Tội Phạm Bài viết

Sự say mê và Tình yêu - Thật khó để phân biệt

 31/10/2023 6:24:01 SA |  Admin |   109 lượt xem

(toipham.net) - Những lý tưởng như "yêu từ cái nhìn đầu tiên" và "khi gặp đúng người, bạn sẽ biết" nghe có vẻ siêu lãng mạn. Trên thực tế, những khái niệm này bao hàm tình yêu và sự say mê — hai cảm giác rất riêng biệt thường bị nhầm lẫn.

Những lý tưởng như "yêu từ cái nhìn đầu tiên" và "khi gặp đúng người, bạn sẽ biết" nghe có vẻ siêu lãng mạn. Trên thực tế, những khái niệm này bao hàm tình yêu và sự say mê — hai cảm giác rất riêng biệt thường bị nhầm lẫn.

Say Mê Là Gì?

Sự say mê là một cảm giác bị thu hút mạnh mẽ, khát khao đối với một ai đó. Theo Lauren Fogel Mersy - tiến sĩ tâm lí học và nhà trị liệu tình dục được AASECT (American Association of Sexuality Educators, Counselors and Therapists) chứng nhận, cảm giác say mê thường dựa trên sự hấp dẫn về thể chất.

Đây là cảm xúc có xu hướng hình thành rất nhanh sau khi gặp ai đó, và người say mê có thể cảm thấy như họ đã tìm thấy "một nửa" của mình ngay cả khi mới gặp.

Su say me va Tinh yeu - That kho de phan biet

Dấu Hiệu Của Sự Say Mê

Chuyên gia về các mối quan hệ và tình dục Kelly Golsaves đã tổng hợp những dấu hiệu sau:

 1. Bạn không ngừng nghĩ về người này. Tưởng tượng, mơ hồ cảm thấy “ám ảnh” với người này.
 2. Dù chưa có nhiều tương tác thực sự hoặc cuộc trò chuyện sâu sắc với nhau, nhưng bạn đã có cảm tình mạnh mẽ với họ. Cảm xúc hình thành rất nhanh — gần như là bạn biết ngay lập tức.
 3. Bạn cảm thấy người này về cơ bản là hoàn hảo, hoặc là đối tác "lý tưởng".
 4. Bạn bị thu hút bởi người này về mặt thể chất, và đôi khi nó có thể khiến bạn mất tập trung để khám phá các khía cạnh khác của người này.
 5. Bạn không biết rõ về người đó. Hầu hết những gì bạn biết về người đó là dựa trên vẻ bề ngoài hoặc dựa trên hành vi của họ trong một tập thể.
 6. Những gì bạn biết về người đó giống như những gì mà bất kỳ người quen nào cũng có thể biết về họ. Hoặc bạn chỉ biết qua tin đồn hay phương tiện truyền thông xã hội, không phải từ các cuộc trò chuyện hoặc trải nghiệm thực tế mà bạn đã có với nhau.
 7. Bạn cảm thấy hơi thất vọng khi người ấy không đáp ứng được kỳ vọng của bạn
 8. Bạn bỏ qua những dấu hiệu ban đầu của sự không tương thích (ngược lại với mong muốn của bản thân)
 9. Bạn rất quan tâm đến việc gây ấn tượng với người này và khiến họ nhìn nhận bạn theo cách tích cực.
 10. Bạn vui mừng bởi ý tưởng “có” được người này hoặc được họ “chọn”.
 11. Mọi thứ đang diễn ra siêu nhanh và bạn đang đạt (hoặc muốn đạt được) các mốc quan hệ nhanh nhất có thể.

Sự Say Mê Và Tình Yêu

Trong khi sự say mê có xu hướng xảy ra rất nhanh và có sức hấp dẫn mạnh mẽ, thì tình yêu là một trải nghiệm sâu sắc hơn nhiều khi hiểu một ai đó, cảm thấy gắn bó và gần gũi với họ.

