Tội Phạm Bài viết

Nghiên cứu: Phụ nữ cũng 'háo sắc' như đàn ông

 25/10/2023 5:59:22 SA |  Admin |   70 lượt xem

(toipham.net) - Phụ nữ mê trai đẹp hơn trai tốt

Thói háo sắc thường được gán cho đàn ông như một nét tính cách đặc thù. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây do Madeleine Fugère - giáo sư tâm lý xã hội tại Đại học bang Eastern Connecticut (Mỹ) - thực hiện cho thấy, phụ nữ cũng háo sắc không kém.

Khi họ chọn bạn đời tiềm năng, các chàng trai kém mã khó có cơ hội thể hiện tính cách tốt đẹp của mình.

TRUNG THỰC, ĐÁNG TIN CẬY CŨNG KHÔNG BẰNG ĐẸP TRAI

Rất nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để đánh giá tầm quan trọng của ngoại hình đàn ông đối với phụ nữ và chúng thường cho các kết quả trái ngược.

Theo Live Science, trong một số nghiên cứu, cả cha mẹ và con cái (đặc biệt là con gái) khi ở tuổi trưởng thành thường tuyên bố rằng khi nghĩ về người bạn đời tiềm năng, họ đánh giá cao tính cách hơn là sức hấp dẫn bề ngoài.

Tuy nhiên trong thực tế cuộc sống, lựa chọn của mọi người lại không phải vậy. Dữ liệu từ một nghiên cứu về tốc độ hẹn hò do hai nhà khoa học Finkel và Eastwick (Mỹ) thực hiện năm 2009 cho thấy sức hấp dẫn thể chất của một người đàn ông có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sở thích của phụ nữ.

Để làm rõ về vấn đề này, Giáo sư Madeleine Fugère (Mỹ) đã thực hiện một nghiên cứu trên những phụ nữ từ 15-29 tuổi. Theo công bố được đăng tải trên tạp chí Evolutionary Psychological Science, họ được lựa chọn các ứng viên tiềm năng cho cuộc hẹn hò từ một loạt bức ảnh và mô tả. Mẹ họ cũng được yêu cầu chọn bạn trai cho con mình qua cùng một loại thông tin và hình ảnh trên.

Kết quả cho thấy, vẻ ngoài của một người đàn ông ảnh hưởng đến cả hai nhóm phụ nữ mạnh mẽ hơn so với tính cách của anh ta. Điều này đúng ngay cả khi hồ sơ của anh ta có đầy đủ những phẩm chất cá nhân vốn được phái yếu mong muốn, chẳng hạn như tôn trọng phụ nữ, trung thực và đáng tin cậy.

“Nghiên cứu cho thấy phụ nữ đánh giá sức hấp dẫn ngoại hình của một người bạn đời tiềm năng nhiều hơn họ nói. Những người đàn ông hấp dẫn là bạn tình đáng mong đợi hơn những người đàn ông kém hấp dẫn nhưng có phẩm chất, tính cách tốt” - Fugère kết luận.

Nghien cuu Phu nu cung hao sac nhu dan ong

MỨC ĐỘ HẤP DẪN TỐI THIỂU

Sau nghiên cứu trên, Giáo sư Fugère khảo sát 80 cô gái và 61 bà mẹ. Mỗi phụ nữ được xem ảnh màu của ba đấng mày râu. Trong đó, một người được coi là rất hấp dẫn, một người hấp dẫn vừa phải và một người không hấp dẫn (mức độ hấp dẫn này được xác định dựa trên dữ liệu từ các nghiên cứu trước đó).

Mỗi bức ảnh đi kèm với một trong ba đặc điểm nhân cách mà các nghiên cứu trước đây đã xác định về mức độ cuốn hút đối với phụ nữ tìm kiếm đối tác tình ái, gồm: “Rất mong muốn”, “mong muốn” và “vừa phải”.

Cụ thể, các phẩm chất được phụ nữ “rất mong muốn” gồm: Tôn trọng phụ nữ, đáng tin cậy và trung thực. Các phẩm chất được “mong muốn” gồm: Thân thiện, đáng tin cậy và trưởng thành. Các phẩm chất được phụ nữ đánh giá là “vừa phải” về mức độ mong muốn gồm: Dễ chịu, có tham vọng, thông minh.

Sau khi nhìn vào ba bức ảnh và hồ sơ cá nhân, những phụ nữ tham gia khảo sát được yêu cầu đánh giá mức độ cuốn hút họ khi nhìn thấy mỗi người đàn ông, cho biết họ muốn những người này sở hữu cá tính thế nào và mong anh ta trông như thế nào trong ngày hẹn hò (đối với các bà mẹ là anh ta trông ra sao trong buổi hẹn với con gái mình).

