Tội Phạm Bài viết

Chủ nghĩa Khắc kỷ nói gì về sự đánh đổi và hy sinh

 03/10/2023 5:00:01 SA |  Admin |   118 lượt xem

(toipham.net) - Cái giá phải trả để đạt được những gì mình muốn

Có rất nhiều “ván game” diễn ra trong một đời người. Ví dụ, một trong những cuộc chơi lớn nhất trên Trái Đất là “ván game” sự nghiệp. Nếu muốn chơi game đó, bạn cần phải tuân thủ luật lệ. Bạn cần phải lấy bằng cấp, nộp đơn xin việc, thể hiện bộ mặt vui vẻ, che giấu tính cách của mình, làm hài lòng sếp, đi dự tiệc sinh nhật của họ,... Nếu chơi tốt, phần thưởng của bạn là địa vị và tiền bạc.

Nhưng đây là điều mà hầu hết mọi người đều quên. Bạn phải trả giá để tham gia một “ván game”. Trong cuộc chơi sự nghiệp, bạn có thể phải từ bỏ đạo đức, giá trị và thời gian mà đáng lẽ bạn phải dành cho gia đình, bạn bè hoặc sở thích của mình. Mức giá bạn phải bỏ ra là rất lớn. Và khi mọi người không nghĩ về những gì họ hy sinh để thành công trong “trò chơi” sự nghiệp, điều đó có thể dẫn đến mâu thuẫn nội tại.

(*Trong lĩnh vực tâm lý học, Mâu thuẫn/xung đột nội tại thường được gọi là “sự không đồng nhất về nhận thức”, là thuật ngữ dùng để chỉ các tư tưởng, niềm tin và thái độ mâu thuẫn, không nhất quán. Cuộc đấu tranh tinh thần này có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào trong cuộc đời; qua bất kỳ chủ đề nào như các mối quan hệ, cam kết công việc, niềm tin tôn giáo, quan điểm về luân lý đạo đức, và ý thức hệ xã hội.)

Nhà triết học Khắc kỷ Epictetus thuật lại một ví dụ về các mối quan hệ cá nhân. Ông nói: “Nếu bạn không được mời đến một bữa tiệc, có thể đó là vì bạn đã không trả giá, chẳng hạn như tâng bốc hoặc làm những việc có lợi cho chủ bữa tiệc. Vì vậy, nếu muốn được mời, hãy thanh toán và đừng phàn nàn về chi phí. Nhưng nếu bạn mong đợi những lợi ích mà không cần trả giá, thì bạn không chỉ tham lam mà còn ngu ngốc. Nếu bạn không được mời đến bữa tiệc thì sao? Bạn đã không làm những việc mà bạn không muốn làm như tâng bốc chủ bữa tiệc. Lợi ích bạn nhận được là sự chính trực còn vẹn nguyên của mình.”

Không phàn nàn về cái giá chúng ta phải trả là chìa khóa dẫn đến hạnh phúc. Lấy ví dụ của Epictetus. Nếu bạn miễn cưỡng trả giá để được đọc những cuốn sách tội phạm học hay của ai đó, bạn chỉ kết thúc bằng mâu thuẫn nội tại. Có thể bạn chỉ tử tế với ai đó vì họ là đồng nghiệp và bạn không thể chịu đựng được việc ở một mình dù chỉ một phút. Vậy nên, bạn đồng ý với mọi điều người khác yêu cầu: Bạn giúp họ trí trá trong công việc, tham gia vào những trò đùa cợt nhả của họ,... Bạn làm mọi thứ để mình không bị loại trừ.

Nhưng có gì tệ khi bị loại khỏi những điều ngớ ngẩn? Khi tôi có công việc đầu tiên tại một ngân hàng cách đây nhiều năm, tôi đã nghĩ mình cần phải làm hài lòng tất cả những người tôi làm việc cùng. Vì vậy, tôi luôn là một phần trong các cuộc đối thoại xã giao vào giờ nghỉ trưa, cùng toàn bộ các hoạt động sau giờ làm việc. Đúng là rất vui vẻ. Nhưng có một điều tôi không thể chịu nổi, đó là những tin đồn nhảm. Nó cuốn hút tôi, và sau một thời gian, tôi nhận thấy mình cũng đang buôn chuyện. Tôi không thể hiểu nổi, có lúc mọi người đối xử tốt với một người và có vẻ như tất cả chúng tôi đều là bạn thân, nhưng vào một thời điểm khác, khi người kia không có mặt, mọi người lại xôn xao bàn tán về đời sống cá nhân hay những “thói” xấu của người kia. Và tôi chắc chắn không thể hiểu tại sao mình lại làm điều tương tự nhanh đến vậy.

Nhưng bây giờ tôi hiểu ra rồi. Bản chất của con người là tán phét và bị thu hút bởi những vui thú. Nhưng tôi chưa bao giờ cảm thấy vui vẻ về những điều đó. Vì vậy, khi tôi từ từ rời khỏi nhóm và ngừng cười trước những câu chuyện cười của họ, tôi không còn được mời tham gia các buổi hẹn và sinh nhật của họ nữa. Với tôi, chuyện ấy là điều tốt đẹp nhất xảy đến ở thời điểm đó. Thay vì lấp đầy thời gian của mình bằng những chuyện tầm phào và nhảm nhí, tôi tập trung vào việc học hành, thể thao và những người bạn thực sự của mình.

Tôi quyết định chơi một “ván game” khác. Một cuộc chơi được đánh giá bởi cảm xúc và giá trị của chính tôi. Các nhà Khắc Kỷ luôn khuyến khích chúng ta sống đúng với phẩm hạnh của mình. Nếu bạn có thể trung thực với những gì mình cho là quan trọng trong ván game đang chơi ấy thì hãy tiếp tục. Ví dụ, những người theo Chủ nghĩa Khắc Kỷ vẫn theo đuổi sự giàu có và tiền bạc, miễn là không hy sinh những phẩm cách của mình. Nhưng nếu phải đánh đổi phẩm hạnh của mình, tiền bạc, hay bất cứ thứ gì khác đều không đáng giá. Phẩm hạnh của ta là vô giá.

Tìm hiểu thêm về việc rèn luyện, thực hành Triết học trong đời sống hàng ngày qua cuốn sách tội phạm học "Suy Tưởng: Bản dịch từ Andy Lương" – tập hợp những chiêm nghiệm của "vị vua kiêm triết gia" Marcus Aurelius.

Link đặt sách: https://shope.ee/7UoYgxLKUc

Chu nghia Khac ky noi gi ve su danh doi va hy sinh

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  10

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  11

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...