Tội Phạm Bài viết

Tại sao con người cần được yêu?

 25/10/2023 5:59:27 SA |  Admin |   46 lượt xem

(toipham.net) - Trong thế giới hiện đại tách biệt và cá nhân hóa ngày nay, chúng ta dễ quên rằng con người là những sinh vật xã hội.

Trong thế giới hiện đại tách biệt và cá nhân hóa ngày nay, chúng ta dễ quên rằng con người là những sinh vật xã hội. Dường như, cuộc sống hiện đại đã buộc con người phải học cách “một mình”. Nhiều người trong chúng ta quá bận rộn để dành thời gian xây dựng những mối quan hệ sâu sắc, tận tâm và vững chắc với người khác.

Đối với tôi, việc có một mối quan hệ sâu sắc luôn quan trọng hơn việc có một ngôi nhà đẹp, một chiếc xe hơi, một kỳ nghỉ,... Vì cuối cùng, có ích gì khi bạn có mọi thứ trên thế giới này, nhưng không thể chia sẻ chúng với những người bạn yêu thương? Seneca, một triết gia Khắc Kỷ hiểu rõ tầm quan trọng của tình bạn, từng nói rằng “chúng ta không thể cảm nhận được niềm vui thích khi sở hữu thứ gì quý giá, nếu không có ai đó để ta chia sẻ cùng."

Có vẻ như đôi khi chúng ta quên đi điều đó, vì quá bận rộn với cuộc sống. Nhưng dù bận rộn đến đâu, chúng ta cũng nên dành thời gian để duy trì những mối quan hệ quan trọng của mình.

Mặc dù có vẻ như những người chúng ta biết ở trường học, nơi làm việc, thể thao và cuộc sống về đêm đều là những người bạn tốt, nhưng họ thường không phải là những người bạn thực sự của chúng ta. Những người bạn thực sự là những người mà chúng ta hay coi nhẹ nhất. Bạn đời, cha mẹ, anh chị em và những người bạn thân nhất của chúng ta. Đó là những người thực sự quan tâm đến chúng ta. Và cũng là những người sẽ mừng khi thấy ta hạnh phúc.

Hãy nghĩ về những gì bạn làm nếu có điều tốt đẹp xảy ra trong cuộc sống của mình? Bạn thường làm gì trước tiên? Chắc hẳn bạn sẽ gọi cho ai đó mà bạn nóng lòng muốn chia sẻ điều đó, phải không?

- Khi tôi nhận được giải thưởng đầu tiên, tôi đã gọi điện cho mẹ.

- Khi tôi mua căn nhà đầu tiên, tôi đã gọi điện cho người bạn thân nhất của mình.

- Khi bố tôi thuê được văn phòng đầu tiên, ông ấy đã gọi cho tôi.

- Khi phim ngắn của anh tôi được chiếu trong liên hoan phim, anh ấy đã gọi điện cho tôi.

- Khi người bạn thân nhất của tôi đính hôn, cậu ấy đã gọi cho tôi.

Mỗi tình huống này đều xoay quanh cảm giác được chia sẻ niềm vui. Khi bạn thực sự mong muốn điều tốt đẹp nhất cho ai đó, bạn biết mình rất trân trọng mối quan hệ đó.

Và chúng ta không cần phải có hàng tá mối quan hệ như vậy. Nếu bạn có một vài người mà bạn biết họ quan tâm đến bạn, và bạn quan tâm đến họ, như vậy là ổn rồi. Khi bạn có ai đó để chia sẻ khoảnh khắc hạnh phúc, bạn cũng có ai đó để chia sẻ quãng thời gian khó khăn.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng tràn đầy niềm vui. Đôi khi chúng ta phải trải qua khoảng thời gian tồi tệ và đau đớn. Nhưng khoảng thời gian tồi tệ ấy sẽ bớt đau đớn hơn khi bạn có những người bạn thực sự bên cạnh. Chỉ cần một người bạn thực sự thôi cũng đủ rồi. Nhưng bạn cũng phải ở đó vì họ. Và đó là điều quan trọng nhất.

