Tội Phạm Bài viết

Các nhà khoa học thần kinh phát hiện ra mạch não giúp con người trở nên kiên trì

 01/11/2021 1:06:07 CH |  Admin |   33 lượt xem

(toipham.net) - Khám phá mới ở loài chuột một ngày nào đó có thể hữu ích cho những người bị trầm cảm và nghiện ngập

Tại sao một số người dễ dàng bỏ cuộc hơn những người khác? Một năng lực lãnh đạo chung ở những người đạt được thành tựu phi thường—chẳng hạn như những CEO, nhà phát minh, phi hành gia, tác giả sách tội phạm học bán chạy, những nhạc sĩ và nghệ sĩ thành công, diễn viên hài nổi tiếng, ngôi sao truyền thông, doanh nhân tiên phong, phi công xuất sắc, nhà khoa học đoạt giải Nobel, và các vận động viên chuyên nghiệp—là những người rất bền bỉ và có động lực cao—khả năng dấn thân và không dễ dàng bỏ cuộc.

Liệu có nền tảng sinh học nào giúp lý giải tại sao một số người lại bền bỉ hơn những người khác không? Một nghiên cứu khoa học mới được công bố vào ngày 25 tháng Bảy, 2019, trên tạp chí Cell xác định được các cơ sở phân tử và mạch não hạn chế động lực khi tăng cường nỗ lực nhằm giành được một phần thưởng—một khám phá mới là bước đầu tiên hướng tới việc phát triển các phương pháp điều trị mới dành cho người bị trầm cảm, nghiện ngập, rối loạn ăn uống, rối loạn tâm thần và những bệnh tâm thần khác.

Trong một nghiên cứu kéo dài 4 năm, các nhà nghiên cứu đến từ Trường Y Đại học Washington (UW) và Trường Y Đại học Washington, phối hợp với các đồng nghiệp ở những tổ chức khác, đã phát hiện ra những gì diễn ra trong bộ não động vật vào thời điểm bỏ cuộc.

Cac nha khoa hoc than kinh phat hien ra mach nao giup con nguoi tro nen kien tri

Nguồn ảnh: Gabler-Werbung/Pixabay

Michael Bruchas, nhà nghiên cứu thâm niên, giáo sư tại Đại học Y khoa Washington, và đồng thời là giảng viên chính tại Trung tâm Sinh học Thần kinh về Nghiện, Đau và Cảm xúc của UW cho biết: Một trong những khía cạnh quan trọng của công trình này là chúng tôi đã xác định được một hệ thống điều biến thần kinh (neuromodulator system) chưa từng được biết đến trước đây có chức năng điều chỉnh một chất điều biến thần kinh khác là dopamine.” “Điều này cho thấy các mối quan hệ rất phức tạp với tác nhân điều biến neuropeptide trong não bộ và các hệ thống monoamine như hệ thống dopamine và serotonin.”

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp điều kiện hóa kiểu Pavlov lên chuột. Trong tâm lý học hành vi, điều kiện hóa kiểu Pavlov, được đặt theo tên người đoạt giải Nobel năm 1904, laureate Ivan Petrovich Pavlov, là phương pháp dùng phần thưởng sinh học mạnh mẽ chẳng hạn như thức ăn thơm ngon kết hợp với một kích thích định sẵn như một hình ảnh hoặc âm thanh. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã điều kiện hóa cho con chuột bị hạn chế thức ăn, sẽ nhận được phần thưởng là nước đường khi chúng hoàn thành nhiệm vụ chọc mũi ở một vị trí được chỉ định.

Các kĩ thuật khác mà các nhà nghiên cứu sử dụng trong nghiên cứu bao gồm optogenetics, chemogenetics, và photometry. Các nhà khoa học ghi lại hoạt động của tế bào não bộ khi chuột làm nhiệm vụ. Họ phát hiện thấy một nhóm tế bào não nằm gần khu vực trần trước (ventral tegmental area — VTA), được gọi là các nơ-ron nociceptin, trở nên rất năng động trước khi chuột bỏ cuộc. Hoạt động của nơ-ron nociceptin tăng lên khi chuột giảm nỗ lực để giành được phần thưởng là nước đường.

“Có rất nhiều khu vực khác nhau trong não bộ phối hợp với nhau khi đạt đến điểm giới hạn—nhưng tôi cho rằng chúng tôi đang chỉ ra ở đây rằng nhóm tế bào này—các tế bào nociception, chắc chắn là một giọng nói đang yêu cầu các tế bào dopamine, và cuối cùng là động vật, hãy từ bỏ,” đồng tác giả Christian Pedersen nói, một nghiên cứu sinh Tiến sĩ năm tư ngành công nghệ sinh học tại Đại học Y khoa Washington và Đại học Kỹ thuật UW, trong một video tội phạm báo cáo Y khoa UW.

“Trên phương diện phát triển các loại thuốc và tìm cách điều trị bệnh tâm thần, những tế bào nociception này ảnh hưởng trực tiếp đến nồng độ dopamine trong não bộ. Người ta đã biết rằng nhiều chứng bệnh có liên quan đến sự rối loạn của dopamine, chẳng hạn như trầm cảm, được đặc trưng bởi sự suy giảm dopamine. Hệ thống mà chúng tôi đang báo cáo có thể được tắt và bật bằng nhiều loại thuốc khác nhau để tác động đến lượng dopamine được tiết ra nhằm giảm bớt các triệu chứng của các chứng rối loạn tâm thần,” Pedersen nói.

