Tội Phạm Bài viết

Nhà tư vấn tâm lý đã từng nói những lời gì chạm đến nội tâm của bạn?

 21/12/2023 8:28:26 SA |  Admin |   100 lượt xem

(toipham.net) - "Bạn có thể hỏi ý tưởng của người khác, nhưng hãy nhớ rằng hầu hết mọi người không thực sự nhìn vấn đề của bạn một cách khách quan, họ chỉ nói về ý nghĩ của chính họ."

Dịch bởi: Trang Thu Trang

Trước đây, chúng tôi có hỏi mọi người, chuyên gia tư vấn của bạn đã từng nói điều gì khiến bạn khắc cốt ghi tâm không?

Dưới đây là một số câu trả lời được lựa chọn:

 1. "Bạn có thể hỏi ý tưởng của người khác, nhưng hãy nhớ rằng hầu hết mọi người không thực sự nhìn vấn đề của bạn một cách khách quan, họ chỉ nói về ý nghĩ của chính họ."
 2. Chuyên gia tư vấn nói với tôi rằng, tôi chỉ cần học thêm một vài điều nữa thôi.

Nhờ câu nói này, tôi bắt đầu tin rằng mình không vốn không phải đã được định sẵn là quá tệ hại. Thông qua việc học hỏi và giúp đỡ từ những người khác, tôi hoàn toàn có thể trở nên tốt hơn.

 1. Năm 19 tuổi, tôi bị chứng trầm cảm và lo âu, bắt đầu tự hại, mọi người xung quanh thì hở ra là chỉ trích tôi. Tôi cũng cảm thấy điều này là sai, thế nên tôi tự trách mình mỗi ngày.

Khi tôi gặp lại chuyên gia tham vấn, tôi nói với cô ấy rằng tuần này không được tốt lắm. Cô hỏi: Bạn có ý nghĩ về việc làm tổn thương chính mình không? Tôi cúi đầu và nói: Xin lỗi, tôi đã tự cứa mình bằng dao.

Sau một hồi im lặng, tôi nghe tiếng cô ấy nói: Bạn rất mạnh mẽ, bạn đang cố gắng tìm cách giảm bớt áp lực của mình, tôi tin rằng bạn chỉ là đang tạm thời không biết những cách khác để giải quyết vấn đề mà thôi.

 1. Giữa năm ngoái, chứng trầm cảm của tôi lên đến đỉnh điểm. Tôi không thể trả lời tin nhắn, điện thoại, email, tôi cảm thấy bản thân như một phế nhân vô trách nhiệm.

Trước mặt chuyên gia tham vấn, tôi đẫm nước mắt ngồi liệt kê tất cả những bằng chứng về sự vô trách nhiệm của mình, nhưng cô ấy bình tĩnh nói với tôi: "Nếu bạn thực sự vô trách nhiệm như bạn nói, thì bây giờ bạn sẽ không ngồi trước mặt tôi.”

 1. Khoảnh khắc đau khổ nhất cảm thấy bản thân không thể nào chịu đựng thêm được nữa, chuyên gia tư vấn nói với tôi: “Mỗi khoảnh khắc đau khổ đều là thật. Nhưng xin bạn hãy nói với bản thân rằng: Đời này của tôi sẽ không mãi dừng tại khoảnh khắc đau đớn này.”
 2. "Tất cả những gì bạn đang trải qua, sự lo lắng, vật lộn, những điều chỉnh và thay đổi bạn đang cố gắng thực hiện, thời điểm cảm xúc của bạn sụp đổ, là tất cả sự tích lũy của cuộc sống của bạn. Trước khi cuộc sống đạt được những gì bạn muốn, bạn phải để nó có một quá trình tích lũy. "
 3. "Sau khi thực sự hiểu được chính mình, luôn luôn phải trải qua sự thất vọng."
 4. Trước đêm Trung thu, tôi đã nói chuyện với chuyên gia tư vấn về những người đi bộ trên đường phố. Mọi người đều đang tận hưởng ngày lễ này, nhưng tôi lại không thể cảm nhận được không khí lễ hội ấy. Anh ấy dừng lại một lúc, nhẹ nhàng nói rằng đó chỉ là vì kỳ nghỉ của bạn chưa đến mà thôi.
 5. "Bạn dường như luôn tìm một ai đó để đổ lỗi cho những gì đã xảy ra trước mắt bạn. Tại sao vậy?"

