Tội Phạm Bài viết

12 lợi ích đáng kinh ngạc của việc già đi - theo nghiên cứu

 23/12/2023 8:30:36 SA |  Admin |   96 lượt xem

(toipham.net) - Cuộc Sống Có Vui Hơn Khi Bạn Già Đi?

Gần đây, tôi đã đọc được câu trích dẫn sau đây trên một tạp chí với tiêu đề “Hóm Hỉnh và Khôn Ngoan”: “Nếu bạn không có niềm vui ở độ tuổi 20, bạn sẽ chẳng bao giờ có được nó. Cuộc sống không phải ngày càng có thể có được niềm vui.” —Fran Lebowitz

Tôi thường thích sự hài hước châm biếm của Fran Lebowitz, nhưng câu nói đặc biệt này lại không thể hiện sự hóm hỉnh hay khôn ngoan nào. Thật không may, nhiều người ở độ tuổi 20, cùng với trẻ em, thanh thiếu niên và những người ở độ tuổi trung niên, thường xuyên trở thành nạn nhân của kiểu định kiến ​​tuổi tác này. Kết quả là, họ lo sợ phải trở nên già đi, tin rằng chẳng có gì để mong đợi khi bước sang tuổi “xế chiều”.

Không gì có thể hơn được sự thật! Trong bài đăng này, tôi sẽ tiết lộ 12 điều tuyệt vời của tuổi già mà những người trẻ tuổi và trung niên có thể mong đợi. Hầu hết đều dựa trên những nghiên cứu khảo sát từ khắp nơi trên thế giới và không chỉ là kinh nghiệm của cá nhân tôi, mặc dù thật khó để có thể kìm nén được mong muốn chia sẻ những quan điểm của mình ở khắp mọi nơi.

Tại sao biết được những mặt tích cực của tuổi già lại quan trọng? Nhà tâm lý học Becca Levy, trong cuốn sách tội phạm học Phá Vỡ Chuẩn Mực Tuổi Tác của bà, đã thực hiện một lượng lớn nghiên cứu về cách những hình ảnh về sự lão hóa ảnh hưởng đến tuổi thọ và sức khỏe của chúng ta như thế nào. Nghiên cứu của bà chỉ ra rằng những người có ý niệm tích cực về tuổi già sống lâu hơn trung bình 7,5 năm so với những người luôn có sự hình dung tiêu cực về tuổi già. Những hình dung tích cực về tuổi già cũng mối liên hệ với tình trạng sức khỏe tốt hơn, trí nhớ tốt hơn, nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn, và thậm chí là tốc bộ đi bộ cũng nhanh hơn. Thật ngạc nhiên khi sự nhìn nhận tích cực về tuổi già có thể thực sự mang lại nhiều sự tươi trẻ trong từng bước chân của bạn.

Dưới đây là tóm tắt nhanh về 12 lợi ích lớn của việc già đi:

12 loi ich dang kinh ngac cua viec gia di - theo nghien cuu

Credit: Campus Production, Pexels.

1. Bạn vẫn đang sống! Không cần tôi nhắc lại chứ? Đúng thế, nó tốt hơn một lựa chọn thay thế.

2. Những người lớn tuổi là những người hạnh phúc hơn. Các cuộc khảo sát ở Hoa Kỳ và những quốc gia trên thế giới liên tục xác nhận thực tế phản trực giác này. Như tôi đã viết trong cuốn sách tội phạm học về sự lão hóa lành mạnh, Silver Sparks cho biết, “Các cuộc thăm dò ý kiến ​​người dân…ở 149 quốc gia cho thấy một mô hình đáng kinh ngạc…Khi họ già đi, những người lớn tuổi đánh giá mức độ hài lòng trong cuộc sống của họ ngày càng trở nên cao hơn, với mức độ hạnh phúc tăng dần và đều đặn từ 50 tuổi đến thập niên của độ tuổi 90.” Sự hài lòng về cuộc sống LÀ khá cao ở những năm 20 nhưng sẽ không cao được bằng những năm sau tuổi 60. Chuyên gia về lão hóa Laura Carstensen xác nhận rằng “nghiên cứu nhiều lần cho thấy những người lớn tuổi thì hạnh phúc hơn những người ở độ tuổi 20, vốn được coi là giai đoạn thanh xuân rực rỡ nhất của đời người”. 

