Tội Phạm Bài viết

Tại sao phụ nữ thường là người đệ đơn ly hôn?

 10/04/2024 11:08:37 SA |  Admin |   144 lượt xem

(toipham.net) - Nghiên cứu năm 2019 của Đại học Stanford ghi nhận, trong số hơn một triệu vụ ly hôn của nước Mỹ, gần 70% là phụ nữ đứng đơn.

Thực trạng tương tự đang diễn ra ở Việt Nam với 70% trong số 600.000 vụ ly hôn mỗi năm xuất phát từ yêu cầu của người vợ.

Nghiên cứu công bố tháng 2/2022 của tiến sĩ tâm lý Gillian Parker (Mỹ) và các cộng sự chỉ ra một số nguyên nhân.

Hôn nhân chưa chắc giúp cuộc sống phụ nữ tốt hơn

Trong khi đàn ông đạt được nhiều lợi ích hơn từ hôn nhân, chẳng hạn như sức khỏe tốt hơn, tuổi thọ cao hơn và được chăm sóc tốt hơn, nhiều phụ nữ lại không được hưởng những đặc quyền tương tự. Vì vậy, đàn ông ít có khả năng nảy sinh nhu cầu ly hôn hơn, so với giới nữ.

Nhiều nghiên cứu y khoa đã khẳng định hôn nhân có thể tăng cường sức khỏe tâm thần, giảm nguy cơ trầm cảm và cải thiện chức năng nhận thức của đàn ông. Những người đàn ông đã kết hôn có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn, lượng đường trong máu tốt hơn và sức khỏe cải thiện nhanh hơn khi nằm viện.

Đàn ông đã kết hôn cũng sống lâu hơn 2,2 năm so với những người chưa kết hôn. Lý do có thể cho điều này là vợ thường giúp họ giữ sức khỏe bằng cách khuyến khích những thói quen lành mạnh và tạo cơ hội để đưa ra những lựa chọn lành mạnh.

Đàn ông đã kết hôn có thể ăn uống tốt hơn, đi khám bác sĩ thường xuyên hơn và uống thuốc theo chỉ định và điều này có thể là do ảnh hưởng của người vợ.

Trong khi đó, phụ nữ thường có nhiều trách nhiệm chăm sóc con cái và công việc gia đình hơn. Thông thường, khối lượng công việc này được phân bổ không đồng đều, khiến phụ nữ cảm thấy mệt mỏi nhiều hơn nam giới. Nó làm tăng căng thẳng và làm giảm hạnh phúc, sự hài lòng trong mối quan hệ và ham muốn tình dục đối với bạn tình.

Người chồng không còn phù hợp về tài chính, địa vị

Không chỉ mong muốn có những đối tác hấp dẫn và khỏe mạnh về thể chất, phụ nữ thường mong muốn họ giàu có và thành đạt.

Sở thích giao phối liên quan đến tiền bạc và nguồn lực có thể có một lời giải thích mang tính tiến hóa. Ví dụ, nhu cầu của phụ nữ dựa vào những người đàn ông có khả năng chu cấp cho họ trong thời kỳ mang thai và cho con bú, đó là những giai đoạn tiêu tốn nhiều năng lượng và khả năng di chuyển thấp.

Sự thay đổi của xã hội khiến phụ nữ ít phụ thuộc vào đàn ông. Ngày càng nhiều phụ nữ có thu nhập cao hơn chồng. Điều này có thể dẫn đến sự không hài lòng trong mối quan hệ của những phụ nữ đã kết hôn, những người kiếm được nhiều tiền và đạt được địa vị cao hơn chồng. Thống kê cho thấy, những gia đình có vợ thu nhập cao hơn chồng, nguy cơ ly hôn cũng cao gấp ba lần so với gia đình chồng là nguồn thu nhập chính.

Vì định kiến xã hội, người đàn ông làm nội trợ thường bị đánh giá là yếu đuối, kém quyết đoán, kém năng lực và tham vọng. Kết quả là cả hai phía đều bất lợi. Phụ nữ thường phải làm quá nhiều việc nhà trong khi đàn ông thường bị áp lực xã hội phải tham gia vào các công việc nam tính hơn, kiếm nhiều tiền hơn vợ. Những yếu tố gây căng thẳng này có thể làm tăng khả năng mâu thuẫn gia đình, dẫn đến ly thân, bao gồm cả các vụ ly hôn do phụ nữ khởi xướng.

