Tội Phạm Bài viết

Làm thế nào để "cai nghiện" điện thoại

 27/06/2023 11:37:50 CH |  Admin |   140 lượt xem

(toipham.net) - “Ngày càng nhiều chuyên gia về sức khỏe tâm thần công nhận rằng điện thoại thông minh cũng có khả năng gây nghiện”.

Theo cuốn Cẩm nang về Rối loạn tâm thần  của Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ, việc dành quá nhiều thời gian trước màn hình hay điện thoại chưa được chính thức công nhận là một chứng nghiện (hay chứng rối loạn sử dụng chất gây nghiện theo cách gọi của các chuyên gia). Tuy nhiên, Tiến sĩ Anna Lembke, chuyên gia về nghiện, giáo sư tâm thần học và khoa học hành vi của Đại học Stanford, cho biết: “Ngày càng nhiều chuyên gia về sức khỏe tâm thần công nhận rằng điện thoại thông minh cũng có khả năng gây nghiện”.

Theo Tiến sĩ Lembke, chúng ta có thể phần nào định nghĩa từ 'nghiện' dựa trên 3 chữ 'C':

Control (Khó kiểm soát): sử dụng chất kích thích hoặc thực hiện hành vi nào đó (như tội phạm cờ bạc) một cách mất  kiểm soát, hoặc  với mức độ/cường độ lớn hơn dự định..

Compulsion (Cảm giác muốn làm một điều gì đó lặp đi lặp lại, rất khó kiểm soát): trở nên phụ thuộc nặng nề về mặt tâm lý, sử dụng chất kích thích (hay thực hiện hành vi) một cách vô thức, không hề có chủ đích.

Consequences (Bất chấp những hậu quả): vẫn tiếp tục việc sử dụng bất chấp những hệ lụy về xã hội, thể chất và tâm lý.

Có thể nhiều người trong số chúng ta sẽ nhận ra một vài hành vi tương tự như đã nêu ở trên trong chính cách sử dụng điện thoại của  mình.

Trái lại, Tiến sĩ Alter không coi việc sử dụng quá mức điện thoại thông minh hay các thiết bị tương tự là một chứng nghiện thực sự. Cả ông và Tiến sĩ Lembke đều nhấn mạnh rằng chính trong giới y học cũng có những quan điểm trái ngược nhau về vấn đề này. Ông nói: “Tôi không cho rằng việc sử dụng điện thoại quá mức lại đạt đến mức độ của một chứng nghiện trong y học. Với tôi, nó giống như một thói xấu hơn.”

Bất kể định nghĩa theo cách nào, cả hai chuyên gia đều đồng ý rằng bạn có thể giảm thiểu thời gian sử dụng điện thoại của mình theo nhiều cách khác nhau 

Lam the nao de cai nghien dien thoai

‘Cai’ màn hình

Đây là cách tiếp cận được Tiến sĩ Lembke đánh giá cao về mặt hiệu quả trong quá trình thử nghiệm lâm sàng của bà: tránh xa tất cả các loại màn hình (không chỉ màn hình điện thoại) ở mọi nơi trong vòng từ một ngày cho đến một tháng. Bà cho biết rằng phương pháp này chưa được nghiên cứu chính thức trên đối tượng là những người nghiện màn hình, tuy nhiên nó đã được kiểm chứng là có hiệu quả với các chứng nghiện khác như nghiện rượu vậy nên cũng có thể sẽ hiệu quả với chứng nghiện màn hình.

Theo tiến sĩ Lembke, thời gian ngừng sử dụng màn hình phụ thuộc vào mức độ sử dụng của chính bạn. Ví dụ, một người bình thường có thể bắt đầu với việc ‘cai’ màn hình trong vòng 24 giờ, trong khi người khác với mức độ sử dụng nhiều hơn sẽ cần thời gian dài hơn. Dĩ nhiên, cách thức này có thể không phù hợp với một số người (dù là vì lý do công việc hay cá nhân), nhưng mục đích của nó là để hạn chế hết mức có thể việc sử dụng màn hình.

Tiến sĩ Lembke cảnh báo rằng nhiều người  - kể cả những người có tần suất sử dụng màn hình ít hơn - ban đầu có thể sẽ gặp phải những triệu chứng khi cai nghiện như nóng giận hay mất ngủ. Tuy nhiên, họ sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn sau một thời gian. Bà chia sẻ rằng trong 25 năm làm việc cùng các bệnh nhân, bà đã để ý thấy vào giai đoạn cuối của quãng thời gian một tháng không tiếp xúc với màn hình, phần lớn bệnh nhân được ghi nhận là “ít lo lắng hơn, ít buồn rầu hơn, ngủ ngon hơn, nhiều năng lượng hơn, làm được nhiều công việc hơn, cũng như có thể nhìn lại và thấy rõ sự ảnh hưởng của việc sử dụng màn hình lên cuộc sống của mình”. Những bệnh nhân thực hiện “cai” trong thời gian ít hơn một tháng cũng có thể cảm nhận được những lợi ích, chỉ là không rõ rệt bằng  mà thôi.

