Tội Phạm Bài viết

Rối loạn cọ xát (Frotteuristic Disorder)

 03/11/2023 6:27:11 SA |  Admin |   36 lượt xem

(toipham.net) - Rối loạn cọ xát (Frotteuristic Disorder) hay loạn dục cọ xát là một trong một vài rối loạn chuyển hóa hoặc rối loạn kích thích tình dục.

Rối loạn cọ xát (Frotteuristic Disorder) hay loạn dục cọ xát là một trong một vài rối loạn chuyển hóa hoặc rối loạn kích thích tình dục. Đó là hành động chạm hoặc cọ xát bộ phận sinh dục lên người khác trong tư thế qhtd mà không có sự đồng thuận của họ, nhằm đạt được khoái cảm tình dục hoặc cực khoái.

Những người này thích trải nghiệm tình dục riêng tư trong bối cảnh công cộng. Bất cứ độ tuổi nào cũng có khả năng mắc phải, nhưng hội chứng này thường gặp nhất ở nhóm nam giới trẻ tuổi, có vẻ nhút nhát trong khoảng 15 đến 25 tuổi và nhóm nam giới lớn tuổi hơn nhưng dè dặt và sống khép kín. Rối loạn cọ xát ít gặp ở nữ giới.

Tỉ lệ phổ biến của rối loạn này vẫn chưa được biết rõ, mặc dù xấp xỉ 10-14% nam giới trưởng thành đi khám lệch lạc tình dục đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán của hội chứng rối loạn này.

Roi loan co xat (Frotteuristic Disorder)

TRIỆU CHỨNG

Theo DSM-5, rối loạn cọ xát liên quan đến những tưởng tượng, thôi thúc và kích thích mãnh liệt về tình dục, chủ yếu là chạm vào ngực, mông, chân hoặc bộ phận sinh dục của người khác mà không được người đó đồng thuận, hoặc cọ xát vùng nhạy cảm của mình vào người khác, thường là từ phía sau.

Các hành vi rối loạn cọ xát có tính lặp lại và thường xảy ra ở những nơi công cộng chật kín người, chẳng hạn như tàu hỏa, xe bus, thang máy hoặc thậm chí trên đường phố đông đúc.

Bên cạnh việc vi phạm pháp luật, hành vi này còn được chẩn đoán như một rối loạn sức khỏe tâm thần nếu nó tiếp tục diễn ra trong hơn 6 tháng, hoặc khi những tưởng tượng và thôi thúc gây ra đau khổ hoặc rối loạn chức năng đáng kể trong sinh hoạt hàng ngày và các mối quan hệ cá nhân của người mắc.

NGUYÊN NHÂN

Một số giả thuyết cho rằng nguyên nhân gốc rễ của hội chứng rối loạn này tập trung vào những vấn đề xã hội dẫn đến hệ quả là người mắc thiếu đối tượng đồng thuận, thiếu năng lực kiểm soát hoạt động tình dục. Tuy nhiên chưa điều gì có thể chứng minh.

Các tình trạng có thể đồng thời tồn tại bao gồm chứng cuồng dâm hoặc các lệch lạc tình dục khác, phổ biến nhất là chứng thị dâm và phô dâm – cũng như các rối loạn nhân cách chống đối xã hội vô tính khác, rối loạn hành vi, trầm cảm, lo âu, lạm dụng chất kích thích hay chấn thương não. Tiền sử bị lạm dụng tình dục có thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của hội chứng rối loạn này, nhất là khi những triệu chứng xuất hiện sớm.

ĐIỀU TRỊ

Những cá nhân mắc hội chứng này phần đông không tự đi tìm cách điều trị mà chỉ nhận sự giúp đỡ của bác sĩ sau khi bị bắt về tội tấn công tình dục và được tòa yêu cầu điều trị. Do những kẻ mắc rối loạn cọ xát có xu hướng hành động mau lẹ giữa đám đông, nơi công cộng và thường có thể tẩu thoát thành công hoặc hòa mình vào đám đông, cho nên có rất ít thông tin đáng tin cậy về tỉ lệ phổ biến hoặc tỉ lệ điều trị thành công.

