Tội Phạm Bài viết

Mục đích sống của chúng ta là thoát khỏi những gì vận mệnh xô đẩy

 28/10/2023 6:20:12 SA |  Admin |   101 lượt xem

(toipham.net) - Ham muốn khoái lạc đồng nghĩa với chấp nhận nỗi đau. Bởi vì đến một lúc nào đó, bạn sẽ nghiện bất cứ thứ gì mang lại cho bạn niềm vui.

Ham muốn khoái lạc đồng nghĩa với chấp nhận nỗi đau. Bởi vì đến một lúc nào đó, bạn sẽ nghiện bất cứ thứ gì mang lại cho bạn niềm vui. Nhưng khi không ham muốn gì, bạn sẽ thấy tự do về mặt cảm xúc. Seneca từng nói: “Nhượng bộ sự hưởng thụ có nghĩa tôi đã đầu hàng trước đau khổ, cực nhọc và nghèo đói. Cả tham vọng và sự giận dữ cũng sẽ lao vào xâu xé tôi. Với tất cả những khoái lạc ấy, tôi sẽ bị kéo hết từ hướng này đến hướng khác; để rồi bị xé ra thành trăm mảnh. Tự do ở ngay trước mắt ta; đó là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của mình. Bạn hỏi tự do có ý nghĩa gì? Chính là: không phụ thuộc vào bất cứ thứ gì – không chịu ép buộc, hay tuân theo sự may rủi – đối diện ngang hàng với số mệnh! Ngày mà sức mạnh của vận mệnh vượt quá sức chống chọi cũng là ngày tôi sẽ thoát khỏi nó.”

Tự do là phần thưởng lớn nhất đời. Tôi không chỉ nói đến việc sống ở một đất nước tự do, đó là điều mà mọi người sống trong tự do nên trân trọng mỗi ngày. Khi những người theo chủ nghĩa Khắc Kỷ nói về tự do cảm xúc, họ muốn nói đến việc không bị bắt làm nô lệ cho những trạng thái cảm xúc.

Gần đây, võ sĩ quyền anh Rubin “Hurricane” Carter đã thể hiện tư duy đó trong đời thực. Hurricane Carter bị kết án chung thân sau khi bị buộc tội vì một tội ác không phải do mình gây ra, anh vẫn cảm thấy tâm trí mình hoàn toàn tự do. Anh chưa bao giờ coi mình là một kẻ sống trong cảnh giam cầm. Cách nghĩ đó đã giúp anh giữ thái độ tích cực và tập trung vào việc chứng minh mình vô tội.

Bi kịch là anh đã phải ngồi tù oan ròng rã 20 năm trời. Có thể, về mặt thể chất, đúng là Carter bị giam giữ, nhưng tâm trí anh vẫn thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực như giận giữ, thù hận, kích động. Lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật của Carter, Bob Dylan đã sáng tác một bài hát dài 8 phút kể lại hành trình của anh (bài hát có tên là Hurricane và thực sự rất hay). Denzel Washington đã đóng vai Carter trong một bộ phim dựa trên cuộc đời anh ấy, bộ phim này cũng rất hay.

Muc dich song cua chung ta la thoat khoi nhung gi van menh xo day

Như lập luận của Seneca từ 2000 năm trước, tự do chính là không phụ thuộc vào bất cứ thứ gì. Kể từ ngày được sinh ra, có rất nhiều chuyện xảy đến với chúng ta trong cuộc sống. Chúng ta không thể kiểm soát được mình sinh ra trong gia đình như thế nào. Theo các nhà Khắc Kỷ, những hoàn cảnh đó đều phụ thuộc vào vận mệnh. Họ tin rằng mục đích sống của chúng ta là thoát khỏi những gì vận mệnh xô đẩy.

Để có được tự do, phần thưởng lớn nhất của cuộc đời, chúng ta cần nhận ra rằng mình luôn được quyền quyết định cách sống. Chúng ta có thể không thay đổi được các sự kiện trong cuộc sống, nhưng chắc chắn ta có thể thay đổi cách mình nhìn nhận chúng.

Cách nghĩ này làm tôi nhớ đến tác giả và podcaster Jocko Willink, cùng lối sống mà ông tự đánh giá là “tích cực”. Trước mọi điều gì xảy đến với mình, ông luôn chọn nhìn vào mặt tích cực. Ông lật ngược các vấn đề và đánh giá xem mình có thể biến chuyện đã xảy ra trở thành lợi thế của mình như thế nào. Ví dụ, ông sẽ nói, “Đau đớn? Bệnh tật? Thương tổn? Thiếu thời gian? Mệt mỏi? Thiếu nguồn lực? Đói bụng? Khát? Không cảm thấy ổn định? TÍCH CỰC LÊN. LÀM NHỮNG GÌ MÀY CÓ THỂ.”

Tập trung vào những gì bạn kiểm soát, để rồi đạt tới tự do trong tâm trí. Đây là lối suy nghĩ dẫn đến sự tự do đích thực cho mỗi người. Dù có chuyện gì xảy ra trong cuộc sống thì bạn cũng sẽ ổn thôi. Khi bạn có thể trải qua cuộc sống theo cách đó, sẽ không có gì có thể giam giữ được tâm trí bạn. Bạn luôn tự do. Nếu bạn chưa có gì trong tay, những thứ khác đến với cuộc sống của bạn chính là phần thưởng của vận mệnh. Chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất.

Spiderum dịch

Tìm hiểu thêm về việc rèn luyện, thực hành Triết học trong đời sống hàng ngày qua cuốn sách tội phạm học "Suy Tưởng: Bản dịch từ Andy Lương" – tập hợp những chiêm nghiệm của "vị vua kiêm triết gia" Marcus Aurelius.

Link đặt sách tội phạm họchttps://shope.ee/7UoYgxLKUc

Muc dich song cua chung ta la thoat khoi nhung gi van menh xo day

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  10

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  11

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...