Tội Phạm Bài viết

7 Cảm Xúc Kỳ Lạ Mà Đôi Khi Chúng Ta Đều Trải Qua

 24/10/2023 5:58:02 SA |  Admin |   35 lượt xem

(toipham.net) - Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đôi điều về những cảm xúc kỳ lạ đột nhiên trào dâng trong lòng chúng ta và để lại trong ta những bối rối đến khó chịu.

Hằng ngày, ai ai trong chúng ta cũng đều trải qua những cảm cảm giác quen thuộc như sợ hãi khi có thứ gì đó đe dọa ta, giận dữ khi ai đó làm tổn thương hoặc khiến ta cảm thấy tồi tệ, hay hạnh phúc khi được nghe những lời tử tế... Tuy nhiên, bên cạnh những cảm giác quen thuộc ấy, chúng ta đôi khi còn có thể cảm nhận một vài cảm xúc kỳ lạ gây cho ta không ít những phiền muộn, lo lắng.

Mặc dù những cảm xúc này khá lạ nhưng chúng vẫn luôn tồn tại và vô cùng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Chỉ có một điều mà ta không thể giải thích được, đó là nguồn gốc hoặc nguyên nhân dẫn đến những cảm giác này. Đôi khi, chúng có thể xuất hiện vào thời điểm tồi tệ nhất.

“Những vấn đề triết học nảy sinh thông qua những suy nghĩ của loài người về sự tồn tại kỳ lạ của chính bản thân họ.”
- Jostein Gaarder.

Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đôi điều về những cảm xúc kỳ lạ đột nhiên trào dâng trong lòng chúng ta và để lại trong ta những bối rối đến khó chịu. Tuy nhiên, đây lại là những cảm xúc không tên; chính vì vậy, chúng ta cần phải miêu tả chúng một cách cụ thể, rõ ràng. Dưới đây là 7 cảm xúc kỳ lạ mà người ta có thể gặp phải: 

7 Cam Xuc Ky La Ma Doi Khi Chung Ta Deu Trai Qua

1. Cảm giác thiếu tự tin đột ngột thoáng qua

Đây là một cảm xúc phiền toái bởi nó khiến chúng ta có cảm giác thấp kém, xấu hổ, thất vọng và nhút nhát. Trong một khoảnh khắc, ta có thể cảm thấy bản thân vô cùng kém cỏi và vô dụng mà không rõ nguyên nhân chính xác.

Cảm xúc này thường được gọi với cái tên thông tục là “cảm giác nhỏ bé”. Đó là khi bạn đột nhiên cảm thấy mất tự tin vì nghĩ rằng ai đó xuất sắc hơn mình ở vài lĩnh vực, dù bạn không biết diễn tả nó như thế nào. Cảm giác này không giống cảm giác bị đe dọa hay những thứ tương tự, chỉ là bỗng dưng bạn thấy bản thân mình vô cùng yếu đuối.

2. Vui buồn lẫn lộn

Một cảm xúc kỳ lạ khác được đề cập đến chính là cảm giác vui buồn lẫn lộn. Bạn không thể xác định được rằng mình đang vui hay buồn, chỉ đơn giản là bạn cảm nhận được cả hai cảm xúc đều đang tồn tại trong mình. Bạn thậm chí có thể muốn khóc vì cảm giác vui và buồn xảy đến cùng một lúc. 

Cảm giác này thường xuất hiện khi chúng ta lặng ngắm thứ gì đó với vẻ đẹp vô tận, có thể là một khung cảnh hay một tác phẩm nghệ thuật; hoặc khi ta nhìn thấy khuyết điểm ẩn sau một sự vật đẹp đẽ, tráng lệ, chẳng hạn như một bông hoa đẹp với một cánh hoa đã úa tàn.

3. Cảm giác mọi thứ diễn ra quá nhanh và bạn sắp bỏ lỡ một cơ hội lớn

Đây là một trong những cảm xúc kỳ lạ thường xuất hiện ở thời kỳ chuyển tiếp từ giai đoạn lứa tuổi này sang giai đoạn lứa tuổi khác, cái mà người ta hay gọi là “khủng hoảng đầu đời” hay “khủng hoảng tuổi trung niên”. Việc cảm thấy thời gian trôi nhanh như cơn gió là điều hết sức bình thường ở những thời kỳ này.

Không dừng lại ở đó, chúng ta còn có cảm giác như thể mình sắp “bỏ lỡ một cơ hội lớn”, mặc dù ta không thể nói chính xác đó là cơ hội gì. Đơn giản như cảm giác ta sắp lỡ một chuyến tàu một đi không trở lại. Lúc này, ta có thể cảm thấy lo lắng, bồn chồn và muốn làm mọi thứ nhanh nhất có thể để tìm một cơ hội mới thay thế cơ hội mà ta vừa bỏ lỡ.

4. Cảm giác mọi thứ đang ổn dần, dù nó có vẻ không như vậy

Đây là một trong những cảm xúc kỳ lạ mà chúng ta có thể gặp phải, tuy nhiên cảm xúc này lại vô cùng dễ chịu. Ai ai trong chúng ta cũng đều trải qua cảm giác này ở một thời điểm nào đó trong đời, và thực sự tồn tại một cụm từ để diễn tả nó, đó là niềm tin ảo tưởng (pronoia). Đây là một từ chuyên ngành trái nghĩa với hoang tưởng.

Cảm xúc nội tâm mãnh liệt này giúp chúng ta có thể trải nghiệm thế giới với sự lạc quan và niềm hy vọng mới bởi nó tạo cho ta cảm giác rằng mọi thứ rồi sẽ ổn. Nó còn tiếp thêm sức mạnh cho chúng ta vượt qua mọi chướng ngại vật phía trước với cảm giác rằng không gì có thể chia cắt chúng ta với con đường mà ta đã chọn.

