Tội Phạm Bài viết

Nhắc nhở bản thân: khi ai đó ghét bạn, không có nghĩa là họ ghét con người bạn

 21/10/2023 5:52:51 SA |  Admin |   117 lượt xem

(toipham.net) - Không phải ai cũng thích bạn. Đó là thực tế của cuộc sống.

Thật khó để bản thân chấp nhận rằng luôn có kẻ nào đó thực sự chẳng ưa gì bạn. Tuy nhiên, sự căm ghét hóa ra hàm chứa lời khen đáng kinh ngạc. Nghe có vẻ không liên quan, nhưng thực chất ẩn sâu bên dưới lớp mặt nạ ganh ghét và tăm tối lại chính là lời khen từ một kẻ có tâm hồn mong manh yếu đuối.

Thật chẳng hề dễ dàng. Khi hàng tá tin đồn bủa vây khiến bạn đánh mất niềm vui thường ngày, bạn thậm chí không ngờ rằng các lời xét đoán vô căn cứ ấy lại xuất phát từ những “hảo bằng hữu” thân thiết nhất của mình.

Dẫu rằng bạn không làm gì để châm ngòi những tin đồn thất thiệt, thì đâu đó vẫn có kẻ ngầm thay bạn thổi phồng mọi chuyện cho đến khi đủ lớn và nuốt chửng lấy bạn. Nó làm cho môi trường công việc dường như trở nên ngột ngạt, không còn thoải mái như trước. Nếu bất giác bạn vô tình bắt gặp người thân trong gia đình, rất có thể bản thân sẽ rơi vào trạng thái khó xử. Đồng thời đối mặt với nguy cơ bốc hơi các mối quan hệ bạn bè.

Những hệ lụy bạn phải gánh chịu quá sức bất công. Nhưng xin nhớ điều này, nó thực sự chẳng là gì để bạn phải bận tâm.

1. Căn nguyên của sự căm ghét

Có một trích dẫn khuyết danh đã tỏ rõ thế này:

Một người ghét bạn vì một trong ba lý do: một là họ muốn giống bạn. Hai là họ ghét chính mình. Ba là họ xem bạn như mối đe dọa.

Những người sống thật tâm luôn cảm thấy đủ thì họ không việc gì phải mong cầu trở thành ai khác. Họ mãn nguyện với cuộc sống của mình, điều đó cho phép họ thực sự vui mừng cho hạnh phúc và thành công của người khác.

Ngược lại, người thích hơn thua đố kỵ luôn thèm khát hạ bệ bạn, họ nói rằng bạn không xứng đáng với những gì đang sở hữu, hoặc những thành của bạn đơn giản là do may mắn có được.

Ngoài ra, họ thực sự có thể chỉ ganh chứ không ghét. Khi ai đó không thích bạn, sự ghen tỵ của họ lớn dần theo cấp số nhân, cho thấy cuộc sống của họ bất an và không hạnh phúc đến dường nào.

Đó là căn nguyên đưa chúng ta đến lý do thứ hai: những người thiếu tự tin và bất mãn với cuộc sống thường không vừa mắt với bạn.

Quan điểm của họ bị chính những thiếu thốn về mặt tình cảm che mờ, khiến họ cho rằng cần phải dìm người khác xuống. Vốn dĩ bản thân bạn không liên quan đến việc bị ghét.

Lý do lưu ý cuối cùng là bạn có thể bị ghét nếu trở thành mối đe dọa cho người khác.

Một số kẻ chọn cách tung tin đồn tai hại cho người họ ghét dễ dàng hơn nhiều so với việc chấp nhận rằng bản thân đã phạm sai lầm. Với họ, sai là dấu hiệu của sự yếu đuối. Điều này thường xuất hiện cụ thể trong các cuộc bàn luận giữa bạn bè hay các cặp đôi, để tranh cãi những chủ đề lớn nghiêm túc hơn như chính trị và tôn giáo.

Đối với bạn bè lẫn các cặp vợ chồng khi tranh cãi, thay vì cố chấp cái sai của bản thân và gây chiến với đối phương. Thì họ khó mà có thể ghét nhau được, nhưng hoàn toàn không thể chắc rằng những vấn đề thảo luận nào cũng nằm trong tầm hiểu biết của họ.

