Tội Phạm Bài viết

Tại sao nhiều người hay than vãn?

 23/04/2024 11:22:52 SA |  Admin |   82 lượt xem

(toipham.net) - Nhiều người tưởng rằng than vãn giúp cảm thấy nhẹ nhõm nhưng thực tế hành động này lại gieo rắc đau khổ cho chính bản thân và người xung quanh.

Dữ liệu khảo sát của Đại học Bang Arizona năm 2023 cho thấy khách hàng Mỹ phàn nàn về sản phẩm hoặc dịch vụ cao gấp đôi so với 1976.

Mọi người cũng đang phàn nàn nhiều hơn tại nơi làm việc. Gần 1/3 người sử dụng lao động trong một cuộc khảo sát năm 2022 ở Anh đã chứng kiến sự bất bình của nhân viên gia tăng và phần lớn nhân viên tự hoặc nghe người khác phàn nàn về quản lý cấp trên ít nhất 10 giờ một tháng.

Trong cuộc sống này, bạn luôn có thể tìm thấy điều gì đó để than thở khi nhìn xung quanh. Nhưng theo các nhà tâm lý học, nếu phàn nàn theo thói quen nó có thể đang làm tổn thương bạn, hạ thấp người khác và khiến bạn trở thành một người kém hấp dẫn. Khi từ bỏ, bạn sẽ thấy cuộc sống này hạnh phúc hơn.

Than vãn là hành động bày tỏ sự không hài lòng hoặc khó chịu. Theo lý thuyết tâm lý học, đó là một quá trình khá phức tạp bao gồm ít nhất năm bước, bắt đầu bằng việc tập trung vào mong muốn của bản thân. Tiếp theo, bạn phát hiện sự khác biệt giữa điều mình muốn và thực tế đang trải qua, từ đó dẫn đến sự bất mãn. Sau đó, bạn bắt đầu muốn phàn nàn theo cách xé toạc nó ra với người xung quanh, hoặc nếu không sẽ giữ nó cho riêng mình.

Đôi khi, phàn nàn là công cụ được thiết kế để được giải quyết cho một vấn đề cụ thể, chẳng hạn như dịch vụ tệ hại hoặc hành vi khó chịu của một thành viên trong gia đình. Nó cũng có thể là "mãn tính", một trạng thái không hài lòng trong đó những người hay càu nhàu nghĩ về nỗi đau của mình và từ chối được xoa dịu.

Tuy nhiên, thông thường hơn nó chỉ đơn giản là để bày tỏ sự không hài lòng hoặc khơi gợi sự thông cảm và xây dựng một kiểu kết bè kết phái.

Mặc dù hành động này có thể mang lại sự giải tỏa tạm thời nhưng về lâu dài lại có hại. Các nhà nghiên cứu Ba Lan vào năm 2009 đã đo lường tâm trạng của mọi người trước và sau khi họ phàn nàn, từ đó liên tục phát hiện mức độ hạnh phúc thấp hơn.

Việc này cũng có thể làm giảm đi niềm vui của những người xung quanh. Chỉ cần nghe lời phàn nàn của người khác sẽ làm giảm tâm trạng của một người. Tệ hơn, trong một số mối quan hệ (chẳng hạn giữa khách hàng và nhà cung cấp dịch vụ), tác động tiêu cực có thể lan truyền như virus, khiến những người khác bày tỏ phản ứng tương tự, theo một nghiên cứu trên Tạp chí Nghiên cứu Kinh doanh.

Tai sao nhieu nguoi hay than van

Illustration by Jan Buchczik

Dưới đây là bốn cách để ngừng phàn nàn.

Đánh giá ít hơn, quan sát nhiều hơn

Về cơ bản, phàn nàn là một hành động ích kỷ. Phản ứng này hoàn toàn tự nhiên khi con người phải chịu các tác nhân bên ngoài. Tuy nhiên, chúng ta có thể điều chỉnh tâm trạng của mình bằng cách đánh giá ít hơn, quan sát nhiều hơn.

Ví dụ, thay vì chê bai ai đó cắt ngang bạn khi tham gia giao thông, chỉ cần quan sát xem người đó rõ ràng đang vội.

Xem xét vấn đề cơ bản

Nếu có thói quen phàn nàn kinh niên, có thể là triệu chứng của trầm cảm. Lúc này bạn cần đi gặp nhà trị liệu để xử lý vấn đề của mình. Khi giải quyết được những gì khiến mình bận tâm, bạn sẽ thấy rằng không còn nhiều vấn đề làm mình bức bối nữa.

Hãy là một người khắc kỷ

Chủ nghĩa khắc kỷ (stoicism) là một trường phái triết học được khai sinh ở Hy Lạp khoảng thế kỷ thứ 3 trước công nguyên, nhằm rèn luyện tinh thần con người cứng rắn và bình tĩnh hơn khi đối mặt với những nỗi đau và áp lực cuộc sống.

Khắc kỷ không có nghĩa là nghiêm khắc hay khổ hạnh. Trái lại, chủ nghĩa này cho rằng để tiến tới hạnh phúc, chúng ta cần sống hòa hợp với bản chất con người và thế giới. Vì vậy, khi bạn chuẩn bị kêu ca, hãy áp dụng bài kiểm tra khắc kỷ: Bạn có thể làm gì khác giải quyết tình huống này? Nếu không thì phàn nàn cũng chẳng ích gì. Hãy tiếp tục việc đó và đừng lãng phí thời gian để bày tỏ bức bối của mình với người khác.

Tránh những người hay than vãn

Một lý do khiến bạn có tật xấu này có thể do luôn có mối quan hệ tiêu cực, dù trực tuyến hay trực tiếp. Hãy sắp xếp cuộc sống cá nhân trong phạm vi có thể, như dừng theo dõi những người nổi tiếng hay than thở và tránh xa những đồng nghiệp có tính này.

Một ý tưởng cuối cùng để phá vỡ thói quen cằn nhằn là cam kết và nhờ người khác giúp đỡ bạn.

Bảo Nhiên (Theo Atlantic)/VNE

https://www.theatlantic.com/ideas/archive/2024/02/complaining-grievance-stoicism-happiness/677521/

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...