“Thử tưởng tượng xem, có khả năng những nơ-ron này đóng vai trò ức chế động lực có thể bị thay đổi trong chứng rối loạn sử dụng chất gây nghiện, do đó khả năng tự nhiên của chúng để điều chỉnh động lực, tìm kiếm tội phạm ma túy có thể biến mất,” Bruchas cho biết.

“Có một số bằng chứng sơ bộ được công bố trong một bài báo gần đây của Science Translational Medicine viết rằng các chất chủ vận cho các thụ thể (NOPR) mà những nơ-ron đó nói chuyện, có thể ngăn chặn động lực lạm dụng ma túy," Bruchas nói. "Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng các mô hình nghiện ngập khác nhau ở động vật để theo đuổi câu hỏi này, và dữ liệu sơ bộ cho thấy việc kích hoạt thụ thể làm giảm việc tìm kiếm các loại ma túy như cocaine. Chúng tôi hy vọng sẽ trình bày những kết quả đó tại Đại học Neuropsychopharmacology Mỹ vào tháng 12 này ở Orlando (Neuropsychopharmacology là một môn khoa học nghiên cứu tác động của thuốc lên tâm trí. Nó kết hợp khoa học thần kinh với dược học tâm thần, nghiên cứu cách các loại thuốc khác nhau tác động đến hành vi của con người).”

Theo Bruchas, nhóm đang nỗ lực làm việc để chuyển các phát hiện của họ sang các mô hình đối với linh trưởng và con người bằng cách hợp tác trong một dự án lớn hơn tại nhiều trường đại học như Brown, Harvard, và MIT.

Đây là một trong những công trình đầu tiên thực sự chứng minh rằng những phân tử neuropeptide phức tạp đó thực sự có thể ảnh hưởng đến hành vi thông qua VTA,” Pedersen nói. “Và tự thân điều đó rất quan trọng về mặt khoa học—và cũng có thể nhắm mục tiêu với các loại thuốc khác nhau.”

 

Tham khảo

Parker, Kyle E., Pedersen, Christian E., Gomez, Adrian M., Spangler, Skylar M., Walicki, Marie C., Feng, Shelley Y., Stewart, Sarah L., Otis, James M., Al-Hasani, Ream, McCall, Jordan G., Sakers, Kristina, Bhatti, Dionnet L., Copits, Bryan A., Gereau, Robert W., Jhou, Thomas, Kash, Thomas J., Dougherty, Joseph D., Stuber, Garret D., Bruchas, Michael R. “A Paranigral VTA Nociceptin Circuit that Constrains Motivation for Reward.” Cell. July 25, 2019.

UW Medicine (2019, July 25). “Researchers discover the science behind giving up [Press Release].” Retrieved from https://newsroom.uw.edu/news/researchers-discover-science-behind-giving

 

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/us/blog/the-future-brain/201908/neuroscientists-discover-the-brain-circuity-persistence?fbclid=IwAR11M_cOS9lkECjHXVEx3VUyF4zmQhp6qTvVZFt0rY60fIKCSDoooP1IlnQ

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

2 kiểu làm mẹ độc hại: Người mẹ Ái kỷ và Thích Kiểm soát

2 kiểu làm mẹ độc hại: Người mẹ Ái kỷ và Thích Kiểm soát  11

 28/11/2021 2:23:58 CH

Những bà mẹ có tính ái kỷ cao và những bà mẹ có nhu cầu kiểm soát con gái thường xem con cái như sự mở rộng của bản thân họ, chứ không phải như một cá nhân độc lập.

Xem chi tiết 
6 lý do tệ hại để sinh con

6 lý do tệ hại để sinh con  11

 25/11/2021 2:16:51 CH

Vì ai đó mong bạn sinh con (không quan trọng là ai).

Xem chi tiết 
Nền văn minh đã hủy hoại bộ não của ta như thế nào?

Nền văn minh đã hủy hoại bộ não của ta như thế nào?  16

 24/11/2021 2:14:50 CH

Xã hội săn bắt hái lượm có thể dạy chúng ta điều gì về công việc, thời gian và hạnh phúc?

Xem chi tiết 
Ý chí - Hành trình tái khám phá sức mạnh lớn nhất của con người

Ý chí - Hành trình tái khám phá sức mạnh lớn nhất của con người  25

 23/11/2021 2:13:56 CH

Ý chí, sức mạnh ý chí và nghị lực tinh thần đã bị tâm lý học hiện đại xa lánh. Roy Baumeister, nhà tâm lý học xã hội thực nghiệm xuất sắc nhất trên thế giới và John Tierney, một nhà báo nổi tiếng, đã hợp tác để đưa ý chí trở lại vị trí trung tâm chính đán

Xem chi tiết 
Trẻ hay bị quát mắng có IQ thấp hơn

Trẻ hay bị quát mắng có IQ thấp hơn  16

 23/11/2021 2:13:55 CH

Trẻ thường xuyên bị cha mẹ quát mắng có chỉ số thông minh (IQ) thấp hơn 12 điểm so với trẻ không phải chịu bạo lực lời nói.

Xem chi tiết 
Ứng dụng cơ chế tâm lý “yêu cái cũ” và cơ chế tâm lý “thích cái mới” trong hoạt động sáng tạo

Ứng dụng cơ chế tâm lý “yêu cái cũ” và cơ chế tâm lý “thích cái mới” trong hoạt động sáng tạo  16

 23/11/2021 2:13:51 CH

Chúng ta chỉ có thể tìm thấy sự phong phú và cơ hội mới ở trong môi trường mới, do đó “cái mới” khiến con người cảm thấy phấn khích, kích thích. Đây là cơ chế tâm lý “thích cái mới”.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1324
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1202
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  1653
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1242
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1300
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...