Kết quả cho thấy, với những quý ông có ngoại hình hấp dẫn hoặc hấp dẫn vừa phải, cả mẹ và con gái đều chọn người có đặc điểm tính cách đáng mong muốn nhất; nhưng với quý ông kém đẹp trai, ngay cả khi có phẩm chất tốt nhất, cả con gái và bà mẹ đều không đánh giá anh ta là người yêu lãng mạn tiềm năng so với những anh chàng tốt mã hơn.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, phụ nữ trẻ tìm kiếm bạn trai hay các bà mẹ tìm người yêu cho con gái đều coi mức độ hấp dẫn tối thiểu về ngoại hình là tiêu chí quan trọng của người bạn đời tiềm năng. Tuy nhiên “những người khác nhau sẽ có nhận thức khác biệt về những gì họ cho là hấp dẫn vừa phải” - Fugère nói.

Nghiên cứu trên cũng phát hiện thấy mức độ hấp dẫn vừa phải là điều cần thiết đối với phụ nữ trẻ và mẹ họ. Họ không sẵn sàng bỏ qua nó để chỉ xem xét đến tính cách, phẩm chất con người. Các tác giả giải thích rằng sự hấp dẫn về thể chất có vẻ là yếu tố then chốt cho tình bạn tiềm năng. Nếu một người đàn ông đạt mức độ hấp dẫn nhất định về mặt thể chất, phụ nữ sẵn sàng xem xét các phẩm chất nhân cách của họ.

Trong giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu, Fugère sẽ làm thử nghiệm tương tự với cha và con trai để xem có phát hiện tương tự hay không. Bà cũng sẽ tiến hành một thử nghiệm khác với các bà mẹ và con gái, bao gồm cả những đặc điểm nhân cách tích cực và tiêu cực trong hồ sơ cá nhân của đối tượng.

Lê Ngọc dịch

Ảnh minh họa: Thought Catalog.

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

7 quy tắc để hôn nhân hạnh phúc

7 quy tắc để hôn nhân hạnh phúc  2

 04/03/2024 10:10:42 SA

Trong quan hệ vợ chồng, đôi khi chúng ta quên mất bồi đắp cho tình yêu và bỏ qua những nguyên tắc cơ bản khác khiến mối quan hệ không còn bền chặt.

Xem chi tiết 
Lý do khiến đàn ông và phụ nữ ngoại tình

Lý do khiến đàn ông và phụ nữ ngoại tình  11

 29/02/2024 10:04:41 SA

Tiến sĩ Robert Weiss, nhà trị liệu tình dục (Mỹ) cho biết, nếu phụ nữ và đàn ông ngoại tình, khả năng hôn nhân của người phụ nữ tan vỡ sẽ cao hơn.

Xem chi tiết 
5 hành vi hủy hoại tình yêu trong thầm lặng

5 hành vi hủy hoại tình yêu trong thầm lặng  23

 27/02/2024 10:03:56 SA

Giới chuyên gia khuyên bạn nên tham khảo những cách phổ biến nhất mà mọi người phá hủy mối quan hệ của họ để tránh vướng vào tình huống tương tự.

Xem chi tiết 
5 kỳ vọng cần 'dập tắt' trước khi kết hôn

5 kỳ vọng cần 'dập tắt' trước khi kết hôn  24

 27/02/2024 10:03:55 SA

'Hạnh phúc vĩnh cửu' chỉ có trong truyện cổ tích nhưng một số người vẫn cố gắng đạt được nó trong cuộc sống, và đó là lý do họ tiến tới hôn nhân.

Xem chi tiết 
10 nguyên nhân dẫn đến ngoại tình

10 nguyên nhân dẫn đến ngoại tình  22

 27/02/2024 10:03:54 SA

Dưới đây là 10 vấn đề của mối quan hệ dự báo ngoại tình.

Xem chi tiết 
Bất ngờ lý do đàn ông không thể quên người yêu cũ

Bất ngờ lý do đàn ông không thể quên người yêu cũ  25

 27/02/2024 10:03:53 SA

Nhiều đàn ông hối hận về việc chia tay sau khoảng 1 tháng đến 6 tuần và thường sẽ cố gắng quay lại với người yêu cũ vào một thời điểm nào đó.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2558
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2448
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3099
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2549
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2530
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...