Khi ai đó có vốn kiến thức thông thái cũng như nắm trong tay những giá trị quan trọng về các chủ đề chính trị và tôn giáo, thì khả năng cao họ sẽ dễ phủ nhận các quan điểm đối lập hơn so với việc thừa nhận nó. Đồng thời, họ dễ dàng hạ bệ đối phương thay vì công nhận quan điểm đưa ra nổi trội hơn so với của họ.

Sự tồn tại của bạn hiện thân cho một quan điểm riêng biệt. Có lẽ bạn đã từng lên tiếng đáp trả những ý kiến của người khác. Và biết đâu bạn đúng.

Nhac nho ban than khi ai do ghet ban khong co nghia la ho ghet con nguoi ban

2. Khi mọi người ghét bạn, điều đó không liên quan đến bạn

Trong họ dấy lên nỗi bất an và sự yếu đuối vì bạn, khiến họ chỉ muốn đẩy bạn xuống vực thẳm, có như vậy thì họ mới cảm thấy yên tâm hơn phần nào.

Khi mọi người không dành sự yêu mến cho bạn, điều này có nghĩa họ xem bạn như một đối thủ đáng gờm. Không những vậy, sự tồn tại của bạn sẽ đe dọa mọi ý kiến và sự tín nhiệm mà họ có được. Đồng thời là cơ hội tốt để chứng tỏ bạn đúng còn họ sai.

Thật vậy, họ nhận ra đây cũng chính là thời cơ chín mùi để ra tay hạ thấp hình ảnh của bạn. Thay vì thật lòng thừa nhận những mặt tốt, thì cách đơn giản hơn là nói bạn như kẻ tồi tệ và rêu rao tiếng xấu khắp nơi. Bởi lẽ rất khó để họ chấp nhận sự tệ hại của mình và đồng tình theo cái đúng của bạn.

Đồng thời, họ cảm thấy lép vế khi thừa nhận bạn đúng. Nhưng bản thân lại không đủ khả năng để xoay chuyển tình huống hay thậm chí tìm ra được một quan điểm khác tốt hơn để thay thế. Bằng cách ghét bạn, họ lộ rõ bản chất yếu kém và bất an đến mức không thể trực diện nói chuyện thành thật với bạn về những gì họ gây ra hoặc dùng trí tuệ để tranh luận chống lại quan điểm khác biệt của bạn.

Thay vì tự tin hơn vào bản thân, họ lại thỏa mãn khi đàn áp và hủy hoại cuộc sống của bạn.

Hành động này thật thảm hại và hèn nhát.

3. Khi mọi người ghét bạn, họ lộ rõ bản chất thật của mình

Nếu người cảm thấy đủ và tự tin vào chính mình thường không cần đố kỵ với ai, họ sống dựa trên cách nhìn nhận, phản ứng vấn đề và điều họ tin tưởng.

Không chỉ vậy, người hài lòng với bản thân có khả năng đưa ra các quan điểm mới mẻ và tranh luận theo cách riêng. Họ không bị đe dọa bởi mọi ý kiến ​​đối lập. Họ cực kỳ tự tin vào quan điểm của mình và nhận thức được giá trị bản thân nên không ngần ngại tôn trọng ý kiến ​​của người khác mà không xem đấy là mối họa rình rập.
Không dễ để khiến mọi người thật sự ghét bạn.

Nếu có, hãy cho phép họ làm như vậy. Điều đó có nghĩa rằng, trong mắt họ, bạn đang dần trở nên quan trọng. Bạn là mục tiêu chính. Và bạn làm những điều khiến họ sợ hãi đến mức căm ghét và rắp tâm tìm mọi cách bịt miệng bạn. Đừng bận tâm, hãy tiếp tục làm việc của mình.

Nếu họ thấy cần phải ghét bạn, vậy thì họ đang ngầm chấp nhận năng lực của bạn rồi.

---------

Tác giả: Lindsey Zawila

Link bài gốc: Note To Self: When Someone Hates You, It’s Not About You

Dịch giả: Anh Phương - ToMo - Learn Something New

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  10

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  11

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...