Tội Phạm Bài viết

Làm thế nào để thoát khỏi bế tắc?

 01/10/2023 4:54:46 SA |  Admin |   146 lượt xem

(toipham.net) - Đôi khi chỉ một chuyện nhỏ không như ý cũng có thể đẩy ta rơi vào trạng thái bế tắc.

Đôi khi chỉ một chuyện nhỏ không như ý cũng có thể đẩy ta rơi vào trạng thái bế tắc. Tuần trước, tôi và một người bạn tên Dave trò chuyện về cảm giác bị mắc kẹt. Dave kể rằng cách đây vài tháng anh bị một trận ốm nặng, nó khiến anh phải ngừng tập thể dục và thay đổi thói quen ăn uống, điều này làm Dave cảm thấy tồi tệ hơn. Sau đó, giấc ngủ của anh ấy cũng bị ảnh hưởng theo, ban ngày anh cảm thấy mệt mỏi và rất khó tập trung, cuối cùng đến đến công việc của anh bị ảnh hưởng.

Tất cả chúng ta đều từng có trải nghiệm tương tự. Một sự kiện có thể gây ra dòng chảy kéo dài hàng tháng trời. Điều quan trọng là phải phá vỡ vòng luẩn quẩn này, vì nếu không, bạn sẽ bắt đầu chán ghét cuộc sống của mình mà không có lý do chính đáng. Đó là điều đã xảy ra với một người bạn khác mà tôi gặp gần đây. Anh ấy kể, điều tương tự đã xảy ra với anh ấy, và đến giờ anh ấy vẫn cảm thấy tiêu cực. “Sau một thời gian, tôi bỗng dưng chán ghét công việc của mình. Tôi chỉ đơn giản là không thích bất cứ điều gì. Còn ở nhà thì tôi bắt đầu cãi nhau với vợ nhiều hơn.”

Chúng ta thường không nhận thức được nguyên nhân gây ra sự chán nản của mình. Ta nghĩ rằng giải pháp chấm dứt trạng thái trì trệ đó là thay đổi nguyên nhân trực tiếp gây ra nó. Ta có thể nghĩ rằng công việc là điều khiến mình không vui, rồi đi tìm một công việc khác. Nhưng thực ra, vấn đề không phải là công việc, mà là ta cảm thấy thế nào.

Khi mọi thứ trong cuộc sống đều u ám, và bạn không còn hào hứng với bất cứ điều gì, hãy thử những điều sau: Đặt ra một mục tiêu có ý nghĩa mới. Khi bạn chỉ sống trong tâm trí mình, đắm chìm trong suy nghĩ của bản thân, điều cuối cùng bạn muốn làm là tập trung nhiều hơn vào bản thân. Nhưng hãy thử tập trung vào điều gì đó bên ngoài. Nhìn vào điều gì đó ngoài bản thân, lý tưởng nhất là những thứ có tác động đến người khác. Dave là một doanh nhân, anh ấy chia sẻ với tôi về cách anh ấy quyết định thiết kế lại hoàn toàn một trong những sản phẩm chính của mình. Anh ấy đã nhận được phản hồi từ những người mà anh ấy tôn trọng, và điều đó mang lại cho anh ấy nguồn cảm hứng để thực hiện một số thay đổi giúp khách hàng của anh có trải nghiệm tốt hơn.

Mỗi khi tôi bế tắc hoặc không còn năng lượng, tôi nghĩ ra những điều mới để làm. Nhưng tôi chỉ tập trung vào những điều thực sự làm tôi hứng thú. Những điều quan trọng. Khi bạn làm việc gì đó quan trọng với mình, bạn sẽ cảm thấy mỗi ngày của mình đều có ý nghĩa. Khi bạn cứ lang thang trong cuộc sống mà không có mục đích rõ ràng, bạn sẽ cảm thấy mình đang lãng phí thời gian. Như Seneca từng nói, hãy tận dụng từng ngày ta đang sống: “Đừng để ai cướp đi từ ta một ngày nào mà không trả cho ta sự đền đáp xứng đáng vì sự mất mát đó.”

Để chắc chắn không ai có thể cướp một ngày từ bạn, hãy làm điều gì đó ý nghĩa mỗi ngày. Từ kinh nghiệm cá nhân, tôi có thể nói với bạn rằng không có gì thúc đẩy bạn bằng việc có một mục tiêu. Khi bạn làm những việc có ý nghĩa, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mình đang lãng phí thời gian. Nhưng khi bạn cảm thấy mọi ngày đều giống nhau và bạn không đạt được bất kỳ tiến bộ nào, bạn sẽ nhanh chóng trở nên bực dọc. Khi điều đó xảy ra, hãy coi đó là dấu hiệu để thay đổi.

Nhưng đây không nhất thiết phải là một sự thay đổi lớn trong cuộc sống. Hãy thay đổi tư duy trước. Nếu những thứ khác đòi hỏi phải thay đổi, vậy thì hãy thay đổi. Ít nhất bạn đã bắt đầu từ đúng nơi: Bên ngoài bản thân mình. Ta nên làm thế nào mới tạo ra điều có ích cho người khác? Hãy tự hỏi mình câu hỏi đó mỗi khi bạn bế tắc, và bạn sẽ không bao giờ ở trong tình trạng đó lâu. Những điều tốt đẹp sẽ đến khi chúng ta muốn tạo ra ảnh hưởng. Chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất.

Tìm hiểu thêm về việc rèn luyện, thực hành Triết học trong đời sống hàng ngày qua cuốn sách tội phạm học "Suy Tưởng: Bản dịch từ Andy Lương" – tập hợp những chiêm nghiệm của "vị vua kiêm triết gia" Marcus Aurelius.

Link đặt sách tội phạm học:

https://shope.ee/7UoYgxLKUc

Lam the nao de thoat khoi be tac

 Dịch từ bài viết “On getting unstuck” của Darius Foroux.

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  10

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  11

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...