Tội Phạm Bài viết

Làm cha mẹ đơn thân thật khó khăn: Ảnh hưởng đến tinh thần và cách giải quyết

 28/03/2023 9:57:58 SA |  Admin |   90 lượt xem

(toipham.net) - Có rất nhiều yếu tố mà người ta cần phải suy nghĩ trước khi trở thành cha mẹ, và thiếu bất kỳ cách nào cũng có thể cản trở tương lai tốt nhất có thể cho đứa trẻ.

- Cù Tuấn dịch từ India Times.

Làm cha mẹ có lẽ là một trong những công việc cao quý nhất. Nhưng chúng ta hãy thừa nhận rằng: nuôi dạy một đứa trẻ không phải là chuyện dễ. Có rất nhiều yếu tố mà người ta cần phải suy nghĩ trước khi trở thành cha mẹ, và thiếu bất kỳ cách nào cũng có thể cản trở tương lai tốt nhất có thể cho đứa trẻ.

Nhưng đối với một cặp vợ chồng, yếu tố quan trọng nhất khi nghĩ đến việc có con trước hết là phải hiểu nhau. Mối quan hệ phải vững chắc để đứa trẻ có thể lớn lên trong một môi trường yêu thương và an toàn.

Lam cha me don than that kho khan Anh huong den tinh than va cach giai quyet

1. Ai là cha mẹ đơn thân?

Có khi một đứa trẻ được một người cha/mẹ đơn thân nuôi dưỡng. Đối với điều này, có thể có một số yếu tố. Một cặp vợ chồng có thể ly hôn. Họ có thể chỉ ly thân. Có khả năng đứa trẻ được sinh ra ngoài giá thú hoặc chỉ vì ai đó muốn nuôi con một mình.

Cha mẹ đơn thân theo định nghĩa là người đang nuôi con một mình mà không có sự giúp đỡ của người bạn đời của họ.

2. Các căng thẳng khi làm cha mẹ đơn thân

Cha/mẹ đơn thân có tất cả những lo lắng giống như tất cả các bậc cha mẹ khác. Suy nghĩ xem con họ có nhận được mọi thứ chúng cần hay không. Nếu con có bạn bè, ăn uống tốt và học giỏi ở trường, đây là điều mà hầu hết các bậc cha mẹ quan tâm. Nhưng đối với cha mẹ đơn thân, tất cả gánh nặng đều dồn lên vai họ.

Smriti Pathak, Ph.D., Viện Công nghệ Ấn Độ, Kharagpur, M.Phil. trong Tâm lý học lâm sàng (RCI), cho biết thêm, "Sự hỗ trợ xã hội không đầy đủ và tiền sử ngược đãi bạn đời hoặc thời thơ ấu là những yếu tố rủi ro nhất quán đối với sức khỏe tâm thần của cha mẹ. Nuôi dạy con cái là một nhiệm vụ khó khăn và chủ yếu là theo nhóm, và cha mẹ đơn thân thường phải đối mặt với sự không hài lòng trong quá trình này. Những căng thẳng được bổ sung thêm khi họ có tiền sử bị lạm dụng hoặc mối quan hệ với bạn đời cũ có thể đối phó được, với sự trợ giúp của hỗ trợ xã hội và tư vấn đầy đủ."

Một số gánh nặng tinh thần mà cha mẹ đơn thân phải trải qua bao gồm:

2a. Gánh nặng tài chính

Một phụ huynh đơn thân thường phải tự mình lo liệu tất cả các chi phí trong gia đình và nhu cầu của con cái họ mà không có sự giúp đỡ của bạn đời. Mặc dù một số người có thể nhận được hỗ trợ nuôi con, nhưng điều đó thường không xảy ra. Theo nghiên cứu có tiêu đề "Tác động của khó khăn tài chính đối với cha mẹ đơn thân: khám phá hành trình từ đau khổ xã hội đến tìm kiếm sự giúp đỡ", cha mẹ đơn thân dễ gặp khó khăn tài chính hơn. Điều này cuối cùng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của họ. Cũng cần lưu ý rằng việc này có thể dẫn đến lo lắng, trầm cảm và cô lập.

2b. Cảm xúc căng thẳng

Phải nói rằng nuôi con một mình mà không có bất kỳ sự trợ giúp nào có thể khiến bạn căng thẳng. Ngoài việc phải lo tài chính, còn rất nhiều điều cần phải quan tâm. Giáo dục con về các giá trị và dạy con làm những điều đúng đắn. Phải dạy con làm điều đó cùng với việc trải qua những thăng trầm cảm xúc cá nhân của chính mình có thể là quá sức chịu đựng của bạn.

2c. Cách ly về mặt xã hội

Gánh vác công việc gia đình, quản lý văn phòng và nuôi dạy con cái có thể khiến một người không còn thời gian cho bản thân. Bạn hoàn toàn không có thời gian để giao lưu, gặp gỡ bạn bè hoặc chỉ dành thời gian ở một mình để phát triển bản thân. Điều này có thể dẫn đến một cảm giác bị cô lập và ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.

