Tội Phạm Bài viết

Tình yêu thực chất là lựa chọn hơn là cảm xúc

 11/10/2023 5:29:56 SA |  Admin |   102 lượt xem

(toipham.net) - Hầu hết mọi người có xu hướng chú trọng “cảm xúc yêu” và họ sử dụng “cảm xúc yêu” để xác định đô bền của mối quan hệ. Thực chất, tình yêu rất dễ đến, chúng ta cũng rất dễ yêu, nhưng “cảm giác yêu” cũng dễ mất đi như cách mà nó đến vậy.

Hầu hết mọi người có xu hướng chú trọng “cảm xúc yêu” và họ sử dụng “cảm xúc yêu” để xác định đô bền của mối quan hệ. Thực chất, tình yêu rất dễ đến, chúng ta cũng rất dễ yêu, nhưng “cảm giác yêu” cũng dễ mất đi như cách mà nó đến vậy.

Khi mới yêu, quá trình tán tỉnh mang lại sự hứng thú và niềm vui. Ban đầu, bạn luôn nghĩ về người ấy, người mà bạn nghĩ sẽ là một phần của cuộc sống, bạn muốn dành tất cả thời gian bên người ấy, bạn muốn chia sẻ với người ấy mọi trải nghiệm mới, bạn muốn bày tỏ tình cảm bằng cách tặng thiệp, tặng hoa, hay đơn giản chỉ là một thông điệp dễ thương.

Tuy nhiên, đôi khi “yêu là đau khổ”. Chúng ta có xu hướng tránh nói đến sự “già” đi của “cảm giác yêu”, nhưng để giữ được tình yêu đó, chúng ta phải chăm bón cho nó. Và, giữ gìn tình yêu này hay không là một quyết định khó khăn mà bạn phải lựa chọn.

Tinh yeu thuc chat la lua chon hon la cam xuc

Người yêu của chúng ta chắc hẳn cũng phải lựa chọn việc tiếp tục chăm bón cho tình yêu hay không. Vậy nên, mối quan hệ phải đạt được sự thoả thuận từ 2 phía. Sau khi cảm giác “bồng bềnh” khi mới yêu qua đi, bạn phải quyết định: bạn có muốn tiếp tục yêu người ấy hay không? Cả 2 người có thể tiếp tục cố gắng cho tình yêu hay không? Hoặc bạn có nên để người ấy đi hay không?

Từ thời điểm bạn quyết định nên giữ người đó lại và cùng chăm bón cho tình yêu này, công việc bắt đầu. Phần lớn việc bạn phải làm sau đó là đưa ra rất nhiều những lựa chọn khác nữa.

Đôi khi là những lựa chọn nhìn vào điểm mạnh của người ấy mỗi ngày thay vì xăm soi vào khuyết điểm. Chúng ta phải chấp nhận những khuyết điểm ấy và yêu chúng như thể chúng là điểm tốt vậy. Nếu lựa chọn tiếp tục một mối quan hệ với suy nghĩ rằng bạn sẽ thay đổi người ấy, tất cả những gì bạn bỏ ra cho mối quan hệ này đều sẽ kết thúc. Mỗi chúng ta ai cũng có những sai lầm, những góc khuất trong cuộc đời, và chấp nhận sự khác biệt là một phần của tình yêu.

Nếu bạn chọn bỏ qua những thứ nhỏ nhặt, tầm thường thì người ấy cũng sẽ đối với bạn như cách mà bạn đối với họ. Đôi khi, người ấy quên đổ rác, hoặc quên đậy nắp tuýp kem đánh răng, bạn có thể nhẹ nhàng nhắc nhở họ, chúng ta có thể chấp nhận những sơ sót đó, và chọn bỏ qua. Vì cố gắng thay đổi người ấy sẽ là lỗi lầm lớn nhất bạn đã mắc phải khi yêu.

Thông thường, khi bạn không hài lòng với tình trạng yêu đương của bạn và người ấy, bạn thường hay để ý những gì mình không nhận được từ mối quan hệ. Nhưng có một cách tốt hơn để giải quyết vấn đề này: thay vì soi xét những gì người ấy làm cho bạn, hãy nghĩ “bạn đã làm được gì cho người ấy”. Bạn nên cố gắng ủng hộ người ấy, bởi vì bạn không thể mong đợi bất kì thứ gì từ người kia nếu bạn không cho đi bất cứ thứ gì.

Một cách khác chúng ta có thể lựa chọn là nghĩ về lý do đã khiến bạn muốn vun đắp mối quan hệ với người ấy. Khi yêu đương, sẽ có những lúc không vui, có những lúc cho những cuộc nói chuyện nghiêm túc, có lúc bất đồng quan điểm, có lúc bạn phải cố gắng và thậm chí cả hai sẽ phải cùng nhau trải qua những khoảng thời gian chán nản nhất trong tình yêu. Điều quan trọng để vượt qua khoảng thời gian bế tắc này là có được tôn trọng, thấu hiểu, và cùng nhau cố gắng vun đắp cho mối quan hệ này. Bù lại, khoảng thời gian khó khăn này sẽ giúp “hâm nóng” mối quan hệ của bạn, để bạn và người ấy tìm lại được cảm xúc “bồng bềnh” như thuở mới yêu.

Tình yêu thực chất là một chuỗi sự lựa chọn. Chúng ta chọn điều tốt, bỏ qua những điều nhỏ nhặt, tìm kiếm những gì ta có thể làm cho người ấy, và hãy khắc sâu lý do tại sao chúng ta luôn yêu thương người ấy.

Tình yêu thực sự là khi bạn quyết định lựa chọn nỗ lực cho tình yêu hay không, và với những việc bạn làm, phần thưởng tuyệt vời kèm theo là “cảm giác yêu”.

Nguồn: Love is a Choice More than a Feeling By Kurt Smith, Psy.D

Dịch: ngocbich (whypsy.wordpress.com)

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'  4

 16/04/2024 11:11:24 SA

Sự không minh bạch và hợp tác về mặt tài chính giữa vợ chồng (ngoại tình tài chính) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho cả hai người.

Xem chi tiết 
Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  10

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  9

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  15

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  22

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  26

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2625
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2520
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3188
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2618
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2601
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...