Tội Phạm Bài viết

Làm sao để trốn khỏi một vụ bắt cóc?

 07/11/2023 6:39:55 SA |  Admin |   81 lượt xem

(toipham.net) - Dưới đây là những cách mình tìm được trong một bài báo để có thể tham khảo, nếu có thể hãy cứ đọc thử biết đâu nó cho bạn thêm kiến thức bảo vệ bản thân:

Gần đây vụ việc xảy ra ở Điện Biên gây ra nhiều cơn giận dữ trong xã hội, khi mà một nhóm người hung ác nỡ bắt cóc một cô bé sinh viên, chúng nhốt cô bé lại qua 2 ngày tết và liên tục hành hạ thân thể cô, sau đó giết cô và tạo hiện trường giả rồi phi tang xác. Một vụ án thực sự rất tinh vi và kinh khủng của hung thủ, chúng nghĩ rằng những hành vi này sẽ không bao giờ bị phát hiện chăng? Thật ngu dốt.

Một vài nghiên cứu khoa học cho thấy những vụ bắt cóc thường xuyên xảy ra ở những nước có nền kinh tế trung bình hoặc chưa phát triển. Vì ở những nơi này đời sống cộng đồng cao, có nhiều nhóm người lôi kéo chơi đùa với nhau là chuyện bình thường nên không dễ bị phát hiện bởi cảnh sát. Ở nhiều nước phát triển, khi bạn tụ tập ồn ào hay làm gì đó gây mất trật tự thì hàng xóm sẽ báo cáo và cảnh sát đến phạt ngay trong vài nốt nhạc, cho nên ít có chuyện bạn nhốt người ở trong nhà ở khu dân cư mà không ai phát hiện ra cả.

Hơn nữa, với nhiều tên tội phạm với một chút khôn lỏi ở những vùng dân trí trung bình nhưng lại nghĩ mình tài giỏi, chúng sẽ nghĩ những việc làm của chúng không bao giờ bị phát hiện ra. Thực ra cảnh sát luôn nắm trong tay những kế hoạch nắm bắt tội phạm cụ thể, đừng dại dột mà thực hiện hành vi ngu xuẩn nào vì vấn đề bị vào tù mọt gông chỉ là vấn đề thời gian mà thôi. Cảnh sát luôn được trang bị những thông tin lý thuyết cơ bản để khoanh vùng tội phạm. Ví dụ như vụ ở Điện Biên, những tên này nghĩ rằng cứ tạo hiện trường giả, bắt nhốt vào xe tải, nhốt ở nhà rồi để xác ở một nơi khác là được. Bọn này không cập nhập tình hình xã hội công nghệ nên không biết các cửa hàng lớn hay tiệm vàng trên đường đi sẽ có các camera an ninh, mà công an thì có quyền được điều tra từ các camera an ninh trên mọi ngóc ngách mà bọn chúng đi qua. Chúng quá ngu ngốc để không biết rằng tất cả những nơi chúng chọn đều có thể trở thành manh mối của cảnh sát. Vì có ai lại đi chọn chỗ gây án và chỗ vứt xác mà mình không quen thuộc không nhỉ?

Lam sao de tron khoi mot vu bat coc

Dưới đây là những cách mình tìm được trong một bài báo để có thể tham khảo, nếu có thể hãy cứ đọc thử biết đâu nó cho bạn thêm kiến thức bảo vệ bản thân:

1. Khi bạn bị một người hay một nhóm người muốn bắt đi, cơ hội tốt nhất để bạn trốn khỏi chúng là những giây đầu tiên khi chúng bắt đầu chụp lấy bạn và bạn thì đang hoảng sợ. Nếu lúc đó bạn nghĩ đến việc bạn sẽ gặp nạn, hãy tấn công lại chúng, bằng mọi cách vào ngay thời điểm đó. Có thể việc này là nguy hiểm, nhưng khi bạn tấn công chúng thì cơ hội bạn được tìm thấy sẽ cao hơn vì có thể có nhân chứng nhìn thấy bạn vùng vẫy. Hãy làm tất cả mọi thứ có thể như la hét chửi mắng ú ớ đạp chân đạp tay đạp xe đạp mặt chúng. Ngoài ra việc này còn làm cho bọn bắt cóc một vài giây sợ hãi và chậm lại quá trình bắt cóc bạn. Nếu có thể tham gia vào các lớp học tự vệ từ bây giờ thì càng tốt.

2. Đừng tự gỡ bịt mắt ra (chỉ gỡ trong trường hợp bạn có khả năng cao sẽ thoát được), vì nếu bọn bắt cóc bịt mắt bạn có nghĩa là chúng không muốn bị bạn nhìn thấy mặt chúng, có thể chúng vẫn muốn thả bạn. Nếu bạn gỡ ra và bị phát hiện, chúng sẽ dùng các biện pháp mạnh hơn và ảnh hưởng đến thể lực của bạn thì bạn không có sức để mà cầu cứu hay trốn thoát. Hãy tránh mọi tổn thương để có thể đợi thời khắc thoát thân.