Ngoài ra, theo các nhà khoa học, phụ nữ thường được xã hội hóa để thông minh hơn về mặt cảm xúc so với nam giới. Vì vậy họ có nhiều khả năng nhận thức được các vấn đề trong mối quan hệ hơn. Phụ nữ cũng là người giao tiếp tốt hơn nam giới và có nhiều khả năng nói về những vấn đề họ nhận thấy hơn, dẫn đến xu hướng chủ động yêu cầu ly dị hơn.

Sự chăm sóc và phụ thuộc không còn phù hợp

Các mối quan hệ tình cảm vốn được đặc trưng bởi mức độ phụ thuộc lẫn nhau. Tuy nhiên, hiện nay, sự phụ thuộc của phụ nữ vào đàn ông thấp hơn trước đây. Ngày nay, phụ nữ ít sẵn sàng hy sinh hạnh phúc của bản thân chỉ để làm cho người bạn đời của mình hạnh phúc.

Khi sự phụ thuộc lẫn nhau giảm đi, hai phía sẽ có ít sự cam kết vào mối quan hệ lãng mạn lẫn sự kiên trì khi những vấn đề mới xuất hiện.

Sự không chung thủy/nghiện ngập/bạo lực từ phía chồng

Các vấn đề về chung thủy, nghiện ngập, bạo lực thường xuất phát từ phía đàn ông nhiều hơn phụ nữ. Trong một cuộc khảo sát về lý do ly hôn với 212 phụ nữ và 189 nam giới, 35% phụ nữ cho rằng chồng ngoại tình là lý do chính khiến họ ly hôn.

Thông thường, đàn ông dễ ngoại tình hơn phụ nữ. Cụ thể, 20% nam giới (so với 13% ở nữ giới) cho biết đã từng quan hệ tình dục với người khác ngoài vợ mình (sau khi kết hôn).

Lừa dối, dù là về thể chất hay tình cảm, được coi là một trong những hành vi vi phạm lòng tin nghiêm trọng nhất trong hôn nhân. Nó có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến các mối quan hệ, đặc biệt là những mối quan hệ vốn đã mong manh và dẫn đến sự sụp đổ.

Thùy Linh (Theo Divorce)/VNE

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Những thói quen ảnh hưởng xấu đến sức mạnh tinh thần

Những thói quen ảnh hưởng xấu đến sức mạnh tinh thần  7

 24/06/2024 12:51:32 CH

Trở nên mạnh mẽ về mặt tinh thần thường nhờ những việc làm ít đi chứ không phải nhiều hơn.

Xem chi tiết 
5 bẫy tư duy hầu như ai cũng mắc

5 bẫy tư duy hầu như ai cũng mắc  8

 21/06/2024 12:48:11 CH

Bộ não con người có xu hướng làm những việc đơn giản và thoải mái mà vô tình rơi vào những bẫy tư duy tai hại.

Xem chi tiết 
Những điều nên làm để thắt chặt tình yêu

Những điều nên làm để thắt chặt tình yêu  13

 21/06/2024 12:48:10 CH

Chocolate và hoa hồng có thể mang lại nụ cười trên khuôn mặt đối tác trong ngày Valentine nhưng chúng không tác động nhiều đến mối quan hệ của bạn về lâu dài.

Xem chi tiết 
Ngưng nói rằng tự sát là ích kỷ

Ngưng nói rằng tự sát là ích kỷ  8

 21/06/2024 12:48:09 CH

Tôi là một người sống sót sau khi tự sát. Tôi đã từng cố tự sát hai lần và đã sống sót. Tôi đã mất mẹ, cha, bà nội, chồng cũ và một vài người bạn vì tự sát.

Xem chi tiết 
Chiêu tạo thiện cảm của kẻ 'chăn dắt tình dục' trẻ em

Chiêu tạo thiện cảm của kẻ 'chăn dắt tình dục' trẻ em  12

 20/06/2024 12:47:37 CH

Kẻ xấu thường tặng quà cho nạn nhân, nhắn tin trò chuyện gạ gẫm, tỏ ra dễ mến để che giấu ý định phạm tội.

Xem chi tiết 
Một thế hệ Overthinking: Khi người trẻ

Một thế hệ Overthinking: Khi người trẻ "ngập lụt" trong suy nghĩ, làm cách nào để tự thoát ra được?  12

 20/06/2024 12:47:36 CH

Thế hệ iGen đang đứng trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2858
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2656
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3342
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2771
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2789
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...