Tội Phạm Bài viết

Tình yêu thực chất là lựa chọn hơn là cảm xúc

 11/10/2023 5:29:56 SA |  Admin |   51 lượt xem

(toipham.net) - Hầu hết mọi người có xu hướng chú trọng “cảm xúc yêu” và họ sử dụng “cảm xúc yêu” để xác định đô bền của mối quan hệ. Thực chất, tình yêu rất dễ đến, chúng ta cũng rất dễ yêu, nhưng “cảm giác yêu” cũng dễ mất đi như cách mà nó đến vậy.

Hầu hết mọi người có xu hướng chú trọng “cảm xúc yêu” và họ sử dụng “cảm xúc yêu” để xác định đô bền của mối quan hệ. Thực chất, tình yêu rất dễ đến, chúng ta cũng rất dễ yêu, nhưng “cảm giác yêu” cũng dễ mất đi như cách mà nó đến vậy.

Khi mới yêu, quá trình tán tỉnh mang lại sự hứng thú và niềm vui. Ban đầu, bạn luôn nghĩ về người ấy, người mà bạn nghĩ sẽ là một phần của cuộc sống, bạn muốn dành tất cả thời gian bên người ấy, bạn muốn chia sẻ với người ấy mọi trải nghiệm mới, bạn muốn bày tỏ tình cảm bằng cách tặng thiệp, tặng hoa, hay đơn giản chỉ là một thông điệp dễ thương.

Tuy nhiên, đôi khi “yêu là đau khổ”. Chúng ta có xu hướng tránh nói đến sự “già” đi của “cảm giác yêu”, nhưng để giữ được tình yêu đó, chúng ta phải chăm bón cho nó. Và, giữ gìn tình yêu này hay không là một quyết định khó khăn mà bạn phải lựa chọn.

Tinh yeu thuc chat la lua chon hon la cam xuc

Người yêu của chúng ta chắc hẳn cũng phải lựa chọn việc tiếp tục chăm bón cho tình yêu hay không. Vậy nên, mối quan hệ phải đạt được sự thoả thuận từ 2 phía. Sau khi cảm giác “bồng bềnh” khi mới yêu qua đi, bạn phải quyết định: bạn có muốn tiếp tục yêu người ấy hay không? Cả 2 người có thể tiếp tục cố gắng cho tình yêu hay không? Hoặc bạn có nên để người ấy đi hay không?

Từ thời điểm bạn quyết định nên giữ người đó lại và cùng chăm bón cho tình yêu này, công việc bắt đầu. Phần lớn việc bạn phải làm sau đó là đưa ra rất nhiều những lựa chọn khác nữa.

Đôi khi là những lựa chọn nhìn vào điểm mạnh của người ấy mỗi ngày thay vì xăm soi vào khuyết điểm. Chúng ta phải chấp nhận những khuyết điểm ấy và yêu chúng như thể chúng là điểm tốt vậy. Nếu lựa chọn tiếp tục một mối quan hệ với suy nghĩ rằng bạn sẽ thay đổi người ấy, tất cả những gì bạn bỏ ra cho mối quan hệ này đều sẽ kết thúc. Mỗi chúng ta ai cũng có những sai lầm, những góc khuất trong cuộc đời, và chấp nhận sự khác biệt là một phần của tình yêu.

Nếu bạn chọn bỏ qua những thứ nhỏ nhặt, tầm thường thì người ấy cũng sẽ đối với bạn như cách mà bạn đối với họ. Đôi khi, người ấy quên đổ rác, hoặc quên đậy nắp tuýp kem đánh răng, bạn có thể nhẹ nhàng nhắc nhở họ, chúng ta có thể chấp nhận những sơ sót đó, và chọn bỏ qua. Vì cố gắng thay đổi người ấy sẽ là lỗi lầm lớn nhất bạn đã mắc phải khi yêu.

