Tội Phạm Bài viết

7 lý do vì sao chúng ta ghét chính mình

 04/10/2023 5:00:23 SA |  Admin |   134 lượt xem

(toipham.net) - Bạn có hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống?Nếu bạn đang đọc bài viết này, khả năng cao là không.

Bạn có hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống?

Nếu bạn đang đọc bài viết này, khả năng cao là không.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng tử tế với mọi người. Đối với nhiều người trong chúng ta, có một trận chiến liên tục diễn ra trong tâm trí để chống lại sự bất an và xấu xa bên trong của chúng ta. Một số ngày thật ảm đạm và thê lương đến nỗi chúng khiến chúng ta cảm thấy vô vọng, vô giá trị và trống rỗng. Nhưng ngay cả vào những ngày mà mọi thứ dường như đang có vẻ thuận buồm xuôi gió, chúng ta vẫn không tài nào ngừng cảm thấy lo lắng và không xứng với bất cứ điều gì tốt đẹp xảy đến với mình.

Tại sao một số người lại khó khăn trong việc cho phép bản thân được hạnh phúc, được cảm thấy như mình đủ tốt và xứng đáng để giấc mơ của họ trở thành sự thật? Đó vì những người này có xu hướng thường xuyên phải chật vật với sự căm ghét bản thân. Sự tự căm ghét được định nghĩa là hận thù đối với chính cá thể đó và biểu hiện qua sự tức giận, tự phá hoại và lòng tự trọng thấp (Brown & Bosson, 2001).

Nếu điều này nghe có vẻ giống như bạn và bạn muốn tìm hiểu thêm về lý do tại sao, thì đây là 7 lý do phổ biến nhất khiến bạn ghét chính mình:

1. Bạn có một tuổi thơ bất hạnh

Lớn lên trong một môi trường không lành mạnh và sống với một gia đình phức tạp có thể gây tác động cực kỳ tiêu cực lên sức khỏe tâm thần và lòng tự trọng của một người (Witchel, 1991). Những gia đình độc hại thường quá nghiêm khắc và kiểm soát, hoặc thờ ơ và không quan tâm đến con cái. Khi còn nhỏ, chúng ta không thể không nghĩ rằng tất cả những điều này đều là lỗi của chúng ta, và họ có quyền ngược đãi chúng ta như vậy. Ta ngưỡng mộ cha mẹ và những hình tượng nhân vật trưởng thành trong cuộc sống. Từ lúc nào không biết, ta lớn lên với sự ham muốn có được tình yêu, sự chú ý, sự tôn trọng và sự công nhận của họ, và khi càng bị từ chối, ta càng mong muốn điều đó hơn.

7 ly do vi sao chung ta ghet chinh minh

2. Bạn có một khoảng thời gian khổ sở ở trường

Thêm một lý do nữa lý giải cho hiện tượng tự căm thù bản thân ở một người là do họ bị đối xử tệ, không phải ở nhà, mà là ở trường. Bạn có từng bị ai đó bắt nạt? Những khủng hoảng xã hội kiểu này có thể là nguyên nhân cho cảm giác xấu hổ, nghi hoặc và ghét bản thân. Bạn sẽ bắt đầu tự hỏi, “Tại sao điều này lại xảy đến với mình? Sao không có ai thích mình? Mình có chỗ nào không ổn sao?”

3. Bạn chật vật với những đau thương trong quá khứ

Thay vì là những cột mốc thời gian nhất định (như đi học, tuổi thơ,...), có thể có một sự cố cụ thể trong quá khứ khiến bạn cảm thấy như vậy. Đó có thể là sự thiếu thốn tình cảm từ cha mẹ; một cuộc chia tay; cái chết của một người thân yêu; hoặc một mối quan hệ lạm dụng. Mọi người có xu hướng tự định nghĩa bản thân dựa theo những trải nghiệm của họ trong cuộc sống và khi điều gì đó khủng khiếp xảy ra, thì khó mà không cảm thấy như thể bạn xứng đáng phải chịu đựng điều đó. Do đó, vết thương của những trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ của chúng ta có thể biểu hiện thành sự chối bỏ, thất bại hoặc tự hận thù.