2d. Thiếu hỗ trợ xã hội

Không có người bạn đời giúp đỡ, cha mẹ đơn thân có thể tiếp tục cảm thấy áp lực phải tự mình làm mọi việc. Họ cũng có thể cảm thấy rằng không có sự hỗ trợ từ bất kỳ ai khác, khiến họ cảm thấy lo lắng và choáng ngợp.

3. Làm thế nào để có thể kiểm soát căng thẳng khi làm cha mẹ đơn thân?

Khi mọi thứ trở nên quá tải và cảm giác như việc nuôi con một mình đang phải trả giá quá đắt, thì cha mẹ đơn thân có thể làm một số việc để giữ cho tinh thần của họ được ổn định.

3a. Xây dựng hệ thống hỗ trợ

Mặc dù có thể khó khăn khi xem xét lịch trình bận rộn của bạn, hãy liên hệ với bạn bè, thành viên gia đình và những người khác trong vòng kết nối của bạn để nhận được sự hỗ trợ về mặt tinh thần. Giữ liên lạc cũng có thể hữu ích khi bạn cần ai đó chăm sóc con bạn khi bạn không thể có mặt.

3b. Ưu tiên chăm sóc bản thân

Chắc chắn bạn sẽ khó dành thời gian cho bản thân khi mọi thứ trở nên quá hỗn loạn. Nhưng ưu tiên bản thân có nghĩa là tham gia vào các hoạt động khiến bạn cảm thấy thư giãn và vui vẻ, chẳng hạn như đọc sách tội phạm học, tắm táp hoặc tập yoga.

3c. Giữ gìn sự trang nghiêm và kỷ luật

Chỉ có con người mới bỏ lỡ điều này hay điều khác khi bạn có rất nhiều việc phải làm và bạn đang làm nhiều việc cùng một lúc. Giữa tất cả công việc, bạn có thể quên đi các quy tắc và quy định cần được duy trì cho bọn trẻ. Nhưng đó là một trong những điều quan trọng nhất. Đặt ra các quy tắc và đảm bảo bọn trẻ tuân thủ các quy tắc này nên là ưu tiên hàng đầu vì trẻ em phát triển mạnh khi chúng biết những hành vi nào được cha mẹ mong đợi ở chúng.

3d. Đừng ngần ngại yêu cầu giúp đỡ

Mặc dù bạn có thể cảm thấy mình có thể tự mình xoay sở mọi thứ, nhưng việc nhờ gia đình và bạn bè giúp đỡ khi mọi thứ trở nên quá khó khăn là một ý hay. Rốt cuộc, một người không cần phải tự mình làm tất cả những điều khó khăn.

3e. Đừng cảm thấy tội lỗi

Đôi khi, có thể có rất nhiều thứ mà bạn bỏ lỡ chỉ vì bạn có quá nhiều việc phải làm. Nhưng cảm thấy tội lỗi về việc bạn không thể đưa con đi xem phim, hoặc không thể mua cho chúng thứ mà chúng thực sự muốn không phải là điều bạn nên cảm thấy. Cần phải nhận ra rằng bạn đang làm mọi thứ có thể và bạn đang cố gắng hết sức.

3f. Tìm kiếm sự tư vấn

Đôi khi mọi thứ có thể trở nên quá sức, và điều đó không sao nếu xét đến tất cả những gì bạn phải giải quyết. Vì vậy, tham gia liệu pháp tâm lý để học về cách quản lý cảm xúc và bản thân có thể là điều bạn nên thử làm.

 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’  6

 30/11/2023 7:44:38 SA

Mặt tối của việc trở thành một đứa trẻ ngoan nằm ở việc phớt lờ những cảm xúc, mong muốn cá nhân của mình.

Xem chi tiết 
Ba kiểu stress do nghèo

Ba kiểu stress do nghèo  14

 30/11/2023 7:44:37 SA

Sống trong nghèo đói làm tăng đáng kể nguy cơ về sức khỏe tâm thần, suy giảm cảm xúc của các gia đình và có thể kéo dài nhiều thế hệ.

Xem chi tiết 
ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?

ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?  5

 30/11/2023 7:44:35 SA

Đã có những câu chuyện đau lòng liên quan tới AI trong điều trị tâm lý, hồi đầu năm 2023, một người đàn ông Bỉ được cho là đã tự tử sau khi "được" chatbot Chai khuyến khích làm điều này.

Xem chi tiết 
3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái

3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái  6

 30/11/2023 7:44:34 SA

Khi nói về những phản ứng tiêu cực của bố mẹ, nhà tâm lý học Albert Ellis đã giới thiệu mô hình ABC - gọi là “kiểu phản ứng theo chuỗi."

Xem chi tiết 
Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’

Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’  5

 29/11/2023 7:43:17 SA

Trong tất cả những âm thanh ồn ã của cuộc sống hiện đại, có lẽ không có gì chạm vào tâm hồn chúng ta hơn là cuộc trò chuyện không bao giờ kết thúc về mục đích sống.

Xem chi tiết 
Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con

Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con  6

 29/11/2023 7:43:16 SA

Nhiều cặp đôi lớn tuổi tiết lộ một bí quyết để họ có cuộc hôn nhân hạnh phúc cho đến tận lúc về già là: xem người bạn đời là ưu tiên hàng đầu trong đời mình.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2253
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2154
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2762
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2233
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2237
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...