3. Người lớn tuổi là những người khỏe mạnh về tinh thần. Carstensen đã nghiên cứu về sức khỏe tinh thần của người lớn tuổi và khẳng định rằng “Những người trên 65 tuổi có cách nhìn lạc quan và ổn định nhất so với tất cả những người trưởng thành”. Sự điều chỉnh cảm xúc cũng được cải thiện khi chúng ta già đi và bệnh trầm cảm cũng ít phổ biến hơn ở tuổi trung niên (ngoại trừ những người già nhất). Một cuộc khảo sát từ năm 2016, được mô tả tại đây, thậm chí còn phát hiện ra rằng “Những người ở độ tuổi 20 và 30 thể hiện mức độ trầm cảm, lo lắng và căng thẳng cao nhất, với mức độ hạnh phúc, hài lòng và hạnh phúc thấp nhất. Ngạc nhiên thay, những người lớn tuổi lại là những người hạnh phúc nhất.” Tại sao vậy?

Theo nhà văn Jonathan Rauch, tác giả của cuốn Đường Cong Hạnh Phúc, việc già đi thúc đẩy một “hiệu ứng tích cực”, nghĩa là những người lớn tuổi sẽ ít quan tâm đến những mặt trái của cuộc sống, mà chú ý nhiều đến những sự kiện tích cực hơn là những điều tiêu cực và nuôi dưỡng “thái độ biết ơn”. Song cuộc sống lại thật căng thẳng đối với những người trẻ tuổi. Họ có vô số những trách nhiệm và nhiệm vụ trong cuộc sống, bao gồm học các kỹ năng để sống độc lập, đi tìm bạn đời và đảm bảo được một chỗ đứng trong thế giới việc làm.

4. Người lớn tuổi có nhiều lựa chọn hơn về đời sống làm việc. Không phải người lớn tuổi nào cũng may mắn có được một nền tảng tài chính vững chắc cho những năm sau khi về hưu. Nhưng nhiều người cao tuổi lại có thể sắp xếp thời gian nghỉ hưu với những lựa chọn công việc như làm việc bán thời gian, một nghề nghiệp thứ hai (hoặc thứ ba), những công việc tình nguyện, và/hoặc chỉ thay thế công việc bằng sự thư giãn và niềm vui. Lại có những người khác chẳng hề lựa chọn nghỉ hưu. Như một câu nói nổi tiếng của Margaret Mead, “Sớm hay muộn thì tôi cũng sẽ chết, nhưng nhất định tôi sẽ không nghỉ hưu.”

5. Người lớn tuổi có thể tập trung vào sự sáng tạo và phát triển cá nhân, thường là lần đầu tiên trong đời họ được thực hiện điều đó. Những người về hưu có thể tham gia một lớp học tiếng Tây Ban Nha, gia nhập một nhóm may thêu ghép vải chần bông, trau dồi kỹ năng làm mộc, nghiên cứu về lịch sử Hy Lạp và La Mã, hay viết hồi ký hoặc tiểu thuyết—bất cứ điều gì khiến họ thích thú.

6. Người lớn tuổi có nhiều thời gian rảnh hơn. Họ có thể sử dụng thời gian này để tận hưởng những thú vui nhỏ trong ngày— ngắm nhìn những chú chim từ cửa sổ nhà bếp, khám phá thành phố, đi dạo hoặc chỉ là uống một tách cà phê với một người bạn. Hoặc, nếu thích mạo hiểm hơn, họ có thể đi khắp thế giới và trải nghiệm những vùng đất và con người khác.