5. Cảm giác trống rỗng khi ai đó ghé thăm ta rồi lại rời đi

Cảm giác buồn bã khi ai đó thân thiết đến thăm ta rồi ra về là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, có những lúc cảm xúc này vượt quá xa, khiến trong lòng ta xuất hiện một khoảng trống vô hạn, như thể người kia sẽ rời đi mãi mãi.

Khi một người nào đó thân thiết đến thăm ta rồi rời đi, những gì còn lại trong chúng ta lúc này là một cảm giác trống rỗng chiếm lấy tâm can. Đôi khi, ta có cảm giác rằng ta sẽ không bao giờ gặp lại họ nữa, dù thật sự chẳng có lý do gì để ta phải nghĩ như vậy. Ta nhìn nhận nó như lời chào tạm biệt cuối cùng và điều đó khiến ta tổn thương. Dù vậy, cảm xúc này rồi cũng sẽ qua nhanh.

6. Cảm giác thôi thúc được ném mình vào khoảng không khi bạn đang ở một nơi rất cao

Đôi lúc, khi đứng ở một nơi nào đó cực kỳ cao, bạn đột nhiên có cảm giác như thể khoảng không phía trước đang gọi tên mình . Vào thời khắc đó, trong bạn xuất hiện những cảm xúc mâu thuẫn, bạn vừa muốn được ném mình vào khoảng không vô tận đó nhưng lại cảm thấy sợ hãi vô cùng. 

Một số người cho rằng cảm xúc kỳ lạ này xuất phát từ niềm khao khát cảm giác mạo hiểm tiềm ẩn bên trong mỗi người. Nói cách khác, bạn muốn đối mặt với sự tội phạm nguy hiểm một cách liều lĩnh. Ở nhiều nền văn hóa, cảm xúc này được biết đến với cái tên là “tiếng gọi của thinh không”.

7. Khao khát bỏ mặc bản thân trong giây lát và để ai đó yêu thương chăm sóc cho bạn

Đây cũng là một cảm xúc kỳ lạ nhưng vô cùng dễ chịu. Nó chứa đựng niềm khao khát mãnh liệt được quay về tuổi thơ một lần nữa trong đời, trở thành một đứa trẻ yếu đuối và được dựa dẫm mọi người xung quanh. Nó xuất hiện khi chúng ta được ở cạnh ai đó yêu thương và tạo cho ta cảm giác an toàn. 

Đây là khao khát được ngừng việc lo lắng về bản thân và để người khác chăm sóc bạn. Nó không kéo dài lâu nhưng lại diễn ra cực kỳ mạnh mẽ. Thực tế là, bạn có thể ngừng suy nghĩ và giao phó bản thân cho người khác trong những khoảnh khắc tuyệt vời đó. 

Điểm chung của những cảm xúc kỳ lạ này chính là sự kết hợp cùng một lúc giữa nhiều cảm xúc cơ bản khác nhau. Đó là lý do vì sao chúng trông có vẻ kỳ quặc nhưng lại không kéo dài quá lâu. Chúng lóe lên như một tia sáng rồi biến mất trước khi ta kịp nhận ra.

Dịch: Lộc

Nguồn: https://exploringyourmind.com/7-strange-emotions-we-all-feel-sometimes/ 

Nguồn: A Crazy Mind 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tâm trí và Bản chất con người – Steven Pinker

Tâm trí và Bản chất con người – Steven Pinker  2

 02/12/2023 7:45:31 SA

Trong Tâm trí và bản chất con người, Steven Pinker khám phá ý tưởng về nhân tính và những sắc thái đạo đức, tình cảm, chính trị gắn liền với nó.

Xem chi tiết 
TikTok và những

TikTok và những "chuyên gia" tự phong  8

 01/12/2023 7:44:54 SA

Trong khi những người thật sự có vấn đề về sức khỏe tinh thần âm thầm chịu đựng trong đời sống thực, trên không gian ảo lại đầy rẫy những chuyên gia tự xưng, ban phát lời khuyên, tư vấn, thậm chí chẩn đoán sức khỏe tinh thần trực tuyến.

Xem chi tiết 
Những tư duy sai lệch nào dễ dẫn đến trầm cảm?

Những tư duy sai lệch nào dễ dẫn đến trầm cảm?  8

 01/12/2023 7:44:53 SA

Xuyên suốt lịch sử ngành tâm thần học, trầm cảm được nhìn nhận là một chứng rối loạn cảm xúc, nên các nhà trị liệu từ đa số các trường phái đều nhấn mạnh về sự “kết nối” cảm xúc bên trong.

Xem chi tiết 
Cơ thể không bao giờ nói dối – Alice Miller

Cơ thể không bao giờ nói dối – Alice Miller  7

 01/12/2023 7:44:51 SA

Review bởi Phan Phương Đạt

Xem chi tiết 
Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’  10

 30/11/2023 7:44:38 SA

Mặt tối của việc trở thành một đứa trẻ ngoan nằm ở việc phớt lờ những cảm xúc, mong muốn cá nhân của mình.

Xem chi tiết 
Ba kiểu stress do nghèo

Ba kiểu stress do nghèo  16

 30/11/2023 7:44:37 SA

Sống trong nghèo đói làm tăng đáng kể nguy cơ về sức khỏe tâm thần, suy giảm cảm xúc của các gia đình và có thể kéo dài nhiều thế hệ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2254
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2156
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2764
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2234
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2240
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...