Tội Phạm Bài viết

Bạn đọc hỏi: Phương pháp giảm căng thẳng tốt nhất là gì?

 24/02/2023 8:43:51 SA |  Admin |   82 lượt xem

(toipham.net) - Khi nói đến việc làm giảm căng thẳng, có hàng chục biện pháp khắc phục đã được nghiên cứu.

- Cù Tuấn dịch từ tạp chí Time.

Khi nói đến việc làm giảm căng thẳng, có hàng chục biện pháp khắc phục đã được nghiên cứu. Tiến sĩ Lorenzo Cohen, giám đốc chương trình y học tích hợp tại Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas cho biết, phương pháp điều trị hiệu quả nhất luôn là phương pháp mà bạn có thể gắn bó lâu dài.

Ban doc hoi Phuong phap giam cang thang tot nhat la gi

ảnh: Getty Images; Illustration by Marisa Gertz for TIME

Cohen nói: “Quản lý căng thẳng không giống như uống thuốc kháng sinh, tức là bạn uống tất cả các loại thuốc rồi khỏi bệnh. Đó là một quá trình lâu dài, vì vậy bạn phải tìm ra thứ gì đó mà bạn có thể thực hiện thường xuyên và vô thời hạn.” Ngay cả khi mọi chuyên gia về căng thẳng đều đồng ý rằng thiền định hàng ngày là hình thức điều trị tối ưu - và đồng thuận như vậy không phải ít - thì điều đó sẽ không mang lại nhiều lợi ích cho bạn trừ khi bạn có thể tập hợp thời gian và kỷ luật tự giác để thực hành việc thiền định hàng ngày. Đối với nhiều người, điều đó sẽ không bao giờ xảy ra.

May mắn thay, xét về khả năng trị liệu, tập thiền có thể không cần một căn phòng yên tĩnh—chỉ cần một tâm trí tĩnh lặng.

Cohen giải thích: Khi bạn căng thẳng, não của bạn chạy thục mạng hết từ suy nghĩ này đến suy nghĩ khác, và những suy nghĩ này có xu hướng lo lắng và sợ hãi. Có thể bạn đang lo lắng về thời hạn hoàn thành công việc hoặc về sức khỏe giảm sút của một thành viên trong gia đình. Cohen nói, các biện pháp khắc phục căng thẳng hiệu quả nhất giúp xua tan những suy nghĩ nhanh chóng, đầy lo lắng này bằng cách tập trung tâm trí của bạn vào hiện tại chứ không phải vào một tương lai đen tối nào đó.

Thiền định là một phương pháp chữa trị căng thẳng phổ biến vì nó chuyên neo giữ tâm trí lo lắng kiểu này. Nhưng nếu bạn có thể đạt được trạng thái bình tĩnh, tĩnh lặng đó trong khi chạy bộ hoặc làm cỏ trong vườn, thì đó cũng là phương pháp rất tốt. Một nghiên cứu năm 2015 của các nhà nghiên cứu Hà Lan đã so sánh hoạt động thể chất với thiền tỉnh thức và nhận thấy chúng có hiệu quả như nhau trong việc kiểm soát căng thẳng. Ngay cả việc rửa chén bát cũng có thể làm giảm bớt lo lắng—miễn là bạn tập trung sự chú ý của mình vào việc đang làm hiện tại.

Mặt khác, nghiên cứu cho thấy các buổi tập thể dục hoặc tập yoga của bạn sẽ không làm bạn thư giãn nếu bộ não của bạn vẫn bận tâm đến công việc hoặc các vấn đề gia đình trong khi bạn đang tập. Cohen nói: “Chúng vẫn là những bài tập lành mạnh, chỉ là chúng không giúp làm giảm căng thẳng."

Vậy cách hành động tốt nhất của bạn là gì? Đầu tiên, hãy thử thiền tỉnh thức. Cohen nói: Có bằng chứng thuyết phục cho thấy nó thực sự là liều thuốc giải độc cho lối sống điên cuồng, tập trung vào tương lai của chúng ta. Ngay cả khi bạn không gắn bó với nó, những thứ bạn học được có thể cung cấp thông tin cho mọi thứ khác mà bạn làm—từ chuẩn bị bài thuyết trình tại nơi làm việc đến việc trồng hoa trong vườn nhà bạn.

