Tội Phạm Bài viết

Tại sao con người cần được yêu?

 25/10/2023 5:59:27 SA |  Admin |   110 lượt xem

(toipham.net) - Trong thế giới hiện đại tách biệt và cá nhân hóa ngày nay, chúng ta dễ quên rằng con người là những sinh vật xã hội.

Trong thế giới hiện đại tách biệt và cá nhân hóa ngày nay, chúng ta dễ quên rằng con người là những sinh vật xã hội. Dường như, cuộc sống hiện đại đã buộc con người phải học cách “một mình”. Nhiều người trong chúng ta quá bận rộn để dành thời gian xây dựng những mối quan hệ sâu sắc, tận tâm và vững chắc với người khác.

Đối với tôi, việc có một mối quan hệ sâu sắc luôn quan trọng hơn việc có một ngôi nhà đẹp, một chiếc xe hơi, một kỳ nghỉ,... Vì cuối cùng, có ích gì khi bạn có mọi thứ trên thế giới này, nhưng không thể chia sẻ chúng với những người bạn yêu thương? Seneca, một triết gia Khắc Kỷ hiểu rõ tầm quan trọng của tình bạn, từng nói rằng “chúng ta không thể cảm nhận được niềm vui thích khi sở hữu thứ gì quý giá, nếu không có ai đó để ta chia sẻ cùng."

Có vẻ như đôi khi chúng ta quên đi điều đó, vì quá bận rộn với cuộc sống. Nhưng dù bận rộn đến đâu, chúng ta cũng nên dành thời gian để duy trì những mối quan hệ quan trọng của mình.

Mặc dù có vẻ như những người chúng ta biết ở trường học, nơi làm việc, thể thao và cuộc sống về đêm đều là những người bạn tốt, nhưng họ thường không phải là những người bạn thực sự của chúng ta. Những người bạn thực sự là những người mà chúng ta hay coi nhẹ nhất. Bạn đời, cha mẹ, anh chị em và những người bạn thân nhất của chúng ta. Đó là những người thực sự quan tâm đến chúng ta. Và cũng là những người sẽ mừng khi thấy ta hạnh phúc.

Hãy nghĩ về những gì bạn làm nếu có điều tốt đẹp xảy ra trong cuộc sống của mình? Bạn thường làm gì trước tiên? Chắc hẳn bạn sẽ gọi cho ai đó mà bạn nóng lòng muốn chia sẻ điều đó, phải không?

- Khi tôi nhận được giải thưởng đầu tiên, tôi đã gọi điện cho mẹ.

- Khi tôi mua căn nhà đầu tiên, tôi đã gọi điện cho người bạn thân nhất của mình.

- Khi bố tôi thuê được văn phòng đầu tiên, ông ấy đã gọi cho tôi.

- Khi phim ngắn của anh tôi được chiếu trong liên hoan phim, anh ấy đã gọi điện cho tôi.

- Khi người bạn thân nhất của tôi đính hôn, cậu ấy đã gọi cho tôi.

Mỗi tình huống này đều xoay quanh cảm giác được chia sẻ niềm vui. Khi bạn thực sự mong muốn điều tốt đẹp nhất cho ai đó, bạn biết mình rất trân trọng mối quan hệ đó.

Và chúng ta không cần phải có hàng tá mối quan hệ như vậy. Nếu bạn có một vài người mà bạn biết họ quan tâm đến bạn, và bạn quan tâm đến họ, như vậy là ổn rồi. Khi bạn có ai đó để chia sẻ khoảnh khắc hạnh phúc, bạn cũng có ai đó để chia sẻ quãng thời gian khó khăn.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng tràn đầy niềm vui. Đôi khi chúng ta phải trải qua khoảng thời gian tồi tệ và đau đớn. Nhưng khoảng thời gian tồi tệ ấy sẽ bớt đau đớn hơn khi bạn có những người bạn thực sự bên cạnh. Chỉ cần một người bạn thực sự thôi cũng đủ rồi. Nhưng bạn cũng phải ở đó vì họ. Và đó là điều quan trọng nhất.

Để trở thành một người bạn tốt, chúng ta không nên chỉ tập trung vào những gì đối phương làm. Hãy tập trung vào những gì bạn làm. Hãy trở thành người bạn mà bạn muốn có. Dành thời gian và sức lực cho những người hiểu bạn. Điều này có nghĩa là bạn không nên dành thời gian cho ai không biết trân trọng bạn.

Bạn có thể nhận ra nếu người kia không đặt cảm xúc vào trong mối quan hệ. Hãy thừa nhận điều này. Nếu người kia không muốn bước vào cuộc sống của bạn, thì thôi. Chúng ta không nên cố gắng ép buộc bất kỳ loại quan hệ nào. Hãy biết rằng có rất nhiều người trên thế giới này muốn xây đắp một mối quan hệ sâu sắc. Nếu bạn chưa tìm thấy họ, hãy dành thời gian để tìm kiếm những người như vậy, điều đó tốt hơn nhiều.

Hầu hết chúng ta đều từng có một vài người mà chúng ta luôn thân thiết. Nhưng chúng ta không biết cách duy trì những mối quan hệ đó. Chúng ta chưa bao giờ nói những câu như, "Mình trân trọng bạn”. Nhớ nhé, cho dù bạn ngầu hay lạnh lùng đến đâu, việc để người khác biết bạn trân trọng họ là rất cần thiết. Tất cả những gì chúng ta cần để xây dựng và gìn giữ mối quan hệ chính là: Sự trân trọng. Chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất.

 

Spiderum dịch

Tìm hiểu thêm về việc rèn luyện, thực hành Triết học trong đời sống hàng ngày qua cuốn sách tội phạm học "Suy Tưởng: Bản dịch từ Andy Lương" – tập hợp những chiêm nghiệm của "vị vua kiêm triết gia" Marcus Aurelius.

Link đặt sách tội phạm học: https://shope.ee/7UoYgxLKUc

Tai sao con nguoi can duoc yeu

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...