Tội Phạm Bài viết

Mặt trái của 'Hội chứng con vịt nổi'

 23/04/2024 11:22:53 SA |  Admin |   116 lượt xem

(toipham.net) - Hội chứng con vịt nổi mô tả việc che giấu những khó khăn và căng thẳng đằng sau vẻ ngoài thành công và điềm tĩnh.

Hội chứng con vịt nổi mô tả việc che giấu những khó khăn và căng thẳng đằng sau vẻ ngoài thành công và điềm tĩnh.

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một con vịt bơi trên mặt nước chưa? Bề ngoài có vẻ như con vịt đang di chuyển dễ dàng trên mặt nước, tư thế chậm rãi, nhẹ nhàng. Tuy nhiên, bên dưới bề mặt yên tĩnh là một thực tế khác: Đôi chân vịt đang đạp điên cuồng để nổi.

Sự tương phản giữa sự thoải mái bề ngoài và nỗ lực tiềm ẩn tạo nên hiện tượng tâm lý có tên gọi "Hội chứng con vịt nổi", được các nhà nghiên cứu của ĐH Stanford đề xướng.

Mat trai cua Hoi chung con vit noi

Minh họa: Donna Lichaw

Về bản chất, "hội chứng vịt nổi" đặc biệt phổ biến ở những cá nhân có thành tích cao, thành đạt. Nhìn bên ngoài họ tỏ ra thư thả hoặc thờ ơ nhưng bên trong là những "cơn bão" của việc tự buộc bản thân phải liên tục xuất sắc trong học tập hoặc thành công trong nghề nghiệp. Thực tế, họ rất lo lắng, nghi ngờ bản thân và không ngừng theo đuổi thành tích.

Một nghiên cứu từ tạp chí Emotion minh họa những tác động đáng lo ngại hội chứng vịt nổi. Con người nói chung có xu hướng che giấu những dấu hiệu đấu tranh nội tâm. Trong nỗ lực duy trì vẻ ngoài kiểm soát tốt, chúng ta "nội tâm hóa những căng thẳng", từ đó tự làm tăng thêm gánh nặng cho bản thân và cô lập chính mình khỏi những nguồn hỗ trợ tiềm năng.

Chúng ta thậm chí có thể tự lừa dối bản thân khi tin rằng phải tự mình vượt qua thử thách mà không cần sự trợ giúp từ người khác. Khi khép mình lại trước khả năng tìm kiếm sự hỗ trợ, chúng ta đã vô tình tự tạo rào cản và cản trở khả năng đối phó hiệu quả của mình, không có cơ hội kết nối đích thực với những người khác.

Các nhà tâm lý của ĐH Stanford cảnh báo, "hội chứng vịt nổi" không chỉ gây hại cho bản thân người thành công mà còn gây áp lực lên những người xung quanh. Cảm giác tự nghi ngờ bản thân, thấy mình thua kém dễ dàng xuất hiện khi mọi người so sánh những nỗ lực, thất bại của mình với vẻ ngoài "dễ dàng thành công" của người khác.

"Mạng xã hội khiến chúng ta bị lừa dối khi thấy mọi người chỉ thể hiện những thứ tốt đẹp nhất và lọc bỏ những khó khăn, thất bại trong cuộc sống của họ. Kết quả của bề ngoài này là chúng ta rơi vào cái bẫy này khi nghĩ rằng mình đơn độc và chỉ là một kẻ thất bại. Hãy nhớ, tất cả chúng ta đều trải qua những thăng trầm và điều quan trọng là phải thừa nhận những trở ngại và tìm kiếm sự hỗ trợ thay vì chèo thuyền điên cuồng dưới bề mặt", khuyến cáo của Stanford dành cho sinh viên viết.

Thùy Linh (Theo Psychology Today)/VNE

Tìm đọc thêm về những hiệu ứng tâm lý thú vị trong cuốn sách tội phạm học NGHỆ THUẬT TƯ DUY RÀNH MẠCH
https://shope.ee/qMTuihD53
 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh  7

 15/07/2024 1:12:52 CH

Khi chúng ta trì hoãn, lười tập thể dục, né tránh một số thói quen mà chúng ta muốn tạo ra hoặc từ chối thực hiện một dự án khó khăn, nguyên nhân cơ bản hiếm khi giống như những gì chúng ta nghĩ.

Xem chi tiết 
[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ

[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ  5

 15/07/2024 1:12:51 CH

Quyển sách Chữa lành những sang chấn tuổi thơ dành cho những người từng trải qua những sang chấn trong cuộc sống, giúp họ hiểu rõ bản thân.

Xem chi tiết 
Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân

Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân  4

 15/07/2024 1:12:50 CH

Lời nói cay nghiệt 'ném' vào bạn đời giống như tiếng sấm: Tiếng đầu làm người ta thở ra khoan khoái, nhưng sau đó là chớp và sét nổ tung.

Xem chi tiết 
Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?

Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?  6

 15/07/2024 1:12:49 CH

Bạn ôn tập rất kỹ cho bài thi của mình, và yên tâm bước chân vào phòng thi. Nhưng ngay giây phút mở đề, mọi kiến thức đã học bỗng trôi tuột phương xa. Dù “vò đầu bứt tai”, bạn vẫn không thể nhớ nổi đáp án.

Xem chi tiết 
Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello

Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello  5

 15/07/2024 1:12:47 CH

Ghen tuông có phải là dấu hiệu của tình yêu?

Xem chi tiết 
Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ

Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ  11

 13/07/2024 1:11:07 CH

Một nhà nghiên cứu Mỹ mới đây nhận định, đàn ông phụ thuộc vào phụ nữ nhiều hơn cách mà phụ nữ cần đến nam giới.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2891
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2684
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3379
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2809
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2821
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...