“Tình yêu không chỉ là cảm giác. Nó đòi hỏi bạn phải hiểu về nửa kia và có thể yêu dù biết rằng người yêu của mình có khiếm khuyết và không hoàn hảo. Tình yêu không phải là phục vụ bản thân mà là sự sẵn sàng hy sinh và/hoặc chấp nhận."

Say Mê Có Biến Thành Yêu?

Sự say mê không phải lúc nào cũng biến thành tình yêu - đôi khi nó vẫn như vậy cho đến khi mối quan hệ kết thúc, bởi vì đối tượng của sự say mê không sống theo tưởng tượng hoặc họ không đáp lại tình cảm của bạn. Nhưng đôi khi, sự say mê sẽ tiến dần tới tình yêu.

Các chuyên gia giải thích: “Sự say mê có thể chuyển thành tình yêu nếu bạn có thể chấp nhận sự thất vọng và sẵn sàng cho đi”. "Sự si mê là hành động chỉ riêng bản thân bạn bởi vì bạn cảm thấy tốt khi mơ về người đó, nhưng thực tế là người mà bạn cho là hoàn hảo chưa chắc đã hoàn hảo.” Khi yêu chân thật cả hai sẽ cùng nhau nỗ lực cố gắng và mong muốn đem lại những điều tốt đẹp nhất cho nhau. Sự thấu hiểu và hy sinh cho đối phương giúp cả hai biết nhường nhịn, hạ bớt cái tôi và thay vào đó là niềm vui khi nghĩ cho nhau, cùng nhau tốt hơn.

Sự Say Mê Kéo Dài Bao Lâu ?

Sự say mê thường xảy ra ngay sau khi gặp ai đó lần đầu tiên. Nhưng không thực sự có một khoảng thời gian nhất định mà nó kéo dài trong mọi mối quan hệ. Sự say mê rõ ràng nhất trong "giai đoạn trăng mật" của một mối quan hệ, kéo dài vài tuần đối với một số cặp vợ chồng và vài tháng, thậm chí vài năm đối với những người khác.

Thay vì suy nghĩ về giai đoạn say đắm có thể kéo dài bao lâu, bạn nên cân nhắc xem cần bao lâu để tiến tới giai đoạn tiếp theo của mối quan hệ. 

Mê Đắm Có Phải Là Điều Xấu?

Theo Fogel Mersy, say mê không hẳn là một điều xấu. "Nó là điều kiện cần để phát triển mối quan hệ thành tình yêu."

Nhưng sự say mê có thể không lành mạnh ở những mức độ quá cao, Suh lưu ý. "Khi bạn say mê, có thể có nghĩa là bạn thực sự thích vẻ ngoài của họ và bị họ thu hút về mặt tình dục / thể chất một cách mãnh liệt. Điều quan trọng là phải có sự hấp dẫn về tình dục / thể chất đối với ai đó để phát triển một mối quan hệ lãng mạn", cô nói. "Nhưng nếu sự say mê trở thành nỗi ám ảnh với những kỳ vọng không thực tế và đòi hỏi sự hoàn hảo, nó sẽ trở nên tồi tệ."

Sự say mê có thể là một phần bình thường trong giai đoạn đầu làm quen với ai đó hoặc về một mối quan hệ mới. Cảm giác ấy rất mãnh liệt, đó là lý do tại sao nhiều người nhầm lẫn say mê với tình yêu (giống như họ yêu và ham muốn). Sự say mê cũng có thể xuất hiện trong quá trình yêu và ở mức độ lành mạnh.

“Nếu sự say mê chuyển thành hai chiều, với cảm giác an toàn từ cả hai bên, bạn đang có một khởi đầu tốt.”

Chỉ cần nhớ dành thời gian vào việc tìm hiểu đối tượng, thậm chí cả những khuyết điểm của họ, và đợi cho đến khi chiếc kính màu hồng của sự mơ mộng được hạ xuống trước khi đưa ra bất kỳ quyết định lớn nào.

Người dịch: S. Reen – Her.vn

Nguồn: https://www.mindbodygreen.com/articles/is-it-love-or-infatuation-how-to-know-when-youre-infatuated

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...