7. Người già tự biết mình. Những người lớn tuổi biết được “Dấu hiệu SINH TỒN” của họ — đó là giá trị, các mối quan tâm, là tính khí, những sở thích về hoạt động, sứ mệnh cuộc sống và điểm mạnh của họ. Biết rằng quỹ thời gian có hạn, những người lớn tuổi đầu tư thời gian của họ vào những thứ và con người thật sự quan trọng.

8. Người lớn tuổi khỏe mạnh về thể chất. Không phải người già hoàn toàn không cảm thấy đau nhức. Nhưng theo một cuộc khảo sát năm 2017 của Trung tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh, được tóm tắt tại đây, hầu hết những người lớn tuổi đều tự đánh giá mình có sức khỏe thể chất từ tốt đến tuyệt vời. Cụ thể như sau: “Khi được yêu cầu đánh giá về sức khỏe tổng thể, 82% người lớn có độ tuổi từ 65 đến 74 mô tả là xuất sắc (chiếm 18%), rất tốt (chiếm 32%) hoặc tốt (chiếm 32%)…. Xu hướng hướng tới sự tích cực này cũng thể hiện rõ ở người lớn từ 75 tuổi trở lên: 73% trong nhóm này cho biết sức khỏe của họ là tuyệt vời (chiếm 12%), rất tốt (chiếm 28%) hoặc tốt (chiếm 33%), trong khi chỉ có 27% đánh giá khá ( chiếm 20%) hoặc kém (chiếm 7%). Mặc dù hơn 60% người cao tuổi mắc hai bệnh mãn tính trở lên, nhưng hầu hết đều tự đánh giá cao về khía cạnh sức khỏe, bởi họ vẫn có thể thực hiện các hoạt động có ý nghĩa đối với bản thân mình.

9. Những người cao tuổi cho thấy các mối quan hệ chất lượng cao. Vì quỹ thời gian ngắn hạn, nhiều người lớn tuổi cắt giảm bạn bè và chỉ đầu tư thời gian vào những mối quan hệ quan trọng nhất đối với họ. Quỹ thời gian ngắn hạn thúc đẩy những người khác mở rộng vòng tròn quan hệ của họ. Tôi xếp mình thuộc vào nhóm thứ hai. Những trải nghiệm về các mối quan hệ gần đây của tôi bao gồm gia nhập vào một hội bạn mới,  kết nối với những người bạn cũ thân thiết hàng tháng; những chuyến đi thăm cùng những người thân yêu quý; chia sẻ tin tức tội phạm trong ngày với người bạn đời của tôi; và sự xúc động trong các cuộc gọi thường xuyên qua Zoom với cháu gái của tôi. Theo nhiều nghiên cứu, các mối quan hệ tốt chính là một yếu tố giúp kéo dài tuổi thọ, giữ gìn sức khỏe và duy trì hạnh phúc.

10. Người lớn tuổi có sự hiểu biết về lịch sử. Có thể nói, chúng tôi là lịch sử, và tôi muốn nói điều đó theo một cách tích cực. Thật tuyệt vời khi được đứng trên đỉnh núi và nhìn lại, hình dung ra 75 năm cuộc đời trên đất Mỹ, với tất cả những đổi thay, cả tốt và xấu. Và mặc dù có thể không thuyết phục, nhưng tôi thích được làm điều đó trong khi các thiên tài trong chương trình đố vui kiến thức "Jeopardy" đều bỏ lỡ một câu trả lời mà những người ở độ tuổi của tôi sẽ biết ngay trong vòng một nốt nhạc.

11. Người lớn tuổi có thời gian để chăm sóc bản thân thực sự. Hưu trí hoặc bán hưu trí mang lại cơ hội để làm tất cả những thứ chúng ta cần cho sức khỏe của mình—tập thể dục, ăn uống điều độ, ngủ nghỉ, vun đắp các mối quan hệ, đi tìm mục đích trong cuộc sống, vui chơi, v.v. Bớt đi những trách nhiệm, chúng tôi có ít yếu tố gây căng thẳng hơn so với lứa tuổi 20. Bạn muốn "thời gian cho mình tôi” á? Hãy thử già đi mà xem.