Câu hỏi này luôn theo tôi cho đến tận bây giờ. Trong quá trình tìm kiếm câu trả lời, tôi đã học được cách chịu trách nhiệm, cũng học được cách khẳng định bản thân.

 1. Bác sĩ tâm lý của tôi nói: Tình yêu của những người thân có thể có điều kiện, nhưng tình yêu đối với bản thân không nên có điều kiện. Cho dù giá trị của bạn có được thể hiện hay không, hãy yêu lấy chính mình.
 2. Khi còn nhỏ, bố mẹ tôi thường xuyên cãi nhau, tôi thì lại làm bộ nói một cách nhẹ tênh rằng tôi không bị ảnh hưởng mấy, điều đó cũng không thành vấn đề.

Nhưng cô ấy nói, từ nhỏ bạn đã bị buộc phải đưa ra lựa chọn, chọn ba hay chọn mẹ. Nhưng tôi biết, cả hai người bạn đều muốn.

Lúc đó, không hiểu tại sao, nước mắt cứ trào ra.

 1. Có một thời gian, tôi ngây ngây dại dại, ba ngày hai bận liên tục đổi bạn trai để lấp đầy cảm giác trống rỗng. Khi chuyên gia tư vấn hỏi về vấn đề tình cảm, tôi nói rằng tôi chỉ cùng bọn họ chơi đùa mà thôi, tôi vốn không hề động lòng.

Chuyên gia tư vấn nói: "Bạn đã quá dè dặt, sợ hãi bị tổn thương. Những chàng trai xung quanh bạn, bạn không cố gắng để hiểu hoặc yêu họ. Bạn không sợ gần gũi với những người đàn ông chỉ quen biết vài giờ trong quán bar, nhưng bạn sợ một trái tim chân thành."

 1. Ba mươi năm cãi vã và chiến tranh lạnh giữa bố mẹ khiến tôi tâm lực tiều tụy, vì điều này nên tôi phải đến phòng tư vấn tâm lý.

Chuyên gia tư vấn có nói một điều khiến tôi không thể nào quên: khi chỉ là một đứa trẻ, bạn phải chứng kiến cha mẹ mình đau khổ trong hôn nhân. Nhưng bạn phải hiểu được rằng, đó là cuộc hôn nhân của họ, hãy để cuộc hôn nhân đó là việc của cha mẹ bạn mà thôi.

Dần dần, tôi nhận ra rằng sống chung dưới một mái nhà, mặc dù tôi không thể nhắm mắt làm ngơ trước mối quan hệ của cha mẹ, nhưng tôi đã học được cách phân biệt, cái gì thuộc về ba, cái gì là của mẹ, cái gì là của họ, và cái gì là của tôi.

 1. Sau khi bị trầm cảm, tôi luôn ép mình phải vui vẻ. Vào đêm Giáng sinh, chuyên gia tư vấn của tôi nói với tôi: Giáng sinh vui vẻ, nhưng nếu bạn không vui thì cũng không sao cả.

Tôi từng bị mất ngủ trong một thời gian dài, nhưng đêm đó, tôi đã ngủ một giấc rất ngon.

 1. Quãng thời gian khó khăn nhất khi còn học phổ thông, tôi đã tìm đến tư vấn tâm lý cũng được hơn một năm.

Trong lần tư vấn cuối cùng trước khi tôi bắt đầu học đại học, cô ấy sắp xếp lại tài liệu về tình trạng của tôi, sau đó nói: "Xin hãy bước tiếp về phía trước, còn tôi, cùng với cuộc sống thời học sinh của bạn, nói lời tạm biệt với bạn."

 1. Tôi ở tội phạm nước ngoài, bản thân còn học tâm lý học lâm sàng. Nhưng tôi đã phải đi tư vấn tâm lý trong nhiều năm. Sắp tốt nghiệp, tôi hoang mang và hỏi chuyên gia tư vấn: Tôi đã là bệnh nhân trong nhiều năm trước khi trở thành chuyên gia tư vấn. Liệu tôi có thể trở thành một nhà tư vấn không?  

Anh ấy trả lời tôi: Trước khi trở thành người lớn nhiều năm, bạn đều là trẻ em. Đó là một phần trong sự trưởng thành của bạn. Thậm chí, từng là một bệnh nhân có thể giúp bạn trở thành một người tư vấn tốt hơn (có thể đồng cảm với bệnh nhân nhiều hơn).