Tiến sĩ Lembke khuyến nghị rằng sau một thời gian ‘kiêng’ màn hình, bạn nên suy nghĩ về cách mà mình muốn sử dụng và tiếp xúc với chúng trong tương lai.

Xây dựng các quy tắc khi sử dụng điện thoại thông minh hàng ngày

Ngoài việc ‘cai’ màn hình, Tiến sĩ Lembke và Tiến sĩ Alter còn khuyến khích mọi người tìm những cách ít nghiêm ngặt hơn để tránh xa khỏi chiếc điện thoại mỗi ngày. Bạn có thể phân chia những khoảng thời gian không sử dụng điện thoại trong ngày hoặc trong tuần vào những thời điểm như trước và sau giờ làm việc. Bạn có thể để điện thoại của mình sang phòng khác, giữ nó ở ngoài phòng ngủ, hoặc bỏ điện thoại của các thành viên trong gia đình vào một chiếc hộp rồi để nó bên ngoài phòng bếp trong giờ ăn tối.

Tiến sĩ Alter cho biết: “Phương pháp này nghe thì có vẻ bình thường và chẳng có gì mới mẻ. Nhưng sau nhiều thập kỷ gắn bó với lĩnh vực tâm lý học, chúng tôi biết rằng những thứ càng ở gần thì càng có tác động lớn đến tâm lý của bạn. Nếu bạn để điện thoại bên mình trong mọi hoạt động, bạn sẽ bị cuốn vào và sử dụng nó. Mặt khác, khi bạn không thể tiếp xúc vật lý với chiếc điện thoại, bạn sẽ ít sử dụng nó hơn.”

Khiến chiếc điện thoại của bạn trở nên kém thu hút hơn

Bạn có thể làm cho chiếc điện thoại của mình trông kém hấp dẫn hơn, ví dụ như chuyển màn hình sang gam màu xám hay tắt thông báo. Tiến sĩ Alter cũng gợi ý một phương pháp đó là sắp xếp lại định kỳ vị trí các ứng dụng trên điện thoại để khiến chúng khó tìm hơn, làm giảm khả năng chúng sẽ kéo bạn vào vòng lặp vô thức của việc kiểm tra đi kiểm tra lại chiếc điện thoại của mình như một thói quen.

Cả hai chuyên gia đều cho rằng bạn nên xóa một số loại ứng dụng nhất định - nhất là những ứng dụng mà bạn biết rằng mình khó có thể cưỡng lại việc sử dụng chúng (hoặc nếu không muốn xóa, bạn có thể chuyển chúng đến màn hình cuối để khiến chúng trở nên khó tiếp cận hơn).

Tiến sĩ Lembke nói: “Hãy chọn những ứng dụng giúp làm cho cuộc sống của bạn trở nên phong phú hơn, mang đến những giá trị và ý nghĩa hay hỗ trợ cho công việc của bạn, thay vì những ứng dụng sẽ ‘vô tình’ cuốn bạn vào và khiến bạn khó lòng rời mắt khỏi màn hình.” Trong trường hợp bạn cảm thấy “nghiện” chính những ứng dụng mang lại giá trị cho cuộc sống của mình, Tiến sĩ khuyên bạn nên áp dụng các cách bên trên để tránh tiếp xúc với chúng một thời gian.

Tiến sĩ Alter cho rằng: “Câu hỏi lớn nhất bạn nên đặt ra cho bản thân khi ngồi trước màn hình là: ‘Mình có thể làm gì khác ngay lúc này? Liệu có việc khác hữu ích hơn để làm hay không?’ Việc này rất quan trọng ở thời điểm hiện tại bởi trong bối cảnh đại dịch, chúng ta buộc phải tiếp xúc với màn hình nhiều hơn bao giờ hết.”

Nguồn: The New York Times

Theo saokhue.edu.vn

-------------------------------------

Tìm đọc cuốn sách tội phạm học GIẢI MÃ HOÓC-MÔN DOPAMINE - Sống cân bằng trong thời đại đầy cám dỗ của Tiến sĩ Anna Lembke

Tất cả những mặt tác động tích cực và tiêu cực của dopamine đều sẽ được trình bày chi tiết trong quyển sách tội phạm học này  (nguyên tác: Dopamine Nation - Finding Balance in The Age of Indulgence)
 
Cuốn sách nói về các chủ đề xoay quanh “lạc thú”. Nó cũng nói về nỗi đau. Nhưng trên hết, nó nói về mối quan hệ giữa lạc thú và nỗi đau, cũng như tầm quan trọng của việc hiểu được mối quan hệ đó để sống một cuộc đời đúng nghĩa. Các nhà khoa học sử dụng dopamine như một loại tiền tệ chung để ĐO KHẢ NĂNG GÂY NGHIỆN CỦA MỌI TRẢI NGHIỆM. Càng nhiều dopamine trên đường dẫn truyền củng cố của não, khả năng gây nghiện càng cao.
 
Mời bạn đặt sách tại:
https://shorten.asia/erB6gZ2q
 
Lam the nao de cai nghien dien thoai
 
 

 

 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...