4. Bạn cảm thấy cô đơn

Dù lý do này liên quan đến triết học nhiều hơn số còn lại, nó bắt nguồn từ Tâm lý học Hiện sinh. Một trong những người tiên phong của lĩnh vực này, Rollo Reese May, tin rằng tự hận thù là điều xảy ra khi chúng ta trở nên quá tự tôn và tập trung vào chính mình, khiến ta cảm thấy không còn sự liên hệ gì giữa mình, người khác và thế giới. Điều này dẫn đến sự cô đơn không giải thích được, sự trống rỗng và vô nghĩa. Khi chúng ta suy nghĩ quá nhiều về mọi thứ theo quan điểm riêng và không nhận ra vị trí thực sự của ta trong Vũ trụ, chúng ta sẽ lỡ mất những cơ hội với tiềm năng lớn, và vì những điều đó ta vô tình ghét chính mình.

5. Bạn không có sự ủng hộ từ xã hội

Sự ủng hộ từ xã hội đã được chứng minh là một yếu tố rất quan trọng bảo vệ bạn khỏi những tổn thương và trầm cảm (Kleiman & Liu, 2013), nên khi không có ai - những người mà bạn có thể trông cậy - ở bên cạnh bạn trong những lúc phiền muộn và cần một chỗ dựa cho cảm xúc, sự ủng hộ này sẽ khiến bạn thêm ghét chính bản thân. Từ gia đình cho đến bạn bè, đồng nghiệp, thiếu những mối quan hệ gần gũi, có ý nghĩa trong cuộc sống có thể khiến bạn khó cảm thấy mình được yêu thương, chăm sóc và công nhận - tất cả những cảm giác được người khác quan tâm đó là những cảm xúc dùng để chống lại cảm giác cô đơn, vô giá trị và tự tôn thấp.

6. Bạn luôn so sánh bản thân với người khác

Luôn so sánh và ganh đua với người khác sẽ khiến bạn kiệt quệ về mặt cảm xúc. Nhu cầu “không lành mạnh” để cảm thấy vượt trội so với những người khác và đặt kỳ vọng cao một cách không thực tế vào bản thân chỉ khiến mọi chuyện tồi tệ hơn khi chúng ta không thể đạt tới mức như người khác. Trên thực tế, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với các phương tiện truyền thông nhiều thường dẫn đến các triệu chứng trầm cảm, cô đơn và lo âu (De Choudhury, Gamon, Counts, & Horvitz, 2013); đồng thời việc “giải độc” và rời xa khỏi chúng trong một thời gian ngắn đã được chứng minh là cải thiện mức độ hạnh phúc và sự bình an trong tâm hồn (White, 2013).

7. Bạn là người theo xu hướng tiêu cực

Lý do cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng khiến bạn thấy ghét bản bản thân mình có thể là vì bạn là người có xu hướng tiêu cực. Xu hướng của một người thường được định nghĩa qua quan điểm riêng của họ dựa trên những giá trị, nguyên tắc, trải nghiệm và các mối quan hệ của mình (Burns, 1979). Khi bạn lựa chọn nhìn nhận bản thân theo những điều tồi tệ trong cuộc sống (có thể là trải nghiệm đau thương, gia đình bất ổn hoặc bị ngược đãi ở trường), bạn đang nội tâm hoá tất cả những điều tiêu cực đó và thuyết phục bản thân rằng bạn là một người tồi tệ. Bằng cách tập trung vào những phần xấu xí trong cuộc sống, bạn đang bỏ qua tất cả những điều tốt đẹp về bạn và tất cả những điều tuyệt vời trong cuộc sống của mình. Bạn đang cho phép tất cả những điều kinh khủng đó có quyền điều khiển tất cả cảm xúc, tâm trí và cả hành động của bạn. 

Buồn thay, không có cách nào có thể nhanh chóng để chữa lành căn bệnh này, nhất là khi bạn đã chịu đựng nó trong khoảng thời gian dài. Cảm giác bất an, trống trải, và vô dụng sẽ không tự nhiên biến mất sau một đêm. Nhưng bạn hãy tin rằng đó không phải là số mệnh của bạn, bởi theo thời gian cùng với một chút cố gắng và nỗ lực, mọi thứ sẽ dần tốt hơn. Bước đầu tiên trong quá trình chữa lành là phải hiểu rõ nguyên nhân tại sao bạn ghét bản thân mình, và đối mặt với nó. Giải quyết vấn đề đó và quyết định nên xử lý mọi chuyện như thế nào. Sẽ không hề dễ dàng, nhưng chỉ khi đó bạn mới có thể thay đổi bước từng bước đến cuộc sống tươi sáng và hạnh phúc hơn. 

Dịch: Argshie

Nguồn:  7 Reasons Why We Hate Ourselves

Nguồn: A Crazy Mind

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...