Thông thường, khi bạn không hài lòng với tình trạng yêu đương của bạn và người ấy, bạn thường hay để ý những gì mình không nhận được từ mối quan hệ. Nhưng có một cách tốt hơn để giải quyết vấn đề này: thay vì soi xét những gì người ấy làm cho bạn, hãy nghĩ “bạn đã làm được gì cho người ấy”. Bạn nên cố gắng ủng hộ người ấy, bởi vì bạn không thể mong đợi bất kì thứ gì từ người kia nếu bạn không cho đi bất cứ thứ gì.

Một cách khác chúng ta có thể lựa chọn là nghĩ về lý do đã khiến bạn muốn vun đắp mối quan hệ với người ấy. Khi yêu đương, sẽ có những lúc không vui, có những lúc cho những cuộc nói chuyện nghiêm túc, có lúc bất đồng quan điểm, có lúc bạn phải cố gắng và thậm chí cả hai sẽ phải cùng nhau trải qua những khoảng thời gian chán nản nhất trong tình yêu. Điều quan trọng để vượt qua khoảng thời gian bế tắc này là có được tôn trọng, thấu hiểu, và cùng nhau cố gắng vun đắp cho mối quan hệ này. Bù lại, khoảng thời gian khó khăn này sẽ giúp “hâm nóng” mối quan hệ của bạn, để bạn và người ấy tìm lại được cảm xúc “bồng bềnh” như thuở mới yêu.

Tình yêu thực chất là một chuỗi sự lựa chọn. Chúng ta chọn điều tốt, bỏ qua những điều nhỏ nhặt, tìm kiếm những gì ta có thể làm cho người ấy, và hãy khắc sâu lý do tại sao chúng ta luôn yêu thương người ấy.

Tình yêu thực sự là khi bạn quyết định lựa chọn nỗ lực cho tình yêu hay không, và với những việc bạn làm, phần thưởng tuyệt vời kèm theo là “cảm giác yêu”.

Nguồn: Love is a Choice More than a Feeling By Kurt Smith, Psy.D

Dịch: ngocbich (whypsy.wordpress.com)

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tâm trí và Bản chất con người – Steven Pinker

Tâm trí và Bản chất con người – Steven Pinker  2

 02/12/2023 7:45:31 SA

Trong Tâm trí và bản chất con người, Steven Pinker khám phá ý tưởng về nhân tính và những sắc thái đạo đức, tình cảm, chính trị gắn liền với nó.

Xem chi tiết 
TikTok và những

TikTok và những "chuyên gia" tự phong  8

 01/12/2023 7:44:54 SA

Trong khi những người thật sự có vấn đề về sức khỏe tinh thần âm thầm chịu đựng trong đời sống thực, trên không gian ảo lại đầy rẫy những chuyên gia tự xưng, ban phát lời khuyên, tư vấn, thậm chí chẩn đoán sức khỏe tinh thần trực tuyến.

Xem chi tiết 
Những tư duy sai lệch nào dễ dẫn đến trầm cảm?

Những tư duy sai lệch nào dễ dẫn đến trầm cảm?  8

 01/12/2023 7:44:53 SA

Xuyên suốt lịch sử ngành tâm thần học, trầm cảm được nhìn nhận là một chứng rối loạn cảm xúc, nên các nhà trị liệu từ đa số các trường phái đều nhấn mạnh về sự “kết nối” cảm xúc bên trong.

Xem chi tiết 
Cơ thể không bao giờ nói dối – Alice Miller

Cơ thể không bao giờ nói dối – Alice Miller  7

 01/12/2023 7:44:51 SA

Review bởi Phan Phương Đạt

Xem chi tiết 
Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’  10

 30/11/2023 7:44:38 SA

Mặt tối của việc trở thành một đứa trẻ ngoan nằm ở việc phớt lờ những cảm xúc, mong muốn cá nhân của mình.

Xem chi tiết 
Ba kiểu stress do nghèo

Ba kiểu stress do nghèo  16

 30/11/2023 7:44:37 SA

Sống trong nghèo đói làm tăng đáng kể nguy cơ về sức khỏe tâm thần, suy giảm cảm xúc của các gia đình và có thể kéo dài nhiều thế hệ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2254
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2156
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2764
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2234
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2240
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...