Để trở thành một người bạn tốt, chúng ta không nên chỉ tập trung vào những gì đối phương làm. Hãy tập trung vào những gì bạn làm. Hãy trở thành người bạn mà bạn muốn có. Dành thời gian và sức lực cho những người hiểu bạn. Điều này có nghĩa là bạn không nên dành thời gian cho ai không biết trân trọng bạn.

Bạn có thể nhận ra nếu người kia không đặt cảm xúc vào trong mối quan hệ. Hãy thừa nhận điều này. Nếu người kia không muốn bước vào cuộc sống của bạn, thì thôi. Chúng ta không nên cố gắng ép buộc bất kỳ loại quan hệ nào. Hãy biết rằng có rất nhiều người trên thế giới này muốn xây đắp một mối quan hệ sâu sắc. Nếu bạn chưa tìm thấy họ, hãy dành thời gian để tìm kiếm những người như vậy, điều đó tốt hơn nhiều.

Hầu hết chúng ta đều từng có một vài người mà chúng ta luôn thân thiết. Nhưng chúng ta không biết cách duy trì những mối quan hệ đó. Chúng ta chưa bao giờ nói những câu như, "Mình trân trọng bạn”. Nhớ nhé, cho dù bạn ngầu hay lạnh lùng đến đâu, việc để người khác biết bạn trân trọng họ là rất cần thiết. Tất cả những gì chúng ta cần để xây dựng và gìn giữ mối quan hệ chính là: Sự trân trọng. Chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất.

 

Spiderum dịch

Tìm hiểu thêm về việc rèn luyện, thực hành Triết học trong đời sống hàng ngày qua cuốn sách tội phạm học "Suy Tưởng: Bản dịch từ Andy Lương" – tập hợp những chiêm nghiệm của "vị vua kiêm triết gia" Marcus Aurelius.

Link đặt sách tội phạm học: https://shope.ee/7UoYgxLKUc

Tai sao con nguoi can duoc yeu

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tâm trí và Bản chất con người – Steven Pinker

Tâm trí và Bản chất con người – Steven Pinker  3

 02/12/2023 7:45:31 SA

Trong Tâm trí và bản chất con người, Steven Pinker khám phá ý tưởng về nhân tính và những sắc thái đạo đức, tình cảm, chính trị gắn liền với nó.

Xem chi tiết 
TikTok và những

TikTok và những "chuyên gia" tự phong  9

 01/12/2023 7:44:54 SA

Trong khi những người thật sự có vấn đề về sức khỏe tinh thần âm thầm chịu đựng trong đời sống thực, trên không gian ảo lại đầy rẫy những chuyên gia tự xưng, ban phát lời khuyên, tư vấn, thậm chí chẩn đoán sức khỏe tinh thần trực tuyến.

Xem chi tiết 
Những tư duy sai lệch nào dễ dẫn đến trầm cảm?

Những tư duy sai lệch nào dễ dẫn đến trầm cảm?  9

 01/12/2023 7:44:53 SA

Xuyên suốt lịch sử ngành tâm thần học, trầm cảm được nhìn nhận là một chứng rối loạn cảm xúc, nên các nhà trị liệu từ đa số các trường phái đều nhấn mạnh về sự “kết nối” cảm xúc bên trong.

Xem chi tiết 
Cơ thể không bao giờ nói dối – Alice Miller

Cơ thể không bao giờ nói dối – Alice Miller  8

 01/12/2023 7:44:51 SA

Review bởi Phan Phương Đạt

Xem chi tiết 
Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’  10

 30/11/2023 7:44:38 SA

Mặt tối của việc trở thành một đứa trẻ ngoan nằm ở việc phớt lờ những cảm xúc, mong muốn cá nhân của mình.

Xem chi tiết 
Ba kiểu stress do nghèo

Ba kiểu stress do nghèo  16

 30/11/2023 7:44:37 SA

Sống trong nghèo đói làm tăng đáng kể nguy cơ về sức khỏe tâm thần, suy giảm cảm xúc của các gia đình và có thể kéo dài nhiều thế hệ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2254
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2156
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2764
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2235
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2240
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...