 1. Kết thúc quá trình tư vấn, tôi nói lời tạm biệt với cô ấy.

Tôi nói với cô ấy rằng nếu không phải là cô ấy, tôi có lẽ sẽ không thể thoát khỏi tình trạng ấy, cảm ơn vì đã đồng hành cùng tôi trên chặng đường đó.

Nhưng cô ấy nói rằng: "Là bạn đã chọn tôi, tôi mới có cơ hội này để giúp bạn, dù trong lúc đau buồn nhất bạn cũng đã không từ bỏ. Là bạn đã tự giúp mình."

 1. Có một dạo, sau vài năm nỗ lực và tự điều chỉnh, tôi cảm thấy rõ ràng chứng trầm cảm của mình đã được cải thiện, tất cả các khía cạnh cũng đều được cải thiện. Sau đó, đột nhiên lại trở nên trầm cảm hơn. Lúc đó tôi rất tuyệt vọng, nghĩ rằng mọi nỗ lực của mình đều vô ích.

Sau đó, chuyên gia tư vấn nói với tôi: "Đây là điều tôi cũng không ngờ, nhưng đôi khi, bạn cần trở nên tồi tệ và sau đó mới có thể trở nên tốt hơn. Bạn đang mất một phần bản sắc của bạn - mặc dù phần này, trong quá khứ của bạn là điều tiêu cực. Nhưng nó vẫn là một phần của bạn. Bạn đã đánh mất nó và chưa tạo nên được một phần bản sắc mới. Bạn đang ở một nơi không phải là quá khứ cũng không phải là tương lai. Và sự mất mát này sẽ khiến bạn thêm chán nản. Nhưng đây chỉ là một quá trình trong chặng đường trở nên tốt hơn của bạn."

 1. Có lần từng mất niềm tin với tình yêu, tôi đã hỏi nhà tư vấn: “Nếu tôi không chọn yêu mà chỉ hẹn hò với mọi người một thời gian ngắn, đó cũng là tự do của tôi. Điều này có gì sai chứ?". Cô nói: "Không sai, nhưng tôi nghĩ đó là không phải là một giải pháp có thể mang lại cho bạn hạnh phúc lâu dài." (Thật ra thì tôi đúng là một người truyền thống, luôn hướng đến gia đình và những mối quan hệ thân thiết.)
 2. Có lần tôi nói với người tư vấn đã đồng hành cùng tôi trong nhiều năm, tôi nghĩ mối quan hệ của chúng tôi có lẽ đã kéo dài đến gần một thập kỷ. Chuyên gia tư vấn hỏi tôi, bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu bạn không thể có mối quan hệ tư vấn này trong nhiều năm? Tôi nói, tôi hy vọng tôi có thể có nó. Anh ấy nói rằng, có những nguyện vọng sẽ thay đổi.

Tôi không biết tại sao, dường như đây là lần đầu tiên tôi nhận ra rằng mong muốn của mọi người rồi sẽ thay đổi. Nhiều khi chúng ta chỉ bị mắc kẹt bởi những mong muốn không được thể trở thành hiện thực. Nhưng mong muốn không được thể trở thành hiện thực cũng không thành vấn đề, chỉ cần bạn tiếp tục bước về phía trước, nguyện vọng của bạn sẽ thay đổi.

 1. "Dường như bất kể bạn cố gắng đạt được điều gì một cách vất vả đến đâu, cuối cùng bạn cũng sẽ mất đi nó mà thôi - Tôi sẽ không nói về một điều cụ thể nào. Các quy tắc của thế giới này là cuối cùng chúng ta sẽ mất nó. Thực tế này làm tôi buồn."

Chuyên gia tư vấn nói: "Tôi hy vọng tôi có thể nói với bạn một kết luận ngược lại. Nhưng tôi nghĩ bạn đã đúng."

 1. Sau khi duy trì mối quan hệ tư vấn trong nhiều năm, tôi đã đến một giai đoạn trong cuộc sống mà tôi cảm thấy mình không còn cần tư vấn nữa. Trước khi rời khỏi mối quan hệ tư vấn, tôi đã hỏi chuyên gia tư vấn: "Tôi sẽ rời khỏi mối quan hệ tư vấn này. Bạn cảm thấy thế nào về điều này?"