12. Người cao tuổi được tiếp cận với các hỗ trợ xã hội như chương trình bảo hiểm y tế quốc gia Medicare và chế độ An sinh xã hội. Mạng lưới an toàn cho người cao tuổi phải được cải thiện và mở rộng, nhưng nó mang lại sự an tâm nhất định mà những người trẻ tuổi không có được.

Hiển nhiên, không phải người lớn tuổi nào cũng hạnh phúc hay khỏe mạnh. Thậm chí điều đó thật xa vời với họ. Mắc bệnh mãn tính, nỗi đau mất mát người thân và bạn bè, sự nghèo đói, mất đi khả năng hoạt động tối đa—tất cả những điều này đều gây ra hậu quả. Những người khác còn phải đối mặt với những biến cố không mong muốn, tai nạn và các bệnh di truyền. Tuy nhiên, nhiều lần, trong các cuộc thăm dò ý kiến, rất ít người lớn trên 65 tuổi nói rằng họ muốn trở lại tuổi 20.

Vì vậy, nếu bạn đang còn trẻ và không hài lòng với cuộc sống của mình, hãy biết rằng bạn đã không bỏ lỡ con tàu hạnh phúc. Trái ngược với niềm tin thông thường, cuộc sống có thể trở nên thú vị hơn khi bạn già đi.

Tác giả: Meg Selig

Dịch giả: Hương Thu - Nguồn: Tâm Lý Học Tuổi Trẻ

Link bài gốc: Does Life Get More Fun as You Age?

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Phụ nữ tiết lộ bí mật vì... bản năng sinh tồn

Phụ nữ tiết lộ bí mật vì... bản năng sinh tồn  8

 17/06/2024 12:42:05 CH

Theo lý thuyết ức chế suy nghĩ của nhà tâm lý học xã hội Daniel Wegner, ngay khi bạn bảo ai đó đừng kể bí mật mà mình sắp nói ra cho người khác, thì người đó đã bắt đầu có ý định ám ảnh rằng họ cần phải chia sẻ bí mật đó cho mọi người biết.

Xem chi tiết 
Nghiên cứu tâm lý của Đại học Harvard: Người hay để tâm trí

Nghiên cứu tâm lý của Đại học Harvard: Người hay để tâm trí "đi lang thang" thường không hạnh phúc  9

 17/06/2024 12:42:04 CH

Nhiều người sẵn sàng chi số tiền khổng lồ để mua được hạnh phúc từ những thứ mới lạ, ở những nơi xa xôi, thế nhưng họ lại quên mất một cách để có được hạnh phúc đơn giản: Tập trung và sống cho hiện tại, bạn sẽ tìm thấy sự hài lòng thực sự.

Xem chi tiết 
Bertrand Russell: Bàn về hạnh phúc

Bertrand Russell: Bàn về hạnh phúc  9

 17/06/2024 12:42:02 CH

Cùng nhà triết học Anh Bertrand Russell - chủ nhân của giải Nobel Văn học 1950 - luận bàn về hạnh phúc. Liệu rằng niềm vui sẽ đến từ đâu: tiền tài, sự nghiệp hay lý tưởng?

Xem chi tiết 
Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?

Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?  16

 14/06/2024 12:37:15 CH

“Nói dối bệnh lý” (pathological lying) có thể được xem như một chứng “rối loạn tâm thần” (mental disorder)

Xem chi tiết 
Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không

Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không  20

 13/06/2024 12:36:40 CH

Tình yêu luôn tiến triển nên theo thời gian nên những gì từng rõ ràng dần trở nên phức tạp.

Xem chi tiết 
Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?

Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?  31

 12/06/2024 12:34:21 CH

Sự hấp dẫn tình dục là một cảm giác thường khó xác định.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2855
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2650
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3331
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2764
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2784
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...