Tội Phạm Bài viết

Sự say mê và Tình yêu - Thật khó để phân biệt

 31/10/2023 6:24:01 SA |  Admin |   42 lượt xem

(toipham.net) - Những lý tưởng như "yêu từ cái nhìn đầu tiên" và "khi gặp đúng người, bạn sẽ biết" nghe có vẻ siêu lãng mạn. Trên thực tế, những khái niệm này bao hàm tình yêu và sự say mê — hai cảm giác rất riêng biệt thường bị nhầm lẫn.

Những lý tưởng như "yêu từ cái nhìn đầu tiên" và "khi gặp đúng người, bạn sẽ biết" nghe có vẻ siêu lãng mạn. Trên thực tế, những khái niệm này bao hàm tình yêu và sự say mê — hai cảm giác rất riêng biệt thường bị nhầm lẫn.

Say Mê Là Gì?

Sự say mê là một cảm giác bị thu hút mạnh mẽ, khát khao đối với một ai đó. Theo Lauren Fogel Mersy - tiến sĩ tâm lí học và nhà trị liệu tình dục được AASECT (American Association of Sexuality Educators, Counselors and Therapists) chứng nhận, cảm giác say mê thường dựa trên sự hấp dẫn về thể chất.

Đây là cảm xúc có xu hướng hình thành rất nhanh sau khi gặp ai đó, và người say mê có thể cảm thấy như họ đã tìm thấy "một nửa" của mình ngay cả khi mới gặp.

Su say me va Tinh yeu - That kho de phan biet

Dấu Hiệu Của Sự Say Mê

Chuyên gia về các mối quan hệ và tình dục Kelly Golsaves đã tổng hợp những dấu hiệu sau:

 1. Bạn không ngừng nghĩ về người này. Tưởng tượng, mơ hồ cảm thấy “ám ảnh” với người này.
 2. Dù chưa có nhiều tương tác thực sự hoặc cuộc trò chuyện sâu sắc với nhau, nhưng bạn đã có cảm tình mạnh mẽ với họ. Cảm xúc hình thành rất nhanh — gần như là bạn biết ngay lập tức.
 3. Bạn cảm thấy người này về cơ bản là hoàn hảo, hoặc là đối tác "lý tưởng".
 4. Bạn bị thu hút bởi người này về mặt thể chất, và đôi khi nó có thể khiến bạn mất tập trung để khám phá các khía cạnh khác của người này.
 5. Bạn không biết rõ về người đó. Hầu hết những gì bạn biết về người đó là dựa trên vẻ bề ngoài hoặc dựa trên hành vi của họ trong một tập thể.
 6. Những gì bạn biết về người đó giống như những gì mà bất kỳ người quen nào cũng có thể biết về họ. Hoặc bạn chỉ biết qua tin đồn hay phương tiện truyền thông xã hội, không phải từ các cuộc trò chuyện hoặc trải nghiệm thực tế mà bạn đã có với nhau.
 7. Bạn cảm thấy hơi thất vọng khi người ấy không đáp ứng được kỳ vọng của bạn
 8. Bạn bỏ qua những dấu hiệu ban đầu của sự không tương thích (ngược lại với mong muốn của bản thân)
 9. Bạn rất quan tâm đến việc gây ấn tượng với người này và khiến họ nhìn nhận bạn theo cách tích cực.
 10. Bạn vui mừng bởi ý tưởng “có” được người này hoặc được họ “chọn”.
 11. Mọi thứ đang diễn ra siêu nhanh và bạn đang đạt (hoặc muốn đạt được) các mốc quan hệ nhanh nhất có thể.

Sự Say Mê Và Tình Yêu

Trong khi sự say mê có xu hướng xảy ra rất nhanh và có sức hấp dẫn mạnh mẽ, thì tình yêu là một trải nghiệm sâu sắc hơn nhiều khi hiểu một ai đó, cảm thấy gắn bó và gần gũi với họ.

“Tình yêu không chỉ là cảm giác. Nó đòi hỏi bạn phải hiểu về nửa kia và có thể yêu dù biết rằng người yêu của mình có khiếm khuyết và không hoàn hảo. Tình yêu không phải là phục vụ bản thân mà là sự sẵn sàng hy sinh và/hoặc chấp nhận."

Say Mê Có Biến Thành Yêu?

Sự say mê không phải lúc nào cũng biến thành tình yêu - đôi khi nó vẫn như vậy cho đến khi mối quan hệ kết thúc, bởi vì đối tượng của sự say mê không sống theo tưởng tượng hoặc họ không đáp lại tình cảm của bạn. Nhưng đôi khi, sự say mê sẽ tiến dần tới tình yêu.

