Tội Phạm Bài viết

Đàn ông hay phụ nữ đau khổ hơn sau chia tay?

 29/10/2023 6:21:32 SA |  Admin |   105 lượt xem

(toipham.net) -

Một khảo sát năm 2019 với hơn 5.000 người từ 96 quốc gia cho thấy, đàn ông ít thấy đau đớn hơn sau khi chia tay, nhưng mất nhiều thời gian hơn để quên người cũ.

Trong khảo sát này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Binghamton (New York, Mỹ) nhận thấy rằng trong giai đoạn đầu của cuộc chia tay, đàn ông không vật vã khổ đau như phụ nữ. Điều này không phải họ ít quan tâm đến nửa kia mà đơn thuần do yếu tố di truyền học.

"Từ góc độ sinh học, phụ nữ chọn lọc hơn trong việc lựa chọn bạn đời. Họ thường lên kế hoạch một cách có ý thức hoặc tiềm thức cho một cam kết lâu dài. Đó là lý do tại sao phái nữ có cảm giác giống như ngày tận thế khi người bạn đời họ chọn rời xa họ", tiến sĩ Craig Morris, tác giả chính của nghiên cứu nói.

Dan ong hay phu nu dau kho hon sau chia tay

Tuy nhiên, đàn ông cũng buồn bã sau chia tay nhưng không thể hiện. Nghiên cứu cho thấy đàn ông có cảm giác tức giận và có nhiều hành vi tự hủy hoại bản thân hơn.

Ngược lại, phụ nữ thường cảm thấy chán nản hơn và tìm lối thoát bằng các hoạt động xã hội, xây dựng liên kết nhiều hơn. Hành vi của phụ nữ có thể được cho là những chiến lược mang tính xây dựng, trong khi đàn ông chọn những chiến lược mang tính hủy diệt để duy trì lòng tự tôn của mình.

Tiến sĩ Craig Morris chỉ ra sau chia tay phụ nữ có xu hướng tự phê phán bản thân. Dù điều này không thực sự tích cực nhưng có thể mang lại lợi ích về lâu dài. Cơ chế đối phó này giúp phụ nữ hồi phục hoàn toàn hơn và bộc lộ cảm xúc mạnh mẽ hơn nam giới.

Ngược lại, việc tự phê bình không có trong tư tưởng của đàn ông. Theo tiến sĩ Scott Carol, chuyên gia về mối quan hệ và bác sĩ tâm thần tại Đại học New Mexico, đàn ông có cách tiếp cận khác để giải quyết cảm xúc của mình.

"Đàn ông có xu hướng kìm nén nỗi đau buồn của mình và đuổi theo những mối quan hệ mới nhưng sẽ lập tức bỏ chạy nếu đối tác mới đòi hỏi thêm bất cứ điều gì. Ngoài ra, họ có thể tiệc tùng với những người bạn nam để xoa dịu nỗi buồn hoặc vùi đầu vào sự nghiệp hay sở thích, bất cứ điều gì giúp họ thoát khỏi sự mất mát và nỗi đau", Scott Carol nói.

Trên thực tế, đàn ông thường mất nhiều thời gian hơn để vượt qua nỗi đau chia tay. Một số người mất nhiều năm hoặc thậm chí nhiều chục năm nếu thực sự yêu nửa kia. Họ chỉ không thể hiện sự đau buồn của mình với người khác hoặc thậm chí với chính họ.

Josh Klapow, nhà tâm lý học lâm sàng tại Đại học Alabama (Mỹ), tin rằng đàn ông được nuôi dạy để che giấu cảm xúc, khiến các mối quan hệ sau này chỉ còn là thành tích thay vì là mối quan hệ hợp tác có ý nghĩa.

Sinh học cũng đóng vai trò thúc đẩy nỗi đau chia tay ở nam giới, theo Dawn Maslar, giáo sư sinh học và tác giả cuốn Men Chase, Women Choose. Theo giáo sư, khi một người đàn ông bước vào mối quan hệ với một phụ nữ, mức testosterone của anh ta giảm xuống, khiến anh ta dễ bị liên kết với oxytocin hơn (hay còn gọi là loại hormone khiến bạn cảm thấy yêu đương). Nhưng một khi anh ấy quyết định chấm dứt mối quan hệ, lượng testosterone của anh ấy sẽ tăng trở lại, làm giảm tác dụng của oxytocin.

Các chuyên gia tâm lý nhấn mạnh, mỗi chúng ta đều có quá khứ, sự thất vọng và tổn thương của riêng mình. Thay vì đặt câu hỏi nửa kia có khổ đau hơn mình hay không, mục tiêu lành mạnh nhất sau khi chia tay chính là nên chăm sóc bản thân thật chu đáo.

Thùy Linh (Theo Psychology Today)

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  10

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  11

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...