thoại di động hãy nhìn nội dung giải trí trên Twitter hoặc Instagram. Lợi ích bổ sung của các hình thức này là nhanh chóng kiểm tra nội dung mà không sa lầy vào bình luận.
 8. Loại bỏ những người thô bỉ ra khỏi tài khoản truyền thông xã hội. Tắt chuông, hủy theo dõi và xóa.
 9. Lên kế hoạch vui chơi cuối tuần. Như câu nói "dành thời gian ở bên những người tốt cho sức khỏe tinh thần." Hơn thế, hành động lập kế hoạch thúc đẩy tâm trạng tốt hơn.
 10. Nên đọc báo giấy hơn là xem tin trực tuyến. Các thanh tin tức tội phạm bên lề thường hút thời gian vô tận và làm trì hoãn công việc. Chưa kể các thuật toán của Google cố tình quảng cáo dựa trên lịch sử các từ chúng ta tìm.
 11. Dọn dẹp sự bừa bãi. Không gian bừa bãi góp phần vào một cái đầu lộn xộn. Trước khi rời khỏi công việc và trước khi đi ngủ, dành 15 phút dọn dẹp và sắp xếp văn phòng và nhà. Khi có thể dễ dàng xác định chỗ để thẻ nhớ và dụng cụ tập luyện, cuộc sống sẽ trôi chảy hơn.
 12. Tập trung vào thực tế. Những câu về ‘’lòng biết ơn’’ và "suy nghĩ tích cực’’ thấy mọi lúc mọi nơi nhưng việc nở nụ cười không giúp ích gì cho vấn đề. Thực tế, sự lạc quan liên tục có thể là một hình thức tránh né mà không phải là giải pháp cho vấn đề. Đôi khi cần phải hạ lăng kính màu hồng xuống để xem tình trạng mờ mịt u ám đó thật sự là cái gì.
 13. Chấp nhận sự lo lắng. Chúng ta phải làm việc chăm chỉ hơn những người khác để tìm vị-trí-thiền của mình và điều đó ổn. Thỉnh thoảng buông bỏ nhu cầu kiểm soát kết quả để chấp nhận vị trí hiện tại. Phản tỉnh về những gì đã hoàn thành để nhận ra rằng dẫu sự lo lắng là vô cùng khó chịu, kỷ lục vượt qua nó đã đạt 100%.

Nguồn: Psychology Today - 17 Things to Curb Your Anxiety That Don’t Involve Therapy

HBQ biên dịch

_________________________

Nếu Bạn đang cần sự hỗ trợ về tâm lý, hãy gọi cho Psychologist Vietnam - Dịch Vụ Hỗ Trợ Sức Khỏe Tinh Thần cung cấp dịch vụ tham vấn, trị liệu cho trẻ em, thanh thiếu niên, người lớn và chủ doanh nghiệp có nhu cầu phát triển về thể chất, tinh thần, với nhiều nhà tham vấn tội phạm trong nướctội phạm nước ngoài có trình độ chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm.

Liên hệ với chúng tôi để được tham vấn và đưa ra lộ trình trị liệu (online, trực tiếp) phù hợp:

Phone: 0812151220 (Whatsapp/Viber/Telegram)

Facebook: https://www.facebook.com/PsychologistVietnam

Email: [email protected]

Địa chỉ: 136 Nguyễn Phạm Tuân, Phường Hòa Hải, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...