Sau khi im lặng một lúc, chuyên gia tư vấn nói đây là một loại cảm giác vừa ngọt ngào vừa cay đắng (bitter-sweetness), giống như bản thân việc tư vấn tâm lý. "Mối quan hệ tư vấn tâm lý là một mối quan hệ rất quan trọng, cũng rất gần gũi, nhưng khởi đầu của mối quan hệ này là theo đuổi kết thúc của nó."

 1. Có lần tôi từng đau khổ vì bản thân có rất nhiều nghi hoặc. Chuyên gia tư vấn nói với tôi: "Mọi người, kể cả những người khỏe mạnh và hạnh phúc, vẫn sống với những nghi hoặc. Tôi nghĩ rằng nếu không có nghi hoặc, mọi người cũng sẽ không thể có được tín ngưỡng."

Tôi thì hiểu là, chính vì có nghi hoặc, mọi người sẽ càng chọn được những gì họ tin tưởng hơn.

 1. Câu khiến tôi ấn tượng nhất là: "Bất luận một người có yêu thích bản thân đến đâu, người đó cũng không thể tránh khỏi có những lúc cảm thấy thất vọng hoặc chán ghét bản thân mình. Nói cách khác, tự chán ghét bản thân mình không có vấn đề gì cả, vấn đề tần suất, mức độ và độ thiệt hại mà điều đó gây ra. "

Trước đó, tôi chán ghét bản thân mình vô cùng và tôi không thể khống chế được điều đó. Sau khi chuyên gia tư vấn nói điều này, tôi đã chấp nhận "sự chán ghét" đó của mình và tâm lý trở nên thoải mái hơn rất nhiều.

 1. Có lần, tôi đã bày tỏ sự không hài lòng với chuyên gia tư vấn của tôi. Sau đó tôi hỏi cô ấy, tôi nói những điều đó có mạo phạm đến cô ấy hay không?

Cô ấy trả lời tôi: "Bạn bày tỏ sự không hài lòng, nhưng bạn lại lo lắng về việc làm tổn thương người khác. Tôi nghĩ đó là bởi vì trong quá trình trưởng thành, không ai cho bạn cơ hội bày tỏ sự bất mãn và thất vọng của bạn. Nhưng bạn biết đấy, chúng ta đều cảm nhận được những cảm xúc này, và đôi khi chúng cần phải được nói ra miệng. Ở đây, tôi và bạn có thể dần dần thực hành làm thế nào để có thể biểu đạt điều đó một cách tốt hơn."

Nguồn: https://zhidao.baidu.com/daily/view?id=204042

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?

Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?  10

 14/06/2024 12:37:15 CH

“Nói dối bệnh lý” (pathological lying) có thể được xem như một chứng “rối loạn tâm thần” (mental disorder)

Xem chi tiết 
Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không

Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không  14

 13/06/2024 12:36:40 CH

Tình yêu luôn tiến triển nên theo thời gian nên những gì từng rõ ràng dần trở nên phức tạp.

Xem chi tiết 
Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?

Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?  13

 12/06/2024 12:34:21 CH

Sự hấp dẫn tình dục là một cảm giác thường khó xác định.

Xem chi tiết 
Ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động: sức mạnh của sự luyện tập

Ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động: sức mạnh của sự luyện tập  16

 11/06/2024 12:33:25 CH

Điều tôi bắt đầu nhận ra là kiến thức mới không nhất thiết dẫn đến kết quả mới.

Xem chi tiết 
Cách hủy hoại một người nhanh nhất đó là để họ nhàn rỗi

Cách hủy hoại một người nhanh nhất đó là để họ nhàn rỗi  17

 11/06/2024 12:33:24 CH

Có người nói, muốn biết một người có ưu tú không, cứ xem xem họ làm gì vào thời gian rảnh rỗi.

Xem chi tiết 
Làm sao để buông được người mà bạn rất yêu thương?

Làm sao để buông được người mà bạn rất yêu thương?  18

 10/06/2024 12:30:53 CH

“Bất luận bạn gặp được ai, thì người đó đều là người nên xuất hiện trong cuộc đời của bạn, đều có nguyên nhân, đều có sứ mệnh, tuyệt đối không phải là ngẫu nhiên. Người này nhất định sẽ dạy cho bạn bài học nào đó.”

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2850
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2645
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3326
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2760
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2779
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...