3. Nếu bạn bị nhốt vào xe ô tô, khó khăn hơn nhiều, hãy cố gắng phá đám tên bắt cóc đang lái xe bằng mọi cách. Hãy tìm một tốc độ không gây chết người và khiến chiếc xe tông vào vật gì đó hoặc gặp tai nạn nhưng không ảnh hưởng tới tính mạng. Nếu ở trong ghế bên cạnh tài xế thì hãy cố giật chìa khoá, phá sự tập trung của tên lái xe để hắn sợ hãi. Nếu bạn ở trong cốp xe, xui xẻo hơn nhiều. Nhưng nếu là xe ô tô mới bạn hãy thử tìm những chỗ có nút để bấm thử nếu cốp xe có thể mở được từ bên trong. Một vài xe ô tô bạn có thể bật thử ghế sau nằm xuống và tìm cách mở cửa xe chạy trốn.

4. Nếu bạn bị bắt cóc cùng với những người khác, thì điều đầu tiên chính là đừng “làm nổi". Đừng để bản thân mình nổi bật và vào tầm ngắm của những kẻ bắt cóc cũng như những người khác. Hoặc tệ hơn nữa là bạn sẽ bị tấn công để hù doạ những người khác.

Cẩn thận về việc trao đổi thông tin hay nói gì đó với những con tin khác. Vì có một vài người sẽ muốn lấy lòng những tên bắt cóc và tạo ra an toàn cho mình mà bán đứng bạn. Nhưng vào những lúc an toàn và con tin có thể tin tưởng, hãy chia sẻ thông tin và tìm cách thoát ra cùng nhau.

5. Thời điểm 24 giờ đầu tiên là lúc khó khăn nhất của một vụ bắt cóc, hãy cố giữ bình tĩnh đến mức có thể và không chọc tức tên bắt cóc. Nếu bạn không thể vùng vẫy và la hét cầu cứu ngay từ những giây đầu tiên, thì hãy giữ im lặng và cố tỏ ra hợp tác, ngoan ngoãn để tên bắt cóc không làm hại bạn. Bạn càng cố nhịn, càng tỏ ra ngoan ngoãn thì càng “lấy lòng" được tên bắt cóc và có thể xây dựng được “mối quan hệ tốt" với hắn. Bạn sẽ tránh được những tổn thương không cần thiết và kéo dài thời gian để tính toán kế hoạch trốn thoát.

6. Hãy thử níu kéo những phần “con người" còn sót lại của hắn. Hãy thử nói về con cái bạn còn nhỏ, bố mẹ bạn già yếu bệnh tật, những người cần bạn trở về mà không tiết lộ quá nhiều chi tiết. Hãy cố lắng nghe và ghi chú những gì tên kia nói, tránh xa những chủ đề nhạy cảm có thể khiến hắn nổi điên như chỉ trích hắn hoặc các vấn đề chính trị, tôn giáo, lòng tự tôn. Sẽ có khả năng bạn thoát khỏi bị giết hoặc bị hành hung nếu hắn nhìn thấy bạn dưới ánh mắt của một con người. Đừng tỏ ra đối địch hay thách hắn hay khóc lóc cầu xin hắn .

7. Nếu bạn bị bỏ lên một chiếc xe và bi bịt mắt, hãy cố bình tĩnh để nhớ những tiếng động xung quanh, những khúc cua, liệu hắn có dừng đèn đỏ,.. để có thể dễ dàng trốn thoat cũng như báo cảnh sát

8. Hãy thử nghĩ lí do vì sao hắn bắt cóc bạn. Nếu bị bắt bởi một tên yêu râu xanh hay kẻ tội phạm giết người hàng loạt , ví dụ như nhóm giết người tội phạm hiếp dâm ở Điện Biên, chúng không có mối liên hệ gì với bạn và gia đình bạn cho nên bạn không biết động cơ của hắn là gì, càng khó khăn hơn sống sót. Trong tình huống này bạn phải thật sự bình tĩnh vì cơ hội trốn thoát của bạn chỉ có một là sống hai là chết vì nếu không có động cơ mà hắn bắt cóc bạn hắn thật sự không có lý do gì để trả bạn sống xót để về nhà và khai ra hắn .

9. Điều này thực sự sẽ làm bạn buồn cười , nhưng trong lúc những tên bắt cóc ra ngoài và bạn bị nhốt một mình. Hãy tập thể dục. Làm những động tác đứng lên ngồi xuống hoặc vận động những vùng không bị trói. Vì trong lúc bạn vẫn còn minh mẫn và cơ thể không bị đông cứng, bạn sẽ dễ dàng trốn thoát nếu có cơ hội.

10. Để ý từng điểm nhỏ nhất. Ví dụ khi chúng hỏi về gia đình bạn, địa chỉ nhà, khu phố,.. có nghĩa là hắn muốn có kế hoạch thả bạn ra. Nhưng nếu chúng bất ngờ đổi sắc mặt, không cho bạn ăn uống, nhìn có vẻ lạnh lẽo và đầy sát khí, đeo mặt nạ che mặt hoặc cầm hung khí đến, đây là cơ hội duy nhất của bạn để làm mọi cách để sống xót vì hắn đang chuẩn bị giết bạn.

Nguồn: Chap 3 , Trauma Psychology: Violence and disaster ; Here Are 12 Ways To Escape A Kidnapper on ranker. com (search google là ra)

Dịch: Nguyễn Lê Hoài Thương

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'  12

 16/04/2024 11:11:24 SA

Sự không minh bạch và hợp tác về mặt tài chính giữa vợ chồng (ngoại tình tài chính) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho cả hai người.

Xem chi tiết 
Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  18

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  17

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  23

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  30

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  31

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2631
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2526
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3193
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2621
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2605
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...