Các chuyên gia giải thích: “Sự say mê có thể chuyển thành tình yêu nếu bạn có thể chấp nhận sự thất vọng và sẵn sàng cho đi”. "Sự si mê là hành động chỉ riêng bản thân bạn bởi vì bạn cảm thấy tốt khi mơ về người đó, nhưng thực tế là người mà bạn cho là hoàn hảo chưa chắc đã hoàn hảo.” Khi yêu chân thật cả hai sẽ cùng nhau nỗ lực cố gắng và mong muốn đem lại những điều tốt đẹp nhất cho nhau. Sự thấu hiểu và hy sinh cho đối phương giúp cả hai biết nhường nhịn, hạ bớt cái tôi và thay vào đó là niềm vui khi nghĩ cho nhau, cùng nhau tốt hơn.

Sự Say Mê Kéo Dài Bao Lâu ?

Sự say mê thường xảy ra ngay sau khi gặp ai đó lần đầu tiên. Nhưng không thực sự có một khoảng thời gian nhất định mà nó kéo dài trong mọi mối quan hệ. Sự say mê rõ ràng nhất trong "giai đoạn trăng mật" của một mối quan hệ, kéo dài vài tuần đối với một số cặp vợ chồng và vài tháng, thậm chí vài năm đối với những người khác.

Thay vì suy nghĩ về giai đoạn say đắm có thể kéo dài bao lâu, bạn nên cân nhắc xem cần bao lâu để tiến tới giai đoạn tiếp theo của mối quan hệ. 

Mê Đắm Có Phải Là Điều Xấu?

Theo Fogel Mersy, say mê không hẳn là một điều xấu. "Nó là điều kiện cần để phát triển mối quan hệ thành tình yêu."

Nhưng sự say mê có thể không lành mạnh ở những mức độ quá cao, Suh lưu ý. "Khi bạn say mê, có thể có nghĩa là bạn thực sự thích vẻ ngoài của họ và bị họ thu hút về mặt tình dục / thể chất một cách mãnh liệt. Điều quan trọng là phải có sự hấp dẫn về tình dục / thể chất đối với ai đó để phát triển một mối quan hệ lãng mạn", cô nói. "Nhưng nếu sự say mê trở thành nỗi ám ảnh với những kỳ vọng không thực tế và đòi hỏi sự hoàn hảo, nó sẽ trở nên tồi tệ."

Sự say mê có thể là một phần bình thường trong giai đoạn đầu làm quen với ai đó hoặc về một mối quan hệ mới. Cảm giác ấy rất mãnh liệt, đó là lý do tại sao nhiều người nhầm lẫn say mê với tình yêu (giống như họ yêu và ham muốn). Sự say mê cũng có thể xuất hiện trong quá trình yêu và ở mức độ lành mạnh.

“Nếu sự say mê chuyển thành hai chiều, với cảm giác an toàn từ cả hai bên, bạn đang có một khởi đầu tốt.”

Chỉ cần nhớ dành thời gian vào việc tìm hiểu đối tượng, thậm chí cả những khuyết điểm của họ, và đợi cho đến khi chiếc kính màu hồng của sự mơ mộng được hạ xuống trước khi đưa ra bất kỳ quyết định lớn nào.

Người dịch: S. Reen – Her.vn

Nguồn: https://www.mindbodygreen.com/articles/is-it-love-or-infatuation-how-to-know-when-youre-infatuated

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’  2

 30/11/2023 7:44:38 SA

Mặt tối của việc trở thành một đứa trẻ ngoan nằm ở việc phớt lờ những cảm xúc, mong muốn cá nhân của mình.

Xem chi tiết 
Ba kiểu stress do nghèo

Ba kiểu stress do nghèo  4

 30/11/2023 7:44:37 SA

Sống trong nghèo đói làm tăng đáng kể nguy cơ về sức khỏe tâm thần, suy giảm cảm xúc của các gia đình và có thể kéo dài nhiều thế hệ.

Xem chi tiết 
ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?

ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?  4

 30/11/2023 7:44:35 SA

Đã có những câu chuyện đau lòng liên quan tới AI trong điều trị tâm lý, hồi đầu năm 2023, một người đàn ông Bỉ được cho là đã tự tử sau khi "được" chatbot Chai khuyến khích làm điều này.

Xem chi tiết 
3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái

3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái  4

 30/11/2023 7:44:34 SA

Khi nói về những phản ứng tiêu cực của bố mẹ, nhà tâm lý học Albert Ellis đã giới thiệu mô hình ABC - gọi là “kiểu phản ứng theo chuỗi."

Xem chi tiết 
Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’

Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’  5

 29/11/2023 7:43:17 SA

Trong tất cả những âm thanh ồn ã của cuộc sống hiện đại, có lẽ không có gì chạm vào tâm hồn chúng ta hơn là cuộc trò chuyện không bao giờ kết thúc về mục đích sống.

Xem chi tiết 
Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con

Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con  6

 29/11/2023 7:43:16 SA

Nhiều cặp đôi lớn tuổi tiết lộ một bí quyết để họ có cuộc hôn nhân hạnh phúc cho đến tận lúc về già là: xem người bạn đời là ưu tiên hàng đầu trong đời mình.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2253
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2153
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2762
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2233
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2237
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...