Đồng thời, việc tập thể dục thường xuyên sẽ củng cố sức khỏe tâm lý của bạn theo vô số cách. Cohen nói: “Phương pháp điều trị căng thẳng lý tưởng là có cả tập thể dục và sống tỉnh thức trong cuộc sống của bạn, không phải là loại trừ lẫn nhau giữa 2 cách trên.

Vũ khí thứ ba trong kho vũ khí chống căng thẳng của bạn là thiên nhiên. Tytti Pasanen của Đại học Tampere ở Phần Lan cho biết, dành thời gian trên những con đường mòn có nhiều cây cối hoặc trong các môi trường tự nhiên ngoài trời khác—bất kỳ nơi nào cách xa những thứ do con người xây dựng như đường phố hoặc tòa nhà—dường như giúp giảm căng thẳng ngay lập tức. Nhiều nghiên cứu hơn cho thấy chỉ cần nhìn vào những bức ảnh về thiên nhiên cũng đủ khiến bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Như bạn có thể đã đoán ra, kết hợp tập thể dục với môi trường tự nhiên ngoài trời dường như đặc biệt tuyệt vời trong việc chống lại căng thẳng, nghiên cứu của Pasanen cho thấy. Pasnen nói: “Tôi khuyên bạn nên hoạt động thể chất thường xuyên trong môi trường tự nhiên, hàng tuần nếu có thể."

Thực hành tỉnh thức/chánh niệm. Tập thể dục. Thiên nhiên. Kết hợp cả ba, và căng thẳng của bạn sẽ không có cơ hội xuất hiện nữa.

-----

Tìm đọc sách tội phạm học CHÁNH NIỆM CHO NGƯỜI BẬN RỘN

https://shorten.asia/AfQuYYeJ

Ban doc hoi Phuong phap giam cang thang tot nhat la gi

Nguồn: https://time.com/4063368/stress-relief-meditation/?fbclid=IwAR2HcNxZsuhwKU18gjUf5-jKN0tx34Y6x4nZRHnrH0gj8TiHnv0YEc_SUe8

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’  6

 30/11/2023 7:44:38 SA

Mặt tối của việc trở thành một đứa trẻ ngoan nằm ở việc phớt lờ những cảm xúc, mong muốn cá nhân của mình.

Xem chi tiết 
Ba kiểu stress do nghèo

Ba kiểu stress do nghèo  14

 30/11/2023 7:44:37 SA

Sống trong nghèo đói làm tăng đáng kể nguy cơ về sức khỏe tâm thần, suy giảm cảm xúc của các gia đình và có thể kéo dài nhiều thế hệ.

Xem chi tiết 
ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?

ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?  5

 30/11/2023 7:44:35 SA

Đã có những câu chuyện đau lòng liên quan tới AI trong điều trị tâm lý, hồi đầu năm 2023, một người đàn ông Bỉ được cho là đã tự tử sau khi "được" chatbot Chai khuyến khích làm điều này.

Xem chi tiết 
3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái

3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái  6

 30/11/2023 7:44:34 SA

Khi nói về những phản ứng tiêu cực của bố mẹ, nhà tâm lý học Albert Ellis đã giới thiệu mô hình ABC - gọi là “kiểu phản ứng theo chuỗi."

Xem chi tiết 
Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’

Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’  5

 29/11/2023 7:43:17 SA

Trong tất cả những âm thanh ồn ã của cuộc sống hiện đại, có lẽ không có gì chạm vào tâm hồn chúng ta hơn là cuộc trò chuyện không bao giờ kết thúc về mục đích sống.

Xem chi tiết 
Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con

Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con  6

 29/11/2023 7:43:16 SA

Nhiều cặp đôi lớn tuổi tiết lộ một bí quyết để họ có cuộc hôn nhân hạnh phúc cho đến tận lúc về già là: xem người bạn đời là ưu tiên hàng đầu trong đời mình.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2253
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2155
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2762
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2233
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2237
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...