Trị liệu tiêu chuẩn bao gồm liệu pháp tâm lý và thuốc. Hormones và một số loại thuốc chống trầm cảm có thể được sử dụng để ức chế ham muốn tình dục. Liệu pháp hành vi và liệu pháp nhận thức hành vi cũng có tác dụng trong việc kiểm soát ham muốn tình dục và chuyển hướng suy nghĩ sang những phương pháp thích đáng hơn để đối phó với những hành vi và xung động tình dục không phù hợp.

_________________________________________________________________

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/us/conditions/frotteuristic-disorder?fbclid=IwAR1Wd26dLwyXEgR7hyKYFGIg1IrTYy8TSy_RviKB0nOpDSgeMxKNDwtBjMc

Tham khảo:

American Psychiatric Association. Understanding Mental Disorders: Your Guide to DSM-5. 2015. American Psychiatric Publishing

Frotteurism. SexInfoOnline. University of California, Santa Barbara. Updated 3 Apr 2014. Accessed 13 Jul 2017

Patra APP, Bharadwaj B, Shaha KK, et al. Impulsive frotteurism: A case report. Medicine, Science and the Law. August 8, 2013;53(4):235-238

Mark Griffiths, PhD. Wordpress. Rubbing someone up the wrong way: A beginner’s guide to frotteurism.

Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders, Fifth Edition

Người dịch: Tâm lý học mỗi ngày

-------------------------

Nếu Bạn đang cần sự hỗ trợ về tâm lý, hãy gọi cho Psychologist Vietnam - Dịch Vụ Hỗ Trợ Sức Khỏe Tinh Thần cung cấp dịch vụ tham vấn, trị liệu cho trẻ em, thanh thiếu niên, người lớn và chủ doanh nghiệp có nhu cầu phát triển về thể chất, tinh thần, với nhiều nhà tham vấn tội phạm trong nướctội phạm nước ngoài có trình độ chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm.

Liên hệ với chúng tôi để được tham vấn và đưa ra lộ trình trị liệu (online, trực tiếp) phù hợp:

Phone: 0812151220 (Whatsapp/Viber/Telegram)

Facebook: https://www.facebook.com/PsychologistVietnam

Email: [email protected]

Địa chỉ: 136 Nguyễn Phạm Tuân, Phường Hòa Hải, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’  2

 30/11/2023 7:44:38 SA

Mặt tối của việc trở thành một đứa trẻ ngoan nằm ở việc phớt lờ những cảm xúc, mong muốn cá nhân của mình.

Xem chi tiết 
Ba kiểu stress do nghèo

Ba kiểu stress do nghèo  4

 30/11/2023 7:44:37 SA

Sống trong nghèo đói làm tăng đáng kể nguy cơ về sức khỏe tâm thần, suy giảm cảm xúc của các gia đình và có thể kéo dài nhiều thế hệ.

Xem chi tiết 
ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?

ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?  4

 30/11/2023 7:44:35 SA

Đã có những câu chuyện đau lòng liên quan tới AI trong điều trị tâm lý, hồi đầu năm 2023, một người đàn ông Bỉ được cho là đã tự tử sau khi "được" chatbot Chai khuyến khích làm điều này.

Xem chi tiết 
3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái

3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái  4

 30/11/2023 7:44:34 SA

Khi nói về những phản ứng tiêu cực của bố mẹ, nhà tâm lý học Albert Ellis đã giới thiệu mô hình ABC - gọi là “kiểu phản ứng theo chuỗi."

Xem chi tiết 
Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’

Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’  5

 29/11/2023 7:43:17 SA

Trong tất cả những âm thanh ồn ã của cuộc sống hiện đại, có lẽ không có gì chạm vào tâm hồn chúng ta hơn là cuộc trò chuyện không bao giờ kết thúc về mục đích sống.

Xem chi tiết 
Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con

Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con  6

 29/11/2023 7:43:16 SA

Nhiều cặp đôi lớn tuổi tiết lộ một bí quyết để họ có cuộc hôn nhân hạnh phúc cho đến tận lúc về già là: xem người bạn đời là ưu tiên hàng đầu trong đời mình.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2253
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2153
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2762
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2233
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2237
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...